Defi là gì? Làm thế nào để bắt đầu tìm hiểu Defi

Defi là gì Làm thế nào để bắt đầu tìm hiểu Defi Phi tập trung

Trừ khi bạn đang sống dưới một tảng đá, nếu không bạn đã nghe nói về Bitcoin. Nhưng Ethereum là một dạng tiền điện tử khác bám gót Bitcoin. Nó dựa trên một mô hình tài chính phi tập trung, hoặc DeFi, có ý nghĩa rộng hơn nhiều so với chỉ tiền điện tử. Đây là phần sơ lược về DeFi và một loạt các nguồn để học chuyên sâu.

Tài chính phi tập trung, thường được gọi là DeFi, thể hiện một sự thay đổi cơ bản trong cách chúng ta xây dựng hệ thống tài chính của mình. Đó là nền tảng của tiền điện tử số 2 thế giới, Ethereum. Nếu bạn chưa có hiểu biết vững chắc về nó, đã đến lúc bắt đầu.

Defi là gì?

Về cơ bản, DeFi là một cách sử dụng khác của blockchain, công nghệ cơ bản của tiền điện tử như Bitcoin. Nó có tiềm năng loại bỏ các ngân hàng khỏi phương trình, tạo ra một hệ thống minh bạch hơn, có thể truy xuất nguồn gốc giúp tài chính có thể tiếp cận được với nhiều người hơn. Từ nguồn cung ứng cộng đồng cho các khoản vay sinh viên đến mở rộng các lựa chọn đầu tư, DeFi có thể cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn tài chính hơn.

Nhưng nó không phải là thứ bạn muốn vào một cách mù quáng. Theo một cuộc khảo sát của Cardify cho thấy, chỉ 15% nhà đầu tư tiền điện tử cho biết họ hoàn toàn hiểu giá trị và tiềm năng của tiền điện tử. Nếu bạn muốn hiểu một số xu hướng mới nổi trong tài chính hiện đại – trong khi tránh những rủi ro – bạn sẽ cần phải hiểu DeFi.

Làm thế nào để bắt đầu

Bắt đầu bằng cách tiến hành nghiên cứu của riêng bạn về blockchain, công nghệ cơ bản của DeFi.

  Những cuốn sách hay nhất về tiền điện tử Bitcoin và Blockchain

Điều quan trọng là tìm nguồn khách quan, đáng tin cậy. Điều đó có nghĩa là điều tra động cơ của các nguồn và tránh các trang web mô tả điều gì đó là tốt hoặc xấu. Một nguồn chất lượng thảo luận về ưu và nhược điểm. Ví dụ: nếu họ không đề cập đến việc hầu hết các ví kỹ thuật số không được FDIC bảo hiểm, thì rất có thể bạn đã đến nhầm chỗ.

Một cách để bắt đầu là xem video của nhà toán học Grant Sanderson giải thích cách Bitcoin thực sự hoạt động. Sau đó, bạn có thể đi sâu hơn bằng cách khám phá các nguồn thông tin do CoinbaseGitHub cung cấp.

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo các tài nguyên do các tổ chức tự trị phi tập trung hoặc DAO cung cấp. DAO là các nhóm kỹ thuật số không có chủ sở hữu tồn tại trên blockchain và theo đuổi mục đích tập thể. Những người đóng góp cho các tổ chức này thường là những người quan trọng nhất trong các chủ đề chuyên môn của họ, vì vậy họ có thể là một nguồn thông tin tuyệt vời.

Làm tất cả những gì bạn có thể để đi sâu hơn một chút vào cỏ dại của DeFi. Thông tin về DAO được cập nhật thường xuyên, điều này rất quan trọng đối với một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng. Nếu bạn muốn thử một DAO học tập, hãy xem Crypto, Culture & Society.

Nhưng hãy nhớ rằng, thông tin từ các DAO đều có nguồn lực từ cộng đồng và với bất kỳ thông tin nào được cung cấp bởi nguồn lực từ cộng đồng, chất lượng sẽ khác nhau. Nếu ai đó nói với bạn điều gì đó là điều tốt nhất kể từ khi cắt lát bánh mì, hãy tiến hành một cách thận trọng.

  Công cụ tìm kiếm Baidu Trung Quốc phân phối 20.000 NFT để phát triển thị trường

Học nâng cao hơn có sẵn

Có những hạn chế rõ ràng để tự mình tìm kiếm trên internet. Để học có cấu trúc hơn, hội thảo trên web và podcast từ các nguồn đáng tin cậy là một lựa chọn hợp lý. Họ có xu hướng tiếp thị nhanh chóng, đảm bảo thông tin tương đối hiện tại.

Hãy coi hành trình tìm kiếm kiến ​​thức của bạn cũng giống như đi câu cá. Thay vì tự mình tìm kiếm hồ tốt nhất, hội thảo trên web và podcast mang đến cơ hội dành một giờ với hướng dẫn viên, người sẽ cho bạn biết nơi câu cá và cách sử dụng mồi. Một số podcast hữu ích bao gồm Stephan Livera Podcast, Real Vision Crypto Channel, The Defiant, Pomp Podcast và Unchained. Đối với các DAO, hãy nghe theo lời khuyên được đưa ra trên các podcast, vì các máy chủ của họ thường đầu tư sâu vào thế giới DeFi.

Các khóa học trực tuyến mở rộng rãi (MOOC) là một lựa chọn khác. Họ là nhà cung cấp nội dung giáo dục, nhắm mục tiêu đến các cấp độ hiểu biết khác nhau. Chúng thường được dạy bởi các chuyên gia đáng tin cậy. Và trừ khi bạn muốn có chứng chỉ sau khi hoàn thành, chúng thường có thể được kiểm tra miễn phí. Tôi nhận thấy Cơ sở hạ tầng “ Tài chính phi tập trung (DeFi) MOOC” do Cam Harvey thuộc Trường Kinh doanh Duke Fuqua điều hành, là đặc biệt có giá trị.

Nhược điểm là MOOC có thể mất sáu tháng để đưa nội dung ra thị trường, có nghĩa là chúng có thể không được cập nhật một cách hoàn hảo.

Cuối cùng, đối với những người đang cân nhắc chuyển đổi nghề nghiệp sang fintech hoặc những người cần nâng cao kỹ năng cho công việc, các chương trình đào tạo nâng cao trình độ hoặc các chương trình giáo dục đại học là một lựa chọn đáng cân nhắc. Chúng cung cấp khả năng học tập được cá nhân hóa, cường độ cao, có thể hữu ích nếu bạn đang muốn chuyển sang lĩnh vực chuyên môn.

  MetaPharm: Game chiến thuật NFT chơi để kiếm tiền

Nhiều công ty thành lập có sẵn các nguồn lực cho nhân viên theo đuổi chương trình giáo dục bên ngoài để nâng cao kỹ năng. Trước khi trình bày ý tưởng về một lựa chọn học tập đắt tiền cho người quản lý của bạn, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước để bạn chắc chắn rằng mình đã tìm thấy sự phù hợp.

Đi trước đường cong

Cũng giống như tiền điện tử, DeFi đang bắt đầu đóng một vai trò ngày càng nổi bật trong nền kinh tế. Trong một tương lai không xa, bạn có thể thấy DeFi được sử dụng trong rất nhiều việc, từ giao dịch bất động sản cho đến các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ để đa dạng hóa khoản tiết kiệm của bạn.

Ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng tham gia, bạn vẫn nên có kiến ​​thức cơ bản về DeFi. Trẻ em bắt đầu tiết kiệm có thể nhìn thấy ánh sáng rực rỡ của Bitcoin và Robinhood, nhưng không quá nhiều cạm bẫy. Họ sẽ cần sự giúp đỡ và hướng dẫn của bạn.

Ngoài ra còn có lợi thế về chuyên môn. Khi các phương thức tài chính mới này mở rộng, bạn không muốn đợi ai đó cho bạn biết kiến ​​thức và kỹ năng của bạn đã lỗi thời. Hầu hết các bộ phận học tập và phát triển của công ty có xu hướng đi sau một vài bước so với công nghệ tiên tiến. Có được kiến ​​thức về chức năng của DeFi cho cấp trên biết rằng bạn là người đọc tốt, bạn chủ động và bạn là một nhân viên thu hút người đứng đầu trong nhóm.

Theo: kiplinger

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất