Ethereum Name Service (ENS) là gì? Tìm hiểu ‘Dịch vụ tên miền Ethereum’

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) là gì?

Dịch vụ tên Ethereum (ENS) tương tự như DNS. Nhưng nó cung cấp một cách an toàn và phi tập trung để quản lý miền trang web – và gửi mã thông báo ETH và ERC20.

  • Dịch vụ tên Ethereum (ENS – Ethereum Name Service) hoạt động theo cách tương tự như hệ thống DNS của internet, giúp người dùng tìm thấy các trang web thông qua tên thay vì số.
  • ENS không được thiết kế để thay thế DNS, nhưng để hoạt động cùng với nó.
  • Trong những ngày đầu của web, để truy cập một trang web, bạn cần phải nhập địa chỉ IP, một chuỗi số rất khó nhớ và gần như không thể đoán được. Sau đó là những cái tên mà con người có thể đọc được để giúp những người thực tế lướt web trên toàn thế giới dễ dàng hơn. Sự thay đổi đó đã chuyển 104.26.3.128 thành Decrypt.co!

Tiền điện tử vẫn còn rất nhiều trong giai đoạn địa chỉ IP: Người dùng cần địa chỉ dài, khó nhớ để truy cập các trang họ muốn. Đó là nơi Dịch vụ tên Ethereum ra đời. Nó muốn làm cho việc sử dụng tiền điện tử dễ dàng như lướt web.

Dưới đây, chúng tôi khám phá cách hoạt động, nguồn gốc của nó và cách bạn có thể bảo mật một tên miền biểu tượng cảm xúc.

Dịch vụ Tên Ethereum (ENS) là gì?

Dịch vụ tên Ethereum (ENS – Ethereum Name Service) là một hệ thống tra cứu. Nó liên kết thông tin với một cái tên. Nó không phải là một dịch vụ đặt tên chỉ dành cho Ethereum; nó là một dịch vụ tên được xây dựng trên Ethereum. Nó cung cấp một cách an toàn và phi tập trung để giải quyết các tài nguyên bằng cách sử dụng tên mà con người có thể đọc được.

  BitMEX kế hoạch ra mắt hợp đồng tương lai Tether-margined cho ETHPOW

Đây là một nhà cung cấp tên miền phân tán hoàn toàn cho phép bất kỳ ai cũng có thể mua và quản lý tên miền. Điều đó có nghĩa là bạn có thể gửi mã thông báo ETH hoặc ERC20 đến “realsatoshi.eth” thay vì đến “8e866f012fb8fb…”

Ai điều hành ENS?

Nick Johnson và Alex Van de Sande của Ethereum Foundation đã lãnh đạo sự phát triển ban đầu của ENS.

Vào tháng 11 năm 2021, dự án đã phát mã thông báo ENS cho người dùng dịch vụ và thành lập một tổ chức tự trị phi tập trung, hoặc DAO, để quản lý nó. (Pháp nhân được kết nối với DAO là True Names Limited). Chủ sở hữu mã thông báo ENS sử dụng tài sản của họ như các cổ đông công ty có thể; họ có thể đưa ra quyết định về giá cả, thay đổi giao thức và cách quản lý tiền trong kho bạc.

Việc giới thiệu mã thông báo ENS có thêm lợi ích là chuyển đổi mô hình tài trợ của dự án khỏi các khoản tài trợ. Mã thông báo ENS có thể giao dịch lấy đô la Mỹ và các loại tiền điện tử khác trên các sàn giao dịch tiền điện tử, cung cấp nguồn tài chính cho các nhà phát triển của dự án.

ENS có gì đặc biệt?

ENS được xây dựng dựa trên các hợp đồng thông minh của Ethereum, làm cho nó an toàn, riêng tư và có khả năng chống kiểm duyệt hơn so với Dịch vụ tên miền (DNS) của internet. Nhóm nghiên cứu đằng sau ENS coi cơ sở hạ tầng đặt tên trên internet là một thành phần cơ bản, do đó phải mở, phi tập trung, hướng tới cộng đồng và phi lợi nhuận. Ở cấp độ kỹ thuật, ENS có thể sử dụng hệ sinh thái Ethereum hiện có, có nghĩa là nó có khả năng lập trình cao và có thể tương tác với các hợp đồng thông minh khác ngoài việc đặt tên.

  Drama xung quanh dự án blockchain Waves và công ty thương mại Alameda

ENS có điều gì khác biệt?

ENS, không giống như một số đối thủ cạnh tranh của nó, không muốn thay thế DNS. ENS tập trung đầu tiên và quan trọng nhất vào việc cung cấp độ phân giải tên phân tán, đáng tin cậy cho các tài nguyên Web3 như địa chỉ blockchain và nội dung phân tán. Ngược lại, các dự án như Namecoin, Blockstack và Handshake đang nỗ lực thay thế DNS.

Bên trong ENS

Về cơ bản, ENS là hai hợp đồng thông minh. Cơ quan đăng ký ENS ghi lại tất cả các miền và miền phụ, cũng như thông tin chi tiết của chủ sở hữu và liên kết đến Trình phân giải, là một hợp đồng thông minh khác xử lý các bản dịch từ tên sang địa chỉ hoặc các loại tài nguyên khác và ngược lại.

ENS chạy tương tự như DNS của Internet, ở chỗ nó có một hệ thống phân cấp cho phép chủ sở hữu miền toàn quyền kiểm soát bất kỳ miền phụ nào. Vì vậy, realsatoshi.eth có thể tạo wallet.realsatoshi.eth và email.realsatoshi.eth.

Cách nhận miền ENS của riêng bạn

Sử dụng ví Ethereum như MetaMask, bạn có thể truy cập manager.ens.domains để tìm kiếm các tên miền có sẵn. Khi bạn đã tìm thấy miền của mình, hệ thống sẽ hướng dẫn bạn đăng ký, điều này sẽ yêu cầu bạn xác nhận hai giao dịch từ ví của mình. Bạn cũng sẽ phải chọn số năm bạn muốn đăng ký miền với tiền thuê là $ 5,00 một năm (trả bằng ETH). Bây giờ, với tư cách là chủ sở hữu của miền đó, bạn có thể thiết lập các địa chỉ hoặc thông tin khác nhau mà bạn muốn tên đó liên kết qua cũng như bất kỳ miền phụ nào.

Bạn có biết không?

Bạn có thể đăng ký unicode trong tên miền của mình, có nghĩa là bạn có thể yêu cầu một địa chỉ ENS biểu tượng cảm xúc. Vì vậy, bạn có thể sử dụng 🤘🤘🤘.eth để quyên góp tiền điện tử cho ngôi đền Satanic của mình? Truy cập ethmojis.com để xác nhận miền Ethereum dựa trên biểu tượng cảm xúc của bạn ngay hôm nay!

  Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) là gì?

Bạn có thể làm gì với ENS?

Điều tốt nhất cần làm với ENS là thay thế địa chỉ Ethereum dài, khó đọc của bạn bằng một địa chỉ ENS thân thiện, dễ nhớ, chẳng hạn như realsatoshi.eth. Điều này giúp việc nhận tài sản tiền điện tử cũng như nhập địa chỉ ENS của bạn vào dapps Ethereum dễ dàng hơn mà không cần sao chép và dán địa chỉ công khai dài.

Bên cạnh đó, web phi tập trung đang được xây dựng dựa trên sự hợp tác giữa ENS và hệ thống lưu trữ tệp IPFS. Một nơi tuyệt vời để bắt đầu là tại almonit.eth, nơi bạn có thể tìm kiếm danh mục các trang web phi tập trung. Bạn có thể truy cập trang web này vì nó được viết với MetaMask được bật hoặc — nhờ nỗ lực của họ trong việc kết nối Web3 và DNS của internet — bạn có thể thêm .link vào các trang web phi tập trung và truy cập chúng mà không cần MetaMask hoặc các trình duyệt đặc biệt.

Bạn còn có thể làm gì khác nữa không?

ENS không chỉ là .eth. Vào năm 2021, ENS cho phép các trang web có bất kỳ tên miền nào trong số hơn 1.300 tên miền cấp cao nhất — chẳng hạn như những tên miền có đuôi .com, .org hoặc .edu — tích hợp trực tiếp với ENS. Vì vậy, nếu bạn sở hữu realsatoshi.org, bạn có thể liên kết trực tiếp với realsatoshi.eth để khách truy cập có thể xem nội dung và gửi tiền đến cùng một nơi .

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất