Tiền điện tử trở nên phổ biến

Tiền điện tử trở nên phổ biến
  • Tiền điện tử có khả năng giảm chi phí và tốc độ giao dịch và tăng cường quyền riêng tư, mặc dù nó cũng có thể được sử dụng cho các mục đích bất chính như tấn công ransomware.
  • Vào tháng 3, Tổng thống Biden đã ban hành lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan liên bang báo cáo các khuyến nghị về quy định và chính sách liên quan đến việc phát triển tài sản kỹ thuật số.
  • Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã kêu gọi duy trì sự đổi mới của khu vực tư nhân trong ngành công nghiệp tiền điện tử cũng như sự rõ ràng về quy định đối với người tiêu dùng, doanh nhân và nhà đầu tư.

Tiền điện tử đã đi từ một mốt ít người biết đến trở thành một hình thức đầu tư và tài chính chủ đạo hơn nhiều. Một số ít tiền điện tử thống trị thị trường, với Bitcoin chiếm 41% tổng giá trị thị trường của ngành. Với sự tăng trưởng đó, các chính phủ trên thế giới đã bắt đầu quan tâm đến việc điều tiết ngành. Một số chính phủ cũng đã thực hiện các bước hướng tới việc thiết lập các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.

VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ ĐÃ TĂNG NHANH CHÓNG

Nguồn: coinmarketcap.com

TIỀN ĐIỆN TỬ PHÁT TRIỂN

Giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử đã tăng từ khoảng 19 tỷ đô la vào tháng 1 năm 2017 lên 2,2 nghìn tỷ đô la vào tháng 1 năm 2022. Tiền điện tử đã tạo ra các tỷ phú gần như chỉ sau một đêm, vì may mắn hay những lần đặt cược sớm, tùy thuộc vào người bạn yêu cầu, đã làm tăng giá trị nắm giữ của họ một cách đáng kinh ngạc lượng. Theo một cuộc thăm dò gần đây, 1/5 người Mỹ trưởng thành đã đầu tư, giao dịch hoặc sử dụng tiền điện tử. Con số này thậm chí còn cao hơn – 40% – ở người Mỹ da đen.

Chính phủ liên bang ngày càng quan tâm đến tiền điện tử khi việc sử dụng nó ngày càng mở rộng. Vào tháng 3, Tổng thống Biden đã ban hành lệnh điều hành đặt ra các mục tiêu chính sách về phát triển tài sản kỹ thuật số và chỉ đạo các cơ quan báo cáo lại với các khuyến nghị chính sách. Các mục tiêu này bao gồm bảo vệ người tiêu dùng, nhà đầu tư và doanh nghiệp và đảm bảo quyền riêng tư; duy trì ổn định tài chính; và đề phòng việc sử dụng bất hợp pháp như rửa tiền và ransomware. Sắc lệnh cũng kêu gọi Hoa Kỳ tiếp tục dẫn đầu sự phát triển của tài sản kỹ thuật số và thúc đẩy khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính giá cả phải chăng.

Lệnh hành pháp đã chỉ đạo Bộ Tài chính báo cáo về tác động của việc Hoa Kỳ phát triển một loại tiền kỹ thuật số do Cục Dự trữ Liên bang phát hành, thứ mà hàng chục quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Nga, CanadaÚc đang khám phá. Nigeria và 8 quốc gia ở Caribe đã tung ra đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng họ. Lệnh chỉ đạo tổng chưởng lý báo cáo về việc liệu có thẩm quyền hợp pháp để tạo ra một loại tiền tệ như vậy hay không hoặc liệu Quốc hội có cần thông qua luật để cung cấp thẩm quyền hay không.

  Thái Lan cấm tiền điện tử làm phương tiện thanh toán

Vào tháng 1, Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra một báo cáo về những lợi ích và thách thức tiềm ẩn của một phiên bản chính thức của Hoa Kỳ nhưng không ủng hộ hoặc chống lại khái niệm này. Fed cho biết họ không có kế hoạch phát hành một loại tiền kỹ thuật số “mà không có sự hỗ trợ rõ ràng từ cơ quan hành pháp và từ Quốc hội, lý tưởng là dưới hình thức một luật ủy quyền cụ thể”.

LỢI ÍCH TIỀM NĂNG CỦA TIỀN ĐIỆN TỬ

Các tổ chức tài chính thực hiện các giao dịch thanh toán truyền thống phải duy trì các mạng điện tử lớn, thuê người và tính phí cho bất kỳ ai sử dụng hệ thống của họ để chuyển tiền. Một số nhà quan sát đã ca ngợi khả năng của tiền điện tử trong việc giảm đáng kể chi phí và thời gian thực hiện thanh toán. Chính phủ Ukraine đã quyên góp hơn 100 triệu đô la tiền điện tử để hỗ trợ quốc phòng chống lại cuộc chiến vô cớ của Nga, vốn sẽ khó khăn hơn thông qua các phương tiện truyền thống. Tuy nhiên, giá tiền điện tử có thể biến động, một yếu tố mà một số người cho rằng đã khiến chúng không được sử dụng rộng rãi hơn để thanh toán.

Những người ủng hộ cũng nói rằng tiền điện tử có thể tăng cường bảo mật và quyền riêng tư trong các giao dịch tài chính. Mọi người không được xác định danh tính cá nhân trên sổ cái nơi các giao dịch kỹ thuật số này được ghi lại và họ có một khóa riêng tư mà họ sử dụng khi gửi hoặc nhận tiền điện tử. Công nghệ chuỗi khối cho phép ghi lại vĩnh viễn thứ tự của các giao dịch và cuối cùng những giao dịch này không thể thay đổi được. Một số người có thể thích tính ẩn danh tương đối của tiền điện tử so với việc chia sẻ thông tin cá nhân với một tổ chức tài chính truyền thống.

Một số người ủng hộ đưa ra trường hợp rằng tiền điện tử có thể hữu ích ở các khu vực hoặc quốc gia nơi mọi người ít tin tưởng hơn vào chính phủ hoặc tổ chức của họ. Tại phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng vào tháng 7 năm 2021, người đứng đầu Trung tâm Coin Center, một trung tâm nghiên cứu tiền điện tử, đã đưa ra ví dụ về Venezuela, “nơi tài sản và tiền tiết kiệm của các cá nhân có thể bị chính quyền tịch thu thông qua luật pháp hoặc lạm phát”.

Ông lập luận rằng chính phủ không thể lấy đi tiền điện tử của mọi người, bởi vì nó sẽ không có khóa riêng của mọi người. Ông cũng nói rằng tiền điện tử tạo ra “các giao dịch vi mô” hoặc các khoản thanh toán có thể từ vài xu trở xuống, khả thi và đáng để nỗ lực. Các ứng dụng có thể có bao gồm mua phạm vi phủ sóng Wi-Fi trị giá vài phút, trả tiền cho nhạc sĩ mỗi khi bài hát được phát hoặc chỉ mua một bài báo trực tuyến thay vì mua toàn bộ đăng ký.

  Drama xung quanh dự án blockchain Waves và công ty thương mại Alameda

Một số nhà quan sát so sánh trạng thái hiện tại của tiền điện tử với những ngày đầu của Internet, nhấn mạnh rằng chúng ta chưa thấy được phạm vi đầy đủ về cách nó có thể được áp dụng. Họ nói rằng điều quan trọng là phải cho phép ngành công nghiệp đổi mới. Thượng nghị sĩ Pat Toomey, thành viên cấp cao của Ủy ban Ngân hàng, gần đây đã trưng cầu các đề xuất về luật làm rõ các quy tắc và luật xung quanh tiền điện tử để bảo vệ các nhà đầu tư và thúc đẩy sự đổi mới trong ngành.

Anh ấy cũng đưa ra một dự thảo thảo luận về luật sẽ thiết lập một khuôn khổ quy định mới cho stablecoin,tài sản kỹ thuật số được thiết kế để có giá trị 1-1 so với tài sản tham chiếu, chẳng hạn như đô la Mỹ. Các thượng nghị sĩ Cynthia Lummis và Kirsten Gillibrand cũng đang có kế hoạch đề xuất một khuôn khổ quy định cho tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác, bao gồm những thứ như định nghĩa, xử lý thuế và làm rõ tình trạng pháp lý của tài sản kỹ thuật số như chứng khoán hoặc hàng hóa.

MẶT TỐI CỦA TIỀN ĐIỆN TỬ

Bản chất ẩn danh và phi tập trung của tiền điện tử cũng khiến nó trở nên hấp dẫn đối với bọn tội phạm. Thị trường trực tuyến khét tiếng được gọi là Con đường tơ lụa Silk Road đã sử dụng Bitcoin để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán và vận chuyển ma túy bất hợp pháp. Hơn 100.000 giao dịch ma túy bất hợp pháp đã diễn ra trên trang web vào thời điểm nó bị FBI đóng cửa vào năm 2013. Trang web tạo điều kiện cho các hoạt động tội phạm khác, bao gồm dịch vụ hack và bán bằng lái xe, hộ chiếu và thẻ An sinh xã hội giả.

Tiền điện tử là một phần không thể thiếu trong sự gia tăng đáng kinh ngạc của các cuộc tấn công ransomware trên toàn cầu. Nhu cầu ransomware trung bình được báo cáo là 2,2 triệu đô la vào năm 2021, tăng 144% so với năm 2020. Theo Chainalysis, “tội phạm dựa trên tiền điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021, với các địa chỉ bất hợp pháp nhận được 14 tỷ đô la trong suốt cả năm, tăng từ 7,8 tỷ đô la vào năm 2020”. Tuy nhiên, Chainalysis cũng phát hiện ra rằng các giao dịch bất hợp pháp chỉ chiếm 0,15% tổng khối lượng tiền điện tử.

  Tiền điện tử: Lừa đảo bán phá giá là gì và làm thế nào để tránh nó?

FBI đã có một số lần theo dõi thành công và thậm chí truy xuất các khoản thanh toán ransomware được thực hiện qua Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Tháng 6 năm ngoái, Bộ Tư pháp thông báo rằng họ đã theo dõi và thu hồi 63,7 Bitcoin được Colonial Pipeline trả làm tiền chuộc để phản ứng lại cuộc tấn công ransomware mà nó phải chịu. Bitcoin được định giá chỉ hơn 2,3 triệu đô la vào thời điểm đó.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, các giao dịch tiền điện tử không hoàn toàn ẩn danh. Các sổ cái trong đó hầu hết được ghi lại là công khai và các giao dịch thì không khó theo dõi như nhiều người tin tưởng. Khó khăn là khớp tiền trong ví kỹ thuật số với chủ sở hữu thực. Vì lý do này, tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ bắt buộc phải có các thủ tục để xác định khách hàng của họ. Theo dõi và khôi phục các khoản thanh toán ransomware là một mũi tên đầy hứa hẹn trong cuộc tấn công mạng của FBI.

Vào tháng 7, Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã tổ chức một phiên điều trần về việc ngăn chặn và ứng phó với các cuộc tấn công mạng. Một nhân chứng của Bộ Tư pháp đã làm chứng về những nỗ lực mà Lực lượng Đặc nhiệm tống tiền kỹ thuật số và Ransomware của bộ đang thực hiện để “phá vỡ, điều tra và truy tố các cuộc tấn công ransomware”.

Vào ngày 5 tháng 4, DOJ đã thông báo về việc tịch thu Thị trường Hydra, thị trường darknet lớn nhất và lâu đời nhất thế giới. Theo bộ phận này, “vào năm 2021, Hydra chiếm khoảng 80% ước tính của tất cả các giao dịch tiền điện tử liên quan đến thị trường darknet và kể từ năm 2015, thị trường này đã nhận được khoảng 5,2 tỷ đô la tiền điện tử”.

Một số chính phủ có thể có cái nhìn mờ nhạt về bản chất phi tập trung của tiền điện tử và có thể thực hiện các bước để điều chỉnh hoặc cấm nó. Trung Quốc đang khám phá việc tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Các nhà chức trách ở đó đã đàn áp tiền điện tử vào tháng 9 năm ngoái, tuyên bố tất cả các giao dịch tài chính liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp.

Các nhà phê bình cũng cho rằng tiền điện tử có hại cho môi trường vì lượng điện cần thiết để “khai thác” chúng và tiền điện tử nhìn chung không hơn gì những trò gian lận được tôn vinh, đầy rẫy gian lận và dễ bị đầu cơ. Vì tiền điện tử tương tự nhưng khác với nhiều loại tài sản tài chính khác như tiền tệ, chứng khoán và hàng hóa, chúng ta có thể thấy một số đề xuất về các khuôn khổ quy định thích hợp.

Theo: senate

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất