SWIFT đang tiến hành các thử nghiệm liên quan đến CBDC

SWIFT đang tiến hành các thử nghiệm liên quan đến CBDC

Sự tò mò gần đây đã tăng lên đối với Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) với chín trong số mười ngân hàng trung ương trên thế giới hiện đang điều tra CBDC.

Các CBDC này bao gồm các nền kinh tế đóng góp hơn 90% GDP trên toàn thế giới, theo một báo cáo được SWIFT công bố vào ngày 19 tháng 5 liên quan đến các thử nghiệm của nó với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

Một số ngân hàng trung ương ngày càng tăng này đang trong giai đoạn điều tra nâng cao của họ về CBDC với 9 quốc gia đã hoạt động với tiền tệ kỹ thuật số của riêng họ, trong đó đáng chú ý nhất là Nigeria và Bahamas.

Các CBDC, hay “các khoản tiền tương đương kỹ thuật số của tiền ngân hàng trung ương thực tế”, đang nhận được rất nhiều sự chú ý ngay bây giờ và phần lớn tập trung vào cách chúng có thể hỗ trợ hoàn thành các mục tiêu chính sách trong nước. Tuy nhiên, có một điểm mù có thể xảy ra: việc sử dụng chúng xuyên biên giới quốc tế.

Thomas Zschach, Giám đốc Innovation Officer tại SWIFT cho biết:

“Tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tương tác và liên kết giữa các CBDC khác nhau đang được phát triển trên khắp thế giới sẽ rất quan trọng nếu chúng ta phát huy hết tiềm năng của chúng. Ngày nay, hệ sinh thái CBDC toàn cầu có nguy cơ trở nên phân mảnh với nhiều ngân hàng trung ương đang phát triển các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ dựa trên các công nghệ, tiêu chuẩn và giao thức khác nhau”.

Phân mảnh với CBDC có thể dẫn đến các đảo kỹ thuật số

Tương tự, Nick Kerigan, Trưởng bộ phận Innovation tại SWIFT tiết lộ nếu không có gì được thực hiện để khắc phục, sự phân mảnh này có thể dẫn đến việc hình thành các “hòn đảo kỹ thuật số” trên toàn thế giới, ông cho rằng:

  Bull Market là gì? Tìm hiểu Thị trường bò (Bull Market)

“Nếu không được giải quyết, sự phân mảnh này có thể dẫn đến các ‘hòn đảo kỹ thuật số’ mọc lên trên toàn cầu. Các hệ thống khác nhau và các CBDC khác nhau sẽ cần phải có khả năng hoạt động cùng nhau một cách hiệu quả, nếu không sẽ cản trở khả năng của các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc thực hiện các khoản thanh toán xuyên biên giới dễ dàng bằng cách sử dụng các CBDC”.

Sử dụng mạng CBDC dựa trên DLT và hệ thống thanh toán gộp (RTGS – real-time gross settlement) theo thời gian thực đã được chứng minh, SWIFT đã chứng minh vào năm 2021 rằng nó có thể sắp xếp hiệu quả giao dịch xuyên biên giới giữa một thực thể và một giây.

Lần này, kết hợp với Capgemini, SWIFT đang kiểm tra cách nó có thể kết nối với nhiều mạng CBDC trong nước đang phát triển trên toàn cầu để cho phép thanh toán xuyên biên giới sử dụng trơn tru và dễ dàng hơn.

Theo: finbold

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất