Bear Market là gì? Tìm hiểu Thị trường Gấu (Bear Market)

Bear Market là gì Tìm hiểu Thị trường Gấu (Bear Market)

Thị trường gấu (Bear Market) hay còn gọi là Thị trường giá xuống là khi thị trường trải qua sự sụt giảm giá kéo dài. Nó thường mô tả tình trạng giá chứng khoán giảm 20% hoặc hơn so với mức cao gần đây trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư bi quan và tiêu cực lan rộng.

Thị trường giá xuống (Bear Market) thường có liên quan đến sự sụt giảm trong một thị trường hoặc chỉ số tổng thể như S&P 500, nhưng chứng khoán hoặc hàng hóa riêng lẻ cũng có thể được coi là đang ở trong thị trường giá xuống nếu chúng bị sụt giảm từ 20% trở lên trong một khoảng thời gian liên tục— thường là hai tháng hoặc hơn.

Thị trường gấu (Bear Market) cũng có thể đi kèm với các cuộc suy thoái kinh tế chung như suy thoái kinh tế. Thị trường giá xuống có thể tương phản với thị trường tăng giá có xu hướng đi lên.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Thị trường giảm giá (Thị trường gấu Bear Market)xảy ra khi giá trên thị trường giảm hơn 20%, thường đi kèm với tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư và triển vọng kinh tế suy giảm.
  • Thị trường giảm giá (Thị trường gấu Bear Market) có thể mang tính chu kỳ hoặc dài hạn hơn. Đợt trước kéo dài vài tuần hoặc vài tháng và đợt sau có thể kéo dài vài năm hoặc thậm chí hàng chục năm.
  • Bán khống, quyền chọn bán và ETF nghịch đảo là một số cách mà các nhà đầu tư có thể kiếm tiền trong thị trường giá xuống khi giá giảm.

Tìm hiểu thị trường gấu (Bear Market)

Giá cổ phiếu thường phản ánh kỳ vọng trong tương lai về dòng tiền và lợi nhuận từ các công ty. Khi triển vọng tăng trưởng suy yếu và kỳ vọng bị tiêu tan, giá cổ phiếu có thể giảm. Hành vi bầy đàn, sợ hãi và vội vàng bảo vệ các khoản lỗ giảm có thể dẫn đến giá tài sản giảm trong thời gian dài.

Một định nghĩa về thị trường giá xuống cho biết thị trường đang ở trong lãnh thổ giá xuống khi trung bình các cổ phiếu giảm ít nhất 20% so với mức cao của chúng. Nhưng 20% ​​là một con số tùy ý, cũng giống như mức giảm 10% là một tiêu chuẩn tùy ý cho một sự điều chỉnh.

Một định nghĩa khác về thị trường con gấu là khi các nhà đầu tư sợ rủi ro hơn là tìm kiếm rủi ro. Loại thị trường gấu này có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm khi các nhà đầu tư tránh xa đầu cơ để chuyển sang đặt cược nhàm chán, chắc chắn.

Các nguyên nhân dẫn đến thị trường con gấu thường khác nhau, nhưng nhìn chung, nền kinh tế yếu kém hoặc chậm lại hoặc chậm chạp, bong bóng thị trường bùng nổ, đại dịch, chiến tranh, khủng hoảng địa chính trị và sự thay đổi mô hình mạnh mẽ trong nền kinh tế như chuyển sang nền kinh tế trực tuyến, đều là những yếu tố có thể gây ra một thị trường giá xuống.

  Hạn chế gặp phải của các ứng dụng phi tập trung trong Web 3.0

Các dấu hiệu của một nền kinh tế yếu kém hoặc tăng trưởng chậm lại thường là việc làm thấp, thu nhập khả dụng thấp, năng suất yếu và lợi nhuận kinh doanh giảm. Ngoài ra, bất kỳ sự can thiệp nào của chính phủ vào nền kinh tế cũng có thể kích hoạt thị trường con gấu.

Ví dụ, những thay đổi trong thuế suất hoặc tỷ lệ quỹ liên bang có thể dẫn đến thị trường con gấu. Tương tự, sự sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư cũng có thể báo hiệu sự khởi đầu của thị trường giá xuống. Khi các nhà đầu tư tin rằng điều gì đó sắp xảy ra, họ sẽ hành động – trong trường hợp này là bán bớt cổ phiếu để tránh thua lỗ.

Thị trường gấu có thể kéo dài trong nhiều năm hoặc chỉ vài tuần. Thị trường gấu thế tục có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm và được đặc trưng bởi lợi nhuận dưới mức trung bình trên cơ sở ổn định. Có thể có các cuộc biểu tình trong các thị trường gấu thế tục, nơi cổ phiếu hoặc chỉ số phục hồi trong một khoảng thời gian, nhưng mức tăng không được duy trì và giá quay trở lại mức thấp hơn. Mặt khác, thị trường gấu theo chu kỳ có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Các chỉ số thị trường chính của Hoa Kỳ đã gần với lãnh thổ thị trường giá xuống vào ngày 24 tháng 12 năm 2018, chỉ giảm do giảm 20%. Gần đây hơn, các chỉ số chính bao gồm S&P 500 và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average – DJIA) đã giảm mạnh vào lãnh thổ thị trường gấu trong khoảng thời gian từ ngày 11 tháng 3 đến ngày 12 tháng 3 năm 2020.

Trước đó, thị trường gấu kéo dài cuối cùng ở Hoa Kỳ xảy ra giữa năm 2007 và năm 2009 trong cuộc Khủng hoảng Tài chính và kéo dài trong khoảng 17 tháng. Chỉ số S&P 500 đã mất 50% giá trị trong thời gian đó.

Vào tháng 2 năm 2020, chứng khoán toàn cầu đột ngột tham gia vào thị trường gấu đột ngột sau đại dịch coronavirus toàn cầu, khiến DJIA giảm 38% từ mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 12 tháng 2 (29.568,77) xuống mức thấp nhất vào ngày 23 tháng 3 (18.213,65) chỉ trong hơn một tháng. Tuy nhiên, cả S&P 500 và Nasdaq 100 đều đạt mức cao mới vào tháng 8 năm 2020.

Các giai đoạn của thị trường gấu (Bear Market)

Thị trường gấu (Bear Market) thường có bốn giai đoạn khác nhau.

  • Đặc điểm của giai đoạn đầu là giá cao và tâm lý nhà đầu tư cao.
  • Về cuối giai đoạn này, các nhà đầu tư bắt đầu rời khỏi thị trường và thu lợi nhuận.
  • Trong giai đoạn thứ hai, giá cổ phiếu bắt đầu giảm mạnh, hoạt động giao dịch và lợi nhuận doanh nghiệp bắt đầu giảm, và các chỉ số kinh tế, có thể đã từng là tích cực, bắt đầu trở nên dưới mức trung bình. Một số nhà đầu tư bắt đầu hoảng sợ khi tâm lý bắt đầu giảm. Điều này được gọi là đầu hàng.
  • Giai đoạn thứ ba cho thấy các nhà đầu cơ bắt đầu tham gia thị trường, do đó làm tăng một số giá và khối lượng giao dịch.
  • Trong giai đoạn thứ tư và giai đoạn cuối, giá cổ phiếu tiếp tục giảm, nhưng chậm. Khi giá thấp và tin tốt bắt đầu thu hút các nhà đầu tư trở lại, thị trường con gấu bắt đầu dẫn đến thị trường tăng giá.
  Cách khai thác tiền điện tử

Thị trường gấu “Bear Market” và Thị trường bò “Bull Market”

Hiện tượng thị trường gấu được cho là lấy tên của nó từ cách một con gấu tấn công con mồi của nó — vuốt bàn chân của nó xuống. Đây là lý do tại sao thị trường có giá cổ phiếu giảm được gọi là thị trường con gấu. Cũng giống như thị trường con gấu, thị trường con bò có thể được đặt tên theo cách mà con bò đực tấn công bằng cách giương sừng lên không trung.

Thị trường gấu (Bear Market) so với điều chỉnh

Không nên nhầm lẫn thị trường giá xuống với sự điều chỉnh, đây là một xu hướng ngắn hạn có thời gian dưới hai tháng. Trong khi các đợt điều chỉnh là thời điểm tốt để các nhà đầu tư giá trị tìm thấy điểm vào thị trường chứng khoán, thì thị trường gấu hiếm khi cung cấp điểm vào phù hợp.

Rào cản này là do gần như không thể xác định được đáy của thị trường con gấu. Cố gắng bù đắp các khoản lỗ có thể là một cuộc chiến khó khăn trừ khi các nhà đầu tư bán khống hoặc sử dụng các chiến lược khác để kiếm lời trên thị trường giảm giá.

Từ năm 1900 đến năm 2018, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) có khoảng 33 thị trường gấu, trung bình cứ ba năm lại có một thị trường.

Một trong những thị trường gấu đáng chú ý nhất trong lịch sử gần đây trùng với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra từ tháng 10 năm 2007 đến tháng 3 năm 2009. Trong thời gian đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) đã giảm 54%.

Đại dịch COVID-19 toàn cầu đã gây ra thị trường gấu gần đây nhất vào năm 2020 cho S&P 500 và DJIA. Nasdaq Composite gần đây nhất đã tham gia thị trường giá xuống vào tháng 3 năm 2022 do lo ngại xung quanh chiến tranh ở Ukraine, các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Ngalạm phát cao.

Bán khống trên thị trường gấu (Bear Market)

Các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận trong thị trường giá xuống bằng cách bán khống. Kỹ thuật này liên quan đến việc bán cổ phiếu đã vay và mua lại với giá thấp hơn. Đây là một giao dịch cực kỳ rủi ro và có thể gây ra thua lỗ nặng nếu nó không thành công.

Người bán khống phải mượn cổ phiếu từ người môi giới trước khi đặt lệnh bán khống. Số tiền lãi và lỗ của người bán khống là chênh lệch giữa giá bán cổ phiếu và giá mua lại cổ phiếu, được gọi là “được bảo hiểm”.

Ví dụ, một nhà đầu tư bán khống 100 cổ phiếu của một cổ phiếu ở mức 94 đô la. Giá giảm và cổ phiếu được bảo hiểm ở mức 84 đô la. Nhà đầu tư thu được lợi nhuận là 10 đô la x 100 = 1.000 đô la. Nếu cổ phiếu giao dịch cao hơn bất ngờ, nhà đầu tư buộc phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn, gây ra thiệt hại nặng nề.

  Đánh giá sàn giao dịch Crypto.com 2022: Ưu và nhược điểm bạn cần biết

Đặt cọc và ETF nghịch đảo trong Thị trường giá xuống

Quyền chọn bán cung cấp cho chủ sở hữu quyền tự do, nhưng không có trách nhiệm bán cổ phiếu ở một mức giá cụ thể vào hoặc trước một ngày nhất định. Quyền chọn bán có thể được sử dụng để đầu cơ giá cổ phiếu giảm và bảo vệ chống lại giá giảm để bảo vệ danh mục đầu tư dài hạn.

Các nhà đầu tư phải có các đặc quyền về quyền chọn trong tài khoản của họ để thực hiện các giao dịch như vậy. Bên ngoài thị trường giá xuống, mua thỏa thuận thường an toàn hơn so với bán khống.

ETF nghịch đảo được thiết kế để thay đổi giá trị theo hướng ngược lại của chỉ số mà chúng theo dõi. Ví dụ: ETF nghịch đảo cho S&P 500 sẽ tăng 1% nếu chỉ số S&P 500 giảm 1%.

Có nhiều ETF nghịch đảo có đòn bẩy giúp phóng đại lợi nhuận của chỉ số mà họ theo dõi lên gấp hai và ba lần. Giống như quyền chọn, ETF nghịch đảo có thể được sử dụng để đầu cơ hoặc bảo vệ danh mục đầu tư.

Ví dụ trong thế giới thực về thị trường gấu (Bear Market)

Cuộc khủng hoảng vỡ nợ cho thế chấp nhà ở bùng nổ bắt kịp thị trường chứng khoán vào tháng 10 năm 2007. Hồi đó, chỉ số S&P 500 đã chạm mức cao 1.565,15 vào ngày 9 tháng 10 năm 2007.

Đến ngày 5 tháng 3 năm 2009, nó đã giảm xuống 682,55, theo mức độ và sự phân chia của các vụ vỡ nợ thế chấp nhà ở đối với nền kinh tế nói chung đã trở nên rõ ràng. Các chỉ số thị trường chính của Hoa Kỳ một lần nữa gần với lãnh thổ thị trường giá xuống vào ngày 24 tháng 12 năm 2018, chỉ giảm do mức giảm 20%.

Gần đây nhất, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đã đi vào thị trường giảm vào ngày 11 tháng 3 năm 2020 và S&P 500 đã đi vào thị trường giảm vào ngày 12 tháng 3 năm 2020. Điều này theo sau thị trường tăng giá dài nhất được ghi nhận cho chỉ số, bắt đầu vào tháng 3 2009.

Lượng hàng dự trữ sụt giảm do sự bùng phát của đại dịch COVID-19, kéo theo đó là các đợt đóng cửa hàng loạt và lo ngại về nhu cầu tiêu dùng giảm sút. Trong khoảng thời gian này, chỉ số Dow Jones giảm mạnh từ mức cao nhất mọi thời đại gần 30.000 xuống mức thấp dưới 19.000 chỉ trong vài tuần. Từ ngày 19 tháng 2 đến ngày 23 tháng 3, S&P 500 đã giảm 34%.

Các ví dụ khác bao gồm hậu quả của vụ nổ bong bóng dot com vào tháng 3 năm 2000, xóa sổ khoảng 49% giá trị của S&P 500 và kéo dài đến tháng 10 năm 2002; và cuộc Đại suy thoái bắt đầu với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào ngày 28-29 tháng 10 năm 1929.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất