Tìm hiểu lịch sử trò chơi Play to earn

Tìm hiểu lịch sử trò chơi Play to earn

Thị trường trò chơi toàn cầu đã phát triển với tốc độ ổn định trong gần mười năm, với tổng giá trị toàn ngành đạt 135 tỷ đô la. Theo thời gian, sự phát triển trong ngành này đã dẫn đến những giao điểm mới về hiệu quả. Một trong những giao điểm này, điểm gặp gỡ giữa blockchain và trò chơi, được gọi là Play2Earn.

Mặc dù hiện đang cực kỳ thành công, nhưng trò chơi Play2Earn không chỉ thành hiện thực trong một sớm một chiều. Ngược lại, P2E đã được xây dựng trong một thời gian khá dài, với sự khởi đầu khiêm tốn vào năm 2013.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ theo dõi sự phát triển của lĩnh vực thú vị này, bối cảnh hóa cách nó trở nên phổ biến và di chuyển qua các giai đoạn khác nhau trên đường đi.

Hãy bắt tay ngay vào nó.

Du hành ngược thời gian về năm 2013

Khi nhắc đến năm 2013, điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến sẽ là vụ bê bối xung quanh Lance Armstrong, người đã thừa nhận sử dụng doping trong tất cả các chiến thắng ở Tour de France trong sự nghiệp đua xe đạp của mình. Đối với những người đã đắm chìm trong không gian tiền điện tử, có lẽ điều đầu tiên nghĩ đến là một trong những bước nhảy vọt đầu tiên của Bitcoin, chuyển từ tổng giá trị là 13 đô la lên đến 1.100 đô la.

Cùng với bước nhảy vọt này, tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin đã vượt quá 1.000.000.000, điều này càng chứng tỏ rằng hình thức tiền tệ mới này đang bắt đầu có vẻ khả thi như thế nào. Trong khi Bitcoin đang tăng từ sức mạnh này sang sức mạnh khác, ngành công nghiệp cũng chứng kiến ​​sự ra mắt của trò chơi dựa trên blockchain đầu tiên.

Được ra mắt bởi nhóm Xaya, Huntercoin là trò chơi blockchain đầu tiên cho phép người chơi thu thập tiền xu trên bản đồ toàn cầu. Trong bản đồ này, người dùng có thể tìm tài nguyên, đối đầu trực tiếp trong trận chiến giữa người chơi với người chơi và thống trị bản đồ. Trong khi được đưa ra dưới dạng thử nghiệm vào tháng 2 năm 2014, sự ra đời của trò chơi này đã chứng minh cho thế giới thấy rằng blockchain và trò chơi có thể ngăn chặn một cách hiệu quả.

Với nguồn tiền lớn đổ vào ngành, nhiều dự án mới bắt đầu xuất hiện

Khi ngành công nghiệp này tiếp tục phát triển, ngày càng có nhiều người bắt đầu chuyển hướng sang blockchain, với các nhà đầu tư chủ chốt báo hiệu sự quan tâm của họ đối với hệ thống phi tập trung. Ngay cả Richard Branson, người thành lập Virgin Media, đã gợi ý rằng mọi người sẽ du hành vào không gian, có thể làm như vậy bằng cách thanh toán bằng Bitcoin. Trong khi các phương tiện truyền thông quảng cáo rầm rộ, toàn bộ ngành công nghiệp P2E bắt đầu tìm được chỗ đứng của mình.

Các dự án như Huntercoin của Xaya là những người tiên phong trong lĩnh vực này. Những gì bắt đầu bằng việc phản ánh các nguyên tắc của Bitcoin – là một hệ thống phi tập trung, không máy chủ, chống kiểm duyệt – nhanh chóng phát triển thành một nguyên tắc blockchain có thể chạy đồng thời nhiều thế giới trò chơi khác nhau, cung cấp khả năng giải trí có thể mở rộng.

Khai phá được tiềm năng của trò chơi P2E có thể mở rộng, Xaya đã nắm bắt được quả bóng, tạo ra những trụ cột cơ bản mà nhiều công ty khác sau đó bắt đầu xây dựng.

Vụ tai nạn năm 2013 được giải thích

Sau nhiều năm leo thang, với những lợi nhuận cơ bản được thực hiện cho những người theo dõi thị trường, tháng 4 năm 2013 đã chứng kiến ​​sự sụp đổ hoàn toàn của Bitcoin. Chỉ trong vài ngày, tổng giá của Bitcoin đã giảm từ 260 đô la xuống chỉ còn 50 đô la, tương ứng với mức lỗ tổng cộng là -83%.

  Indonesia là thị trường tiền điện tử mới nổi của Đông Nam Á

Vào ngày 10 tháng 4, Bitcoin thực sự tăng giá đột biến, chạm mức 266 đô la. Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài giờ, sự cố đã xảy ra, với tổng giá giảm mạnh. Khi giá Bitcoin giảm, thời gian xử lý các giao dịch trên MtGox (nền tảng phi tập trung lớn để mua Bitcoin vào năm 2013) đã tăng lên hơn 70 phút mỗi lần.

Tốc độ giao dịch tăng đột biến này phản ánh một cuộc tấn công mạng, với các tin tặc nhắm mục tiêu vào nền tảng bằng các cuộc tấn công DDoS để tiếp tục gây ra sự cố giá. Các cuộc tấn công chủ yếu được hình thành bởi tin tặc gửi yêu cầu mua đối với một lượng nhỏ Bitcoin. Một cách hiệu quả, bằng cách làm này, họ có thể làm chậm hệ thống giao dịch, trong khi cũng không thực sự chi tiêu bất kỳ khoản tiền nào, về cơ bản là làm hỏng hệ thống với một lượng lớn đơn đặt hàng Bitcoin.

Từ đó, MtGox đã đưa ra quyết định đóng cửa hoàn toàn các máy chủ của họ, cho biết rằng họ cần thêm thời gian để nâng cấp máy chủ của mình. Với điều này, công chúng đã hoàn toàn lật tẩy Bitcoin, coi nó là một loại tiền tệ không đáng tin cậy và một loại tiền tệ do các vấn đề kỹ thuật sẽ không bền vững để sử dụng lâu dài.

Nhìn lại sau gần mười năm trôi qua, sự cố này được coi là thời điểm làm giảm đáng kể số lượng các dự án Play to Earn đang hoạt động trong không gian này, mọi người coi blockchain như một ngõ cụt và quyết định đóng cửa các sản phẩm của họ. Đặc biệt là coi tiền điện tử chỉ là một trò lừa đảo, nhiều người đã không muốn đến gần trò chơi P2E.

Nhận xét về thời điểm này trong lịch sử, Andrew Colosimo, đồng sáng lập của Xaya nhận xét rằng: “Vào thời điểm đó, các khoản gây quỹ không lớn như ngày nay. Đối với chúng tôi, điều đó là hoàn toàn tự nguyện và tất cả công việc được thực hiện trên Namecoin và Huntercoin đều do chúng tôi trả. Tương tự đối với những đóng góp cốt lõi của Bitcoin”.

Bong bóng và sụp đổ tiền điện tử năm 2017

Trong những năm tiếp theo 2013, Bitcoin đã được tham gia bởi một loạt các loại tiền điện tử hàng đầu khác, với sự đồng thuận chung đang dần được cải thiện. Tuy nhiên, một lần nữa, thảm họa đã ở ngay phía chân trời.

Năm 2017 là một năm cực kỳ thành công đối với Bitcoin và là một năm chứng kiến ​​những bước nhảy vọt cho ngành Play2Earn. Vào tháng 2 năm 2017, CryptoBots ra mắt công chúng, đây là trò chơi Play2Earn NFT đầu tiên. Trò chơi này được thiết kế như một sự kết hợp giữa các trò chơi RPG có thể sưu tập và một chiến lược phiêu lưu không gian vĩ đại. Trò chơi được đồng hành và thúc đẩy bởi việc bao gồm 10.000 NFT bot Crypto độc đáo, với người chơi có thể sử dụng các nhân vật NFT của họ trong trò chơi.

Ngay sau đó, năm 2017 cũng chứng kiến ​​sự ra mắt của Spells of Genesis, đây là trò chơi di động đầu tiên trên thế giới sử dụng tài sản blockchain. Trong trò chơi này, người dùng có thể truy cập EverdreamSoft Crystal Suit, tìm kiếm, khám phá, tạo, chia sẻ và hợp nhất ‘Quả cầu’ được tìm thấy trong trò chơi. Mỗi quả cầu này là một vật phẩm kỹ thuật số hiếm, được liên kết với các mã thông báo blockchain. Đây là một bước nhảy vọt lớn đối với trò chơi Play2Earn, với hai dự án này đại diện cho một thời điểm phát triển của ngành.

Tất cả điều đó đã kết thúc vào tháng 12 năm 2017, khi Bitcoin chứng kiến ​​sự sụp đổ hơn 23% chỉ trong vài giờ. Sau một năm đáng kinh ngạc, bong bóng cuối cùng đã vỡ. Vào lúc 7 giờ 24 sáng ngày 22 tháng 12, giá Bitcoin đã tăng lên mức cao gần 17.500. Tuy nhiên, 24 giờ sau, Bitcoin đã xoay quanh mức 12.500, mất số tiền đáng kinh ngạc chỉ trong vài giờ.

Bitcoin giảm từ 17500 đô xuống 12500 đô vào năm 2017
Bitcoin giảm từ 17500 đô xuống 12500 đô vào năm 2017

Cùng với Bitcoin, các loại tiền điện tử lớn khác cũng bắt đầu trải qua những đợt suy thoái lớn. Bitcoin Cash giảm 30% , Ethereum giảm 20% và Litecoin giảm 21%. Mọi loại tiền điện tử lớn đều rơi vào thời kỳ suy thoái, với việc mọi người đổ xô đến thị trường để bán cổ phiếu của họ.

  Guzzler trò chơi kiếm tiền NFT dành cho người đam mê đua xe và thiết kế xe hơi

Đây được coi là thời điểm mà bong bóng Bitcoin vỡ tung, với việc giá giảm liên tục trong thời gian này đối với Bitcoin và tất cả các loại tiền điện tử lớn khác.

Tham gia thị trường gấu

Cùng với bong bóng vỡ, ngày càng có nhiều người bắt đầu trải nghiệm mặt tối của tiền điện tử, với các ICO (cung cấp tiền xu ban đầu) nhanh chóng biến thành thảm kéo. ICO là một hình thức gây quỹ cho tiền điện tử với các công ty cung cấp mã thông báo tiền điện tử mới để đổi lấy việc đầu tư vào công ty. Nếu giá của mã thông báo tăng giá trị, nhà đầu tư vừa giúp hỗ trợ sự phát triển của đồng tiền vừa thu được lợi nhuận từ giá tăng.

Tuy nhiên, nhiều dự án ICO hóa ra là ‘Rug Pull‘, đó là nơi mà những người tạo ra đồng tiền, sau khi các nhà đầu tư đưa tiền cho họ, bán tất cả số tiền của họ với giá trị cao, sau đó giảm giá của đồng tiền và bỏ dự án đi. Thật không may, các vụ lừa đảo ICO cực kỳ phổ biến, với hơn 13 tỷ đô la bị đánh cắp trong giai đoạn 2016-2019.

Với tổng giá trị tiền điện tử tăng cao và một hệ sinh thái đầy rẫy những trò gian lận, điều đó có vẻ không tốt cho Bitcoin cũng như cho ngành công nghiệp P2E.

Thời điểm hiện đại – không gian Play 2 Earn đang bùng nổ

Khi bình luận về sự sụp đổ trong quá khứ của tiền điện tử như Bitcoin, thật buồn cười khi xem xét mức giá hiện tại mà những đồng tiền này đã đạt được. Giờ đây, tập trung vào thời đại hiện đại, niềm tin vào tiền điện tử đang ở mức cao nhất mọi thời đại, với các dự án P2E được hưởng lợi từ lượng khán giả khổng lồ hiện đang tích cực mua và giao dịch tiền điện tử.

Một khía cạnh khác đã trở nên cực kỳ phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử đã gây ra sự bùng nổ trong P2E là sự phổ biến ngày càng tăng của NFT. Các nền tảng như OpenSea và sự phát triển chung của nền văn hóa đại chúng mà NFT đã thấy đã thúc đẩy hoàn toàn sự hấp dẫn của các trò chơi P2E.

Về cốt lõi, trò chơi P2E không chỉ có nghĩa là bạn có thể vui vẻ khi chơi mà còn được thưởng tích cực khi chơi, với phần thưởng tiền điện tử hoặc NFT đảm bảo rằng các cộng đồng đã bắt đầu đổ xô vào nền tảng này. Trong khi nhiều dự án mới đã bắt đầu hoạt động trong cộng đồng này, nhiều dự án bắt chước các dự án thành công hơn.

Một nền tảng thành công đáng kinh ngạc là DEA (Digital Entertainment Asset). Đây là một nền tảng phát triển trò chơi đã xây dựng một hệ sinh thái toàn bộ trò chơi. Mặc dù họ có một loạt các tựa game thành công, với cơ sở người chơi đến từ mọi nơi trên thế giới, một trong những trò chơi phổ biến nhất của họ là Job Tribes.

Trong Job Tribes, người dùng có thể thu thập các tác phẩm nghệ thuật NFT từ các hình minh họa từ khắp nơi trên thế giới, chiến đấu với những người chơi khác bằng các thẻ nghề nghiệp mà họ thu thập được và gây ấn tượng với người khác bằng bộ sưu tập của họ.

Trò chơi gần đây nhất của họ, Cookin ‘Burger, ra mắt vào tháng 5 năm 2022. Trò chơi này là một trò chơi nấu ăn đa nhiệm, trong đó người dùng phải nấu thức ăn, xây dựng nhà hàng của họ, đóng các vai trò khác nhau trong cửa hàng và thậm chí là phục vụ khách hàng. Khi người dùng đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn trong nhà hàng, họ sẽ có trải nghiệm khó hơn, nhưng trải nghiệm mang lại cho họ nhiều điểm kinh nghiệm hơn và cho phép họ thăng cấp. Trong trò chơi này, người dùng có thể kiếm được NFT, có thể giúp họ trong trò chơi hoặc có thể được bán kiếm lời trên các nền tảng phi tập trung lớn.

  Rainbow Chart là gì? Chỉ báo biểu đồ giá cầu vồng Bitcoin là gì?

Trò chơi đầu tiên của cộng đồng

Đẩy mạnh hơn nữa những gì mà trò chơi P2E có thể cung cấp, hệ thống trò chơi này gần đây đã bắt đầu chuyển sang các cách chơi cộng đồng hơn. Balthazar là một ví dụ về điều này, giới thiệu một hệ thống Bang hội mô phỏng các gia tộc truyền thống trên các nền tảng trò chơi tập trung. Các hội chơi game này cho phép người chơi cho nhau mượn các nâng cấp NFT trong trò chơi của họ, cho thuê hoặc hình thành con đường ‘Học bổng’.

Trong Balthazar, các học giả có thể thuê NFT của họ, trao quyền cho những người chơi khác từ khắp nơi trên thế giới và cung cấp cho họ những nâng cấp cần thiết. Với các bang hội này, người dùng có thể chủ động thảo luận với những người khác, giáo dục lẫn nhau và có một vị trí trung tâm để đi bất cứ khi nào họ muốn trò chuyện về trò chơi.

Nhiều trò chơi P2E hiện đang bao gồm hệ thống bang hội trong trò chơi của họ, coi sự thành công của các nền tảng như Balthazar là mở đường cho cách tiếp cận trò chơi ưu tiên cộng đồng này.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong thế giới P2E?

Giống như bất kỳ ngành công nghiệp nào nhận được sự quan tâm của giới truyền thông và sự ủng hộ của cộng đồng như Play 2 Earn, không có gì lạ khi ngành này có những con số ấn tượng so với tên tuổi của nó. Vào năm 2020, ngành công nghiệp trò chơi tiền điện tử có tổng doanh thu là 321 triệu đô la, với con số này dường như chỉ tăng lên khi thời gian trôi qua.

Xem xét sự phổ biến hiện tại của NFT, không có gì ngạc nhiên khi đây đã trở thành sự kết hợp trung tâm của trò chơi blockchain, với các trò chơi thẻ dựa trên NFT hoặc các thử thách thu thập trở nên rất phổ biến. Nhiều nền tảng trò chơi đã xây dựng trò chơi của họ theo nguyên tắc này, với NFT là nhân vật chính của sức mạnh tăng cường mà người dùng có thể sử dụng trong trò chơi.

Một trường hợp của điều này, Battle Drones, là một trò chơi blockchain do cộng đồng lãnh đạo cho phép người chơi tiếp cận một loạt các máy bay không người lái thù địch với bộ sưu tập NFT của riêng họ. Các hệ thống như thế này có rất nhiều tiềm năng, với sự phát triển liên tục và hứa hẹn sẽ mở rộng trường hợp sử dụng của chúng chứng tỏ rằng P2E sẽ không sớm chậm lại.

Một yếu tố hứa hẹn khác có khả năng ảnh hưởng đến sự hiện diện của trò chơi P2E trong ngành công nghiệp trò chơi nói chung là những tiến bộ liên tục đang được thực hiện do sự xuất hiện của Metaverse. Khả năng đưa những trò chơi này lên một tầm cao mới bằng cách tạo ra một hệ thống nơi người dùng có thể chủ động xây dựng, sáng tạo và phát triển trong một hộp cát metaverse có tiềm năng vô hạn.

Khi ngành công nghiệp này tiếp tục trở nên tiên tiến hơn, tiếp nhận những phát triển trong chuỗi khối, trò chơi và Metaverse, chúng ta có thể thấy một hệ thống trở nên phức tạp hơn vô cùng – nhưng hoàn toàn thú vị hơn và mang lại lợi nhuận cho người dùng.

Từ khởi đầu khiêm tốn với Huntercoin cho đến một hệ thống có hơn 400 trò chơi blockchain đang hoạt động, trò chơi P2E đã có một lịch sử đầy biến động nhưng hấp dẫn.

Theo: bitcoinist

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất