Blockchain là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Blockchain là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Blockchain là một bản ghi mà bất kỳ ai cũng có thể thêm vào, không ai có thể thay đổi và không được kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào

Bạn bối rối về blockchain? Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về công nghệ phi tập trung này, cách BitcoinNFT tạo ra và cách nó được sử dụng trong thế giới thực.

Tại thời điểm này, hầu hết mọi người ít nhất đã nghe nói về blockchain. Rất có thể bạn liên kết công nghệ này với Bitcoin, nhưng trong khi đó Bitcoin là ứng dụng đầu tiên trong thế giới thực của công nghệ blockchain , nó vẫn chưa phải là trường hợp sử dụng duy nhất.

Blockchain là gì?

Trong khi một số người đánh đồng việc phát minh ra blockchain với người sáng lập có biệt danh là Satoshi Nakomota của Bitcoin, thì khái niệm này đã xuất hiện từ năm 1991, lần đầu tiên được đưa ra trong một bài báo của các nhà nghiên cứu Stuart Haber và W. Scott Stornetta có tên “How to Timestamp a Digital Document – Cách đánh dấu thời gian một tài liệu kỹ thuật số”.

Còn được gọi là công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology -DLT), blockchain là một bản ghi mà bất kỳ ai cũng có thể thêm vào, không ai có thể thay đổi và không được kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào. Khái niệm cốt lõi là một sổ cái công khai với các bản sao được dàn trải giữa nhiều vị trí được gọi là các nút, thường đề cập đến các máy tính riêng lẻ có các bản sao của sổ cái.

Đây là ý của mọi người khi họ đề cập đến blockchain là phi tập trung. Không một cá nhân hoặc tổ chức nào có quyền kiểm soát thông tin được lưu giữ trong hồ sơ. Thay vào đó, nó được phân phối giữa nhiều nút tạo thành mạng.

Để thay đổi sổ cái, những thay đổi đó trước tiên phải được mọi người trên mạng xác nhận. Chỉ cần tất cả các bản sao của hồ sơ trùng khớp, hệ thống biết là có thể cập nhật thông tin. Điều này làm tăng khó khăn trong việc thay đổi bất kỳ thứ gì được lưu trữ trong chuỗi khối trong khi tạo niềm tin vào thông tin được ghi lại.

Như nhà báo Mike Orcutt đã đưa nó vào Tạp chí Công nghệ MIT, “Toàn bộ điểm của việc sử dụng blockchain là cho phép mọi người – cụ thể là những người không tin tưởng lẫn nhau – chia sẻ dữ liệu có giá trị theo cách an toàn, không giả mạo.”

Bản chất phi tập trung của Blockchain cũng có nghĩa là không có điểm lỗi nào có thể phá hủy toàn bộ cơ sở dữ liệu. Một công ty lưu trữ tất cả thông tin của khách hàng trên một máy chủ ở một tòa nhà có thể mất dữ liệu đó nếu tòa nhà bị phá hủy. Bởi vì một bản sao của blockchain tồn tại trên mọi máy tính trong mạng cùng một lúc, nó có thể tiếp tục hoạt động nếu một hoặc thậm chí nhiều nút chuyển sang chế độ ngoại tuyến.

  Nhà phát triển PUBG Krafton tích hợp Solana cho các trò chơi Blockchain và NFT

Khi thông tin mới được thêm vào sổ cái, nó được ghi lại trong một nhóm được gọi là khối. Các khối đó được xâu chuỗi lại với nhau để tạo thành một chuỗi các bản ghi, do đó có tên là blockchain. Sau khi dữ liệu được ghi lại, nó không thể thay đổi được — bạn chỉ cần tiếp tục thêm các khối mới.

Chuỗi khối giống như một Google Tài liệu được phân phối giữa các thành viên trong nhóm. Bất kỳ ai được cấp quyền truy cập đều có thể thêm vào và chỉnh sửa tài liệu. Mọi người cũng có thể xem các thay đổi được thực hiện trong thời gian thực, ai đã thực hiện các thay đổi đó và lịch sử của tất cả các thay đổi được thực hiện để minh bạch hoàn toàn. Sự khác biệt chính là dữ liệu không được lưu trữ trên máy chủ của Google. Mỗi người đóng góp có bản sao cục bộ của riêng họ có thể liên lạc trực tiếp với các bản sao khác.

Không chỉ tiền điện tử

Mặc dù các loại tiền điện tử như Bitcoin và Dogecoin là những ứng dụng nổi tiếng nhất của công nghệ blockchain, nhưng chúng không giống nhau. Các loại tiền kỹ thuật số sử dụng blockchain như một phương tiện ghi lại các giao dịch và duy trì sự tin tưởng, nhưng bản thân chúng không phải là blockchain.

Về lý thuyết, bất kỳ hệ thống nào yêu cầu các giao dịch hoặc điểm dữ liệu được ghi lại đều có thể sử dụng blockchain để thực hiện. Điều đó bao gồm mọi thứ từ chuỗi cung ứng nông sản đến hồ sơ quyền sở hữu đất đai. Ví dụ, IBM đang sử dụng công nghệ blockchain cho hồ sơ chuỗi cung ứng và các ngành khác như chăm sóc sức khỏe và an toàn thực phẩm.

Bất kỳ loại dữ liệu nào cũng có thể được lưu trữ trong một chuỗi khối, không chỉ các giao dịch tài chính. Viết cho The Verge, Mitchell Clark giải thích cách ông tạo ra một cuốn lưu trữ toàn bộ văn bản của The Great Gatsby trong mọi khối.

Một blockchain khác với một cơ sở dữ liệu thông thường ở chỗ, thay vì lưu trữ thông tin trong các bảng, nó sẽ lưu trữ nó thành nhiều phần dữ liệu. Khi mỗi khối đầy lên, nó sẽ được thêm vào các khối trước đó trong chuỗi. Bởi vì dữ liệu được lưu trữ theo cách tuyến tính này và có dấu thời gian, dữ liệu blockchain có thể tạo thành một dòng thời gian của các giao dịch cũng như một bản ghi đáng tin cậy.

Điều đó đặc biệt hữu ích trong các trường hợp như quyền sở hữu đất đai, bởi vì bất kỳ ai nhìn vào chuỗi khối đều có thể biết khi nào quyền sở hữu một mảnh đất được chuyển từ người này sang người khác theo thời gian. Và những hồ sơ đó sẽ được kiểm tra liên tục đối với các bản sao khác của sổ cái để loại bỏ những mâu thuẫn, có nghĩa là sẽ khó hơn nhiều để tạo ra một hồ sơ sai về quyền sở hữu. Các quốc gia như Georgia đã và đang sử dụng các hệ thống tính giá đất dựa trên blockchain.

  Cách kết nối từ blockchain Lớp 1 Ethereum sang Lớp 2

Bảo mật hơn trên Blockchain

Về bản chất, blockchain hoạt động như một biện pháp bảo vệ chống lại sự giả mạo và lỗi hệ thống. Nếu một nút trên mạng bị tấn công và ai đó thay đổi hoặc xóa dữ liệu giao dịch trên máy tính đó, các nút khác trên mạng sẽ từ chối bản ghi bị hỏng vì nó không khớp với bản sao của sổ cái.

blockchain hoạt động như một biện pháp bảo vệ chống lại sự giả mạo và lỗi hệ thống

Bảo mật thậm chí có thể được tăng lên bằng cách giới hạn những người có quyền truy cập vào dữ liệu. Các blockchain riêng tư, giống như các blockchain mà IBM sử dụng, chỉ cấp cho một số người nhất định quyền truy cập vào mạng blockchain.

Vì dữ liệu được ghi vào blockchain là bất biến và được đánh dấu thời gian, nó cung cấp một bản ghi minh bạch về mọi thứ được thêm vào hệ thống. Bất kỳ ai có nút trên mạng đều có thể xem mọi giao dịch. Các chương trình khám phá chuỗi khối cho phép ngay cả những người không thuộc mạng lưới xem dữ liệu giao dịch trong thời gian thực để tăng tính minh bạch. Vì vậy, ngay cả khi ai đó đánh cắp Bitcoin của bạn, bạn có thể theo dõi cách nó đã được chi tiêu và xem nó đã đi đâu.

Sử dụng công nghệ blockchain giúp ngăn chặn các bản ghi trùng lặp và hiển thị xác thực của bên thứ ba là không cần thiết, tiết kiệm cả thời gian và công sức. Quan trọng nhất, điều này cung cấp một giải pháp cho vấn đề chi tiêu gấp đôi duy nhất của tiền kỹ thuật số.

Mọi thứ có thể sai

Mặc dù tính bảo mật của công nghệ blockchain khá mạnh mẽ, nhưng có nhiều cách để nó có thể bị phá vỡ. Nếu ai đó đánh cắp thông tin xác thực bảo mật của một người có quyền truy cập vào mạng, họ có thể đánh cắp dữ liệu hoặc tiền điện tử kỹ thuật số như Bitcoin .

Các trò gian lận lừa đảo có thể và đã đánh cắp thông tin đăng nhập ví tiền điện tử của mọi người và sử dụng chúng để xóa tài khoản. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện các bước bổ sung để an toàn hơn khi trực tuyến.

Nếu một tác nhân xấu giành được quyền truy cập vào hơn 51% số nút trên mạng và thay đổi dữ liệu, tập dữ liệu đó sẽ trở thành phiên bản theo thỏa thuận của bản ghi, ngay cả khi nó không phải là sự thật. Một cuộc tấn công 51% nghe có vẻ tồi tệ, nhưng rất khó thực hiện trên các blockchain có mức độ phức tạp cao hơn và cơ sở người dùng lớn. Ví dụ, chuỗi khối mà Bitcoin được xây dựng hiện nay quá lớn nên sẽ cần một lượng lớn tiền và sức mạnh tính toán để thực hiện một cuộc tấn công như vậy.

Các cuộc tấn công mạng khác như tấn công Sybil hoặc tấn công định tuyến có thể chặn các giao dịch trên đường đi trước khi chúng được ghi vào blockchain hoặc làm sụp đổ hệ thống với một loạt tài khoản giả.

Blockchain có thể giải phóng thế giới không?

Nhiều người trong thế giới công nghệ, bao gồm Jack DorseyElon Musk , tin rằng blockchain có thể khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn bằng cách phân quyền tài sản như tiền và phân phối lại quyền kiểm soát cho người dùng cá nhân. Một phần lớn của ý tưởng này là cung cấp cho những người không có ngân hàng những cách tiếp cận tiền thay thế. Các quốc gia có lạm phát tràn lan hoặc dân số ở xa không có quyền truy cập vào các ngân hàng truyền thống có thể bỏ qua hệ thống đó hoàn toàn bằng tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ blockchain và một ứng dụng trên điện thoại của họ.

  Sybil Attack là gì? Tìm hiểu Tấn Công Mạo Nhận trong Blockchain

Tuy nhiên, nghe có vẻ tốt khi mang lại tiền cho mọi người, điều này nói thì dễ hơn làm. Những người đó vẫn cần một nơi nào đó để đổi tiền kỹ thuật số của họ lấy tiền định danh hoặc mua hàng hóa và dịch vụ. Các quốc gia đang phát triển nơi công nghệ blockchain mang lại lợi ích lớn nhất cũng thường là những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do cơ sở hạ tầng bị lỗi và dẫn đến các vấn đề như mất điện và Internet.

Nó cũng đáng nói đến chi phí cao để duy trì và thêm vào một chuỗi khối. Ví dụ, trong trường hợp khai thác Bitcoin, cần một lượng lớn sức mạnh chỉ để khai thác các đơn vị tiền tệ mới, chưa nói đến việc duy trì mạng lưới.

Các phương pháp khai thác thay thế dựa vào năng lượng tái tạo đang được khám phá để giảm thiểu mức tiêu thụ tài nguyên đó, nhưng các phương pháp hiện tại vẫn chưa được thay thế. Cho đến khi chúng ta có thể tìm thấy một giải pháp trung hòa carbon, thật khó để thấy tiền điện tử hoặc bất kỳ công nghệ blockchain nào, giải phóng chúng ta khỏi các vấn đề của trật tự thế giới hiện tại.

Cuối cùng, tính ẩn danh của các giao dịch trên blockchain có thể bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, nhưng nó cũng tạo điều kiện cho hoạt động bất hợp pháp. Thị trường web đen Con đường tơ lụa (Silk Road) có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất về điều này trong thực tế. Một số loại tiền điện tử như Monero được thiết kế để ẩn danh hoàn toàn, khiến tội phạm có thể che giấu danh tính của chúng.

Với tất cả các gian lận liên quan đến các tài sản blockchain như tiền điện tử và NFT, sẽ phải mất rất nhiều công sức trước khi công chúng có thể chấp nhận chúng như một thứ gì đó hơn là một mốt đang trôi qua.

Blockchain là một công cụ

Công nghệ chuỗi khối là một công cụ có vô số ứng dụng trong lĩnh vực tài chính và hơn thế nữa. Hiện tại, nó đang ở ngoài rìa, nhưng trong những năm tới, chúng ta có thể thấy sự áp dụng chính thống rộng rãi hơn của blockchain. Từ tiền điện tử đến kiểm kê chuỗi cung ứng đến lưu trữ hồ sơ y tế, có những trường hợp sử dụng trong thế giới thực cho công nghệ có tiện ích ngay bây giờ.

Chúng tôi chỉ đang tìm hiểu bề mặt của công nghệ blockchain, cách sử dụng và cơ chế của nó.

Nguồn: pcmag

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất