Mainnet và Testnet là gì? Khác nhau giữa Mainnet và Testnet tiền điện tử

Mainnet và Testnet là gì? Khác nhau giữa Mainnet và Testnet tiền điện tử

Trong Giai đoạn ICO năm 2017, mọi người đã FOMO và đầu tư vào các dự án chỉ có sách trắng (Whitepaper). Một số dự án này tự hào có kết quả đầu ra và hiệu suất cao. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ chỉ giới thiệu những tuyên bố như vậy trong môi trường testnet.

Họ không bao giờ tiến tới giai đoạn mainnet. Điều rất quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa testnet và mainnet.

Testnet là gì?

Testnet (Mạng thử nghiệm) là một mạng thử nghiệm nơi các nhà phát triển có thể kiểm tra, tạo hoặc sửa đổi các chức năng và giám sát hiệu suất mạng blockchain.

Họ sửa lỗi và các loại lỗi mạng khác. Các tệp kiểm tra tái sử dụng đảm bảo sự so sánh chính xác giữa các lần chạy thử nghiệm. Môi trường sandbox này cho phép các nhà phát triển chấp nhận rủi ro, thử nghiệm và tìm ra mô hình tốt nhất có thể, một phiên bản ổn định, được triển khai trong Mainnet.

Tất cả những điều này xảy ra trên quy mô một cách có kiểm soát. Testnet đảm bảo rằng việc triển khai Mainnet diễn ra nhanh hơn.

Một số blockchain (ví dụ: Ethereum) cung cấp các phương pháp, công cụ và chứng chỉ kiểm tra tiêu chuẩn để kiểm tra chính xác các mạng phức tạp trên quy mô lớn. Nó mang lại cho người dùng sự tự tin và là một phần không thể thiếu của quá trình giới thiệu, dẫn đến việc áp dụng.

Ví dụ về Ethereum Testnet

 • Rinkeby (GETH Config)
 • Kovan

Các trường hợp sử dụng Crypto Testnet

 • Phát triển trong môi trường An toàn: sandbox testnet cung cấp một môi trường an toàn để thử nghiệm các ý tưởng phát triển khác nhau.
 • Sự gián đoạn tối thiểu: Các nhóm blockchain đang tích cực cố gắng giải quyết các vấn đề xung quanh khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền. Nhiều thử nghiệm đang được thực hiện và các nguyên mẫu được chạy trên testnet tiền điện tử mà không làm gián đoạn mạng chính.
 • Kiểm tra tính tương thích của dApp: Bất kỳ dApp nào muốn tích hợp đều cần phải trải qua giai đoạn kiểm tra và sửa lỗi. Các bản vá, tính năng mới, v.v. lần đầu tiên được thử nghiệm trong testnet. Một số ví dụ về các bài kiểm tra này bao gồm:
  • Kiểm tra bảo mật
  • Kiểm tra tải
  • Di chuyển Blockchain
  • Kiểm tra tích hợp
  • Phục hồi sau thảm họa
  OnlyFans tham gia trò chơi NFT

Mainnet là gì?

Mainnet (Mạng chính) là phiên bản cuối cùng, ổn định nhất và đầy đủ chức năng của chuỗi khối.

Các Mainnet cho phép các dApp được khởi chạy để sử dụng công khai. Họ thấy số lượng người xác thực ngày càng tăng, những người được khuyến khích bởi các mã thông báo có giá trị thực. Tất cả các giao dịch đều trực tiếp trên mạng chính.

Các dự án với một Mainnet luôn được coi là trưởng thành hơn. Nó mang lại cho người dùng sự tin tưởng rằng dự án đã bỏ rất nhiều nỗ lực và nguồn lực vào blockchain. Điều này là do mainnet đã trải qua các quá trình đánh giá nghiêm ngặt trước khi khởi chạy.

Các trường hợp sử dụng Crypto Mainnet

 • Tin cậy: Mainnet hoạt động như bằng chứng rằng blockchain hoạt động. Nó đưa ra một lời mời mở cho công chúng tham gia vào Mạng.
 • Các trường hợp sử dụng: Trước khi khởi chạy một Mainnet, một blockchain đã hợp tác với những người tạo ứng dụng. Do đó, một số ứng dụng đó sẽ khởi chạy cùng với việc khởi chạy Mainnet. Điều này cung cấp các trường hợp sử dụng cho các dApp tiếp theo trên blockchain.
 • Sự tín nhiệm: Hầu hết các blockchain đều công khai các mã cơ bản sau khi ra mắt mạng chính tiền điện tử. Các dự án mã nguồn mở như vậy trở nên đáng tin cậy hơn đối với người dùng.
 • Cơ hội mới: Mạng công cộng cho phép khám phá.
 • Các tính năng bổ sung: Có thể sử dụng các tính năng bổ sung của mainnet như thuộc tính bảo mật (khả năng chống thư rác).

Sự khác biệt giữa Testnet và Mainnet là gì?

 • Mục đích: Testnet là “sandbox” thử nghiệm, trong khi Mainnet là chuỗi khối chức năng đã phát hành.
 • Chi phí hoạt động: Trong testnet, các mã thông báo không có bất kỳ giá trị nào. Chi phí hoạt động trong Mainnet cao hơn. Mọi hoạt động được thực hiện trên blockchain đều yêu cầu một khoản phí dưới dạng mã thông báo có giá trị nhất định. Ví dụ về các hoạt động này bao gồm chuyển giao giá trị, đặt phần thưởng hoặc triển khai Hợp đồng thông minh (Smart Contract).
 • ID mạng: ID mạng giúp các nhà phát triển xác định mạng. Mainnet và testnet có ID mạng khác nhau. Ví dụ: ID Mainnet của Ethereum là 1, trong khi các testnet được sử dụng phổ biến nhất khác có ID Mainnet là 3, 4 và 42 cho Ropsten, Rinkeby và Kovan, tương ứng.
 • Genesis Block: Genesis block là khối đầu tiên của mọi blockchain. Cả hai testnet và mainnet đều có các khối genesis độc lập của riêng chúng.
 • Các nút: Một mạng kiểm thử có ít nút hơn một mạng chính.
 • Tần suất giao dịch: Tần suất giao dịch thấp đối với một testnet.
  Cardano thêm gần 100.000 ví vào mạng khi sắp ra mắt bộ chuyển đổi ERC-20

Mainnet so với Testnet trên Mạng Matic

Một testnet và một mainnet chạy độc lập. Testnet mở đường cho việc khởi chạy mạng chính. Một số dự án tận dụng các blockchain khác để tạo mã thông báo của họ. Đồng thời, họ phát triển Mainnet của mình.

Mạng Matic là một ví dụ điển hình gần đây. Khi Mainnet được khởi chạy, các mã thông báo ERC-20 cũ sẽ bị loại bỏ, trong khi các mã mới được phát hành trên mạng chính Matic. Chúng tôi sẽ lấy ví dụ này để xem hành trình này hoạt động như thế nào.

Matic Testnet

Vào tháng 11 năm 2019, Matic đã ra mắt sự kiện testnet đặt cược (Staking) khuyến khích công khai của mình “Counter Stake”. Người xác thực đã kiếm được mã thông báo MATIC của mainnet bằng cách thể hiện các kỹ năng kỹ thuật và bằng cách luyện tập và cạnh tranh với những người xác nhận khác.

Counter Stake có 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 0 – Thiết lập. Ngày: tháng 11 năm 2019

Hành động: Tất cả trình xác thực chạy các nút Trình xác thực và Trình tạo khối, giữ cho chúng được đồng bộ hóa với testnet đã cho và hiểu mạng. Họ cũng thử triển khai testnet của họ và thử nghiệm với mã.

 • Giai đoạn 1 – Stake on the Beach Ngày: tháng 2 năm 2020

Nhóm phần thưởng: Mã thông báo MATIC trị giá 40.000 đô la

Hành động: Giai đoạn 1 bắt đầu với ~ 30 nút. Matic Foundation đã kiểm soát phần lớn cổ phần trong testnet trong tuần đầu tiên của chương trình. Trong những tuần tiếp theo, đã có sự gia tăng trong các vị trí trình xác thực. Giai đoạn 1 cũng cung cấp một cơ chế để thay thế các trình xác thực hoạt động kém bằng những trình xác nhận trong danh sách chờ.

  Coca-Cola airdrop NFT nhân Ngày Tình bạn Quốc tế 30-7

Các tính năng thử nghiệm chính bao gồm: Đặt cược, Mở khóa phần thưởng, Hình phạt và Chiến lược thay thế.

 • Giai đoạn 2 – The Grand Staking League

Đây là giai đoạn cuối cùng trước khi khởi chạy mainnet. Matic khuyến khích một cuộc tấn công toàn diện vào mạng vào giai đoạn này.

Matic Mainnet

Matic Mainnet hoạt động vào ngày 31 tháng 5 năm 2020.

 • Bước #1: Giới thiệu đối tác DApp, Lễ khởi đầu & mainnet Go-Live với bộ xác thực ban đầu (chỉ các nút và nút Matic Foundation được điều hành bởi trình xác thực được chọn bởi nhóm Matic mới hoạt động).
 • Bước #2: Các nút tăng dần (Tích hợp 5-10 nút tại một thời điểm). Điều này cũng xảy ra với các nút Matic Foundation.
 • Bước #3: Phát hành đầy đủ. Phát hành phi tập trung. Quản trị cộng đồng. Hơn 100 nút.

Kết luận Mainnet và Testnet

Tất cả các dự án blockchain cốt lõi cần được đánh giá dựa trên hiệu suất của mạng chính. Ngay cả khi đó các mainnet tiền điện tử không phải là sản phẩm cuối cùng. Có các bản cập nhật hoặc sửa đổi lặp lại cho một chức năng cụ thể.

Do đó, điều rất quan trọng là phải hiểu lộ trình phát triển của một dự án và so sánh nó với những gì đã đạt được. Ngoài ra, hãy lắng nghe ý kiến ​​từ các đối tác dự án để đánh giá xem các đối tác đang sử dụng chuỗi như thế nào.

Theo: altcoinbuzz

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất