Lido Staked Ethereum (steth) là gì? Tìm hiểu giao thức Lido đặt cược Ether

Lido Staked Ethereum (steth) là gì? Tìm hiểu giao thức Lido đặt cược Ether

Lido Staked Ether (stETH) là một mã thông báo đại diện cho Ether đã đặt cọc của bạn trong Lido, kết hợp giá trị của khoản tiền gửi ban đầu và phần thưởng đặt cược.

Trong hướng dẫn này, chúng ta làm sáng tỏ khái niệm cơ bản của mã thông báo ERC-20.

Để nắm được những gì và cách thức hoạt động của Lido Staked Ethereum (hoặc stETH), trước tiên bạn phải hiểu về giao thức Lido và khái niệm làm nền tảng cho sự tồn tại của nó. Điều đó nói rằng, Giao thức Lido hoạt động trên blockchain độc quyền của riêng nó là một mạng phi tập trung để lưu trữ tính thanh khoản trên các mạng blockchain khác nhau.

Cụ thể, giao thức Lido tổng hợp tài sản đặt cọc từ các nhà cung cấp thanh khoản và khóa chúng trong một khoảng thời gian xác định trước, sau đó người dùng có thể rút tài sản của họ cùng với lợi tức của họ – chẳng hạn như thu nhập dựa trên hoa hồng.

Hiện tại, có ba mạng chính mà người dùng có thể chọn để tham gia vào quá trình gộp thanh khoản. Chúng bao gồm Ethereum, Terra và Solana.

Một trong những ưu điểm của giao thức Lido là khả năng sử dụng tài sản được đặt cọc (staked) làm tài sản thế chấp để cho vay, canh tác năng suất (yield farming) và các hoạt động khác trong hệ sinh thái Defi hỗ trợ mã thông báo gốc (native token) của mạng mà tài sản được đặt cọc. Vậy mối quan hệ của Lido với Ethereum là gì?

  Giải pháp Polygon (MATIC) là gì? Polygon hoạt động như thế nào

Mối quan hệ của Lido với Ethereumm

Một phần của mục tiêu chính của giao thức Lido là giải quyết vấn đề mở rộng quy mô do mạng Ethereum trước khi nâng cấp lên Ethereum 2.0 gần đây.

Đáng chú ý, Lido cung cấp giải pháp đặt cược cho Ethereum V2.0 được nâng cấp bằng cách hoạt động như một khoản dự trữ cho tài sản Ethereum đã đặt cọc. Trên thực tế, Lido được đề cập một cách nổi bật là tương lai của việc đặt thanh khoản trên Ethereum 2.0

Bằng cách cung cấp cơ sở đặt cược cho Ethereum, người dùng có thể đúc mã thông báo gốc của mạng – stETH – và tự do sử dụng chúng thông qua hệ sinh thái Lido bao gồm các giao thức DeFi.

Giao thức Lido đặt cược Ether (Lido Staked Ethereum) là gì?

Lido Staked Ether (stETH) là một mã thông báo đại diện cho Ether đã đặt cọc của bạn trong Lido, kết hợp giá trị của khoản tiền gửi ban đầu và phần thưởng đặt cược.

Đáng chú ý, số dư mã thông báo stETH được chốt (peg) 1:1 với các Ether do Lido đặt cọc và số dư mã thông báo được cập nhật hàng ngày để phản ánh thu nhập và phần thưởng.

Ngoài ra, mã thông báo stETH có thể được sử dụng như một loại sẽ sử dụng ether, cho phép bạn kiếm được phần thưởng đặt cược ETH 2.0 trong khi hưởng lợi từ lợi nhuận trên các sản phẩm tài chính phi tập trung. Điều đó nói rằng, mã thông báo stETH được đúc khi đặt cọc và đốt khi được đổi.

  Đầu tư vào tiền điện tử: Các lựa chọn thay thế cho Bitcoin và Ether

Lido đặt Ether (Lido Staked Ethereum) hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, Lido cung cấp dịch vụ đặt cọc thanh khoản, có nghĩa là khóa tài sản bằng cách đặt cọc trong một khoảng thời gian. Trong bối cảnh này, mã thông báo Ether của Ethereum (hoặc ETH) đang bị khóa trong nhóm thanh khoản Lido.

Đổi lại, Lido cung cấp cho nhà cung cấp thanh khoản mã thông báo ERC-20 đại diện mới được đúc của mình, được gọi là stETH, như được mô tả trước đó có tỷ lệ giá trị trên ETH là 1:1.

Xin lưu ý bạn, ứng dụng đặt cược Lido, tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và mã thông báo LDO gốc hoạt động chung để cung cấp giải pháp đặt cược ETH và kiếm phần thưởng.

Bởi vì toàn bộ dự án nhằm cung cấp các dịch vụ đặt cược ETH phi tập trung hoàn toàn, DAO là một thành phần quan trọng của giao thức Lido đặt cược Ether. Cụ thể, hệ thống DAO được yêu cầu để đảm bảo quản trị và duy trì nền tảng. Tương tự như vậy, tất cả các quyết định, đề xuất và cập nhật được thực hiện cho mạng hoàn toàn minh bạch, nhờ vào hệ thống DAO.

Về mặt kỹ thuật, các quỹ được tổng hợp của nền tảng Lido từ các nhà đầu tư và người xác nhận tạo thành cổ phần tổng thể của mạng lưới trong Ethereum, từ đó phần thưởng được tạo ra và sau đó được phân phối cho các bên liên quan theo tỷ lệ phần trăm dựa trên quyền lợi của họ.

Ngoài ra, Lido nhận 10% trên phần thưởng của mỗi nhà đầu tư, trong đó 50% phí thu được dành cho việc xây dựng bảo hiểm và bảo mật cho người dùng cũng như cải tiến nền tảng.

  iZUMi Finance hợp tác HOURAI để mang lại giá trị DeFi cho NFT mới

Sự khác biệt giữa Ether đặt cọc của Lido và mã thông báo Lido DAO (LDO)

Lido đặt cược ether (Lido Staked Ethereum), còn được gọi là stETH, là một trong ba mã thông báo được phát hành cho những người dùng đặt cọc trong các nhóm thanh khoản Lido (Các mã khác bao gồm stSOL và stLUNA cho nhóm thanh khoản Solana và Terra).

Cụ thể, Ether đã đặt cọc của Lido được phát hành khi người dùng khóa mã thông báo Ethereum trong nhóm thanh khoản Ethereum của Lido , điều này càng ngụ ý một bằng chứng đầu tư cho nhà cung cấp thanh khoản. Mã thông báo ERC-20 cũng được trao như một phần thưởng cho việc tham gia vào quá trình gộp thanh khoản.

Mặt khác, mã thông báo Lido DAO (hoặc LDO) là tài sản gốc của giao thức Lido. Mặc dù nó chủ yếu hoạt động như mã thông báo tiện ích trên nền tảng, LDO cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ bất kỳ hoạt động nào trong ba hoạt động này; trao quyền quản trị; để quản lý các thông số và phân phối phí và; cuối cùng, để quản lý quá trình thêm và loại bỏ các toán tử nút Lido.

Cuối cùng, Lido đặt cược Ether (Lido Staked Ethereum) là một thành phần của giao thức thanh khoản, có nghĩa là thành công của nó trên thị trường tiền điện tử phụ thuộc vào hiệu suất tổng thể của giao thức máy chủ cũng như các ứng dụng khác trong hệ sinh thái DeFi.

Theo: coinrivet

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất