Candlestick Chart là gì? Cách đọc Biểu đồ hình nến

Candlestick Chart là gì? Cách đọc Biểu đồ hình nến

Đọc biểu đồ là một phần cơ bản của kinh nghiệm giao dịch và đầu tư. Mặc dù chúng có vẻ phức tạp đối với người mới bắt đầu, nhưng sự thật là các biểu đồ chỉ đơn giản là cung cấp một hình ảnh trực quan về chuyển động giá trong lịch sử. Kiểu điển hình trong đó giá được hình dung là với cái gọi là chân nến candlesticks (hoặc đơn giản là nến candles).

Trong bài học này, chúng tôi sẽ giải thích Candlestick Chart là gì, phân tích các thành phần chính của nó và hướng dẫn bạn cách đọc một hình nến Candlestick Chart. Là người mới, đây là bài học quan trọng nhất cho bạn và nó rất quan trọng để bạn hiểu thêm về giao dịch tiền điện tử.

Biểu đồ hình nến Candlestick Chart là gì?

Biểu đồ hình nến (Candlestick Chart) là một loại biểu đồ được hình dung bằng các thanh nến xanh và đỏ. Mỗi cây nến đại diện cho một đơn vị khung thời gian được tính bằng phút, giờ, ngày, tuần và thậm chí là năm. Chân nến có thể đại diện cho khung thời gian thấp hơn hoặc cao hơn.

Khung thời gian thấp hơn thường là phút và chúng bao gồm:

  • 1m – 1 phút
  • 5m – 5 phút
  • 15m – 15 phút
  • 30m – 30 phút
  • 45m – 45 phút

Mặt khác, các khung thời gian cao hơn được nhìn nhận khác nhau và chúng thay đổi theo từng người. Một số nhà đầu tư nghĩ rằng các tuần là khung thời gian cao hơn, trong khi đối với một số, bốn giờ hoặc thậm chí một giờ là đủ dài cho các khung thời gian cao.

Các khung thời gian cao hơn phổ biến bao gồm:

  • 1H – 1 giờ
  • 4H – 4 giờ
  • 12H – 12 giờ
  • 3D – 3 ngày
  • 1W – 1 tuần

Về mặt thông tin, chân nến hình dung năm phần dữ liệu cực kỳ quan trọng mà các nhà giao dịch thường gọi là OHLCV – Mở (Open), Cao (High), Thấp (Low), Đóng (Close) và Khối lượng (Volume). Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các chân nến truyền thống không trực quan hóa loại dữ liệu nào liên quan đến khối lượng. Thay vào đó, điều này được hiển thị ở nơi khác trên biểu đồ.

  Đề xuất các quy định về tiền điện tử của Nga để yêu cầu các kỳ thi trực tuyến cho các nhà đầu tư

Để hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ trình bày từng thành phần chính một cách độc lập. Chúng tôi khuyên bạn nên quan sát hình minh họa bên dưới trong khi đọc các thành phần OHLCV.

Giá mở – Open Price (O)

Giá mở cửa là giá của tài sản khi bắt đầu chu kỳ hình nến Candlestick Chart. Cụ thể hơn, nó là giá của giao dịch đầu tiên được thực hiện trong thời kỳ đó.

Ví dụ: Hãy tưởng tượng chúng ta có khoảng thời gian hình nến 1 ngày. Giá mở sẽ là giá của giao dịch đầu tiên vào ngày hôm đó. Ví dụ: nếu giao dịch đầu tiên cho cặp giao dịch BTC/USD là 8.000 đô la lúc 12:01 sáng hôm nay, thì Giá mở cho thanh nến BTC/USD hôm nay sẽ là 8.000 đô la.

Giá cao – High Price (H)

Hình minh họa giá cao high Price H trong biểu đồ hình nến
Hình minh họa giá cao high price H trong biểu đồ hình nến Candlestick Chart. Ảnh shrimpy academy

Hình nến này cho thấy nó sẽ trông như thế nào nếu giao dịch đầu tiên trong giai đoạn hình nến cũng là giá cao nhất của bất kỳ giao dịch nào.

Giá cao là giá cao nhất của bất kỳ giao dịch nào được thực hiện trong khoảng thời gian hình nến. Điều đó có nghĩa là bất kể giá tăng hay giảm trong kỳ như thế nào, giao dịch có giá tối đa trong kỳ được đánh dấu là Giá cao.

Lưu ý rằng Giá cao không nhất thiết phải luôn luôn khác với Giá mở, Giá đóng hoặc thậm chí là Giá thấp.

Trong hình minh họa bên trên, chúng ta thấy một ví dụ về việc Giá cao giống với Giá mở. Điều này cho thấy Giá mở là giá cao nhất của bất kỳ giao dịch nào được hoàn thành trong thời kỳ hình nến Candlestick Chart.

Giá thấp – Low Price (L)

Hình minh họa giá thấp low price L trong biểu đồ hình nến
Hình minh họa giá thấp low price L trong biểu đồ hình nến Candlestick Chart. Ảnh shrimpy academy

Hình nến này cho thấy nó sẽ như thế nào nếu giao dịch đầu tiên trong giai đoạn hình nến cũng là giá thấp nhất của bất kỳ giao dịch nào.

  Defi là gì? Làm thế nào để bắt đầu tìm hiểu Defi

Giá Thấp là giá thấp nhất của bất kỳ giao dịch nào được thực hiện trong một khoảng thời gian hình nến cụ thể. Bất kể giá tăng hoặc giảm như thế nào trong suốt thời gian hình nến, giao dịch với giá thấp nhất sẽ được đánh dấu là Giá thấp.

Lưu ý rằng giá thấp có thể giống với Giá mở, Giá đóng hoặc thậm chí là Giá cao.

Trong hình minh họa bên trên, chúng tôi minh họa một ví dụ về hình nến có Giá mở và Giá thấp giống nhau. Điều này cho thấy giao dịch đầu tiên trong thời kỳ hình nến là giá thấp nhất so với bất kỳ giao dịch nào trong thời kỳ đó.

Giá Đóng – Close Price (C)

Giá đóng cửa là giao dịch cuối cùng trong chu kỳ hình nến. Giá đóng cửa này hoàn thành hình nến và đại diện cho giá của tài sản ở cuối khoảng thời gian.

Mối quan hệ của Giá đóng cửa và Giá mở cũng xác định màu sắc của hình nến. Khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, chân nến có màu xanh lục. Nếu giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, chân nến có màu đỏ.

Giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa có nghĩa là tài sản tăng giá trong khoảng thời gian hình nến. Mặt khác, giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa có nghĩa là tài sản giảm giá trong thời gian hình nến.

Lưu ý: Một số sàn giao dịch hoặc công cụ biểu đồ sẽ sử dụng các màu khác ngoài xanh lá cây hoặc đỏ. Trong những trường hợp đó, chúng ta cần kiểm tra xem màu nào thể hiện sự tăng giá và màu nào thể hiện sự giảm giá.

Khối lượng – Volume (V)

Mặc dù Khối lượng không được bao gồm trong các thành phần của thanh nến, chúng ta vẫn sẽ dành một chút thời gian để thảo luận về tầm quan trọng của Khối lượng.

Khối lượng là tổng số tiền được giao dịch trong khoảng thời gian của một hình nến. Thông thường, khối lượng này được hiển thị theo đơn vị tiền tệ cơ sở. Điều đó có nghĩa là đối với một cặp giao dịch như BTC/USDT, khối lượng sẽ tính theo BTC.

  Cách các game thủ NFT đang khám phá những cách chơi mới để kiếm tiền

Khối lượng được tính bằng tổng số tiền được bao gồm trong mỗi giao dịch riêng lẻ.

Cách đọc biểu đồ hình nến Candlestick Charts

Bây giờ chúng ta đã hiểu về các thành phần khác nhau của một hình nến riêng lẻ, đã đến lúc thử nghiệm kiến ​​thức của chúng ta bằng cách đọc một biểu đồ hình nến Candlestick Chart đầy đủ. Trong hình ảnh sau đây, chúng ta có thể thấy một biểu đồ Candlestick Chart được lấy từ Coinbase Pro.

Hình minh họa biểu đồ hình nến Candlestick Charts trong 1H
Hình minh họa biểu đồ hình nến Candlestick Charts xu hướng tăng trong 1H. Ảnh Coinbase

Mũi tên màu xanh lá cây không phải là một phần của biểu đồ. Nó đã được thêm vào để hiển thị xu hướng trong phần đó trong biểu đồ.

Chúng ta có thể thấy rằng đã có một thời gian dài có các thanh nến xanh liên tục. Sự xuất hiện này thể hiện giá tài sản ngày càng tăng. Sau mỗi thanh nến xanh, giá của tài sản cao hơn so với khi bắt đầu hình nến.

Hình minh họa biểu đồ hình nến Candlestick Charts xu hướng giảm trong 1H
Hình minh họa biểu đồ hình nến Candlestick Charts xu hướng giảm trong 1H. Ảnh Coinbase

Tương tự như xu hướng tăng, chúng ta cũng có thể thấy biểu đồ trông như thế nào khi giá của tài sản giảm.

Hình ảnh trên cho thấy một sự cố đèn flash. Trong vòng chưa đầy một giờ, giá chỉ từ hơn 9.500 đô la xuống mức thấp gần 8.000 đô la, trước khi tăng trở lại khoảng 8.750 đô la.

Chúng ta có thể thấy phần đuôi dài đạt đến mức được đánh dấu là “low – thấp”. Điều đó có nghĩa là giá đã giảm hết mức cho đến thời điểm đó, trước khi tăng trở lại đến giá trị đóng cửa được đánh dấu là “close – đóng”.

Toàn bộ biến động giá đó đã xảy ra trong vòng chưa đầy 1 giờ vì chúng ta có thể thấy khoảng thời gian “1 giờ” được chọn ở góc trên cùng bên trái của biểu đồ. Điều đó có nghĩa là mỗi thanh nến riêng lẻ bao gồm các giao dịch trị giá chính xác trong 1 giờ.

Theo: Shrimpy Academy

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất