London Hard Fork là gì? Tìm hiểu bản cập nhật Hard Fork London của Ethereum

London Hard Fork là gì? Tìm hiểu bản cập nhật Hard Fork London của Ethereum

Tìm hiểu thêm về hard fork Ethereum London trong bài viết này. Trước khi đi vào chi tiết, hãy để tôi cung cấp cho bạn một mô tả ngắn gọn về mạng Ethereum .

Giới thiệu về Ethereum

Đầu tiên, mạng Ethereum đã hoạt động vào tháng 7 năm 2015. Kể từ đó, mạng liên tục thực hiện các giai đoạn phát triển cho người dùng chính của nó. Ví dụ: Ethereum là một nền tảng hợp đồng thông minh lưu trữ phần lớn các dự án Tài chính phi tập trung (DeFi) và Mã thông báo không thể thay thế (NFT). Hơn thế nữa, nền tảng này cũng tiến hành Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) và hơn 1,3 triệu đô la giao dịch mỗi ngày.

Các nhà phát triển Ethereum luôn nỗ lực cải thiện mạng ETH cho người dùng của nó. Hiện tại, mạng lưới đã công bố đợt London hard fork. Bản cập nhật là một bước nữa hướng tới việc triển khai đầy đủ Ethereum 2.0. Cụ thể, Ethereum 2.0 là bước chuyển của ETH từ bằng chứng công việc ‘Proof-of-Work’ sang bằng chứng cổ phần ‘Proof-of-Stake’.

Bản nâng cấp này theo sau Berlin hard fork diễn ra vào tháng 4 năm 2021. Cụ thể, bản cập nhật hard fork London của Ethereum nhằm mục đích giảm bớt phí giao dịch trên mạng Ethereum.

Nâng cấp mạng chính Ethereum 2.0

Trong số các vấn đề ảnh hưởng đến mạng Ethereum là thiếu khả năng mở rộng và phí gas ethereum cao. Các vấn đề nói trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà giao dịch và các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (DApp). Do đó, ETH đang chuyển đổi từ sự đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) như một giải pháp cho các vấn đề chính của nó. Quá trình này được gọi là nâng cấp mạng chính Ethereum 2.0.

Ethereum 2.0 có nghĩa là chuyển sang một blockchain ít tắc nghẽn hơn với phí gas thấp hơn. Ngoài ra, người xác thực chứ không phải người khai thác sẽ xác nhận các giao dịch khối và do đó nhận được phần thưởng khối.

Thậm chí nhiều hơn nữa, Vitalik Buterin, một trong những người sáng lập Ethereum cho biết:

Cuối cùng, khi blockchain chuyển đổi 2.0 cuối cùng có thể thấy tốc độ mạng lên đến khoảng 100.000 giao dịch mỗi giây bằng cách sử dụng sharding và các chiến thuật khác.

Việc nâng cấp là hoàn toàn phù hợp. Nó cải thiện các vấn đề về chi phí và hiệu suất mà Ethereum phải đối mặt. Điều này cùng với các nỗ lực mở rộng khác trong sharding, ZK Rollup và sidechains. Mặt khác, quy trình ETH 2.0 rất phức tạp. Nó đòi hỏi nhiều năm phát triển, thử nghiệm và triển khai trước khi hoàn thành. Do đó, việc thực hiện hard fork London của Ethereum.

  NFT là gì và hoạt động như thế nào?

Hành trình Ethereum Hard Fork

Đáng chú ý, hard fork London được đặt tên theo hội nghị của các nhà phát triển Ethereum thường niên lần thứ hai vào năm 2015. Sau thành công của ba testnetRopsten, Goerli và Rinkeby – Ethereum London hard fork được thiết lập để khởi chạy ở khối 12.965.000.

EIP Ethereum Hard Fork

Bao gồm trong Ethereum Hard Fork là năm thay đổi mã được gọi là Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP: Ethereum Improvement Proposals) . Đây là những thay đổi đối với mã phải được sự đồng thuận của các bên liên quan. Hard fork Ethereum London chứa một số EIP, trong đó đáng chú ý nhất là 1559 và 3554.

Quan trọng nhất là việc triển khai EIP-1559. Đây là tính năng cốt lõi của bản cập nhật hard fork London. EIP-1559 làm cho phí giao dịch biến động trên Ethereum và đưa ra mức phí cơ sở cho các giao dịch. Tương tự như vậy, với phí giao dịch bị đốt cháy, điều này làm giảm nguồn cung ETH theo thời gian.

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, Eric Conner, Rick Dudley, Matthew Slipper, Ian Norden và Abdelhamid Bakhta đã giới thiệu EIP-1559 đã nêu:

EIP 1559 giới thiệu các thay đổi đối với tiêu đề khối, thêm một loại giao dịch mới, đi kèm với các điểm cuối JSON RPC mới và thay đổi hành vi của khách hàng trong một số lĩnh vực (khai thác, nhóm giao dịch, v.v.). Chúng tôi rất khuyến khích các dự án tự làm quen với EIP.

Ưu điểm và nhược điểm của EIP-1559

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của EIP-1559:

Ưu điểmNhược điểm
Làm cho phí giao dịch biến động trên Ethereum bằng cách giới thiệu một ‘phí cơ sở’ mới.Quy trình EIP làm giảm nhiều thu nhập cho các thợ đào.
Theo EIP-1559, lệ phí được quy định tăng và giảm. Điều này phụ thuộc vào mức độ tắc nghẽn của mạng.Người ta cáo buộc rằng các nhóm khai thác đe dọa tấn công mạng Ethereum nếu EPI 1559 được thực hiện bằng cách tắt máy của họ và làm suy yếu tính bảo mật của mạng.
Phí cơ sở Burning.Các thợ đào kiếm được từ tiền boa và phần thưởng khối. Tuy nhiên, tiền boa ít hơn phí cơ bản.
Giảm lạm phát. Tiền điện tử trở nên tăng giá và tăng giá trịTrong khi phí cơ bản có thể bị đốt cháy, người dùng có thể chỉ cần đặt giá cao hơn nhau. Ngoài ra, nó còn gây ra sự bất ổn kinh tế cho mạng lưới do không thể kiểm soát được tổng nguồn cung ether sẽ như thế nào theo thời gian.
Loại bỏ người chịu phí thao túng. Các thợ đào độc hại lấp đầy các khối bằng các giao dịch trống để làm tăng giá thị trường 

Trong khi đó, ETH London là một hard fork. Là một hard fork có nghĩa là tất cả các nút phải tuân thủ các quy tắc mới và phiên bản mới nhất để tiếp tục khai thác và xác thực.

  NOWpayments cho phép người dùng thanh toán bằng SHIB

Hơn nữa, các nhà phát triển Ethereum cũng đã giới thiệu EIP-3238: ‘Difficulty Bomb Delay – Độ trễ của quả bom khó’. Quả bom độ khó này tăng mức độ khó của câu đố PoW. Do đó, nó làm tăng độ khó khai thác. Do đó, thời gian khối lâu hơn và do đó ít phần thưởng hơn cho các thợ đào.

Biểu đồ độ khó dài hạn của ETH
Biểu đồ độ khó dài hạn của ETH. Nguồn: Etherscan

Hơn nữa, các kế hoạch ban đầu cho thấy rằng EIP-3238 sẽ trì hoãn cái gọi là bom hẹn giờ cho đến quý 2 năm 2022. Tuy nhiên, EIP-3554 được đề xuất gần đây hơn, đã kết thúc thời gian xem xét, sẽ hoãn bom khó” để cho thấy hiệu quả tuần đầu tiên của tháng 12 năm 2021”.

Các trường hợp sử dụng của các EIP khác

  • EIP-3198 – Điều cần thiết để giảm phí đối với các giao dịch sử dụng hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là các chương trình được lưu trữ trên blockchain để thực hiện các hướng dẫn. Trong trường hợp của ứng dụng DeFi, hợp đồng thông minh loại bỏ người trung gian trong khi cung cấp cho mọi người các khoản vay hoặc lãi suất.
  • EIP-3529 – Đề xuất xóa tiền hoàn lại cho một số mã opcodes. Loại bỏ hoặc giảm tiền hoàn lại thông qua EIP-3529 giúp mạng ổn định hơn.
  • EIP-3541 – Trên hết, EIP-3541 chủ yếu đặt bàn cho các bản cập nhật trong tương lai. EIP dành một số không gian trong mạng để tạo ra các loại hợp đồng thông minh mới.
  IDO là gì? Hướng dẫn việc khởi chạy tiền điện tử trên sàn giao dịch phi tập trung

Ethereum ngày càng có nhiều người dùng dẫn đến tình trạng nghẽn mạng và tốc độ giao dịch chậm. Điều này ảnh hưởng đến chi phí và hiệu suất của blockchain. Ethereum xử lý ít hơn nhiều so với các giao dịch được xử lý bởi chuỗi khối Solana. Đó là 65 000 giao dịch mỗi giây. Do đó, Ethereum tìm cách giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng thông qua bản cập nhật Ethereum hard fork.

Hiệu suất Ethereum

Tương tự, Ethereum (ETH) lớn thứ hai về vốn hóa thị trường. Quan trọng nhất, altcoin này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 4,356,99 đô la vào ngày 12 tháng 5 năm 2021. Do đó, một số chuyên gia tiền điện tử tin rằng ETH có thể vượt qua BTC và chiếm vị trí đầu tiên trong tương lai.

Tuy nhiên, phí giao dịch cao trên mạng Ethereum là một cản trở đối với việc sử dụng tiền điện tử ETH. Cụ thể, phí giao dịch trung bình trên ETH dao động trong khoảng 16 đến 20 đô la. Sau đó, họ đã tăng cao tới 100 đô la trên các DApp như Uniswapkhối lượng giao dịch cao. Mức tăng như vậy khiến ETH không phải là lý tưởng để sử dụng bán lẻ hàng ngày.

Hard fork London dự kiến ​​sẽ làm cho tiền điện tử ít lạm phát hơn. Hơn nữa, điều này giúp chuẩn bị cho việc triển khai Ethereum 2.0 trong thời gian tới. Đáng chú ý, giá ETH đã có một đợt phục hồi tốt cho đến nay vào năm 2021. Tiền điện tử bắt đầu năm với giá trị 1.300 đô la. Giá trị của nó đã tăng trên 4.000 đô la và sau đó giảm xuống một lần nữa.

Sự chuyển đổi của Ethereum từ PoW sang PoS

Trong khi đó, sự chuyển đổi của Ethereum từ PoW sang PoS là một bản cập nhật mà nhiều người đang háo hức mong đợi. Để trở thành trình xác thực trên mạng Ethereum, người dùng cần khóa ít nhất 32 ETH trong các hợp đồng thông minh chính thức của mạng.

Quá trình này cũng làm giảm nguồn cung đang hoạt động của ETH. Do đó, các nhà phân tích tiền điện tử coi đó là dấu hiệu của một đợt tăng giá khác. Nó cung cấp nhu cầu về mã thông báo ETH tăng lên so với nguồn cung giảm. Cộng đồng Ethereum tin rằng việc chuyển sang ETH 2.0 là một giải pháp được thiết kế để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng. Nó cũng sẽ giải quyết vấn đề phí gas tăng chóng mặt.

Bản cập nhật Hard Fork Shanghai (Thượng Hải)

Sau hard fork London, mạng Ethereum được thiết lập để phát hành hard fork Thượng Hải. Rõ ràng, hard fork Thượng Hải dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Hard fork Thượng Hải được thiết lập là giai đoạn cuối cùng của hành trình hướng tới việc tích hợp ETH1 với ETH2.

Tóm lại, mạng Ethereum đang thúc đẩy việc đạt được các mục tiêu ETH 2: 0 về một hệ sinh thái có khả năng mở rộng, an toàn và bền vững hơn. Mỗi năm Ethereum đều giới thiệu những cải tiến cho kiến ​​trúc của nó. Tất cả những điều này nhằm mục đích cải thiện vô số các vấn đề về khả năng mở rộng như phí gas cao, thông lượng thấp, tắc nghẽn mạng, v.v.

Do đó, Ethereum London Hard Fork là một bản cập nhật cần thiết để có trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ethereum đã thu hút sự chú ý của các tổ chức tài chính toàn cầu. Altcoin vẫn là tiêu chuẩn vàng cho các hợp đồng thông minh và các ứng dụng dựa trên blockchain.

Theo: coinquora

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất