Bitcoin Cash (BCH) là gì? Tìm hiểu tiền điện tử mở rộng từ Bitcoin

Bitcoin Cash (BCH) là gì? Tìm hiểu tiền điện tử mở rộng từ Bitcoin
  • Bitcoin Cash là kết quả của một đợt hard fork của chuỗi khối Bitcoin ban đầu.
  • Bitcoin Cash có kích thước khối tối đa lớn hơn và phí giao dịch trung bình thấp hơn Bitcoin (BTC)
  • Bitcoin Cash được coi là kém an toàn hơn Bitcoin vì nó có ít thợ đào hơn

Bitcoin Cash (BCH) đến từ đâu?

Ý tưởng về Bitcoin Cash bắt nguồn từ các nhà phê bình của SegWit, những người tin rằng Bitcoin quá chậm để trở thành “tiền mặt kỹ thuật số” như Satoshi Nakamoto đã hình dung. Theo suy nghĩ của họ, việc tăng kích thước khối tối đa của Bitcoin từ 1 megabyte lên 8 megabyte sẽ là động lực cần thiết để tiến gần hơn đến mục tiêu đó.

Vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, tầm nhìn của các nhà phê bình đã được hiện thực hóa trong một đợt hard fork của chuỗi khối Bitcoin, dẫn đến một chuỗi khối mới có tên là Bitcoin Cash.

Bitcoin Cash (BCH) là gì?

Vì Bitcoin Cash (BCH) là một hard fork của Bitcoin, nó là một loại tiền điện tử dựa trên chuỗi khối Bitcoin. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash. Vì mỗi khối Bitcoin Cash có thể chứa 8 megabyte dữ liệu nên mạng có thể xử lý nhiều giao dịch hơn Bitcoin – trên lý thuyết.

  Những người ủng hộ tiền điện tử kỷ niệm việc loại bỏ “Lệnh cấm Bitcoin trên thực tế” của EU

Dựa trên vốn hóa thị trường, Bitcoin Cash hiện là tiền điện tử lớn thứ năm và là một trong những altcoin quan trọng nhất. Tuy nhiên, Bitcoin Cash không dễ chi tiêu như Bitcoin vì nó không có cùng mức độ chấp nhận giữa các thương gia, mà chúng ta sẽ thảo luận thêm bên dưới.

Thời gian khối nhanh chóng và phí giao dịch thấp

Bitcoin Cash có thời gian khối (block time) trung bình chỉ dưới mười phút, có nghĩa là nó nhanh hơn một chút so với Bitcoin.

Ngoài thời gian khối nhanh hơn, Bitcoin Cash cũng rất quan trọng vì phí giao dịch trung bình của nó thấp hơn đáng kể so với Bitcoin. Trong lịch sử, mạng Bitcoin Cash đã tính phí trung bình từ 0,20 đô la – 0,25 đô la cho mỗi giao dịch và Bitcoin trung bình từ 0,4 đô la – 2 đô la cho mỗi giao dịch. Con số này không bao gồm khoảng thời gian giữa năm 2017-2018 khi Bitcoin Cash được tạo ra và phí giao dịch của Bitcoin đã tăng lên mức 55 đô la trong thời gian ngắn.

Áp dụng Bitcoin Cash

Bitcoin Cash chỉ mới được ra mắt cách đây ba năm. Do đó, đôi khi có thể khó khăn để tìm địa điểm và những người trong thế giới thực chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin Cash. Để trở thành của riêng mình, về lâu dài, Bitcoin Cash sẽ phải thu hút được sự chấp nhận cao hơn từ người dùng và người bán.

  Tin tặc tiền điện tử cướp được 2 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2022

Ngoài việc sử dụng Bitcoin Cash trong thế giới thực, còn có câu hỏi về nhược điểm đi kèm với khối 8 megabyte. Các khối của Bitcoin hiện được giới hạn ở mức 2 megabyte là có lý do. Thời gian khối đề cập đến thời gian mất bao lâu để các thợ mỏ thực hiện một nhóm giao dịch (một khối) và giúp nó thực hiện trên mạng blockchain. Đối với Bitcoin, thời gian khối trung bình là 10 phút, trong khi Litecoin trung bình là 2 phút.

Bitcoin Cash có an toàn như Bitcoin không?

Cuối cùng, Bitcoin Cash kém an toàn hơn Bitcoin, bởi các con số. Mặt khác, một vấn đề khác có thể là hashrate (tỷ lệ băm), đề cập đến tổng sức mạnh xử lý mà các thợ đào đang sử dụng để khai thác và giữ an toàn cho một chuỗi khối.

Bitcoin vượt qua tất cả các loại tiền điện tử khác về mặt bảo mật. Tỷ lệ băm là kết quả từ số lần cố gắng của người khai thác khi cố gắng giải một khối mới – tần suất họ cố gắng tạo và thêm một khối tương ứng với độ khó hiện tại của một blockchain. Mạng càng tiêu thụ nhiều điện năng thì mạng đó càng có tính bảo mật cao.

Hãy xem xét sự tương tự sau: nếu Bitcoin là một kho tiền ngân hàng, thì tỷ lệ băm của nó sẽ là độ dài của mật khẩu hoặc độ dày của cánh cửa của nó. Hoặc nghĩ về một tương tự khác để làm với bảo mật. Điều này cũng xảy ra với một blockchain.

  Ukraine hợp pháp hóa Bitcoin trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga

Đồng nghĩa với điều này, vì tỷ lệ băm của Bitcoin Cash bằng 5% của Bitcoin, nó có thể không an toàn để sử dụng như Bitcoin. Tuy nhiên, mạng Bitcoin Cash còn non trẻ. Theo thời gian, khi nó thu hút nhiều sự quan tâm hơn, mọi thứ có thể thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Theo: bitpanda

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất