Bull Market là gì? Tìm hiểu Thị trường bò (Bull Market)

BULL MARKET LÀ GÌ TÌM HIỂU THỊ TRƯỜNG BÒ (BULL MARKET)

Thị trường bò (Bull Market) hay thị trường tăng giá là gì?

Thị trường bò (Bull Market) hay Thị trường tăng giá là điều kiện của thị trường tài chính trong đó giá đang tăng hoặc dự kiến ​​sẽ tăng. Thuật ngữ “thị trường tăng giá” thường được sử dụng để chỉ thị trường chứng khoán nhưng có thể được áp dụng cho bất kỳ thứ gì được giao dịch, chẳng hạn như trái phiếu, bất động sản, tiền tệ, tiền điện tử và hàng hóa.

Bởi vì giá chứng khoán tăng và giảm về cơ bản liên tục trong quá trình giao dịch, thuật ngữ “thị trường tăng giá” thường được dành cho những khoảng thời gian kéo dài trong đó một phần lớn giá chứng khoán đang tăng. Thị trường tăng giá có xu hướng kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Thị trường tăng giá (Thị trường bò Bull Market) là một khoảng thời gian trong thị trường tài chính khi giá của một tài sản hoặc chứng khoán tăng liên tục.
  • Định nghĩa thường được chấp nhận về thị trường tăng giá là khi giá cổ phiếu tăng 20% ​​sau hai lần giảm, mỗi lần giảm 20%.
  • Các nhà giao dịch sử dụng nhiều chiến lược khác nhau, chẳng hạn như tăng mua, giữ và thoái lui, để thu lợi nhuận từ thị trường tăng giá.

Tìm hiểu Thị trường Bò (Bull Market)

Thị trường tăng giá (Thị trường Bò Bull Market) được đặc trưng bởi sự lạc quan, niềm tin của nhà đầu tư và kỳ vọng rằng kết quả tốt sẽ tiếp tục trong một thời gian dài. Rất khó để dự đoán một cách nhất quán khi các xu hướng trên thị trường có thể thay đổi. Một phần của khó khăn là các tác động tâm lý và đầu cơ đôi khi có thể đóng một vai trò lớn trên thị trường.

Không có số liệu cụ thể và phổ biến nào được sử dụng để xác định một thị trường tăng giá. Tuy nhiên, có lẽ định nghĩa phổ biến nhất về thị trường tăng giá là tình huống giá cổ phiếu tăng 20%, thường là sau khi giảm 20% và trước khi giảm 20% lần thứ hai.

Vì thị trường tăng giá (Thị trường Bò Bull Market)rất khó dự đoán, các nhà phân tích thường chỉ có thể nhận ra hiện tượng này sau khi nó đã xảy ra. Một thị trường tăng giá đáng chú ý trong lịch sử gần đây là giai đoạn từ năm 2003 đến năm 2007. Trong thời gian này, chỉ số S&P 500 đã tăng với biên độ đáng kể sau đợt giảm trước đó; khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 có hiệu lực, sự sụt giảm lớn lại xảy ra sau đợt tăng giá.

  Thành viên Quốc hội Ấn Độ làm rõ tình trạng pháp lý của tiền điện tử

Đặc điểm của thị trường tăng giá (Bull Market)

Thị trường tăng giá thường diễn ra khi nền kinh tế đang tăng cường hoặc khi nó đã mạnh. Chúng có xu hướng xảy ra cùng với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp giảm và thường sẽ trùng với sự gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Niềm tin của nhà đầu tư cũng sẽ có xu hướng tăng lên trong suốt thời kỳ thị trường tăng giá. Tổng cầu đối với cổ phiếu sẽ tích cực, cùng với nhịp điệu chung của thị trường. Ngoài ra, sẽ có một sự gia tăng chung về số lượng hoạt động IPO trong các thị trường tăng giá.

Đáng chú ý, một số yếu tố trên dễ định lượng hơn những yếu tố khác. Trong khi lợi nhuận doanh nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp có thể định lượng được, ví dụ, có thể khó khăn hơn để đánh giá giai điệu chung của các bình luận thị trường.

Cung và cầu về chứng khoán sẽ bập bênh: cung sẽ yếu trong khi cầu sẽ mạnh. Các nhà đầu tư sẽ háo hức mua chứng khoán, trong khi ít người sẵn sàng bán. Trong thị trường tăng giá, các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia vào thị trường (chứng khoán) hơn để thu được lợi nhuận.

Thị trường Bull và Thị trường Bear

Ngược lại với thị trường tăng giá là thị trường con gấu, được đặc trưng bởi giá giảm và thường bao phủ bởi sự bi quan. Niềm tin phổ biến về nguồn gốc của những thuật ngữ này cho thấy rằng việc sử dụng “con bò” và “con gấu” để mô tả thị trường xuất phát từ cách các loài động vật tấn công đối thủ của chúng.

Một con bò đực húc sừng lên không trung, trong khi một con gấu vuốt bàn chân của nó xuống. Những hành động này là phép ẩn dụ cho sự chuyển động của thị trường. Nếu xu hướng tăng, đó là một thị trường tăng giá. Nếu xu hướng giảm, đó là thị trường con gấu.

Thị trường tăng và giảm thường trùng với chu kỳ kinh tế, bao gồm bốn giai đoạn: mở rộng, đỉnh, thu hẹp và đáy. Sự khởi đầu của một thị trường tăng giá thường là một chỉ báo hàng đầu cho sự phát triển kinh tế.

Bởi vì tâm lý của công chúng về các điều kiện kinh tế trong tương lai thúc đẩy giá cổ phiếu, thị trường thường xuyên tăng ngay cả trước khi các biện pháp kinh tế rộng hơn, chẳng hạn như tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), bắt đầu tăng.

Tương tự như vậy, thị trường con gấu thường bắt đầu trước khi sự co lại của nền kinh tế được giữ vững. Nhìn lại cuộc suy thoái điển hình của Hoa Kỳ cho thấy một thị trường chứng khoán đi xuống vài tháng trước khi GDP sụt giảm.

Cách tận dụng lợi thế của thị trường tăng giá (Thị trường Bò Bull Market)

Các nhà đầu tư muốn hưởng lợi từ thị trường tăng giá nên mua sớm để tận dụng lợi thế của giá tăng và bán chúng khi giá đã đạt đến đỉnh. Mặc dù rất khó để xác định thời điểm tạo đáy và đỉnh, nhưng hầu hết các khoản lỗ sẽ là tối thiểu và thường là tạm thời.

Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá một số chiến lược nổi bật mà các nhà đầu tư sử dụng trong thời kỳ thị trường tăng giá. Tuy nhiên, bởi vì rất khó để đánh giá trạng thái của thị trường như hiện tại, các chiến lược này cũng có ít nhất một số rủi ro.

  Tối đa hóa thu nhập thụ động vào năm 2022 với KuCoin Exchange Crypto

Mua và giữ

Một trong những chiến lược cơ bản nhất trong đầu tư là quá trình mua một chứng khoán cụ thể và nắm giữ nó, có khả năng bán nó vào một ngày sau đó. Chiến lược này nhất thiết phải liên quan đến sự tự tin từ phía nhà đầu tư: tại sao phải giữ một chứng khoán trừ khi bạn mong đợi giá của nó tăng lên?

Vì lý do này, sự lạc quan đi kèm với thị trường tăng giá sẽ giúp thúc đẩy cách tiếp cận mua và giữ.

Gia tăng mua và giữ

Gia tăng mua và nắm giữ là một biến thể của chiến lược mua và nắm giữ đơn giản và nó bao gồm rủi ro bổ sung. Tiền đề đằng sau cách tiếp cận tăng mua và nắm giữ là một nhà đầu tư sẽ tiếp tục thêm vào cổ phiếu của họ trong một chứng khoán cụ thể miễn là nó tiếp tục tăng giá.

Một phương pháp phổ biến để tăng lượng nắm giữ gợi ý rằng nhà đầu tư sẽ mua thêm một lượng cổ phiếu cố định cho mỗi lần tăng giá cổ phiếu với số lượng đặt trước.

Bổ sung khôi phục

Sự thoái lui là một khoảng thời gian ngắn trong đó xu hướng chung về giá của chứng khoán bị đảo ngược. Ngay cả trong một thị trường tăng giá, không chắc rằng giá cổ phiếu sẽ chỉ tăng. Thay vào đó, có khả năng sẽ có những khoảng thời gian ngắn hơn, trong đó các mức giảm nhỏ cũng xảy ra, ngay cả khi xu hướng chung tiếp tục đi lên.

Một số nhà đầu tư theo dõi sự thoái lui trong thị trường tăng giá và chuyển sang mua trong những giai đoạn này. Suy nghĩ đằng sau chiến lược này là, giả sử rằng thị trường tăng giá tiếp tục, giá của chứng khoán được đề cập sẽ nhanh chóng tăng trở lại, cung cấp cho nhà đầu tư một mức giá mua chiết khấu trở lại.

Giao dịch Swing đầy đủ

Có lẽ cách tích cực nhất để cố gắng tận dụng thị trường tăng giá là quá trình được gọi là giao dịch xoay vòng. Các nhà đầu tư sử dụng chiến lược này sẽ đóng những vai trò rất tích cực, sử dụng các kỹ thuật bán khống và các kỹ thuật khác để cố gắng thu được lợi nhuận tối đa khi sự thay đổi xảy ra trong bối cảnh thị trường tăng giá lớn hơn.

Ví dụ về thị trường tăng giá Bull Market

Thị trường tăng giá (Thị trường Bò Bull Market) sung mãn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hiện đại bắt đầu vào cuối kỷ nguyên lạm phát đình trệ năm 1982 và kết thúc trong thời kỳ phá sản dotcom năm 2000. Trong thị trường tăng giá thế tục này – một thuật ngữ biểu thị thị trường tăng giá kéo dài nhiều năm – chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) thu về trung bình 15% lợi nhuận hàng năm.

NASDAQ, một sàn giao dịch nặng về công nghệ, đã tăng giá trị của nó lên gấp 5 lần từ năm 1995 đến năm 2000, tăng từ 1.000 lên hơn 5.000. Một thị trường gấu kéo dài theo sau thị trường tăng giá 1982-2000. Từ năm 2000 đến năm 2009, thị trường đã phải vật lộn để tạo dựng chỗ đứng và mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm là -6,2%.

  ACH là gì? Nhà thanh toán tự động Automated Clearing House

Tuy nhiên, năm 2009 chứng kiến ​​sự khởi đầu của một thị trường tăng giá kéo dài hơn mười năm. Các nhà phân tích tin rằng thị trường tăng giá cuối cùng bắt đầu vào ngày 9 tháng 3 năm 2009 và chủ yếu được dẫn dắt bởi sự tăng giá của cổ phiếu công nghệ.

Tại sao nó được gọi là thị trường “Bull Market” khi giá tăng?

Nguồn gốc thực tế của thuật ngữ “con bò đực” là chủ đề tranh luận. Các thuật ngữ “gấu” (cho thị trường giảm) và “bò” (cho thị trường tăng) được một số người cho rằng bắt nguồn từ cách mà mỗi con vật tấn công đối thủ của mình.

Tức là, một con bò đực sẽ húc sừng lên không trung, trong khi một con gấu sẽ vuốt xuống. Những hành động này sau đó liên quan một cách ẩn dụ đến chuyển động của thị trường. Nếu xu hướng tăng, nó được coi là một thị trường tăng giá. Nếu xu hướng giảm, đó là thị trường giá xuống.

Những người khác chỉ ra các vở kịch của Shakespeare, liên quan đến các trận chiến liên quan đến bò đực và gấu. Trong “Macbeth”, nhân vật tiêu biểu xấu số nói rằng kẻ thù của anh ta đã buộc anh ta vào một cái cọc nhưng “giống như một con gấu, tôi phải chiến đấu tất nhiên”. Trong “Many Ado About Nothing”, con bò tót là một con thú man rợ nhưng cao quý. Một số giải thích khác cũng tồn tại.

Bây giờ chúng ta đang ở trong một thị trường tăng giá (Thị trường Bò Bull Market)?

Nói chung, một thị trường tăng giá tồn tại nếu thị trường đã tăng 20% ​​trở lên so với mức thấp trong thời gian gần. Kể từ khi thị trường bán tháo kịch tính trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-09, thị trường chứng khoán đã cho thấy một thị trường tăng giá mạnh mẽ, tăng đáng kể và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới hơn mười năm sau sự sụp đổ của thị trường đó (mặc dù một số đợt giảm mạnh dọc theo đường).

Điều gì khiến giá cổ phiếu tăng trong thị trường tăng giá (Bull Market)?

Thị trường tăng giá thường tồn tại song song với một nền kinh tế mạnh mẽ, vững chắc và đang phát triển. Giá cổ phiếu được thông báo bởi những kỳ vọng trong tương lai về lợi nhuận và khả năng tạo ra dòng tiền của các công ty.

Nền kinh tế sản xuất mạnh mẽ, việc làm cao và GDP tăng đều cho thấy lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng, và điều này được phản ánh qua việc giá cổ phiếu tăng. Lãi suất thấp và thuế suất công ty thấp cũng có lợi cho lợi nhuận của công ty.

Tại sao thị trường tăng giá (Bull Market) đôi khi sai và trở thành thị trường gấu?

Khi nền kinh tế rơi vào một giai đoạn khó khăn, chẳng hạn như đối mặt với suy thoái hoặc tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến, việc duy trì giá cổ phiếu tăng sẽ trở nên khó khăn.

Hơn nữa, suy thoái thường đi kèm với sự chuyển biến tiêu cực trong tâm lý nhà đầu tư và người tiêu dùng, nơi tâm lý thị trường trở nên lo sợ hoặc giảm rủi ro hơn là tham lam hoặc chấp nhận rủi ro.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất