Hard Fork là gì? Tìm hiểu nhánh cứng Hard-fork

Hard Fork là gì? Tìm hiểu nhánh cứng Hard-fork

Đã có một số hard fork khá quan trọng trong lịch sử tiền điện tửblockchain – chính xác thì chúng hoạt động như thế nào?

Hard fork (hoặc hard-fork) là một bản cập nhật phần mềm (software) mới được thực hiện bởi các nút mạng của blockchain hoặc tiền điện tử (Crypto) không tương thích với giao thức blockchain hiện có, gây ra sự chia tách vĩnh viễn thành hai mạng riêng biệt chạy song song.

Không giống như soft fork, về cơ bản là các bản cập nhật tương thích ngược (backwards-compatible), hard fork thiết lập sự thay đổi vĩnh viễn trong các quy tắc của giao thức blockchain, với mỗi phiên bản tuyên truyền các giao dịch và khối của riêng chúng.

Do các quy tắc xung đột của các mạng này, các nút của blockchain triển khai phần mềm được nâng cấp sẽ ngừng sử dụng phiên bản trước đó, gây ra các vấn đề không tương thích và buộc các thợ đào phải lựa chọn giữa cập nhật lên phiên bản mới và các quy tắc của nó hoặc tiếp tục trên một phiên bản lỗi thời phiên bản.

Vào tháng 11 năm 2020, cả EthereumBitcoin Cash đều trải qua những đợt hard fork vì những lý do khác nhau, không chỉ chia rẽ các chuỗi khối của họ mà còn gây ra sự chia rẽ trong cộng đồng của họ.

Trong ví dụ của Bitcoin Cash, một chuỗi mới, Bitcoin Cash Node (BCHN) đã được tạo ra và hiện được coi là Bitcoin Cash chính thức do sức mạnh khai thác thống trị của nó.

  Hash Rate là gì? Tìm hiểu Tỷ lệ băm Bitcoin và lý do tại sao nó lại quan trọng

Giao thức Blockchain (Blockchain Protocol) là gì?

Mỗi blockchain được điều chỉnh bởi một tập hợp các quy tắc khác nhau – một giao thức – mà những người tham gia mạng phải tuân theo. Các quy tắc này tạo ra các thông số và tiêu chuẩn nhất định cho khai thác, đặt cược, kết nối nút, chi tiết giao dịch cụ thể và hơn thế nữa mà tất cả những người tham gia phải tuân thủ.

Tại sao Hard Forks xảy ra?

Mọi thứ thay đổi và chúng thường thay đổi nhanh hơn và thường xuyên hơn trong ngành tiền điện tử so với các ngành khác do tính chất chuyển động nhanh của sự đổi mới blockchain. Do đó, theo một số cách, mã cơ bản của tiền điện tử luôn là một công việc tiến bộ, sẵn sàng cho cả việc khai thác và cải tiến khi công nghệ thay đổi.

Các bản cập nhật phần mềm thường tạo ra hard fork vì một số lý do hợp lệ. Nó có thể là thêm các chức năng và tính năng mới vào giao thức blockchain để làm cho nó tốt hơn, cạnh tranh hơn hoặc thậm chí tương thích chéo với các blockchain khác.

Tất nhiên, các nhà phát triển cộng đồng thường không đồng ý về những thay đổi nào có thể cải thiện dự án tiền điện tử của họ và những ý kiến ​​này đôi khi dẫn đến những khác biệt không thể hòa giải mà chỉ có thể được khắc phục bằng các phiên bản khác nhau của tiền điện tử của họ.

  Tiền tệ fiat là gì và 7 thuật ngữ tiền điện tử khác

Các nhà phát triển tài sản tiền điện tử và chuỗi khối liên tục làm việc trên các tính năng mới lặp lại trên phần mềm nguồn mở của giao thức và cải thiện tính bảo mật, độ ổn định và quy mô của nó.

Trong một số trường hợp, nâng cấp mạng đơn giản là không đủ và cần phải đại tu mạnh mẽ mã hiện có. Một sự tương đồng tốt ở đây là máy chơi game hoặc điện thoại di động thế hệ mới, thường không tương thích với các trò chơi hoặc ứng dụng thế hệ cũ.

Các hard fork của tiền điện tử có thể giúp vá các lỗ hổng bảo mật trong các giao thức, giới thiệu các tính năng mới hoặc chức năng tốt hơn và thay đổi phần thưởng khai thác hoặc phí giao dịch, cũng như tốc độ và quy mô mà tại đó các giao dịch của blockchain được xác thực. Quan trọng là, hard fork có thể giúp các blockchain nhỏ hơn đảo ngược các giao dịch độc hại trong đó những kẻ xấu đã tấn công hoặc lừa đảo người dùng rút tiền của họ.

Ví dụ đáng chú ý nhất về sự đảo ngược đó là việc tạo ra chuỗi Ethereum mới sau khi chuỗi ban đầu, hiện được gọi là Ethereum Classic, bị một vụ hack kinh hoàng 150 triệu đô la vào năm 2016 do lỗ hổng bảo mật. Để khôi phục tiền của các nạn nhân, Ethereum Foundation đã triển khai một bản cập nhật mới giúp khôi phục các giao dịch bất hợp pháp tiếp theo của tin tặc DAO.

  Legendverse - Trò chơi NFT chiến tranh

Tất nhiên, đợt hard fork nổi tiếng nhất chắc chắn là đợt hard fork 2017 của Bitcoin, đã tạo ra Bitcoin Cash. Một cuộc tranh cãi cộng đồng kéo dài đã xảy ra khi các thợ đào Bitcoin Cash cập nhật lên phiên bản giao thức giúp tăng kích thước khối từ 1MB lên 8MB. Do đó, Bitcoin và Bitcoin Cash hiện tồn tại dưới dạng hai blockchain cực kỳ khác nhau, phục vụ cho các cộng đồng khác nhau với các quy tắc và mục tiêu riêng của họ.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù fork, đặc biệt là hard fork, có thể gây ra nhiều gián đoạn, nhưng chúng rất cần thiết để khắc phục các vấn đề bảo mật và giúp tiền điện tử hoạt động tốt hơn.

Theo: coinmarketcap

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất