Tiền điện tử so với cổ phiếu: Đâu là lựa chọn tốt hơn cho bạn?

Tiền điện tử so với cổ phiếu: Đâu là lựa chọn tốt hơn cho bạn?

Crypto đã làm điên đảo thế giới, đặc biệt là trong vài năm qua. Bloomberg cho biết tổng giá trị của tất cả các loại tiền kỹ thuật số này đã tăng lên khoảng 2 nghìn tỷ USD. Trong số này, Bitcoin là phổ biến nhất, trị giá hơn 800 tỷ USD, theo CoinMarketCap.com. Các nhà đầu tư đã đổ xô vào cơn sốt vàng kỹ thuật số này, thường có rất ít kiến ​​thức và nhiều hy vọng.

Sự tăng giá nhanh chóng của tiền điện tử khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi về vị trí của cổ phiếu trong danh mục đầu tư của họ. Nhưng có rất nhiều sự khác biệt giữa cổ phiếu và tiền điện tử. Điều quan trọng nhất là cổ phiếu là quyền sở hữu trong một doanh nghiệp (được hỗ trợ bởi tài sản và dòng tiền của công ty), trong khi tiền điện tử trong hầu hết các trường hợp không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì.

Nếu bạn đang mua tiền điện tử, điều quan trọng là phải hiểu những gì bạn đang mua và cách chúng so sánh với các khoản đầu tư truyền thống như cổ phiếu, vốn có hồ sơ theo dõi dài hạn vững chắc.

Bạn nên đầu tư vào tiền điện tử hay cổ phiếu?

Bất kỳ nhà đầu tư hiểu biết nào cũng cần biết chính xác những gì họ đang đầu tư. Điều quan trọng là phải cân nhắc giữa rủi ro và phần thưởng của việc đầu tư và điều gì sẽ thúc đẩy thành công của khoản đầu tư. Nếu họ không có loại thông tin này, họ không thể tính toán được. Trong trường hợp này, nó không thực sự là đầu tư – nó giống như đánh bạc.

Dưới đây là những điều quan trọng mà nhà đầu tư cần biết về cổ phiếu và tiền điện tử.

Cổ phiếu

Cổ phiếu là một quyền sở hữu nhỏ trong một doanh nghiệp. Thật dễ dàng để đánh mất điều này, nếu bạn bị choáng ngợp bởi giá cổ phiếu đang dao động – và tiềm năng sinh lời. Với tư cách là một cổ phần sở hữu hợp pháp trong doanh nghiệp, cổ phiếu mang lại cho cổ đông yêu cầu về tài sản và dòng tiền của doanh nghiệp. Những điều này sẽ hỗ trợ khoản đầu tư của bạn và tạo cơ sở cho việc định giá nó.

Tại sao cổ phiếu tăng và giảm: Giá cổ phiếu di chuyển khi các nhà đầu tư đánh giá sự thành công trong tương lai của công ty. Trong khi các nhà đầu tư có thể trở nên quá lạc quan về cổ phiếu trong ngắn hạn, giá cổ phiếu cuối cùng phụ thuộc vào khả năng tăng trưởng lợi nhuận của công ty trong dài hạn. Đó là, một cổ phiếu tăng giá trong dài hạn do sự thành công của công ty cơ sở.

Để cổ phiếu trở thành một khoản đầu tư thành công, công ty cơ sở phải hoạt động tốt theo thời gian.

Tiền điện tử

Nói chung, tiền điện tử được hỗ trợ bởi không có tài sản cứng (các loại tiền ổn định chuyên biệt là một ngoại lệ) và đó là trường hợp của các đồng tiền điện tử phổ biến nhất như Bitcoin và Ethereum . Tiền điện tử có thể cho phép bạn thực hiện các chức năng nhất định, chẳng hạn như gửi tiền cho người khác hoặc sử dụng các hợp đồng thông minh tự động thực thi sau khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng.

  Thị trường NFT OpenSea bị ảnh hưởng với vụ kiện Bored Ape trị giá 1 triệu đô la

Tại sao tiền điện tử tăng và giảm: Bởi vì tiền điện tử không được hỗ trợ bởi tài sản hoặc dòng tiền, điều duy nhất làm di chuyển giá tiền điện tử là đầu cơ do cảm tính thúc đẩy. Khi tâm lý thay đổi, giá cả cũng thay đổi – đôi khi rất mạnh. Vì vậy, tiền điện tử chỉ được thúc đẩy bởi hy vọng rằng ai đó sẽ mua nó với giá nhiều hơn trong tương lai – cái được gọi là “lý thuyết đầu tư ngu ngốc hơn”.

Để tiền điện tử trở thành một khoản đầu tư thành công, bạn phải nhờ ai đó mua nó từ bạn với giá cao hơn số tiền bạn đã trả cho nó. Có nghĩa là, thị trường phải lạc quan về nó hơn bạn.

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào tiền điện tử so với cổ phiếu

Ưu điểm của việc đầu tư vào tiền điện tử

 • Phòng ngừa rủi ro có thể có đối với tiền tệ tệ fiat: Đối với một số nhà đầu tư, một trong những điểm hấp dẫn lớn nhất của tiền điện tử là bản chất phi tập trung của nó. Nó không được kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương hoặc chính phủ, những người thích in tiền và tạo ra lạm phát bằng các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc đồng euro. Tiền điện tử đã được gọi là “vàng kỹ thuật số” bởi một số nhà đầu tư nắm giữ nó vì họ nghĩ rằng nó sẽ bảo vệ họ khỏi lạm phát.
 • Tiềm năng thu được lợi nhuận vượt trội: Mua tiền điện tử tạo ra tiềm năng thu được lợi nhuận lớn từ khoản đầu tư của bạn. Một số loại tiền điện tử đã chứng kiến ​​giá của chúng tăng vọt kể từ lần đầu tiên được giới thiệu. Những lợi nhuận này là lý do chính khiến mọi người bị thu hút bởi tiền điện tử, nhưng tiềm năng tăng giá đi kèm với rủi ro đáng kể.
 • Số lượng tiền ngày càng tăng: Trong những ngày đầu tiên của tiền điện tử, chỉ có một vài đồng tiền có thể được đầu tư vào, nhưng sở thích đầu cơ đã thay đổi điều đó. Các đồng tiền mới được giới thiệu thường xuyên và hiện có hàng nghìn loại tiền để bạn lựa chọn.
 • Mối quan tâm rộng rãi đến tiền kỹ thuật số: Có vẻ như ngày càng có nhiều sự quan tâm đến tiền điện tử từ các nhà đầu tư, công ty và chính phủ. Tesla giữ Bitcoin trên bảng cân đối kế toán của mình và chấp nhận thanh toán tiền kỹ thuật số một thời gian ngắn trước khi đảo ngược hướng đi. El Salvador đã thông qua Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào năm 2021, mặc dù Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã thúc giục quốc gia này đảo ngược quyết định của mình. Sự chấp nhận ngày càng tăng đối với các loại tiền kỹ thuật số có thể là điều tích cực đối với các nhà đầu tư.

Nhược điểm của việc đầu tư vào tiền điện tử

 • Biến động mạnh: Tiền điện tử đã rất biến động cho đến nay trong thời gian tồn tại tương đối non trẻ của chúng. Họ không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì, vì vậy giá mà họ giao dịch được xác định bởi ý tưởng bất chợt của các nhà giao dịch. Vận may có thể được tạo ra và mất đi nhanh chóng và không có gì cho biết một đồng xu có thể giao dịch tiếp theo ở đâu.
 • Rủi ro về an ninh mạng: Mặc dù những người đam mê tiền điện tử đang quảng cáo về lợi ích bảo mật của tiền kỹ thuật số, nhưng đã có những vụ hack đáng chú ý liên quan đến tiền điện tử. Thường rất khó để thu hồi các khoản tiền bị đánh cắp.
 • Không có giá trị nội tại: Tiền điện tử không có giá trị nội tại, có nghĩa là chúng không được hỗ trợ bởi tài sản cơ bản hoặc thu nhập theo cách của cổ phiếu. Cổ phiếu có giá trị vì sức mạnh thu nhập trong tương lai của chúng và những gì chúng sẽ trả lại cho chủ sở hữu của chúng, trong khi tiền điện tử không cung cấp gì giống như vậy.
 • Rủi ro về quy định: Trong khi El Salvador đã chấp nhận Bitcoin, nhiều chính phủ vẫn nghi ngờ nhiều hơn về tiền điện tử. Trung Quốc đã cấm chúng hoàn toàn và các nước khác có thể làm theo.
  Cách mà tiền điện tử Crypto được tạo ra

Ưu điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu

 • Lịch sử lâu dài về lợi nhuận chắc chắn: Cổ phiếu có thành tích lâu dài trong việc tạo ra lợi nhuận đầu tư vững chắc, với chỉ số S&P 500 trở lại khoảng 10% trong dài hạn. Mặc dù cổ phiếu có thể biến động trong ngắn hạn, nhưng nhìn chung chúng vẫn an toàn để nắm giữ trong thời gian dài.
 • Có giá trị nội tại: Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty và giá trị của nó theo thời gian phụ thuộc vào sự thành công của công ty cơ sở. Các công ty sở hữu tài sản tạo ra thu nhập và dòng tiền cho các nhà đầu tư, tạo ra giá trị nội tại.
 • Có thể tiếp cận: Đầu tư vào chứng khoán ngày nay dễ dàng hơn bao giờ hết với nhiều nhà môi giới trực tuyến cắt giảm phí giao dịch xuống còn 0. Bạn có thể đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ hoặc chọn mua một rổ cổ phiếu đa dạng thông qua quỹ chỉ số. Các quỹ chỉ số giúp giữ chi phí thấp và bạn có thể xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng ngay cả khi bạn không có nhiều tiền để bắt đầu.
 • Quy định chặt chẽ hơn: Các sàn giao dịch chứng khoán, nhà môi giới và các công ty đều được quản lý chặt chẽ thông qua các cơ quan chính phủ khác nhau. Các công ty được yêu cầu cung cấp một số thông tin nhất định cho các nhà đầu tư thông qua Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Không có cơ quan quản lý nào là hoàn hảo, nhưng cổ phiếu đã có từ lâu và có những biện pháp bảo vệ nhà đầu tư nhất định.

Nhược điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu

 • Dễ bay hơi: Khi bạn nắm giữ một rổ cổ phiếu rộng rãi thông qua các quỹ chỉ số, cổ phiếu ít biến động hơn so với tiền điện tử. Cổ phiếu riêng lẻ có thể biến động nhiều hơn, nhưng thường ít hơn so với tiền điện tử. Do sự biến động này, tốt nhất nên giữ cổ phiếu như một phần của kế hoạch đầu tư dài hạn, để bạn có thời gian phục hồi sau bất kỳ khoản lỗ ngắn hạn nào.
 • Tiềm năng tăng cao thấp hơn: Các chỉ số chứng khoán rộng rãi như S&P 500 có thể có ít tiềm năng hơn cho mức tăng cực cao mà đôi khi có thể tìm thấy giữa các loại tiền điện tử. Cổ phiếu đã quay trở lại khoảng 10% trong thời gian dài, trong khi không có gì lạ khi tiền điện tử tăng 10% trong một ngày.

Những cân nhắc khác khi đầu tư vào cổ phiếu so với tiền điện tử

Khoảng thời gian của bạn:

Khoảng thời gian của bạn – khi bạn cần tiền từ một khoản đầu tư – là tiêu chí quan trọng. Dòng thời gian của bạn càng ngắn thì tài sản của bạn càng phải an toàn, để tài sản của bạn có mặt khi bạn cần. Tài sản càng biến động thì càng ít phù hợp với những tài sản có thời hạn ngắn. Nói chung, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư vào các tài sản rủi ro như cổ phiếu cần ít nhất ba năm để loại bỏ sự biến động.

Cổ phiếu

 • Cổ phiếu thường dễ biến động, nhưng chúng có xu hướng ít biến động hơn tiền điện tử. Cổ phiếu riêng lẻ dễ biến động hơn danh mục cổ phiếu, có xu hướng được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa .
 • Cổ phiếu phù hợp hơn với những nhà đầu tư có thể để tiền của họ một mình và không cần truy cập vào nó. Nói chung, bạn có thể đầu tư càng lâu thì càng tốt.
 • Một số cổ phiếu có thể biến động mạnh hơn những cổ phiếu khác. Ví dụ, cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng biến động nhiều hơn so với cổ phiếu giá trị hoặc cổ phiếu chia cổ tức .
 • Các nhà đầu tư có thể chuyển từ những cổ phiếu tích cực hơn (cổ phiếu tăng trưởng) sang những cổ phiếu an toàn hơn (cổ phiếu chia cổ tức) khi họ cần khai thác tiền của mình, chẳng hạn như khi họ sắp nghỉ hưu.
  eBay theo dõi để thêm thanh toán tiền điện tử

Tiền điện tử

 • Trong khi chứng khoán luôn biến động, thì tiền điện tử lại biến động một cách kỳ lạ. Ví dụ: trong năm 2021, Bitcoin đã mất hơn một nửa giá trị trong vài tháng và sau đó đã tăng 100%. Sự biến động như vậy khiến tiền điện tử không phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn.
 • Tiền điện tử phù hợp hơn với những nhà giao dịch có thể để tiền của họ bị ràng buộc và đợi nó phục hồi. Hãy suy nghĩ nhiều năm hơn là vài tuần.

Quản lý danh mục đầu tư

Khi bạn đang suy nghĩ về việc xây dựng danh mục đầu tư của mình, bạn không phải đưa ra lựa chọn giữa tiền điện tử và cổ phiếu – hoặc các loại tài sản khác như trái phiếu hoặc quỹ. Đó là tất cả về việc cân nhắc danh mục đầu tư của bạn theo cách phù hợp với rủi ro và thời gian của bạn.

Tiền điện tử

 • Với những rủi ro vốn có của nó, tiền điện tử hoạt động tốt hơn với một phân bổ nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thể của bạn. Hãy suy nghĩ 5 phần trăm hoặc ít hơn.
 • Ngay cả một phân bổ nhỏ cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho danh mục đầu tư của bạn nếu tiền điện tử thực sự phát triển. Ngoài ra, giới hạn ở một phân bổ nhỏ bảo vệ bạn khỏi bị mất hoàn toàn nếu tiền điện tử không đi đến đâu.
 • Nếu tiền điện tử trở thành một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của bạn, bạn có thể phân bổ lại nhiều tiền hơn vào cổ phiếu để giảm rủi ro tổng thể cho danh mục đầu tư của mình.

Cổ phiếu

 • Với kỷ lục dài hạn mạnh mẽ của cổ phiếu, một bộ sưu tập cổ phiếu đa dạng sẽ chiếm phần lớn danh mục đầu tư của bạn, đặc biệt nếu bạn còn nhiều thập kỷ cho đến khi bạn cần khai thác nó.
 • Nếu bạn đang đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, bạn sẽ cần nghiên cứu kỹ các cổ phiếu của mình để đạt được lợi nhuận tốt.
 • Nếu bạn đang đầu tư vào các quỹ, bạn có thể mua một quỹ đa dạng hóa như quỹ chỉ số S&P 500 mà không cần nghiên cứu đáng kể và tận hưởng tiềm năng thu được lợi nhuận cao.

Điểm mấu chốt

Một số loại tiền điện tử đã tăng giá chóng mặt kể từ khi được giới thiệu trong vài năm qua, nhưng các nhà đầu tư cần hiểu họ đang đầu tư vào cái gì, thay vì chỉ lao vào vì các nhà giao dịch khác. Nếu bạn quyết định tham gia vào tiền điện tử, hãy cân nhắc xem nó phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro và nhu cầu tài chính của bạn như thế nào. Các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận tốt mà không cần đầu tư vào tiền điện tử và một số nhà đầu tư, bao gồm cả những huyền thoại như Warren Buffett, sẽ không động đến tiền điện tử .

Nguồn: msn

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất