Litecoin (LTC) là gì? Tìm hiểu về altcoin thay thế cho Bitcoin

Litecoin (LTC) là gì? Tìm hiểu về altcoin thay thế cho Bitcoin
  • Tiền điện tử Litecoin là kết quả của một đợt fork trong mã nguồn Bitcoin và do đó là một trong những altcoin đầu tiên được tạo ra.
  • Vào năm 2011, Litecoin đã phân nhánh mã nguồn Bitcoin thông qua một đợt fork.
  • Giống như Bitcoin, Litecoin là một loại tiền kỹ thuật số ngang hàng (peer-to-peer).
  • Quá trình tạo khối của Litecoin nhanh hơn so với Bitcoin.
  • Sẽ chỉ có 84 triệu Litecoin, nhiều hơn nguồn cung hữu hạn là 21 triệu Bitcoin.
  • Giá Litecoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 317 đô la vào tháng 9 năm 2021.

Litecoin là gì?

Litecoin là một loại tiền thay thế Bitcoin được tạo ra vào năm 2011 thông qua một đợt fork trong mã nguồn Bitcoin. Điều này làm cho nó trở thành một trong những loại tiền điện tử lâu đời nhất tồn tại. Litecoin là một loại tiền kỹ thuật số ngang hàng cung cấp nhiều tính năng tương tự như Bitcoin.

Giống như Bitcoin, Litecoin là một loại tiền điện tử mã nguồn mở cho phép thanh toán ngang hàng mà không cần cơ quan trung ương. Litecoin cũng là một trong những tiền điện tử lớn nhất về giá trị, đạt mức vốn hóa thị trường là 15 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2014.

Sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin là gì?

Một trong những điểm khác biệt chính giữa các loại tiền điện tử này là việc khai thác Litecoin sử dụng nhiều bộ nhớ máy tính hơn Bitcoin để khuyến khích nhiều người khai thác hơn. Litecoin có thời gian tạo khối là 2,5 phút, thấp hơn đáng kể so với thời gian tạo khối của Bitcoin là 10 phút.

  Chip khai thác Bitcoin của Intel chỉ mạnh bằng một nửa của Bitmain, theo thông số kỹ thuật

Hơn nữa, số lượng Litecoin tối đa có thể được sản xuất lớn hơn nhiều so với Bitcoin: 84 triệu Litecoin so với 21 triệu Bitcoin. Cứ bốn năm Litecoin lại giảm một nửa, có nghĩa là số lượng Litecoin giảm đi một nửa để đảm bảo sự khan hiếm và giới hạn lạm phát.

Không giống như Bitcoin, người sáng lập vẫn ẩn danh, người tạo ra Litecoin, Charlie Lee, là một nhân vật nổi tiếng trong thế giới tiền điện tử, người thường xuyên tham dự các hội nghị và rất tích cực trên Twitter.

Thuật toán Scrpyt là gì?

Litecoin sử dụng một thuật toán mật mã được gọi là Scrypt được sử dụng để khai thác Litecoin. Thuật toán Scrypt (Scrypt algorithm) làm phức tạp giả tạo câu đố mật mã phải giải trong quá trình khai thác bằng cách thêm các số được tạo ngẫu nhiên. Những con số này được gọi là “noise – nhiễu” và hoạt động như một lớp bảo vệ bổ sung.

Khai thác mã hóa đòi hỏi ít tài nguyên hơn nhưng nhiều bộ nhớ hơn so với khai thác Bitcoin. Bitcoin sử dụng hàm băm SHA-256, trong khi Litecoin sử dụng các hàm cứng bộ nhớ tuần tự để bảo mật tối đa trước các cuộc tấn công.

Thuật toán bằng chứng công việc (PoW – Proof of Work) này ban đầu được giới thiệu bởi người sáng lập Litecoin nhằm cung cấp khả năng khai thác thân thiện với người tiêu dùng và ngăn sức mạnh tính toán trong mạng trở nên phụ thuộc vào sức mạnh tài chính của những người tham gia mạng. Ông ấy muốn tránh Litecoin yêu cầu thiết bị khai thác đắt tiền như ASIC. Nhưng dù sao thì thiết bị ASIC tương thích với Scrypt cũng đã được đưa ra thị trường.

  Polygon PoS khởi động lại sau thời gian ngừng dịch vụ kéo dài

Litecoin hoạt động như thế nào?

Litecoin chạy trên công nghệ blockchain, là một sổ cái kỹ thuật số, nơi Litecoin có thể được lưu trữ và trao đổi một cách an toàn. Blockchain của Litecoin là một nhánh rẽ từ blockchain Bitcoin, có nghĩa là Litecoin có nguồn gốc từ mã Bitcoin.

Litecoin là tiền điện tử đầu tiên kích hoạt SegWit (Segregated Witness), “separates – tách” ngày ký khỏi một giao dịch và sau đó “witnesses – chứng kiến” nó để bảo mật, do đó giảm lượng dữ liệu. Sau khi giới thiệu SegWit vào giao thức Litecoin, vài tháng sau, Bitcoin cũng tiếp tục phát triển. Do đó, Litecoin đã đóng vai trò như một giường thử nghiệm cho Bitcoin.

Litecoin cũng sử dụng MimbleWimble, là một giao thức sáng tạo và hiệu quả cao sử dụng một chữ ký đa năng (multisignature) cho tất cả các đầu vào và đầu ra, dựa trên “giao dịch bí mật”. Giao thức cung cấp khả năng bảo vệ quyền riêng tư hơn nữa đồng thời nén đáng kể kích thước của một chuỗi khối.

Làm thế nào để mua Litecoin?

Những người muốn mua Litecoin có thể làm như vậy thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử như Bitpanda bằng cách sử dụng tiền tệ fiat, ví dụ như euro hoặc đô la Mỹ. Trước tiên, bạn nên làm quen với lịch sử giá Litecoin và tỷ giá hối đoái hiện tại.

Sau khi mua, khoản đầu tư Litecoin của bạn có thể được xem và truy cập trong một ví kỹ thuật số hoạt động tương tự như một ứng dụng ngân hàng. Sau đó, bạn có tùy chọn giữ Litecoin của mình hoặc bán lại qua sàn giao dịch.

  Bitcoin hiện đã được chấp nhận tại khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Soneva ở Maldives

Lịch sử giá Litecoin là gì?

Giống như các loại tiền điện tử khác, Litecoin được coi là một tài sản có tính biến động cao và giá của nó đã dao động qua nhiều mức cao và thấp trong suốt thời gian tồn tại của nó. Điều quan trọng là phải tự nghiên cứu trước khi đầu tư vào tiền điện tử.

Giá Litecoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 305 đô la vào cuối năm 2017, tiếp theo là mức cao nhất mọi thời đại là 317 đô la vào tháng 9 năm 2021. Hiện tại Litecoin đang đạt mức cao hàng ngày khoảng 62,96 đô la và mức thấp hàng ngày là € 59,88. Vốn hóa thị trường hiện tại của nó là 4,29 tỷ đô la.

Làm thế nào để sử dụng Litecoin?

Litecoin là một loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để thanh toán ngang hàng và trong một số trường hợp để thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Đây cũng là một khoản đầu tư có thể được lưu trữ trong ví kỹ thuật số với mục tiêu giá trị của nó tăng lên theo thời gian.

Công nghệ mã nguồn mở của Litecoin, dựa trên mã nguồn của Bitcoin, cũng biến nó trở thành tài nguyên và nguồn cảm hứng cho những người khác muốn phát triển thứ gì đó tương tự.

Theo: bitpanda

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất