Drama xung quanh dự án blockchain Waves và công ty thương mại Alameda

Kịch tính nổ ra xung quanh dự án blockchain Waves và công ty thương mại Alameda
  • Cuối tuần qua, người sáng lập blockchain Waves đã đưa ra những cáo buộc liên quan đến công ty thương mại Alameda, công ty đã phủ nhận chúng.
  • Điều này dẫn đến một đề xuất được đệ trình lên diễn đàn quản trị Waves, một đề xuất sẽ nhắm mục tiêu đến Alameda – và hầu hết các nhà giao dịch khác cũng vậy.

Cuối tuần qua, một cuộc tranh cãi đã nổ ra giữa Sasha Ivanov, người sáng lập chuỗi khối Waves và công ty thương mại Alameda Research.

Ivanov đang cáo buộc các giao dịch âm thầm, trong khi Alameda dường như ngụ ý rằng nó chỉ đơn giản là lợi dụng tỷ lệ tài trợ cao để kiếm tiền. Nhưng bất kể điều gì thực sự đã xảy ra, tranh chấp đã dẫn đến một đề xuất gây tranh cãi trong cộng đồng blockchain Waves – một đề xuất được thiết kế để làm tổn thương Alameda nhưng điều đó cũng có thể có tác động lớn đến bất kỳ ai giao dịch mã thông báo gốc của dự án.

Đồng thời, một stablecoin được cho là được gắn với mã thông báo WAVES đã mất chốt – làm dấy lên thêm lo ngại rằng mọi thứ không ổn trong cộng đồng Waves.

Tất cả bắt đầu như thế nào

Sự phản đối kịch liệt bắt đầu khi Ivanov cáo buộc Alameda thao túng giá WAVES.

Ivanov tuyên bố rằng Alameda đã vay tiền trên giao thức Vires Finance để bán khống WAVES và tiếp tục cáo buộc công ty đang cố gắng vận động chống lại mã thông báo để khuyến khích các nhà giao dịch khác bán nó, thúc đẩy vị thế được cho là bán khống.

  Ấn Độ được ghi nhận người dùng tiền điện tử cao thứ hai trên thế giới vào năm 2021

Bằng chứng? Ivanov tuyên bố anh ta đã tìm thấy một địa chỉ trên blockchain Waves mà anh ta liên kết với Alameda đã vay hơn 30 triệu đô la trong WAVES. Anh ấy tính toán rằng số tiền đã được sử dụng để bán khống mã thông báo.

Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried – người đã thành lập Alameda vào năm 2017 và là giám đốc điều hành của nó cho đến tháng 10 năm 2021 – đã phủ nhận các cáo buộc, gọi chúng là một thuyết âm mưu.

Những gì Alameda có thể đã làm

Mặc dù Alameda không đặc biệt chú trọng đến cuộc thảo luận, nhưng nó đã tiết lộ một manh mối có thể giải thích những gì đang diễn ra.

“Mọi người thực sự nên xem xét tỷ lệ tài trợ cho WAVES ngay bây giờ” đồng Giám đốc điều hành của Alameda, Sam Trabucco, đã tweet.

Tỷ lệ tài trợ là số tiền được trả cho các nhà giao dịch đang thực hiện các vị thế mua hoặc bán. Về cơ bản, nếu phần lớn người tham gia mua dài hạn, thì họ sẽ trả một lượng nhỏ giao dịch đang mở của mình cho những người mua bán. Khi điều này xảy ra, tỷ lệ tài trợ có thể tăng cao và cung cấp nguồn tiền tiềm năng cho những người bán khống mã thông báo. Cơ chế này được sử dụng để giữ giá của mã thông báo vĩnh viễn phù hợp với giá giao ngay.

Trong trường hợp này, tỷ lệ tài trợ là âm. Vì vậy, có thể Alameda đã mua một vị trí dài để tận dụng tỷ lệ âm cao. Tuy nhiên, một chiến lược phổ biến ở đây là bảo vệ vị thế đó bằng cách bán mã thông báo trên thị trường giao ngay. Nếu Alameda làm điều đó, nó sẽ cho phép họ thu lợi nhuận từ lãi suất tài trợ, đồng thời giảm thiểu rủi ro.

Larry Cermak, Phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu của The Block, giải thích: “Vì vậy, nếu bạn mua dài hạn, giao dịch ngắn hạn, bạn sẽ thu được lợi nhuận / kinh phí.

  Sàn giao dịch tiền điện tử Bybit chuyển trụ sở đến Dubai từ Singapore

Một đề xuất gây tranh cãi

Bất kể điều gì đang xảy ra, một đề xuất mới đã được đưa ra trong cộng đồng Waves – được hỗ trợ bởi Ivanov – nhằm vào Alameda.

Đề xuất yêu cầu cộng đồng bỏ phiếu về tỷ lệ thanh lý 0,1% cho tất cả những người đã vay WAVES và USDN – một đồng ổn định thuật toán được gọi là Neutrino USD được hỗ trợ bởi mã thông báo WAVES – trên Vires Finance, giao thức cho vay lớn nhất trên chuỗi khối Waves. Điều này sẽ nhắm vào quỹ của Alameda, theo điều tra của Ivanov.

Nếu nó vượt qua, có khả năng Alameda sẽ phải mua 650.000 WAVES (30 triệu đô la) để duy trì vị trí của mình, theo ước tính của The Block Research.

Trong mắt Ivanov, đề xuất này đủ để thanh lý tất cả những ai đang bán khống WAVES. Tỷ lệ thanh lý rất nhỏ 0,1% sẽ buộc những người bán khống phải rút lại giao dịch của họ. Với ngưỡng đề xuất, bất kỳ ai đã vay tiền trên Vires sẽ bị đóng vị thế ngay lập tức khi giá WAVES biến động nhẹ.

“Hãy bảo vệ hệ sinh thái WAVES khỏi lòng tham” Ivanov nhận xét về đề xuất, đề cập đến giao dịch ngắn hạn bị cáo buộc của Alameda trên WAVES.

Nhưng ngay sau đó, đề xuất này đã trở thành chủ đề bị chỉ trích – chủ yếu là từ chính người dùng của blockchain. Từ diễn đàn cộng đồng, nhiều người chỉ ra rằng, nếu được thông qua, đề xuất này sẽ gây bất lợi cho người dùng Vires Finance, những người sẽ phải đối mặt với gánh nặng thanh lý.

“Đây là một đề xuất khủng khiếp. Chỉ vì chúng tôi không thích việc một bên chiếm một vị trí lớn không có nghĩa là chúng tôi nên thay đổi giao thức để nhắm mục tiêu trở lại họ” một thành viên cộng đồng cho biết.

  Sàn giao dịch tiền điện tử Binance, FTX được cấp phép tại Dubai

“Đề xuất này đi ngược lại đặc tính của DeFi, cực kỳ nhỏ nhặt và gây phương hại đến tính trung lập đáng tin cậy lâu dài của Vires” một người khác nói.

Việc bỏ phiếu cho đề xuất bắt đầu vào ngày 5 tháng 4 và sẽ kéo dài năm ngày.

Một stablecoin đang gặp khó khăn

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, mã thông báo USDN đã mất giá neo so với đô la Mỹ.

USDN bắt đầu mất tỷ giá đồng đô la vào khoảng 5h30 chiều UTC vào ngày 3 tháng 4, trước khi giảm đáng kể vào ngày 4 tháng 4, ngay trước giờ UTC buổi trưa. Tại thời điểm thấp nhất, nó giảm xuống chỉ còn 82 xu.

Một phần lý do đằng sau điều này dường như là sự thay đổi được thực hiện hai tuần trước, có nghĩa là chỉ những nhà giao dịch có vị trí đặt cọc lớn của NSBT – mã thông báo quản trị của Neutrino – mới có thể thực hiện hoán đổi trực tiếp giữa WAVES và USDN. Điều này có nghĩa là chỉ một số thực thể có thể trao đổi trực tiếp số lượng lớn mã thông báo giữa chúng mà không cần sử dụng tính thanh khoản trên các sàn giao dịch.

Yếu tố chính khác dường như không chắc chắn về đề xuất gần đây đã gây chia rẽ cộng đồng Waves.

Khi được hỏi tại sao mã thông báo lại mất chốt trên Twitter, Ivanov trả lời: “Thật tệ [sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ] ai đó sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ nó. Và tất nhiên đó không phải là chúng tôi”.

Trong khi đó, stablecoin đã phục hồi phần nào – lên đến 0,87 đô la – nhưng nó vẫn chưa ra khỏi rừng.

Theo: theblockcrypto

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất