CBDC là gì? Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

CBDC là gì? Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

CBDCTiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là gì?

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC – Central Bank Digital Currency) là các mã thông báo kỹ thuật số, tương tự như tiền điện tử, được phát hành bởi một ngân hàng trung ương. Chúng được gắn với giá trị của tiền tệ fiat của quốc gia đó.

Nhiều quốc gia đang phát triển CBDC và một số quốc gia thậm chí đã thực hiện chúng. Bởi vì rất nhiều quốc gia đang nghiên cứu các cách để chuyển đổi sang tiền tệ kỹ thuật số, điều quan trọng là phải hiểu chúng là gì và ý nghĩa của chúng đối với xã hội.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

 • Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là dạng kỹ thuật số của tiền tệ fiat của một quốc gia.
 • CBDC được ban hành và quản lý bởi cơ quan quản lý tiền tệ của quốc gia hoặc ngân hàng trung ương.
 • Các CBDC thúc đẩy hòa nhập tài chính và đơn giản hóa việc thực hiện chính sách tài khóa và tiền tệ.
 • Là một dạng tiền tệ tập trung, chúng có thể không ẩn danh các giao dịch như một số loại tiền điện tử.
 • Nhiều quốc gia đang tìm hiểu xem CBDC sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế, mạng lưới tài chính hiện có và sự ổn định của họ.

Hiểu về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC)

Tiền Fiat là một loại tiền tệ do chính phủ phát hành không được hỗ trợ bởi hàng hóa vật chất như vàng hoặc bạc. Nó được coi là một hình thức đấu thầu hợp pháp có thể được sử dụng để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Theo truyền thống, tiền fiat xuất hiện dưới dạng tiền giấy và tiền xu, nhưng công nghệ đã cho phép các chính phủ và tổ chức tài chính bổ sung tiền fiat vật chất với mô hình dựa trên tín dụng trong đó số dư và giao dịch được ghi lại bằng kỹ thuật số.

Tiền tệ vật chất vẫn được trao đổi và chấp nhận rộng rãi; tuy nhiên, một số quốc gia phát triển đã giảm đáng kể việc sử dụng nó, và xu hướng đó tăng nhanh trong đại dịch COVID-19.

Sự ra đời và phát triển của tiền điện tử và công nghệ blockchain đã tạo ra sự quan tâm hơn nữa đối với các xã hội không dùng tiền mặt và tiền tệ kỹ thuật số. Do đó, các chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang khám phá khả năng sử dụng các loại tiền kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn. Khi nào và nếu chúng được triển khai, những đồng tiền này sẽ có được niềm tin và sự ủng hộ hoàn toàn của chính phủ đã phát hành chúng, giống như tiền fiat.

  SWIFT đang tiến hành các thử nghiệm liên quan đến CBDC

Mục tiêu của tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC)

Mỹ và nhiều quốc gia khác, nhiều người không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Riêng ở Mỹ, 5% người lớn không có tài khoản ngân hàng. Thêm 13% người trưởng thành ở Mỹ có tài khoản ngân hàng nhưng sử dụng các dịch vụ thay thế đắt tiền như chuyển tiền, cho vay ngắn hạn và dịch vụ chuyển tiền mặt bằng séc.

Mục tiêu chính của CBDC là cung cấp cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng sự riêng tư, khả năng chuyển nhượng, sự thuận tiện, khả năng tiếp cận và an ninh tài chính. Các CBDC cũng có thể giảm việc bảo trì mà một hệ thống tài chính phức tạp yêu cầu, giảm chi phí giao dịch xuyên biên giới và cung cấp cho những người hiện đang sử dụng các phương thức chuyển tiền thay thế các tùy chọn chi phí thấp hơn.

CBDC cũng cung cấp cho ngân hàng trung ương của một quốc gia phương tiện để thực hiện các chính sách tiền tệ nhằm mang lại sự ổn định, kiểm soát tăng trưởng và ảnh hưởng đến lạm phát.

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cũng sẽ giảm rủi ro khi sử dụng các loại tiền kỹ thuật số ở dạng hiện tại của chúng. Tiền điện tử có tính biến động cao, với giá trị của chúng biến động liên tục. Sự biến động này có thể gây ra căng thẳng tài chính nghiêm trọng trong nhiều hộ gia đình và ảnh hưởng đến sự ổn định chung của nền kinh tế. Các CBDC, được hỗ trợ bởi chính phủ và được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương, sẽ cung cấp cho các hộ gia đình, người tiêu dùng và doanh nghiệp một phương tiện trao đổi tiền kỹ thuật số ổn định.

Các loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương CBDC

Có hai loại hình CBDC, bán buôn và bán lẻ. CBDC bán buôn chủ yếu được sử dụng bởi các tổ chức tài chính. CBDC bán lẻ được người tiêu dùng và doanh nghiệp sử dụng, giống như các hình thức tiền tệ vật chất.

CBDC bán buôn

Các CBDC bán buôn tương tự như việc nắm giữ các khoản dự trữ trong ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương cấp cho tổ chức một tài khoản để gửi tiền hoặc sử dụng để thanh toán chuyển khoản liên ngân hàng. Các ngân hàng trung ương sau đó có thể sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ như yêu cầu dự trữ hoặc lãi suất trên số dư dự trữ để tác động đến việc cho vay và ấn định lãi suất.

CBDC bán lẻ

CBDC bán lẻ là loại tiền tệ kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn được người tiêu dùng và doanh nghiệp sử dụng. Các CBDC bán lẻ loại bỏ rủi ro trung gian — rủi ro mà các tổ chức phát hành tiền kỹ thuật số tư nhân có thể phá sản và mất tài sản của khách hàng.

Có hai loại hình CBDC bán lẻ. Chúng khác nhau về cách người dùng cá nhân truy cập và sử dụng đơn vị tiền tệ của họ:

 • Các CBDC bán lẻ dựa trên mã thông báo có thể truy cập được bằng khóa cá nhân / công khai. Phương thức xác thực này cho phép người dùng thực hiện các giao dịch một cách ẩn danh.
 • Các CBDC bán lẻ dựa trên tài khoản yêu cầu nhận dạng kỹ thuật số để truy cập tài khoản.
  Tiền điện tử không phải là ưu tiên đối với hầu hết người Anh

Hai loại hình CBDC, bán buôn và bán lẻ, không loại trừ lẫn nhau. Có thể phát triển cả hai và để chúng hoạt động trong cùng một nền kinh tế.

Các vấn đề về Địa chỉ và Tạo CBDC

Cục Dự trữ Liên bang đã xuất bản một báo cáo về những vấn đề mà họ tin là những vấn đề quan trọng mà CBDC gặp phải và những vấn đề cần được giải quyết trước khi có thể thiết kế và triển khai thành công một báo cáo.

Các vấn đề được giải quyết bởi CBDCsCác vấn đề cần giải quyết
Không có rủi ro tín dụng và thanh khoảnCơ cấu tài chính thay đổi
Cải tiến thanh toán xuyên biên giớiHệ thống tài chính ổn định
Hỗ trợ vai trò quốc tế của đồng đô laẢnh hưởng của chính sách tiền tệ
Bao gồm tài chínhQuyền riêng tư và bảo vệ
Mở rộng khả năng tiếp cận với công chúngAn ninh mạng

Các vấn đề về Địa chỉ CBDC được Giải thích

 • CBDC loại bỏ rủi ro của bên thứ ba đối với các sự kiện như thất bại hoặc hoạt động của ngân hàng. Mọi rủi ro còn lại trong hệ thống đều thuộc về ngân hàng trung ương.
 • Chi phí giao dịch xuyên biên giới cao có thể được giảm xuống bằng cách giảm các hệ thống phân phối phức tạp và tăng cường hợp tác về thẩm quyền giữa các chính phủ.
 • Đồng đô la vẫn là đồng tiền được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Một CBDC của Hoa Kỳ có thể hỗ trợ và duy trì vị trí thống trị của mình.
 • Loại bỏ chi phí thực hiện một cấu trúc tài chính trong một quốc gia để mang lại khả năng tiếp cận tài chính cho những người không có ngân hàng.
 • Các CBDC có thể thiết lập kết nối trực tiếp giữa người tiêu dùng và các ngân hàng trung ương, do đó loại bỏ nhu cầu về cơ sở hạ tầng đắt tiền.

Các vấn đề do CBDC tạo ra đã được giải thích

 • Cơ cấu tài chính của Mỹ có thể thay đổi mạnh mẽ. Một thay đổi sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chi phí hộ gia đình, đầu tư, dự trữ ngân hàng, lãi suất, lĩnh vực dịch vụ tài chính hoặc nền kinh tế vẫn chưa được xác định.
 • Tác động của việc chuyển sang CBDC đối với sự ổn định của hệ thống tài chính vẫn chưa được biết rõ. Ví dụ, có thể không có đủ thanh khoản của ngân hàng trung ương để tạo điều kiện rút tiền trong cuộc khủng hoảng tài chính.
 • Các ngân hàng trung ương thực hiện chính sách tiền tệ để tác động đến lạm phát, lãi suất, cho vay và chi tiêu, từ đó ảnh hưởng đến tỷ lệ việc làm. Các ngân hàng trung ương sẽ cần đảm bảo họ có các công cụ cần thiết để tác động tích cực đến nền kinh tế.
 • Quyền riêng tư là một trong những động lực quan trọng nhất đằng sau tiền điện tử. Các CBDC sẽ yêu cầu cơ quan chức năng phải có một lượng xâm nhập thích hợp để theo dõi tội phạm tài chính; giám sát cũng rất quan trọng vì nó hỗ trợ các nỗ lực chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.
 • Như đã được chứng kiến ​​nhiều lần, tiền điện tử đã trở thành mục tiêu của tin tặc và kẻ trộm. Một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành có thể sẽ thu hút cùng một đám đông trộm cắp, do đó, các nỗ lực ngăn chặn sự xâm nhập hệ thống cũng như đánh cắp tài sản và thông tin sẽ cần phải có ý nghĩa.
  Token Axie Infinity tăng 40% sau khi trò chơi tiết lộ rằng nó đang giảm một nửa nguồn cung SLP

CBDC so với tiền điện tử

Hệ sinh thái tiền điện tử cung cấp cái nhìn thoáng qua về một hệ thống tiền tệ thay thế trong đó các quy định rườm rà không quy định các điều khoản của mỗi giao dịch. Chúng khó sao chép hoặc làm giả và được bảo mật bằng các cơ chế đồng thuận ngăn chặn việc giả mạo.

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương được thiết kế tương tự như tiền điện tử, nhưng chúng có thể không yêu cầu công nghệ blockchain hoặc cơ chế đồng thuận.

Ngoài ra, tiền điện tử không được kiểm soát và phi tập trung. Giá trị của chúng được quyết định bởi tình cảm của nhà đầu tư, cách sử dụng và sự quan tâm của người dùng.

Chúng là những tài sản dễ bay hơi phù hợp hơn để đầu cơ, điều này khiến chúng không phải là ứng cử viên để sử dụng trong một hệ thống tài chính đòi hỏi sự ổn định. CBDC phản ánh giá trị của tiền tệ fiat và được thiết kế để ổn định và an toàn.

Sơ lược về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Nhiều ngân hàng trung ương có các chương trình thí điểm và dự án nghiên cứu nhằm xác định khả năng tồn tại và khả năng sử dụng của một CBDC trong nền kinh tế của họ. Tính đến tháng 3 năm 2022, đã có chín quốc gia và vùng lãnh thổ đã triển khai CBDC:

 • Bahamas
 • Antigua và Barbuda
 • Kitts và Nevis
 • Montserrat
 • Dominica
 • Saint Lucia
 • Saint Vincent và Grenadines
 • Grenada
 • Nigeria

Có 80 quốc gia khác đang triển khai các sáng kiến ​​và dự án CBDC. Dưới đây là một số:

 • Vào tháng 2 năm 2022, ngân hàng trung ương của Ấn Độ thông báo rằng họ sẽ giới thiệu đồng rupee kỹ thuật số vào cuối năm 2023.
 • Jamaica khai thác lô CBDC đầu tiên vào tháng 8 năm 2021. Ngân hàng Jamaica dự kiến ​​sẽ khai trương CBDC vào năm 2022.
 • Ngân hàng Riksbank của Thụy Điển đã bắt đầu phát triển một phiên bản điện tử của đồng krona (gọi là e-krona) sau khi nước này suy giảm việc sử dụng tiền mặt.
 • Hoa Kỳ đang điều tra các CBDC để cải thiện hệ thống thanh toán trong nước, tăng hiệu quả và giảm chi phí. Và vào tháng 3 năm 2022, Tổng thống Biden chỉ đạo các cơ quan liên bang đánh giá cơ sở hạ tầng cần thiết để ban hành CBDC của Hoa Kỳ.
 • Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vẫn đang điều tra việc tích hợp CBDC vào hệ thống tài chính của mình.
 • Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) tiếp tục nghiên cứu việc triển khai CDBC.

CBDC có phải là tiền điện tử không?

Mặc dù ý tưởng về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bắt nguồn từ tiền điện tử và công nghệ blockchain, nhưng CBDC không phải là tiền điện tử. CBDC được kiểm soát bởi một ngân hàng trung ương, trong khi tiền điện tử hầu như luôn được phân cấp, có nghĩa là chúng không thể bị quản lý bởi một cơ quan duy nhất.

CBDC của Hoa Kỳ là gì?

Kể từ tháng 3 năm 2022, không có CBDC của Hoa Kỳ. Nhưng Cục Dự trữ Liên bang và các chi nhánh của nó đang nghiên cứu các CBDC và cách thức triển khai chúng trong hệ thống tài chính Hoa Kỳ, và Tổng thống Biden đã ra lệnh xây dựng chiến lược quốc gia về tiền tệ kỹ thuật số.

CBDC có dựa trên Blockchain không?

CBDC có thể dựa trên blockchain, nhưng chúng không cần phải như vậy. Trong nghiên cứu của họ, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston và Sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số của Viện Công nghệ Michigan đã phát hiện ra rằng sổ cái phân tán có thể cản trở hiệu quả và khả năng mở rộng của CBDC.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất