Rug Pull là gì? Tìm hiểu trò lừa đảo kéo thảm trong ngành Crypto

Rug Pull là gì? Tìm hiểu trò lừa đảo kéo thảm trong ngành Crypto

Kể từ khi xuất hiện, ngành công nghiệp tiền điện tử đã có sự phát triển vượt bậc. Ngày nay, đầu tư vào tiền điện tử có tiềm năng tạo ra nhiều lợi nhuận hơn bất kỳ khoản đầu tư nào khác. Nhưng là một nhà đầu tư, người ta phải cẩn thận với vô số gian lận và lừa đảo liên quan đến ngành công nghiệp này. Gần đây, một trò lừa đảo mới đã xuất hiện trong thế giới tiền điện tử, gây ra hậu quả đáng kể cho các nhà đầu tư. Trò lừa đảo này được gọi là “Rug Pull – Kéo thảm”.

Kéo thảm ‘Rug Pull’ là gì?

Một trò lừa đảo mới trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã được đặt tên là “rug pull – kéo tấm thảm”. Tên này được đặt cùng với “pulling the rug out – kéo tấm thảm ra”. Nó liên quan đến việc một nhà phát triển thu hút các nhà đầu tư vào một dự án tiền điện tử mới, sau đó bỏ rơi các nhà đầu tư bằng một loại tiền tệ vô giá trị trước khi dự án hoàn thành.

Kéo tấm thảm ‘Rug Pull’ là một loại gian lận trong đó các nhà phát triển của một dự án tiền điện tử tạo ra một mã thông báo vô giá trị, thu thập các khoản tiền đáng kể và sau đó nhanh chóng rút hết tài sản khỏi nhóm thanh khoản và kiếm tiền của các nhà đầu tư.

Chúng ta đã thấy một số ví dụ nổi bật về việc kéo thảm vào năm 2021, một lần nữa nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư cần phải cảnh giác khi tiến hành hoạt động tài sản kỹ thuật số của họ. Trên thực tế, từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2021, tổng cộng 113 triệu đô la đã bị đánh cắp bằng phương pháp này, theo CoinTelegraph.

Rug pull phổ biến trong các dự án tài chính phi tập trung nhằm phá vỡ các ngành như ngân hàng và bảo hiểm. Gần đây họ cũng đã tham gia vào các dự án NFT.

Các ví dụ gần đây về kéo thảm ‘Rug Pull’

Các nhà đầu tư đã mất hàng triệu USD do kéo thảm. Một điều đặc biệt nổi bật là sự sụp đổ của mã thông báo Squid Game, được tung ra để tận dụng sự phổ biến của loạt phim Netflix cùng tên của Hàn Quốc. Sau khi giá của mã thông báo tăng vọt chỉ từ 0,01 đô la lên hơn 2,856 đô la trong một tuần, các nhà phát triển đã thu về 3,38 triệu đô la tiền mặt của các nhà đầu tư.

Một sự cố khác gần đây đã tạo nên tin tức là vụ bê bối AnubisDAO, khiến các nhà đầu tư mất số Ether trị giá 57 triệu đô la. Được quảng bá như một nhánh của OlympusDAO, một dự án tài chính phi tập trung (DeFi) hợp pháp chuyên xuất bản tin tức và nghiên cứu về tài sản kỹ thuật số, AnubisDAO trên thực tế là một dự án lừa đảo, nhưng nhiều nhà đầu tư đã không tiến hành thẩm định kỹ lưỡng và không may bị bắt.

  Những câu hỏi thường gặp về trò chơi NFT (NFT Gaming)

Một trong những trường hợp gian lận lớn nhất từ ​​trước đến nay trong thế giới tiền điện tử trên thực tế là một kế hoạch Ponzi – một dự án được gọi là OneCoin. Điều này khác với kéo thảm ‘Rug Pull’, nhưng vẫn đáng được đề cập đến do số tiền lớn liên quan. Một kế hoạch Ponzi là một loại lừa đảo trong đó các nhà đầu tư ban đầu trong một doanh nghiệp vô giá trị được trả lợi nhuận từ các nhà đầu tư gần đây hơn, nuôi dưỡng niềm tin vào sự thành công của doanh nghiệp.

Ra mắt vào năm 2014, dự án OneCoin có trụ sở tại Bulgaria được dẫn dắt bởi Ruja Ignatova, một nhân vật thu hút và nổi tiếng, người đã thu hút được một lượng lớn người theo dõi. Mô hình kinh doanh cho OneCoin là bán tài liệu giáo dục để giao dịch, với mỗi gói bao gồm các mã thông báo có thể được sử dụng để khai thác OneCoin. Cách duy nhất để trao đổi những đồng tiền này là thông qua sàn giao dịch nội bộ dành cho các thành viên đã đầu tư nhiều hơn mức giá ban đầu, vốn mang lại tiền vào dự án.

Vào tháng 1 năm 2017, sàn giao dịch đã đóng cửa mà không có thông báo và các nhà lãnh đạo của nó đã bỏ đi với hơn 4 tỷ đô la tiền của các nhà đầu tư. OneCoin được The Times mô tả là “một trong những vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử”. Hầu hết những người đứng đầu dự án đều đã biến mất hoặc bị bắt, mặc dù bản thân Ruja dường như đã biến mất không dấu vết.

Làm thế nào để kéo thảm ‘Rug Pull’ hoạt động?

Rug pull thường diễn ra trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi), vì không có yêu cầu kiểm soát hoặc báo cáo tập trung đối với các hoạt động xảy ra trong không gian này. Vì vậy, mặc dù thu nhập tiềm năng từ DeFi có thể cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt là trong thế giới có lợi suất thấp đối với nhiều tài sản khác, nhưng điều rất quan trọng là phải biết những gì cần chú ý để tránh gian lận.

Để tạo ra một kế hoạch kéo tấm thảm ‘Rug Pull’, các cá nhân độc hại tạo ra một mã thông báo vô giá trị và niêm yết nó trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), ghép nối nó với một loại tiền điện tử hàng đầu như Ether. Sau đó, họ tiến hành một chiến dịch tiếp thị để thu hút các nhà đầu tư. Sau đó, khi số tiền đầu tư vào mã thông báo đủ lớn, người tạo sẽ “kéo tấm thảm ‘Rug Pull’” – nghĩa là họ rút mọi thứ khỏi nhóm thanh khoản, khiến mã thông báo không thể bán được và giảm giá của nó xuống 0.

Một sự kéo thảm ‘Rug Pull’ tương tự như một kế hoạch ‘bơm và đổpump and dump‘ – một loại gian lận tiền điện tử khác. Sự khác biệt là trong một kế hoạch bơm và bán phá giá, các cá nhân đẩy giá của một mã thông báo lên và sau đó bán số lượng đáng kể của nó, làm cho giá giảm xuống mức mà nó sẽ không bao giờ phục hồi và khiến các nhà đầu tư phải nắm giữ những đồng tiền vô giá trị. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tính thanh khoản vẫn tồn tại và các nhà đầu tư có thể bán, trong khi lực kéo của tấm thảm sẽ loại bỏ tất cả tính thanh khoản và làm cho mã thông báo không thể giao dịch được.

  Trò chơi Illuvium thu về hơn 72 triệu đô la trong đợt bán 20.000 NFT ban đầu

Các kiểu kéo thảm ‘Rug Pull’

 • Ăn cắp thanh khoản (Liquidity Stealing): Khi người tạo mã thông báo trích xuất tất cả các đồng tiền từ nhóm thanh khoản, điều này được gọi là ăn cắp thanh khoản. Điều này có hiệu quả phá hủy tất cả giá trị mà các nhà đầu tư đã đầu tư vào tiền tệ, đẩy giá của nó về 0.
 • Giới hạn lệnh bán (Limiting sell orders): Trong trường hợp này, các mã thông báo được các nhà phát triển mã hóa để họ là những người duy nhất có thể bán chúng. Sau đó, các nhà phát triển chờ các nhà đầu tư bán lẻ sử dụng các loại tiền tệ được ghép nối để mua vào tiền điện tử mới của họ. Họ bán tháo các vị thế của mình khi có đủ hành động giá thuận lợi, để lại một mã thông báo vô giá trị.
 • Bán phá giá (Dumping): Khi các nhà phát triển ngay lập tức bán số lượng lớn các mã thông báo của họ, điều này được gọi là bán phá giá. Kết quả là, giá giảm và các nhà đầu tư vẫn còn lại với các mã thông báo vô giá trị.

Làm thế nào để xác định kéo thảm ‘Rug Pull’?

 • Nghiên cứu nhóm của dự án:

Người sáng lập, cá nhân hoặc tổ chức của một tài sản phải luôn được điều tra. Ngoài việc phát hiện ra các lực kéo thảm tiềm năng, việc phân tích nhóm đằng sau dự án tiền điện tử có thể giúp thiết lập giá trị nội tại của nó và cung cấp tất cả thông tin cần thiết.

Các nhà phát triển dự án ẩn danh là một lá cờ đỏ tiềm năng. Hơn nữa, sách trắng của dự án tiền điện tử hỗ trợ thiết lập tính hợp pháp của nó, vì sách trắng của dự án tiền điện tử hợp lệ và hợp pháp sẽ chứa tất cả thông tin chi tiết.

 • Không bị khóa thanh khoản:

Kiểm tra xem tiền điện tử có bị khóa thanh khoản hay không là một trong những cách dễ nhất để phân biệt giữa lừa đảo và tiền điện tử hợp pháp. Không có gì ngăn cản những người sáng lập dự án tăng nguồn cung cấp mã thông báo nếu không có hiệu lực khóa thanh khoản.

 • Giới hạn đối với lệnh bán:

Một dự án độc hại mã một mã thông báo theo cách để ngăn các nhà đầu tư tự tin bán trong khi cho phép người khác làm như vậy. Những giới hạn bán này là điển hình của một dự án lừa đảo.
Bùng nổ giá với một số lượng nhỏ người nắm giữ mã thông báo: Sự thay đổi giá đột ngột đáng kể trong một đồng tiền mới nên được tiếp cận một cách thận trọng. Nếu mã thông báo không có tính thanh khoản, khả năng xảy ra lừa đảo là rất phổ biến.

 • Không có kiểm toán bên ngoài:

Các loại tiền điện tử mới dự kiến ​​sẽ được kiểm tra mã chính thức bởi một bên thứ ba đáng tin cậy. Bên thứ ba sẽ có thể xác minh cuộc đánh giá.

 • Phân tích dữ liệu giao dịch và trên chuỗi:

Hoạt động trên chuỗi của tài sản tiền điện tử có sẵn trong mạng blockchain. Điều này bao gồm khối lượng giao dịch gần đây, tính thanh khoản và số lượng DEX được đăng ký làm tài sản tiền điện tử hợp pháp. Nó có thể là một sự cố kéo thảm nếu dự án chỉ xuất hiện trong một vài DEX và có ít hoạt động giao dịch.

 • Giữ bình tĩnh và tránh FOMO:

Một trong những cách mà các nhà đầu tư lừa đảo thiết lập dự án để bị giật là sợ bị bỏ lỡ (fear of missing out). Người ta phải khớp dữ liệu họ có với tin tức tài sản mới nhất. Lưu ý rằng nội dung quảng cáo quá mức có thể cho thấy sự kéo thảm vì hầu hết các đồng tiền mới sẽ bắt đầu chậm và nhỏ.

 • Kiểm tra sự phân phối của mã thông báo:

Nếu một tỷ lệ lớn tiền chỉ tập trung trong tay của một vài người, đây có thể là một dấu hiệu đỏ. Bạn có thể sử dụng các máy quét blockchain như Etherscan (cho Ethereum) hoặc BscScan (cho Binance Smart Chain) để kiểm tra điều này.

Nếu cộng đồng này là chính hãng, bạn sẽ thấy số lượng thành viên ngày càng rộng rãi và các cuộc trò chuyện về các chủ đề khác nhau, không chỉ về giá của mã thông báo. Cố gắng tham gia một cộng đồng và đặt một câu hỏi khó và xem điều gì sẽ xảy ra. Nếu bạn bị xóa, tắt tiếng hoặc bị cấm mà không có lý do chính đáng, bạn nên thận trọng.

  Tiền điện tử không phải là ưu tiên đối với hầu hết người Anh

Làm thế nào để tránh kéo thảm ‘Rug Pull’?

 • Đọc và xem xét kiểm tra hợp đồng thông minh của mã thông báo.
 • Kiểm tra xem công ty có thực sự tồn tại và có địa chỉ đăng ký hay không.
 • Kiểm tra xem ban quản lý và những người liên quan có thực sự tồn tại hay không. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra xem nhóm có trên LinkedIn cũng như trên twitter hay không và tên có khớp nhau không.
 • Nếu lợi nhuận trên một đồng tiền mới cao một cách đáng ngờ và đó không phải là một sự kéo thảm ‘Rug Pull’, rất có thể đó là một trò lừa đảo Ponzi.

Sự kết luận

DeFi là một sáng kiến ​​thú vị mong muốn dân chủ hóa tài chính và tạo cơ hội sinh lợi cao nhất cho mọi người, ở bất kỳ đâu, không có bất kỳ giới hạn nào. Tuy nhiên, điều này khiến nó dễ bị tấn công bởi các âm mưu gian lận. Duy trì cảnh giác và luôn mở rộng tầm mắt có thể giúp bạn có một cuộc gặp gỡ an toàn và bổ ích.

Các nhà đầu tư có thể ngăn chặn những trò gian lận này bằng cách tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm kiếm các dấu hiệu rõ ràng. Trước khi đầu tư, bạn nên luôn tiến hành nghiên cứu và chỉ đầu tư những gì bạn có thể đủ khả năng để mất.

Theo: lcx và yield app

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất