Proof of burn PoB là gì? Cơ chế đồng thuận bằng chứng đốt cháy?

Mã NFT cờ Ukraine được bán với giá 2.258 ETH

Proof of burn là một trong số các thuật toán cơ chế đồng thuận được thực hiện bởi một mạng blockchain để đảm bảo rằng tất cả các nút tham gia đều đạt được thỏa thuận về trạng thái thực sự và hợp lệ của mạng blockchain. Thuật toán này được thực hiện để tránh khả năng chi tiêu gấp đôi của bất kỳ đồng tiền điện tử nào.

Bằng chứng đốt cháy tuân theo nguyên tắc “đốt” các đồng tiền được nắm giữ bởi các thợ mỏ cấp cho họ quyền khai thác.

  • Tiền điện tử sử dụng một số phương pháp để xác thực dữ liệu được lưu trữ trên các blockchain của chúng, bao gồm một phương pháp được gọi là “bằng chứng đốt cháy”.
  • Proof of burn là nỗ lực thứ ba trong việc tạo ra một hệ thống ngăn chặn hoạt động gian lận trên blockchain, đồng thời cải thiện hoạt động của blockchain như một công cụ cho các giao dịch.
  • Bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần cũng là các phương pháp để ngăn chặn hoạt động gian lận trên blockchain; bằng chứng công việc là hệ thống được sử dụng bởi tiền điện tử gốc và phổ biến nhất, Bitcoin.

Hiểu các hệ thống bằng chứng:

Blockchain là cơ sở dữ liệu chính của tiền điện tử. Nó chứa tất cả thông tin liên quan đến giao dịch trên các khối và các khối đó hoạt động như các đơn vị lưu trữ dữ liệu của blockchain. Một khối chỉ được viết khi các nút blockchain đồng ý về một tập hợp các giao dịch mà các nút coi là hợp lệ.

  11 Game NFT chơi để kiếm tiền bạn nên quan tâm trong năm 2022

Do tính chất tự trị và phi tập trung của mạng blockchain, cần phải có một cơ chế tự động để đảm bảo rằng các nút tham gia chỉ đồng ý về các giao dịch hợp lệ. Nhiệm vụ quan trọng này được thực hiện bởi các thuật toán cơ chế đồng thuận.

Bằng chứng công việc PoW (Proof of Work)

Loại thuật toán tạo sự đồng thuận nổi tiếng nhất được gọi là bằng chứng công việc (POW). Trong hệ thống POW, những người khai thác được thưởng vì đã cập nhật chuỗi khối. Điều này đòi hỏi phải sử dụng sức mạnh tính toán để giải một phương trình toán học và dẫn đến phần thưởng bằng tiền. Bitcoin, loại tiền điện tử ban đầu và phổ biến nhất, sử dụng hệ thống POW.

Người khai thác càng trả nhiều tiền cho thiết bị tính toán cần thiết để giải câu đố mật mã, thì khả năng họ giành được quyền khai thác các khối càng cao. Tuy nhiên, phương pháp POW yêu cầu các thiết bị phần cứng khai thác đắt tiền và phương pháp này bị cản trở bởi mức tiêu thụ điện năng cao.

Vì phương pháp POW sử dụng nhiều tài nguyên nên nó không hiệu quả lắm. Do đó, tiền tệ POW, bao gồm cả Bitcoin, không hữu ích lắm như một công cụ có thể thay thế được.

Bằng chứng cổ phần PoS (Proof of Stake)

Bằng chứng về cổ phần (POS) là một thuật toán khác phân bổ quyền khai thác cho những người khai thác tỷ lệ với số cổ phần của họ được giữ trong tiền điện tử.

Trong hệ thống này, chuỗi khối được duy trì bởi một nhóm người xác thực được chọn ngẫu nhiên, những người “đặt cọc” cho các mã thông báo mạng gốc bằng cách khóa chúng vào chuỗi khối để sản xuất và phê duyệt các khối.

  Hợp nhất Ethereum được đẩy đến Quý 3 như là 'Chương cuối cùng' của Proof-of-Work

Thật không may, việc xây dựng hệ thống POS phức tạp hơn khiến chúng dễ bị tấn công hơn và bởi vì lợi ích ngày càng đổ về những người nắm giữ tiền xu lớn nhất, trong một hệ thống POS, bạn là người giàu thì lại càng giàu.

Bằng chứng đốt cháy PoB (Proof of burn)

Proof of burn (POB) là một thuật toán đồng thuận thay thế cố gắng giải quyết vấn đề tiêu thụ năng lượng cao của hệ thống POW.

POB thường được gọi là hệ thống POW không lãng phí năng lượng. Nó hoạt động trên nguyên tắc cho phép các thợ đào “đốt” các token tiền ảo. Sau đó, họ được cấp quyền viết các khối tương ứng với số tiền bị cháy.

Iain Stewart, người phát minh ra thuật toán POB, sử dụng một phép tương tự để mô tả thuật toán: các đồng tiền bị cháy giống như các giàn khai thác. Trong trường hợp tương tự này, một người khai thác đốt tiền của họ để mua một giàn khai thác ảo cung cấp cho họ sức mạnh để khai thác các khối. Người khai thác càng đốt nhiều coin thì “giàn” khai thác ảo của họ sẽ càng lớn.

Để đốt tiền, các thợ mỏ gửi chúng đến một địa chỉ không thể chi tiêu có thể xác minh được. Quá trình này không tiêu tốn nhiều tài nguyên (ngoài số tiền đã đốt) và đảm bảo rằng mạng vẫn hoạt động và nhanh nhẹn. Tùy thuộc vào việc triển khai, các thợ đào được phép đốt tiền bản địa hoặc tiền tệ của một chuỗi thay thế, chẳng hạn như Bitcoin. Đổi lại, họ nhận được phần thưởng bằng mã thông báo tiền tệ bản địa của chuỗi khối.

Bạn có thể gửi các giao dịch đến mạng sẽ đốt các đồng tiền điện tử của riêng bạn. Những người tham gia khác có thể khai thác / ghi trên đầu khối của bạn và bạn cũng có thể lấy các giao dịch của những người tham gia khác để thêm họ vào khối của bạn. Về cơ bản, tất cả hoạt động đốt này giữ cho mạng hoạt động nhanh và người tham gia được thưởng cho các hoạt động của họ (cả đốt tiền của chính họ và đốt tiền của người khác).

  Crypto Rover: Kênh youtube chia sẻ về tiền điện tử đang nổi

Để ngăn chặn khả năng có những lợi thế không công bằng cho những người chấp nhận sớm, hệ thống POB đã triển khai một cơ chế thúc đẩy việc đốt các đồng tiền điện tử định kỳ để duy trì sức mạnh khai thác. Sức mạnh của các đồng tiền bị cháy “phân rã” hoặc giảm một phần mỗi khi một khối mới được khai thác. Điều này thúc đẩy hoạt động thường xuyên của các thợ đào, thay vì đầu tư một lần, sớm. Để duy trì lợi thế cạnh tranh, các thợ đào cũng có thể cần đầu tư định kỳ vào thiết bị tốt hơn khi công nghệ tiến bộ.

Ví dụ về Proof of Burn

Việc triển khai Bằng chứng đốt cháy POB có thể được tùy chỉnh.

Ví dụ: Slimcoin, một mạng lưới tiền ảo sử dụng POB, cho phép người khai thác đốt tiền không chỉ cho họ quyền cạnh tranh cho khối tiếp theo mà còn cho họ cơ hội nhận được khối trong một khoảng thời gian dài hơn, ít nhất là một năm.

Về cơ bản, việc triển khai POB của Slimcoin kết hợp ba thuật toán: POW, POS và khái niệm POB cốt lõi. Quá trình đốt tiền sử dụng POW; càng đốt nhiều tiền thì người ta càng có nhiều cơ hội khai thác, do đó đảm bảo POS; và toàn bộ hệ sinh thái tuân theo khái niệm POB.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất