GitHub là gì? Giới thiệu cho người mới bắt đầu về GitHub

GitHub là gì? Giới thiệu cho người mới bắt đầu về GitHub

Ở cấp độ cao, GitHub là một trang web và dịch vụ dựa trên đám mây giúp các nhà phát triển lưu trữ và quản lý mã của họ, cũng như theo dõi và kiểm soát các thay đổi đối với mã của họ. Để hiểu chính xác GitHub là gì, bạn cần biết hai nguyên tắc được kết nối:

  • Version control
  • Git

Trong bài viết này, trước tiên chúng tôi sẽ giải thích hai nguyên tắc đó. Sau đó, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về GitHub và cách bạn thực sự có thể sử dụng GitHub để làm việc với WordPress và / hoặc Kinsta.

Version control (kiểm soát phiên bản) là gì?

Kiểm soát phiên bản giúp các nhà phát triển theo dõi và quản lý các thay đổi đối với mã của một dự án phần mềm. Khi một dự án phần mềm phát triển, việc kiểm soát phiên bản trở nên cần thiết.

Tại thời điểm này, WordPress là một dự án khá lớn. Nếu một nhà phát triển cốt lõi muốn làm việc trên một phần cụ thể của cơ sở mã WordPress, sẽ không an toàn hoặc hiệu quả nếu để họ trực tiếp chỉnh sửa mã nguồn “chính thức”.

Thay vào đó, kiểm soát phiên bản cho phép các nhà phát triển làm việc một cách an toàn thông qua việc phân nhánh (branching) và hợp nhất (merging).

Với phân nhánh, một nhà phát triển sao chép một phần của mã nguồn (được gọi là kho lưu trữ – repository). Sau đó, nhà phát triển có thể thực hiện các thay đổi đối với phần mã đó một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của dự án.

  Vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn trong tiền điện tử là gì?

Sau đó, khi nhà phát triển nhận được phần mã của họ hoạt động bình thường, họ có thể hợp nhất mã đó trở lại mã nguồn chính để làm cho nó chính thức.

Tất cả những thay đổi này sau đó sẽ được theo dõi và có thể được hoàn nguyên nếu cần.

Git là gì?

Git là một hệ thống điều khiển phiên bản mã nguồn mở cụ thể (specific open-source version control system) do Linus Torvalds tạo ra vào năm 2005.

Cụ thể, Git là một hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán (distributed version control system), có nghĩa là toàn bộ cơ sở mã và lịch sử có sẵn trên mọi máy tính của nhà phát triển, cho phép phân nhánh và hợp nhất dễ dàng.

Theo một cuộc khảo sát dành cho nhà phát triển của Stack Overflow, hơn 87% nhà phát triển sử dụng Git.

Vậy GitHub là gì?

Giao diện trang chủ Github
Giao diện trang chủ Github

GitHub là một công ty hoạt động vì lợi nhuận cung cấp dịch vụ lưu trữ kho lưu trữ Git dựa trên đám mây. Về cơ bản, nó giúp các cá nhân và nhóm sử dụng Git để kiểm soát phiên bản và cộng tác dễ dàng hơn rất nhiều.

Giao diện của GitHub đủ thân thiện với người dùng để ngay cả những lập trình viên mới làm quen cũng có thể tận dụng Git. Nếu không có GitHub, việc sử dụng Git thường yêu cầu hiểu biết về kỹ thuật và sử dụng dòng lệnh hơn một chút.

Tuy nhiên, GitHub thân thiện với người dùng đến mức một số người thậm chí còn sử dụng GitHub để quản lý các loại dự án khác – như viết sách.

  Algorand là gì, các bước đơn giản để mua Algorand

Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký và lưu trữ miễn phí kho lưu trữ mã công cộng, điều này làm cho GitHub đặc biệt phổ biến với các dự án mã nguồn mở.

Với tư cách là một công ty, GitHub kiếm tiền bằng cách bán các kho lưu trữ mã riêng được lưu trữ, cũng như các kế hoạch tập trung vào kinh doanh khác giúp các tổ chức quản lý thành viên trong nhóm và bảo mật dễ dàng hơn. Chúng tôi sử dụng Github rộng rãi tại Kinsta để quản lý và phát triển các dự án nội bộ.

Xem video để tìm hiểu sự khác biệt giữa Git và Github

Xem video để tìm hiểu sự khác biệt giữa Git và Github – Nguồn: Kinsta

Khám phá giao diện GitHub

Để cung cấp cho bạn hiểu biết cơ bản về giao diện GitHub trông như thế nào, đây là mã nguồn WordPress được lưu trữ tại kho lưu trữ GitHub:

Mã WordPress tại GitHub
Mã WordPress tại GitHub. Ảnh Kinsta

Từ đây, bạn có thể xem các nhánh khác nhau đang được làm việc, cũng như khi ai đó thực hiện cam kết (commit: điều này giống như “lưu” một tệp). Tùy thuộc vào cách thiết lập kho lưu trữ, bạn cũng có thể tạo chi nhánh của riêng mình và thực hiện cam kết của riêng bạn ở đó.

Và khi bạn đã thực hiện một số thay đổi, bạn có thể gửi lại mã đó cho một chi nhánh bằng cách thực hiện một yêu cầu kéo (pull request). Yêu cầu kéo về cơ bản là yêu cầu người phụ trách chi nhánh đưa mã của bạn vào. Và nó cũng giúp người đó thấy chính xác những gì bạn đã thay đổi trong mã.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa một số hoặc tất cả mã nguồn WordPress trên tài khoản của mình một cách lâu dài hơn, bạn cũng có thể fork nó bằng cách nhấp vào nút Fork (fork tương tự như khái niệm nhánh branch, nhưng fork lâu dài hơn):

Một ví dụ về mã fork
Một ví dụ về mã fork. Ảnh Kinsta

Bản thân WordPress ban đầu là một nhánh của b2/cafelog. Nếu bạn muốn biết thêm một chút thông tin về cách bạn có thể sử dụng GitHub, hướng dẫn Hello World của GitHub cung cấp một hướng dẫn thân thiện với người mới bắt đầu.

  Tìm hiểu lịch sử trò chơi Play to earn

Cách sử dụng Git và GitHub tại Kinsta

Kinsta cung cấp một ứng dụng khách Git để bạn có thể sử dụng SSH để lấy kho lưu trữ Git của riêng bạn từ GitHub (hoặc các dịch vụ tương tự khác).

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Git hoặc GitHub tại Kinsta, vui lòng đọc bài viết trợ giúp này để biết hướng dẫn đầy đủ.

Các cách khác để sử dụng Git và GitHub với WordPress

Nhiều nhà phát triển chủ đề và plugin WordPress lưu trữ mã nguồn dự án của họ tại GitHub. Ví dụ: bạn có thể xem mã trình tạo trang Elementor, mã nguồn chủ đề Zerif Lite, v.v.

Nhưng cũng có các plugin WordPress giúp bạn sử dụng Git với WordPress trực tiếp hơn.

Ví dụ: VersionPress nhằm mục đích mang sức mạnh của Git vào các hành động thông thường của WordPress, như cập nhật bài đăng hoặc cài đặt plugin. VersionPress thêm kiểm soát phiên bản cho cả cơ sở dữ liệu và tệp WordPress của bạn.

Plugin VersionPress giúp bạn sử dụng Git với WordPress
Plugin VersionPress giúp bạn sử dụng Git với WordPress

WP Pusher là một plugin khác dựa trên Git cho phép bạn triển khai các chủ đề và plugin trực tiếp từ GitHub đến trang web WordPress của mình.

Cách bắt đầu với GitHub

Để bắt đầu với GitHub:

  • Đăng ký tài khoản GitHub miễn phí
  • Làm theo hướng dẫn GitHub Hello World để hiểu các hành động phổ biến nhất mà bạn có thể muốn thực hiện.

Theo: kinsta

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất