Neobank là gì? Định nghĩa và các ví dụ về neobank phổ biến

Neobank là gì? Định nghĩa và các ví dụ về neobank phổ biến

Bối cảnh kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng đã trao quyền cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn cho mọi thứ, bao gồm cả ngân hàng và quản lý tiền tệ. Khách hàng ngân hàng ngày nay đang tìm kiếm sự thuận tiện, linh hoạt, kiểm soát, minh bạch và kết quả nhanh chóng mà không nhiều ngân hàng truyền thống cung cấp.

Đối với những khách hàng không còn hài lòng với những mặt hạn chế của ngân hàng truyền thống, neobank (ngân hàng thế hệ mới) đưa ra một giải pháp thay thế.

Neobank là gì?

Neobanks, ngân hàng thế hệ mới đôi khi được gọi là ngân hàng thách thức, là các công ty fintech, thường là các công ty khởi nghiệp, cung cấp các dịch vụ ngân hàng phi truyền thống bằng kỹ thuật số. Thông thường, các công ty này cung cấp tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm thông qua ứng dụng di động hoặc trang web và không có chi nhánh. Người ta thường tìm thấy các neobank bao gồm các công cụ để giúp khách hàng lập ngân sách và đạt được mục tiêu tiết kiệm. Khách hàng của Neobank thường được hưởng mức phí thấp hơn và lãi suất cao hơn so với các đối tác truyền thống của họ.

  Ấn Độ tiết lộ các nguyên tắc về quảng cáo tiền điện tử

Neobanks không phải là một khái niệm mới, xuất hiện vào những năm 2010 sau cuộc Đại suy thoái và chúng đang trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Dữ liệu cho thấy có khoảng 23 triệu khách hàng của neobank. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi, lên 50 triệu người vào năm 2025.

Ngân hàng thế hệ mới neobank phổ biến

Vì các ngân hàng mới không có cơ quan quản lý liên bang như các ngân hàng truyền thống, các quy tắc, quy định và thực tiễn ngân hàng của họ có thể rất khác nhau giữa các ngân hàng này. Dưới đây là một số neobanks phổ biến nhất hiện có ở Mỹ:

  • Aspiration: Ngân hàng neo này có hơn 3 triệu khách hàng và được thành lập dựa trên đạo đức, tính bền vững và sự đền đáp. Với tư cách là khách hàng, bạn tự đặt ra mức phí dựa trên những gì bạn cho là hợp lý và có thể chi trả, ngay cả khi nó bằng không.
  • Chime: Chime có hơn 13 triệu khách hàng và tự hào về phương châm kiếm lợi từ khách hàng chứ không phải từ họ. Không có phí thấu chi, phí dịch vụ hàng tháng, phí ATM, tiền gửi bảo đảm, kiểm tra tín dụng hoặc yêu cầu số dư tối thiểu.
  • Current: Với khoảng 3 triệu khách hàng, hiện tại đang được khách hàng neobanking biết đến nhiều hơn như một công ty dành cho những người tìm kiếm sự minh bạch hơn và kiểm soát các nhu cầu ngân hàng của họ. Mặc dù phí ngoại mạng có thể áp dụng, nhưng nó cung cấp phương pháp tiếp cận miễn phí, bao gồm không phí thấu chi, không phí số dư tối thiểu, không phí chuyển khoản và không phí ATM.
  • Varo: Với tư cách là “ngân hàng cho tất cả chúng ta”, Varo đang tăng cường khả năng hiển thị của mình trong ngành neobanking. Nó cũng có khoảng 3 triệu khách hàng và không yêu cầu kiểm tra tín dụng, không yêu cầu số dư tối thiểu, không phí hàng tháng hoặc phí thấu chi và cung cấp một mạng lưới rộng lớn các máy ATM miễn phí.
  Đồng tiền riêng tư (Private Currency) là gì?

Cách hoạt động của các neobank

Không giống như các ngân hàng truyền thống, hầu hết các ngân hàng mới không được điều lệ, nhưng các ngân hàng mới thường hợp tác với các ngân hàng được điều lệ. Việc liên kết với một ngân hàng điều lệ có thể có nghĩa là tiền gửi của bạn được Bảo hiểm bởi Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang, nhưng hãy kiểm tra biểu tượng FDIC để chắc chắn.

Hầu hết các ngân hàng neo đều cung cấp cơ cấu phí thấp hoặc không tính phí và khả năng tiếp cận tiền gửi sớm để phục vụ cho tất cả người tiêu dùng, cho dù có tiền mặt hay không. Cách tiếp cận của họ là kỹ thuật số 100% với các ứng dụng di động trực quan và các trang web thân thiện với người dùng. Neobanks cố gắng mang đến cho khách hàng ngân hàng ngày nay sự tiện lợi, linh hoạt và minh bạch mà họ đang ngày càng tìm kiếm.

Ưu và nhược điểm của neobanks

Như với tất cả các quyết định tài chính, điều cần thiết là phải cân nhắc những ưu và nhược điểm của neobanking so với ngân hàng truyền thống. Dưới đây là một số điều cần xem xét.

Ưu điểmNhược điểm
Dựa trên kỹ thuật số dành cho người dùng hiểu biết về công nghệKhông có chi nhánh vật lý
Truy cập di động dễ dàng 24/7Không có dịch vụ khách hàng trực tiếp
Phí thấp hoặc không cóKhông cung cấp dịch vụ mua sắm trực tiếp cho các tài khoản khác, chẳng hạn như thế chấp hoặc cho vay mua ô tô
Nhiều người cung cấp quyền truy cập sớm vào tiền gửi trực tiếpTiền có thể không được FDIC bảo hiểm

Neobank với ngân hàng trực tuyến

Rất dễ nhầm lẫn giữa neobank và online bank. Mặc dù trên thực tế, các neobank là ngân hàng trực tuyến, nhiều ngân hàng truyền thống cũng cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến thông qua các trang web và ứng dụng. Tuy nhiên, nếu ngân hàng truyền thống có số dư tài khoản hoặc phí tối thiểu, các quy tắc và phí tương tự thường áp dụng cho các sản phẩm ngân hàng trực tuyến của ngân hàng đó. Không giống như các ngân hàng trực tuyến truyền thống, các neobank không được điều lệ hoặc FDIC bảo hiểm, trừ khi họ hợp tác với một ngân hàng được điều lệ.

  Đài Urban Alternative chuẩn bị phát hành NFT âm thanh với sự hợp tác của các nghệ sĩ mới nổi

Theo: bankrate

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất