Tổng quan về Thị trường Bull và Bear

Tổng quan về Thị trường Bull và Bear

Các thuật ngữ rất đơn giản nhưng nguyên nhân của chúng thì vô cùng phức tạp.

Trong thế giới đầu tư, các thuật ngữ “bò” và “gấu” thường được sử dụng để chỉ các điều kiện thị trường. Các thuật ngữ này mô tả cách thị trường chứng khoán nói chung đang hoạt động – tức là chúng đang tăng giá hay giảm giá trị. Và với tư cách là một nhà đầu tư, hướng đi của thị trường là động lực chính có ảnh hưởng rất lớn đến danh mục đầu tư của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu mỗi điều kiện thị trường này có thể tác động đến các khoản đầu tư của bạn như thế nào.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Thị trường tăng giá hay thị trường con bò là một thị trường đang trên đà phát triển và là nơi có nền kinh tế ổn định; trong khi thị trường con gấu tồn tại trong một nền kinh tế đang suy thoái, nơi hầu hết các cổ phiếu đều giảm giá trị.
  • Mặc dù một số nhà đầu tư có thể “giảm giá”, nhưng phần lớn các nhà đầu tư thường “tăng giá”. Nhìn chung, thị trường chứng khoán có xu hướng thu được lợi nhuận tích cực trong thời gian dài.
  • Thị trường con gấu có thể nguy hiểm hơn để đầu tư, vì nhiều cổ phiếu mất giá và giá trở nên biến động.
  • Vì khó có thời gian thị trường chạm đáy, các nhà đầu tư có thể rút tiền của họ khỏi thị trường giá xuống và ngồi vào tiền mặt cho đến khi xu hướng đảo ngược, khiến giá tiếp tục giảm.

Thị trường Bò ‘Bull Market’ và Thị trường Gấu ‘Bear Market’

Thị trường bò là một thị trường đang trên đà phát triển và ở đó các điều kiện của nền kinh tế nói chung là thuận lợi. Thị trường con gấu tồn tại trong một nền kinh tế đang suy thoái và nơi hầu hết các cổ phiếu đều giảm giá trị. Bởi vì thị trường tài chính bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thái độ của nhà đầu tư, các thuật ngữ này cũng biểu thị cách nhà đầu tư cảm nhận về thị trường và các xu hướng kinh tế tiếp theo.

Thị trường Bò ‘Bull Market’

Thị trường tăng giá được đặc trưng bởi sự gia tăng liên tục của giá cả. Trong trường hợp của thị trường cổ phiếu, thị trường tăng giá biểu thị sự gia tăng giá cổ phiếu của các công ty. Trong những thời điểm như vậy, các nhà đầu tư thường có niềm tin rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục trong dài hạn. Trong kịch bản này, nền kinh tế của đất nước thường mạnh và mức độ việc làm cao.

  Enjin Coin (ENJ) là gì, cách đặt cược Enjin để kiếm EFI

Ngược lại, thị trường gấu là thị trường đang suy giảm. Một thị trường thường không được coi là thị trường “gấu” thực sự trừ khi nó đã giảm từ 20% trở lên so với mức cao gần đây. Trong thị trường giá xuống, giá cổ phiếu liên tục giảm. Điều này dẫn đến xu hướng giảm mà các nhà đầu tư tin rằng sẽ tiếp tục; niềm tin này, đến lượt nó, kéo dài vòng xoáy đi xuống. Trong thời kỳ thị trường giảm giá, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên khi các công ty bắt đầu sa thải công nhân.

Thị trường Gấu Bear Market thị trường giá giảm
Thị trường Gấu Bear Market thị trường giá giảm

Đặc điểm của thị trường bò và gấu

Mặc dù điều kiện thị trường tăng hay giảm được đánh dấu bởi hướng của giá cổ phiếu, nhưng có một số đặc điểm đi kèm mà các nhà đầu tư cần lưu ý.

Cung và cầu chứng khoán

Trong một thị trường tăng giá, có nhu cầu mạnh và nguồn cung chứng khoán yếu. Nói cách khác, nhiều nhà đầu tư muốn mua chứng khoán nhưng ít nhà đầu tư sẵn sàng bán chúng. Kết quả là, giá cổ phiếu sẽ tăng lên khi các nhà đầu tư cạnh tranh để có được vốn chủ sở hữu sẵn có.

Trong thị trường gấu, điều ngược lại là đúng: nhiều người đang tìm cách bán hơn là mua. Cầu thấp hơn đáng kể so với cung và kết quả là giá cổ phiếu giảm xuống.

Tâm lý nhà đầu tư

Bởi vì hành vi của thị trường bị ảnh hưởng và được xác định bởi cách các cá nhân nhận thức và phản ứng với hành vi của nó, tâm lý và tình cảm của nhà đầu tư ảnh hưởng đến việc thị trường sẽ tăng hay giảm. Hoạt động của thị trường chứng khoán và tâm lý nhà đầu tư phụ thuộc lẫn nhau. Trong thị trường tăng giá, các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia với hy vọng thu được lợi nhuận.

  Bull Market là gì? Tìm hiểu Thị trường bò (Bull Market)

Trong một thị trường giá xuống, tâm lý thị trường là tiêu cực; các nhà đầu tư bắt đầu chuyển tiền của họ ra khỏi cổ phiếu và vào các chứng khoán có thu nhập cố định khi họ chờ đợi một động thái tích cực trên thị trường chứng khoán. Tóm lại, sự sụt giảm của giá thị trường chứng khoán làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư. Điều này khiến các nhà đầu tư giữ tiền của họ ngoài thị trường, do đó, gây ra sự sụt giảm giá chung khi dòng tiền ra tăng.

Thay đổi trong hoạt động kinh tế

Bởi vì các doanh nghiệp có cổ phiếu đang giao dịch trên sàn giao dịch là những người tham gia vào nền kinh tế lớn hơn, thị trường chứng khoán và nền kinh tế có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Thị trường giá xuống có liên quan đến một nền kinh tế yếu kém. Hầu hết các doanh nghiệp không thể ghi nhận lợi nhuận khổng lồ bởi vì người tiêu dùng không chi tiêu gần như đủ. Sự sụt giảm lợi nhuận này ảnh hưởng trực tiếp đến cách thị trường định giá cổ phiếu.

Trong một thị trường tăng giá, điều ngược lại xảy ra. Mọi người có nhiều tiền hơn để chi tiêu và sẵn sàng chi tiêu nó. Điều này thúc đẩy và củng cố nền kinh tế.

Đo lường các thay đổi của thị trường

Yếu tố quyết định quan trọng của việc thị trường tăng hay giảm không chỉ là phản ứng đầu gối của thị trường đối với một sự kiện cụ thể, mà là cách nó hoạt động trong dài hạn. Các chuyển động nhỏ chỉ thể hiện một xu hướng ngắn hạn hoặc một sự điều chỉnh của thị trường. Việc có hay không thị trường tăng hay thị trường giảm chỉ có thể được xác định trong một khoảng thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các biến động dài hạn trên thị trường đều có thể được đặc trưng là tăng hoặc giảm. Đôi khi thị trường có thể trải qua một giai đoạn đình trệ khi nó cố gắng tìm ra hướng đi. Trong trường hợp này, một loạt các chuyển động lên và xuống sẽ thực sự hủy bỏ các khoản lãi và lỗ dẫn đến xu hướng thị trường đi ngang.

  Bear Market là gì? Tìm hiểu Thị trường Gấu (Bear Market)

Lưu ý quan trọng: Định thời điểm hoàn hảo cho thị trường là điều gần như không thể.

Làm gì ở mỗi thị trường

Trong một thị trường tăng giá, điều lý tưởng mà nhà đầu tư làm là tận dụng lợi thế của giá tăng bằng cách mua cổ phiếu sớm theo xu hướng (nếu có thể) và sau đó bán chúng khi chúng đã đạt đến đỉnh.

Trong thị trường tăng giá, bất kỳ khoản lỗ nào chỉ nên là nhỏ và tạm thời; nhà đầu tư thường có thể chủ động và tự tin đầu tư vào nhiều vốn chủ sở hữu hơn với xác suất sinh lời cao hơn.

Tuy nhiên, trong một thị trường giá xuống, cơ hội thua lỗ lớn hơn vì giá liên tục mất giá và kết cục thường không trong tầm mắt. Ngay cả khi bạn quyết định đầu tư với hy vọng tăng giá, bạn có khả năng bị lỗ trước khi bất kỳ sự thay đổi nào xảy ra. Do đó, hầu hết lợi nhuận có thể được tìm thấy trong việc bán khống hoặc các khoản đầu tư an toàn hơn, chẳng hạn như chứng khoán có thu nhập cố định.

Một nhà đầu tư cũng có thể chuyển sang các cổ phiếu phòng thủ, mà hiệu suất của chúng chỉ bị ảnh hưởng rất ít bởi các xu hướng thay đổi trên thị trường. Do đó, nhóm cổ phiếu phòng thủ ổn định trong cả chu kỳ kinh tế ảm đạm và bùng nổ. Đây là những ngành như tiện ích, thường thuộc sở hữu của chính phủ. Chúng là nhu cầu thiết yếu mà mọi người mua bất kể điều kiện kinh tế.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể được lợi khi mua một vị thế bán trong thị trường giá xuống và thu được lợi nhuận từ việc giá giảm. Có một số cách để đạt được điều này bao gồm bán khống, mua quỹ giao dịch hoán đổi ngược (ETF) hoặc mua quyền chọn bán.

Điểm mấu chốt

Cả thị trường gấu và thị trường bò sẽ có ảnh hưởng lớn đến các khoản đầu tư của bạn, vì vậy, bạn nên dành chút thời gian để xác định xem thị trường đang làm gì khi đưa ra quyết định đầu tư. Hãy nhớ rằng trong dài hạn, thị trường chứng khoán luôn mang lại lợi nhuận tích cực.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất