Tezos (XTZ) là gì? Cách hoạt động của Tezos (XTZ)

Tezos (XTZ) là gì? Cách hoạt động của Tezos (XTZ)

Tezos (XTZ) là gì?

Tezos là một mạng blockchain lưu trữ mã thông báo kỹ thuật số được liên kết Tez (XTZ), còn được gọi là tezzie. Giống như các blockchain tiền điện tử khác, Tezos tạo điều kiện cho người dùng tham gia vào tài chính phi tập trung (DeFi), các ứng dụng phi tập trung và các dự án mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Tezos đã bắt đầu vào năm 2014 để tạo ra cái mà nó gọi là “blockchain tự sửa đổi”.

Phức tạp trong việc triển khai, về cốt lõi, khái niệm rất đơn giản: Tezos sẽ cho phép bất kỳ ai sở hữu tiền điện tử XTZ của nó bỏ phiếu về những thay đổi có thể có đối với các quy tắc của nó và sau khi quyết định, phần mềm sẽ tự động cập nhật để đảm bảo các thay đổi được thực hiện.

Bằng cách sử dụng hệ thống này, Tezos nhằm mục đích giảm thiểu khả năng chuỗi khối của nó có thể phân nhánh, tạo ra hai loại tiền điện tử riêng biệt với hai mức giá khác nhau.

Tuy nhiên, ý tưởng rằng một loại tiền điện tử có thể tự nâng cấp trong phần mềm của chính nó có ý nghĩa rộng hơn bắt đầu một cuộc trò chuyện xung quanh những gì sẽ được gọi là “quản trị blockchain – blockchain governance”.

Sự xuất hiện của Tezos sẽ thay đổi phân loại blockchain, phân tách hiệu quả tài sản tiền điện tử thành hai phe, những người có “off-chain governance – quản trị ngoài chuỗi” và những người có “on-chain governance – quản trị trên chuỗi”.

Để làm cho hệ thống của nó hoạt động, người dùng Tezos được phép bỏ phiếu thông qua một quy trình gọi là “baking”, trong đó họ đồng ý khóa XTZ mà họ sở hữu trong các hợp đồng đặc biệt. Người dùng có thể trở thành bakers hoặc ủy quyền XTZ cho các bakers khác để giành được XTZ mới đúc từ giao thức.

  GK8 của Celsius công bố hỗ trợ Tezos và các giao thức lớp 1 khác

Đối với thiết kế mới lạ này, Tezos đã có thể tăng mức tài trợ lập kỷ lục vào năm 2017 trước khi tung ra chuỗi khối trực tiếp ra công chúng vào năm 2018.

Tezos hoạt động như thế nào?

Chuỗi khối Tezos cho phép nhiều tính năng phổ biến đối với tiền điện tử.

Các nhà phát triển có thể sử dụng phần mềm của nó để chạy logic lập trình tùy chỉnh (hợp đồng thông minh) và thiết kế các chương trình mới (ứng dụng phi tập trung) nhằm tái tạo các sản phẩm và dịch vụ.

Tuy nhiên, các tính năng biểu quyết của nó yêu cầu một thiết kế khác.

Cụ thể hơn, chuỗi khối Tezos sẽ được chia thành hai phần:

  • Shell – Mã tự sửa đổi dựa trên sự bỏ phiếu của người dùng, nó cũng chịu trách nhiệm giải thích các giao dịch và hoạt động quản trị
  • Protocol – Mã chịu trách nhiệm gửi đề xuất đến trình bao để xem xét.

Chuỗi khối LPoS của Tezos

Để giữ cho mạng của mình được đồng bộ, Tezos sử dụng một biến thể của sự đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) cổ điển được gọi là bằng chứng cổ phần lỏng (LPoSLiquid Proof-of-stake).

Tương tự như các cơ chế PoS truyền thống, LPoS là một thuật toán được sử dụng bởi các máy tính chạy phần mềm Tezos để bảo mật mạng, xác thực các giao dịch và phân phối XTZ mới đúc.

Để những người tham gia (“node”) tham gia vào việc quản trị, họ cần đặt XTZ vào một quy trình mà Tezos gọi là “baking”. Để trở thành bakers, một nút cần 8.000 XTZ (còn được gọi là roll).

Người dùng cũng có thể ủy quyền mã thông báo của họ cho những bakers khác, phân bổ phiếu bầu cho những người dùng khác để họ có thể kiếm được phần thưởng XTZ trên blockchain trực tiếp của nó.

  LPoS (Liquid Proof-of-Stake) là gì? Bằng chứng cổ phần pha loãng của Tezos

Các bakers được khuyến khích thực hiện một cách trung thực, bởi vì người dùng có thể linh hoạt chuyển đổi dễ dàng giữa các bakers mà họ ủy quyền cho XTZ, tùy thuộc vào sở thích biểu quyết của họ.

Nâng cấp Tezos

Các nhà sản xuất tham gia vào việc quản lý blockchain bằng cách bỏ phiếu về các thay đổi mã được đề xuất.
Quá trình bỏ phiếu bao gồm bốn giai đoạn bỏ phiếu riêng biệt, mỗi giai đoạn cách nhau khoảng 23 ngày.

  • Thời gian đề xuất (The Proposal Period)

Bất kỳ baker nào cũng có thể gửi đề xuất sửa đổi hoặc nâng cấp chuỗi khối Tezos. Đề xuất có nhiều phiếu bầu nhất sẽ chuyển sang kỳ tiếp theo

  • Giai đoạn bỏ phiếu thăm dò (The Exploration Vote Period)

Các đề xuất đạt được đa số siêu lớn (80% số phiếu ủng hộ đề xuất) sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

  • Giai đoạn thử nghiệm (The Testing Period)

Sau đó, đề xuất chuyển sang chuỗi thử nghiệm tạm thời (48 giờ fork) được sắp xếp để xác minh xem thay đổi có hoạt động và an toàn để mạng áp dụng hay không.

  • Thời gian bình chọn khuyến mãi (The Promotion Vote Period)

Các nhà sản xuất bỏ phiếu để xác định xem đề xuất có được thực hiện hay không. Các đề xuất sẽ được thông qua nếu cuộc bỏ phiếu đạt được đa số siêu đa số ủng hộ.

Baker cũng có thể đính kèm hóa đơn vào các đề xuất của họ. Nếu đề xuất được chấp thuận sau tất cả bốn giai đoạn bỏ phiếu, giao thức sẽ ghi số tiền được chỉ định trong hóa đơn và thanh toán cho Baker.

Ai đã tạo ra Tezos?

Chuỗi khối Tezos được tạo ra bởi vợ chồng Arthur và Kathleen Breitman vào năm 2014 thông qua Dynamic Ledger Solutions, một công ty khởi nghiệp mà họ thành lập để phát triển Tezos.

Nhóm Tezos đã tổ chức một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) vào tháng 7 năm 2017, huy động được số tiền tương đương 232 triệu đô la (66.000 BTC và 361.000 ETH), là ICO lớn nhất chưa từng có vào thời điểm đó. Sau ICO, Tezos Foundation, có trụ sở tại Thụy Sĩ, đã được thành lập để khởi chạy giao thức.

  Legendverse - Trò chơi NFT chiến tranh

Quỹ cũng cam kết mua các Dynamic Ledger Solutions (Giải pháp Sổ cái Động), bao gồm tất cả các quyền sở hữu trí tuệ đối với chuỗi khối Tezos, theo thỏa thuận ICO.

Tại sao XTZ có giá trị?

Tiền điện tử XTZ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và vận hành mạng Tezos và có thể được sử dụng để nắm giữ, chi tiêu, gửi hoặc baking.

Bằng cách sở hữu và sử dụng XTZ, người dùng có khả năng bỏ phiếu cho các nâng cấp mạng, với mỗi phiếu bầu sẽ tỷ lệ thuận với số lượng tiền điện tử XTZ mà họ bỏ phiếu.

Tezos thưởng cho những người tham gia bằng XTZ dựa trên số lượng mã thông báo mà họ đang baking, với những người Baker sẽ nhận được một tỷ lệ phần trăm nhỏ phần thưởng được phân bổ cho những người ủy quyền XTZ của họ.

Tại sao sử dụng Tezos?

Người dùng có thể thấy Tezos hấp dẫn dựa trên các tính năng bỏ phiếu mới lạ của nó.

Chuỗi khối Tezos cũng có thể thú vị đối với các nhà phát triển đang tìm cách khởi chạy các ứng dụng phi tập trung. Đến nay, có rất nhiều dự án đã được xây dựng trên nền tảng này. Một số ví dụ bao gồm tzBTC, một ứng dụng tài chính phi tập trung nhằm mã hóa bitcoin và Tezsure, một thị trường bảo hiểm phi tập trung.

Các nhà đầu tư cũng có thể tìm cách mua XTZ và thêm nó vào danh mục đầu tư của mình nếu họ tin rằng một ngày nào đó thị trường sẽ ủng hộ việc đặt cược các chuỗi khối, nơi người tham gia có thể dễ dàng kiếm được tiền điện tử hơn.

Theo: kraken

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất