Filecoin (FIL) là gì? Tìm hiểu Lưu trữ đám mây phi tập trung Filecoin

Filecoin (FIL) là gì? Tìm hiểu Lưu trữ đám mây phi tập trung Filecoin

Ngành chia sẻ tệp và lưu trữ đám mây hiện đang bị thống trị bởi Amazon Web Services và Google Cloud. Mặc dù sự độc quyền này cho phép họ mở rộng quy mô và hiệu quả trong các dịch vụ của mình, nhưng việc tập trung hóa cơ sở hạ tầng internet như vậy sẽ làm tăng tính dễ bị tổn thương của các điểm lỗi đơn lẻ.

Các dự án như Filecoin nhằm mục đích mang lại sự đa dạng hơn cho ngành bằng cách tạo ra một hệ thống lưu trữ phi tập trung dựa trên Hệ thống Tệp Liên hành tinh (IPFS: InterPlanetary File System). Những người tạo ra nó tuyên bố rằng hệ thống này nhằm mục đích “lưu trữ thông tin quan trọng nhất của nhân loại”. Giá của Filecoin (FIL) hiện ở mức 5,29 đô la cho mỗi đồng xu với nguồn cung lưu hành khoảng 220 triệu FIL, với tổng vốn hóa thị trường khoảng 1,17 tỷ đô la.

Filecoin là gì?

Ra mắt vào năm 2017, Filecoin là mạng ngang hàng (peer-to-peer network) được sử dụng để lưu trữ tệp trên đám mây phi tập trung. Một trong những tuyên bố cốt lõi của Filecoin là nó trả lại quyền kiểm soát dữ liệu cho người dùng. Bằng cách duy trì rào cản gia nhập thấp đối với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, Filecoin nhằm cung cấp các giải pháp lưu trữ và truy xuất có thể xác minh công khai trong một thị trường mở và cạnh tranh cao.

Ứng dụng Filecoin

Ngoài mục đích chính là mạng lưu trữ phi tập trung, Filecoin còn cung cấp các ứng dụng khác, chẳng hạn như giải pháp trao đổi dữ liệu và ghi dấu thời gian. Các trường hợp sử dụng tiêu chuẩn khác bao gồm chức năng của nó như một hệ thống thanh toán và một kho lưu trữ giá trị chống lạm phát.

Ví dụ về các ứng dụng Filecoin bao gồm Powergate (một giải pháp dựa trên API để lưu trữ nhiều tầng trên Filecoin và Hệ thống tệp liên hành tinh IPFS) và Textile Hub (một bộ công cụ để phát triển và mở rộng các ứng dụng phi tập trung).

Filecoin tự mô tả mình là một thị trường trong đó các chủ sở hữu lưu trữ “cho khách hàng thuê” không gian. FIL coin được thiết kế để được giao dịch bởi các nhà phát triển, khách hàng, thợ đào, chủ sở hữu và đối tác hệ sinh thái trên các thị trường lưu trữ, truy xuất và giao dịch mã thông báo.

Filecoin hoạt động như thế nào?

Chuỗi khối Filecoin chạy trên một cơ chế bằng chứng mới, Proof-of-Spacetime (PoSt). Trong giao thức này, các khối được tạo bởi những người khai thác lưu trữ tệp cho người dùng. Nó sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một hệ thống lưu trữ tệp Cloud tương tự như Amazon Web Services, Google Cloud và Dropbox, nhưng hoàn toàn phi tập trung thông qua mạng ngang hàng.

Nói cách khác, giao thức Filecoin cung cấp dịch vụ lưu trữ và truy xuất dữ liệu thông qua mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ độc lập không phụ thuộc vào một điều phối viên duy nhất, nơi khách hàng trả tiền để lưu trữ và truy xuất dữ liệu, người khai thác lưu trữ kiếm được mã thông báo bằng cách cung cấp dịch vụ lưu trữ và người khai thác truy xuất kiếm được mã thông báo bằng cách cung cấp dữ liệu.

Nó thực hiện điều này bằng cách lấy một tập tin được lưu trữ trên mạng và phân phối nó, ở nhiều phần khác nhau, đến các máy tính trên toàn thế giới. Mỗi máy tính hoạt động như một trung tâm lưu trữ và nhận được “tiền thuê” dưới dạng phần thưởng khi cho Filecoin thuê không gian. Tuy nhiên, một vấn đề từ phương pháp này là để truy xuất tệp, Filecoin phải tập hợp các phần từ tất cả các máy tính và sau đó ghép chúng lại với nhau – có thể mất một chút thời gian.

Filecoin khác với Bitcoin như thế nào?

Không giống như Bitcoin (BTC), chuỗi khối của Filecoin được bảo mật thông qua cơ chế bằng chứng nhân bản (proof-of-replication) và bằng chứng không thời gian (proof-of-spacetime). Điều này có nghĩa là tiền xu được khai thác không phải bằng cách giải các bài toán tùy ý, mà bằng cách cung cấp các dịch vụ truy xuất và lưu trữ đám mây.

Mặc dù Bitcoin cũng có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu, nhưng nó hiếm khi được sử dụng như một giải pháp lưu trữ, do chi phí cao liên quan. Filecoin cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu rẻ hơn nhiều trên quy mô lớn và đã được báo trước là một giao thức thân thiện với môi trường hơn nhiều với các trường hợp sử dụng được xác định rõ ràng hơn.

Bitcoin là một mã thông báo giao dịch, có nghĩa là trường hợp sử dụng chính của nó là trao đổi hàng hóa và dịch vụ hoặc như một kho lưu trữ giá trị. Mặt khác, Filecoin là một mã thông báo tiện ích, được thiết kế để sử dụng và cung cấp các dịch vụ trên mạng Filecoin.

Filecoin là một mã thông báo tiện ích
Filecoin là một mã thông báo tiện ích. Nguồn: Filecoin.io

Mã thông báo Filecoin là gì?

FIL là tiền điện tử gốc của Filecoin . Bằng cách mua hoặc giao dịch FIL, các nhà đầu tư có thể đầu tư vào mạng, cũng như trả các khoản phí cần thiết để lưu trữ phương tiện, tệp và dữ liệu khác trên cơ sở dữ liệu blockchain của nó (tất cả đều được thanh toán bằng FIL). FIL cũng là loại tiền điện tử được sử dụng để trả phần thưởng khai thác cho các thợ đào Filecoin để giữ cho toàn bộ mạng hoạt động.

  Giá Luna giảm xuống dưới 5 đô la khi UST trượt xa hơn USD

Khai thác Filecoin hoạt động như thế nào?

Filecoin được khai thác bằng cách thực hiện các dịch vụ lưu trữ, truy xuất và sửa chữa. Một trong những khái niệm cốt lõi của mạng là quá trình khai thác phải tạo ra giá trị và phần thưởng cho những người tham gia, từ các trung tâm dữ liệu quy mô lớn đến các nhà cung cấp địa phương bao phủ chặng đường cuối cùng.

Khi khách hàng muốn lưu trữ dữ liệu trên mạng Filecoin, họ sẽ được cung cấp một cái nhìn tổng quan đầy đủ và cởi mở về tất cả các công cụ khai thác lưu trữ hiện có và giá thị trường của chúng. Các thợ mỏ cạnh tranh để giành được hợp đồng lưu trữ, đảm bảo giá cả công bằng và lưu trữ hiệu quả.

Để tạo ra động lực tin tưởng, các thợ đào được yêu cầu đặt cược một số lượng Filecoin nhất định trước khi được phép cung cấp dịch vụ lưu trữ. Sau khi khách hàng chọn một người khai thác chiến thắng, một giao dịch được thực hiện trên mạng Filecoin và khách hàng chuyển dữ liệu của họ cho người khai thác để lưu trữ.

Để kiếm được Filecoin, các thợ đào phải chứng minh rằng họ đang lưu trữ dữ liệu đúng cách thông qua các bằng chứng mật mã hóa (cryptography). Người khai thác gửi bằng chứng của họ dưới dạng các khối mới và xác minh các khối được gửi bởi những người khai thác khác trên mạng. Giao thức khuyến khích lưu trữ thích hợp bằng cách chỉ tạo phí lưu trữ (trong FIL) cho các khối được mạng chấp nhận.

Không giống như các dịch vụ lưu trữ truyền thống như Amazon S3 hoặc Google Cloud Storage, khách hàng sẽ tự động được hoàn lại tiền với số tiền tương ứng với tài sản thế chấp của người khai thác nếu tệp bị mất. Mạng cũng bao gồm một hệ thống xử lý lỗi hoàn toàn tự động, thực thi mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Khi người dùng muốn tải xuống một tệp, họ có thể tra cứu danh sách đầy đủ của bất kỳ công cụ khai thác truy xuất nào cung cấp tệp đó. Sau đó, khách hàng có thể chọn công cụ khai thác nhanh nhất và giá cả phải chăng nhất, trả phí cho họ và hoàn tất quá trình tải xuống.

Khi một tệp trở nên phổ biến hơn và yêu cầu tăng lên, những người khai thác khác có thể chọn lưu trữ lại tệp đó trên máy chủ của riêng họ. Vì các thợ đào sẽ chọn lưu trữ lại các tệp ở các khu vực có nhu cầu cao nhất, điều này tạo ra một hệ sinh thái trong đó tốc độ truy cập và chi phí được tối ưu hóa trên toàn thế giới.

Quan hệ đối tác Polygon và Filecoin

Khả năng lưu trữ của Filecoin có nghĩa là tăng sự chú ý không chỉ từ các nhà đầu tư, mà còn từ các nền tảng và nhà phát triển khác. Gần đây nhất, Filecoin đã tham gia với Polygon để mở rộng sang các lĩnh vực trò chơi Metaverse, NFT và trò chơi đang phát triển.

Khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền của Polygon có nghĩa là nhiều DApp đã chọn nó làm ngôi nhà của họ thay vì Ethereum. Đồng thời, IPFS và Filecoin, đã thu hút nhiều DApp chơi game kiếm tiền làm việc trên Polygon, nhờ khả năng lưu trữ siêu dữ liệu và phương tiện một cách an toàn và phi tập trung.

Do đó, đây là một sự phù hợp tự nhiên để Polygon và Filecoin hợp tác, nhằm tạo ra các giải pháp lưu trữ an toàn, phi tập trung và mở rộng với khả năng mở rộng cao và phí thấp.

DApps mới nào đang được xây dựng trên mạng Filecoin/IPFS?

Mạng Filecoin là một trong những mạng phi tập trung lớn nhất trên thế giới. Nhờ các giải pháp lưu trữ mở rộng và an toàn, cũng như tầm nhìn đặt quyền kiểm soát dữ liệu vào tay chủ sở hữu, nhiều nhà phát triển đã chọn nó làm mạng ưa thích.

Ngoài ra, Filecoin khuyến khích các nhà phát triển mới chớm nở (nhưng thiếu tiền) xây dựng trên mạng của họ thông qua các khoản tài trợ và quan hệ đối tác, và có vẻ như động lực đang được xây dựng. Đến nay, Filecoin đã trao hơn 1,5 triệu đô la cho những nhà phát triển này, với một số công ty khởi nghiệp hứa hẹn nhất là:

  • Bailport: Một ví đa tiền tệ sử dụng mạng Filecoin để cung cấp các khoản thanh toán phí thấp, an toàn và nhanh chóng cho Châu Phi.
  • Ecko: Một nền tảng cho phép các nghệ sĩ âm nhạc cộng tác với nhau và tương tác với người hâm mộ của họ để tạo ra các bộ sưu tập NFT dựa trên âm nhạc.
  • Function Land: Ví dụ đầu tiên về phần cứng hoạt động như một giải pháp lưu trữ gắn liền với blockchain.
  • Haiphen: Một phần mềm phát hiện mối đe dọa hoàn toàn không đáng tin cậy để tăng cường an ninh mạng cho các doanh nghiệp.
  Visa, Mastercard và PayPal đình chỉ các hoạt động của Nga để đối phó với cuộc xâm lược Ukraine

Sự đa dạng của các giải pháp là một minh chứng cho tính linh hoạt của Filecoin và cung cấp cái nhìn sâu sắc về tiềm năng của nó.

Ai đứng sau Filecoin?

Filecoin được phát triển bởi Juan Benet tốt nghiệp Stanford và được duy trì thông qua công ty của ông, Protocol Labs. Lập trình viên người Mỹ trước đây được biết đến nhiều nhất với việc tạo ra IPFS, giao thức web phi tập trung, ngang hàng, mã nguồn mở mà Filecoin phục vụ như một cơ chế khuyến khích.

Kể từ vòng gọi vốn đầu tiên từ Y-Combinator vào năm 2014, Filecoin đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư tổ chức, bao gồm các công ty đáng chú ý như Andreessen Horowitz và Winklevoss Capital. Đồng tiền này đã huy động được khoảng 257 triệu đô la trong đợt phát hành tiền xu ban đầu (ICO) năm 2017 – ICO lớn nhất trong lịch sử vào thời điểm đó.

Tương lai cho Filecoin là gì?

Công nghệ lưu trữ phi tập trung mà Filecoin được xây dựng sẽ trở nên đáng mong đợi hơn mỗi khi một nhà cung cấp tập trung lớn gặp sự cố lớn.

Như tên gọi của chúng cho thấy, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tập trung có xu hướng tập trung ở một hoặc một vài địa điểm. Điều này có nghĩa là việc phân phối ở chặng cuối có thể rất chậm ở những vùng có phạm vi phủ sóng kém. Điều đó cũng có nghĩa là việc lưu trữ rất dễ hỏng, vì một điểm hỏng hóc duy nhất có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Tại sao việc lưu trữ tiếp tục được tập trung hóa nếu nó mang lại những rủi ro như vậy? Chà, các trung tâm tập trung được xây dựng dễ dàng hơn và rẻ hơn, và các công ty như Amazon và Google đủ lớn để thúc đẩy sự cạnh tranh và đặt ra các điều khoản của riêng họ. Đây là một động thái dễ hiểu khi xem xét quy mô của thị trường – chỉ riêng thị trường điện toán đám mây của Mỹ đã đạt giá trị 369 tỷ USD vào năm 2021, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm dự kiến ​​là 15,7% từ năm 2022 đến năm 2030.

Thị trường điện toán đám mây của Mỹ đã đạt giá trị 369 tỷ USD vào năm 2021
Thị trường điện toán đám mây của Mỹ đã đạt giá trị 369 tỷ USD vào năm 2021. Nguồn: grandviewresearch

Tuy nhiên, các nhà phát triển dường như không hề bối rối trước các tập đoàn khổng lồ mà họ đang chống lại và đang tìm cách khắc phục tình trạng mất kiểm soát thông qua các công nghệ thay thế. Với khả năng phục hồi và hiệu quả của nó, một giải pháp lưu trữ phi tập trung như Filecoin là một lựa chọn rất hấp dẫn.

Những lợi ích tiềm năng của Filecoin đã không thoát khỏi sự chú ý của những người chơi trong ngành khác trong không gian dịch vụ lưu trữ:

  • Fleek, một dịch vụ lưu trữ và lưu trữ trang web, đã thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ lưu trữ tự động dựa trên Filecoin cho tất cả các trang web và kho lưu trữ được tạo trên nền tảng của mình.
  • Protocol Labs đã hợp tác với Consensys Mesh và Tachyon, hai công cụ tăng tốc blockchain giai đoạn đầu, để mở rộng mạnh mẽ các ứng dụng Filecoin thông qua Filecoin Launchpad, một mạng lưới cung cấp cho các nhà phát triển vốn hạt giống, tư vấn và các công cụ khác.

Điều này đã ra đời các ứng dụng như Endowl, một bộ công cụ hỗ trợ lập kế hoạch di sản bằng cách sử dụng công nghệ phi tập trung để tạo, cập nhật và thực hiện di chúc được lưu trữ thông qua Filecoin; và Huddle, một dịch vụ hội nghị truyền hình được thiết kế riêng cho các trường học và đại học.

Giá của Filecoin đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

Filecoin đã trải qua sự tăng trưởng bùng nổ trong năm 2021, tăng hơn 756% từ 24,35 đô la vào ngày 1 tháng 1 lên 191,16 đô la vào ngày 2 tháng 4. Ngoài những biến động chung trong thị trường tiền điện tử, xu hướng này còn được thúc đẩy bởi sự gia tăng áp dụng ở Mỹ và sự tăng trưởng khổng lồ của Filecoin khai thác ở Trung Quốc.

Vào ngày 17 tháng 3, gã khổng lồ đầu tư tiền điện tử Grayscale đã thêm Filecoin vào danh sách quỹ ủy thác tiền điện tử của mình, cùng với các đồng tiền khác như Chainlink (LINK). Kỳ vọng cũng cao đối với IPFS, một công nghệ Filecoin cốt lõi. IPFS đã có sự tăng trưởng trong các ứng dụng kinh doanh và có thể sớm mở rộng với các giải pháp lưu trữ phi tập trung hơn nữa cho NFT.

Nhìn sang Trung Quốc, Filecoin đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Dữ liệu từ sàn giao dịch lớn nhất của đất nước cho thấy hoạt động bằng FIL/CNY đã vượt quá hoạt động của Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH). Các công ty lớn cũng tham gia. Đáng chú ý nhất, Xinyuan Technology, một công ty phần cứng có trụ sở tại Thâm Quyến, đã chi một con số khổng lồ 88 triệu đô la cho các công cụ khai thác Filecoin chỉ trong năm 2021.

Lịch sử giá của Filecoin từ năm 2018 đến đầu năm 2022
Lịch sử giá của Filecoin từ năm 2018 đến đầu năm 2022. Nguồn: CoinMarketCap

Tuy nhiên, giá của Filecoin đã không suôn sẻ vào năm 2021, với một sự cố lớn diễn ra vào tháng Ba. Các thợ mỏ đã phát hiện ra tài khoản Filecoin của họ trên một sàn giao dịch đã được ghi có hai lần. Mặc dù không phải là một khoản chi tiêu gấp đôi thực sự, nhưng sự việc dường như tiết lộ rằng mạng lưới của Filecoin có thể bị khai thác để lừa các sàn giao dịch chấp nhận tiền gửi hai lần.

  Binance công bố danh sách Kadena, Hỗ trợ nâng cấp Theta & Hard Fork

Ngay sau khi lỗ hổng được phát hiện, các sàn giao dịch lớn đã đình chỉ tất cả các khoản tiền gửi của Filecoin, khiến giá trị của đồng tiền này giảm mạnh 4,5% trong một ngày.

Báo cáo sự cố của nhóm Filecoin lưu ý rằng “khoản tiền gửi gấp đôi” không phải do lỗi trong mã của mạng, mà là do sử dụng sai API của nó. Các dịch vụ nhanh chóng được khôi phục vào ngày hôm sau và nhóm của Filecoin cho biết họ sẽ cải thiện tài liệu API của mình để ngăn chặn những sự cố như vậy trong tương lai.

Bất chấp sự cố này và sự biến động sau đó về giá của nó, mạng lưới đã có một năm tốt đẹp. Đến cuối năm 2021, mạng Filecoin có hơn 14 exbibyte dung lượng lưu trữ (gấp khoảng 14 triệu lần dung lượng được tìm thấy trên ổ 1TB), 400 ứng dụng mới, hơn 3.600 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và 7.000 nhà phát triển trải rộng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, năm 2022 không quá tốt với giá FIL coin. Như với tất cả các loại tiền điện tử, FIL đã gây được tiếng vang cho thị trường gấu này, giảm từ mức cao hơn 113 đô la vào tháng 9 năm 2021 xuống chỉ còn 5,12 đô la ngày hôm nay. Sự sụt giảm này là một sự sụt giảm lớn, nhưng không phải là điều bất ngờ, vì nó đã được trải qua trong toàn ngành – với áp lực lạm phát và mối đe dọa suy thoái đang đeo bám nền kinh tế toàn cầu.

Filecoin và IPFS của nó cung cấp công nghệ có giá trị, tuy nhiên, được thể hiện bằng sự tin tưởng mà nó có được từ các nhà phát triển, cũng như các mối quan hệ đối tác trong ngành của nó. Khi nó mở rộng sang các thị trường mới như Metaverse, NFT và chơi trò chơi kiếm tiền, Filecoin dự kiến ​​sẽ trở lại.

Mua Filecoin ở đâu

Phemex cung cấp cả giao dịch giao ngay và giao dịch theo hợp đồng cho các nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu mua tiền điện tử, nên giao dịch giao ngay. Để mua FIL trên Phemex, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới.

Bước đầu tiên để mua tiền điện tử trên Phemex là truy cập trang chủ Phemex, đăng ký tài khoản và chọn Market.

Trên tab Markets nhập FIL ​​vào thanh tìm kiếm phía trên bên phải, ngay sau đó, cặp giao dịch FIL/USDT sẽ hiện ra bên dưới – bạn chọn Trade để chuyển sang bước tiếp theo.

Sau đó, bạn sẽ được chuyển hướng đến sàn giao dịch Phemex cho cặp FIL​​/USDT. Để thực hiện một giao dịch giao ngay đơn giản, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một lệnh thị trường nơi bạn có thể mua FIL với giá thị trường. Để làm như vậy, hãy chọn Thị trường, nhập số lượng USDT bạn muốn mua trong FIL và nhấp vào Mua FIL.

Sự kết luận về Filecoin

Mục đích của Filecoin ngay từ đầu đã rõ ràng: cung cấp các giải pháp lưu trữ phi tập trung, an toàn và có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Đồng tiền này dựa trên hai cơ sở: thứ nhất, nhu cầu lưu trữ dữ liệu sẽ tiếp tục tăng và thứ hai, các ngành công nghiệp sẽ sớm nhận thấy nhu cầu lưu trữ phi tập trung.

Tin tốt là tiền đề đầu tiên là chắc chắn. Chỉ riêng thị trường điện toán đám mây của Hoa Kỳ đã đạt giá trị 369 tỷ đô la vào năm 2021, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm dự kiến ​​là 15,7% từ năm 2022 đến năm 2030. Nhu cầu gia tăng về lực lượng làm việc từ xa do COVID-19 tạo ra đã dẫn đến nhu cầu về lưu trữ nhanh và phân tán ngày càng tăng các giải pháp trên toàn thế giới. Các yếu tố khác bao gồm sự tăng trưởng liên tục của các ứng dụng IoT, dữ liệu lớn và AI, tất cả đều yêu cầu các giải pháp lưu trữ dữ liệu Đám mây.

Đồng thời, trường hợp cho tiền đề thứ hai vẫn còn trong không khí. Mặc dù các giải pháp lưu trữ phi tập trung của Filecoin rất ấn tượng, nhưng chỉ có thời gian mới biết liệu nó có thể giành được độc quyền từ các công ty đương nhiệm như Amazon và Google hay không.

Theo: phemex

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất