Tại sao thị trường giá tăng giảm lại có tên gọi là Bò và Gấu?

Tại sao thị trường giá tăng giảm lại có tên gọi là Bò và Gấu?

Các thuật ngữ “gấu” và “bò” thường được sử dụng để mô tả các hành động và thái độ chung, hoặc tình cảm của một tài sản riêng lẻ hoặc toàn bộ thị trường. Các nhà đầu tư sử dụng thuật ngữ “giảm giá” hoặc “tăng giá” như một cách nhanh chóng để mô tả tâm lý thị trường của họ liên quan đến chứng khoán hoặc thị trường tài chính cụ thể.

Thị trường giá xuống đề cập đến sự sụt giảm giá, thường trong một vài tháng, đối với một chứng khoán hoặc tài sản, một nhóm chứng khoán hoặc toàn bộ thị trường chứng khoán. Ngược lại, thị trường tăng là khi giá đang tăng. Thông thường, việc di chuyển 20% trở lên so với đỉnh hoặc đáy gần đây sẽ kích hoạt thị trường gấu hoặc thị trường tăng giá “chính thức”.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Thị trường tăng giá là thị trường đang tăng và ổn định về mặt kinh tế, trong khi thị trường giá xuống là thị trường đang suy thoái, nơi hầu hết các cổ phiếu đều giảm giá trị.
  • Nguồn gốc thực sự của những biểu hiện này là không rõ ràng, nhưng một lý do có thể là do bò đực tấn công bằng cách đưa sừng lên trên, trong khi gấu tấn công bằng cách vuốt bàn chân của chúng xuống.
  • Cách giải thích thứ hai liên quan đến những người tham gia thị trường chứng khoán ban đầu và cách họ có thể hưởng lợi từ xu hướng tăng hoặc giảm.

“Bulls” và “Bears” đến từ đâu?

Mặc dù các thuật ngữ này tương đối đơn giản để hiểu, nhưng tác động của thị trường tăng hoặc giảm có thể có đối với danh mục đầu tư và sự giàu có của bạn là không thể phủ nhận. Cả hai loài động vật đều được biết đến với sức mạnh đáng kinh ngạc và không thể đoán trước của chúng, vì vậy hình ảnh mà mỗi loài gợi lên liên quan đến sự biến động của thị trường chứng khoán chắc chắn là đúng.

  Giá bitcoin giảm xuống còn 39,2 nghìn đô la đặt BTC trở lại lãnh thổ 'thị trường gấu'

Điều thú vị là nguồn gốc thực sự của những biểu hiện này không rõ ràng. Dưới đây là hai trong số những lời giải thích phổ biến nhất được đưa ra:

Các thuật ngữ “gấu” và “bò đực” được cho là bắt nguồn từ cách mà mỗi con vật tấn công đối thủ của mình. Tức là, một con bò đực sẽ húc sừng lên không trung, trong khi một con gấu sẽ vuốt xuống. Những hành động này sau đó liên quan một cách ẩn dụ đến chuyển động của thị trường. Nếu xu hướng tăng, nó được coi là một thị trường tăng giá. Nếu xu hướng giảm, đó là thị trường giá xuống.

Trong lịch sử, những người trung gian trong việc bán da gấu sẽ bán những tấm da mà họ chưa nhận được. Như vậy, họ sẽ suy đoán về giá mua trong tương lai của những bộ da này từ những người đánh bẫy, hy vọng chúng sẽ giảm xuống. Những người đánh bẫy sẽ thu được lợi nhuận từ chênh lệch – chênh lệch giữa giá vốn và giá bán. Những người trung gian này được gọi là “những con gấu”, viết tắt của những người làm nghề da gấu, và thuật ngữ này bị mắc kẹt để mô tả sự suy thoái của thị trường. Ngược lại, bởi vì gấu và bò đực được coi là đối lập nhau do môn thể thao máu lửa phổ biến một thời là chiến đấu giữa bò và gấu, thuật ngữ bò đực có nghĩa là trái ngược với gấu.

  Ethereum Name Service (ENS) là gì? Tìm hiểu 'Dịch vụ tên miền Ethereum'

Bằng chứng văn học cho gấu

Theo Merriam Webster, thuật ngữ “gấu” xuất hiện đầu tiên:

“Các nhà từ nguyên học chỉ ra một câu tục ngữ cảnh báo rằng không khôn ngoan là ‘bán da của con gấu trước khi người ta bắt được con gấu’. Vào thế kỷ thứ mười tám, thuật ngữ da gấu được sử dụng trong cụm từ ‘bán (hoặc mua) da gấu’ và trong tên gọi ‘thợ làm da gấu’, đề cập đến một người bán da gấu”.

Con gấu Nga tấn công con sói Afghanistan trước sự thất kinh của sư tử Anh và hổ Ấn Độ – Hulton Archive / Print Collector / Getty Images

Theo thời gian, cái tên “thợ làm da gấu” được rút ngắn thành “gấu” và định nghĩa này được mở rộng để bao gồm các thị trường tài chính, vốn sử dụng “gấu” để mô tả một nhà đầu cơ bán cổ phiếu. Một trong những tài liệu tham khảo sớm nhất về thuật ngữ “gấu” được sử dụng để mô tả một giao dịch trên thị trường đến từ Richard Steele, nhà xuất bản của tạp chí văn học và xã hội Anh, The Tatler vào năm 1709. Trong một bài luận, Steele định nghĩa “gấu” là một cá nhân đặt giá trị thực lên một vật thể tưởng tượng và do đó được cho là “bán một con gấu”.

Hình ảnh tiêu cực này của con gấu được tiếp tục trong cuốn Lịch sử chính trị của quỷ dữ của Daniel Defoe xuất bản năm 1726. Trong cuốn sách, Defoe viết “… mọi kẻ phổ biến, mọi người bạn giả dối, mọi kẻ lừa đảo bí mật, mọi thợ làm da gấu, đều có một tấm áo choàng Bàn Chân”.

Một trong những thị trường gấu tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã bị kết thúc bởi sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929, dẫn đến cuộc Đại suy thoái và một thị trường gấu kéo dài gần ba năm.

Bằng chứng văn học cho Bò

Ngược lại, khi được sử dụng để thảo luận về thị trường tài chính, thuật ngữ “bò” có hàm ý tích cực hơn nhiều so với “gấu”. Thị trường tăng giá và đầu cơ giá lên (hoặc “tăng giá”) đề cập đến việc mua đầu cơ được thực hiện với kỳ vọng tăng giá cổ phiếu.

Tượng bò tót trên phố Wall. Jan Cobb Photography

Mối quan hệ này với sự đầu cơ dường như có ít nhất một phần bắt nguồn từ các môn thể thao máu me ghê rợn là đánh bò và bẫy gấu. Những cuộc thi này bắt đầu từ thời trung cổ vào khoảng những năm 1200 và đạt đến đỉnh cao phổ biến trong thời đại Elizabeth. Mọi người sẽ đổ xô đến các sự kiện và đánh cược kết quả, đặt cược số tiền lớn vào một cuộc thi có một con bò đực hoặc một con gấu. Không khó để thấy điều này tương ứng như thế nào với việc sử dụng các thuật ngữ trong các suy đoán trên thị trường chứng khoán ngày nay.

  Bull Market là gì? Tìm hiểu Thị trường bò (Bull Market)

Các vở kịch của Shakespeare đề cập đến các trận chiến liên quan đến bò đực và gấu. Trong Macbeth, nhân vật tiêu đề xấu số nói rằng kẻ thù của anh ta đã buộc anh ta vào một cái cọc nhưng “giống như một con gấu, tôi phải chiến đấu tất nhiên”. Trong Many Ado About Nothing, con bò tót là một con thú man rợ nhưng cao quý:

“Tôi nghĩ anh ấy nghĩ về con bò tót dã man.
Tush, đừng sợ, anh bạn; chúng tôi sẽ giắt sừng của bạn bằng vàng
Và tất cả Europa sẽ vui mừng vì bạn,
Như một lần Europa đã làm với Jove quyến rũ,
Khi anh ấy đóng vai một con thú cao quý trong tình yêu”.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất