ERC20 là gì? Tìm hiểu Mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20

Mã thông báo ERC20 là gì

Thế giới tiền điện tử có vẻ khó khăn đối với các nhà đầu tư bình thường, đặc biệt là đối với những người không có kiến ​​thức kỹ thuật về blockchainhợp đồng thông minh. Tuy nhiên, triển vọng của nhiều loại tiền kỹ thuật số mới đã thu hút tất cả các loại nhà đầu tư, bao gồm cả những người có thể đã thận trọng về việc đầu tư vào mã thông báo kỹ thuật số hoặc tiền điện tử.

Mặc dù các nhà đầu tư chắc chắn có thể thành công trong không gian tiền điện tử mà không cần phải có kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu, nhưng hiểu biết cơ bản về một số đặc tính quan trọng nhất của nhiều loại tiền kỹ thuật số hiện tại chắc chắn sẽ hữu ích trong việc hướng dẫn nhà đầu tư hướng tới nguồn tài chính an toàn và lành mạnh nhất các quyết định. Một trong những khái niệm chính chi phối một phần lớn không gian và đặc biệt liên quan đến hợp đồng thông minh và tài sản thông minh, là những gì được gọi là tiêu chuẩn mã thông báo ERC20.

“ERC20” đề cập đến một tiêu chuẩn tập lệnh được sử dụng trong chuỗi khối Ethereum. Tiêu chuẩn kỹ thuật này quy định một số quy tắc và hành động mà mã thông báo Ethereum hoặc hợp đồng thông minh phải tuân theo và các bước để có thể thực hiện nó. Có lẽ dễ dàng nhất để nghĩ về ERC20 như một tập hợp các hướng dẫn và chức năng cơ bản mà bất kỳ mã thông báo mới nào được tạo trong mạng Ethereum đều phải tuân theo.

Tóm tắt cơ bản ERC20:

  • Mã thông báo ERC20 là một tiêu chuẩn được sử dụng để tạo và phát hành các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum.
  • Sau đó, hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để tạo tài sản thông minh hoặc tài sản mã hóa mà mọi người có thể đầu tư vào.
  • ERC là viết tắt của “Ethereum request for comment”, và tiêu chuẩn ERC20 đã được triển khai vào năm 2015.
  • Nhiều loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng sử dụng tiêu chuẩn ERC-20, bao gồm Maker (MKR), Basic Attention Token (BAT), Augur (REP) và OMG Network (OMG).
  Cầu thủ Kevin Prince Boateng chuẩn bị tổ chức đám cưới ở OVER Metaverse

Mức độ phổ biến và tầm quan trọng của ERC20

ERC là viết tắt của “Ethereum request for comment”, và “request for comment” là một khái niệm tương tự như khái niệm do Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật Internet nghĩ ra như một phương tiện truyền tải các lưu ý và yêu cầu kỹ thuật cần thiết cho một nhóm các nhà phát triển và người dùng.

Tiêu chuẩn ERC20 đã là một con đường thống trị để tạo ra các mã thông báo mới trong không gian tiền điện tử trong một thời gian. Nó đặc biệt phổ biến với các ICO và các công ty huy động vốn từ cộng đồng. Hiện đã có hàng chục nghìn mã thông báo riêng biệt đã được phát hành và đang hoạt động theo tiêu chuẩn ERC20.

Trong khi nhiều hợp đồng thông minh ERC20 được sử dụng để thực hiện các quy trình và chức năng khác nhau trong không gian kỹ thuật số, nhiều hợp đồng trong số chúng đã được sử dụng để tạo các mã thông báo không thể thay thế (NFT) cho mục đích cung cấp tiền xu ban đầu (ICO). ICO về cơ bản là ngành công nghiệp tiền điện tử tương đương với phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) trên thị trường chứng khoán. Một công ty tiền điện tử đang tìm cách huy động tiền để tạo ra một loại tiền điện tử mới, ứng dụng phi tập trung hoặc dịch vụ khởi chạy ICO như một cách để huy động vốn từ các nhà đầu tư và những người chấp nhận sớm.

  Cộng đồng ApeCoin đã bỏ phiếu áp đảo để tiếp tục sử dụng Ethereum

Một báo cáo của Tin tức Yahoo! cho thấy rằng các mã thông báo ERC20 gần như một mình thống trị thị trường tăng giá ICO vào năm 2017 và nhiều loại tiền điện tử thành công được thành lập theo giao thức ERC20. Ví dụ, EOS vẫn là một mã thông báo dựa trên ERC20 phổ biến đã huy động được hơn 185 triệu đô la trong lần ra mắt ICO kéo dài 5 ngày của nó. Bancor (BNT) là một công ty khác, đã kiếm được 153 triệu đô la tiền huy động vốn cộng đồng trong quá trình bán mã thông báo ERC20 của mình. Nhiều mã thông báo tuân thủ ERC20 khác đã được huy động hàng triệu đô la mỗi mã trong các ICO.

Lịch sử của mã thông báo ERC-20

ERC20 được tạo ra bởi các nhà phát triển Ethereum thay mặt cho cộng đồng Ethereum rộng lớn hơn vào năm 2015 và được chính thức công nhận vào tháng 9 năm 2017. Để tạo một tiêu chuẩn loại này cho Ethereum, một nhà phát triển hoặc một nhóm các nhà phát triển phải gửi cái được gọi là Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP – Ethereum Improvement Proposal) mô tả chức năng mới cùng với các giao thức và tiêu chuẩn cụ thể của nó. Sau đó, một ủy ban sẽ xem xét, phê duyệt, sửa đổi và hoàn thiện EIP đó — tại thời điểm đó, nó trở thành ERC.

Các hợp đồng thông minh và các tính năng khác trong Ethereum sau đó có nghĩa vụ tuân theo một trong các tiêu chuẩn đã được phê duyệt. Mặc dù ERC20 có lẽ là tiêu chuẩn quan trọng nhất và được biết đến nhiều nhất trong số các tiêu chuẩn ERC này, nhưng nó không phải là tiêu chuẩn duy nhất tồn tại.

Nội dung của Tiêu chuẩn mã thông báo ERC 20

ERC20 chứa một số chức năng mà mã thông báo tuân thủ phải có thể triển khai.

  • TotalSupply: cung cấp thông tin về tổng nguồn cung cấp mã thông báo
  • BalanceOf: cung cấp số dư tài khoản của chủ tài khoản
  • Chuyển: thực hiện chuyển một số lượng mã thông báo cụ thể đến một địa chỉ cụ thể
  • TransferFrom: thực hiện chuyển một số lượng mã thông báo cụ thể từ một địa chỉ cụ thể
  • Phê duyệt: cho phép người chi tiêu rút một số lượng mã thông báo từ một tài khoản cụ thể
  • Phụ cấp: trả lại một số lượng mã thông báo từ người chi tiêu cho chủ sở hữu
  Ba cựu giám đốc điều hành Citi thành lập công ty tiền điện tử mới

Ngoài ra, các chức năng này cũng sẽ kích hoạt tối đa hai sự kiện, bao gồm sự kiện chuyển giao (diễn ra bất cứ khi nào mã thông báo được chuyển) và sự kiện phê duyệt / xác thực, được kích hoạt bất cứ khi nào cần phê duyệt.

Ngày nay, mọi người có thể giao dịch mã thông báo ERC20 theo phương thức ngang hàng với nhau hoặc trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase.

Các vấn đề và các giải pháp thay thế ERC 20

Mặc dù ERC20 đã được hỗ trợ rộng rãi dưới dạng các mã thông báo mới phù hợp với các tiêu chuẩn của nó, nhưng có nhiều người trong cộng đồng phát triển tin rằng ERC20 bị hạn chế hoặc thiếu sót theo một hoặc nhiều cách. Vì lý do này, kể từ khi ERC20 phát triển, một số tiêu chuẩn mã thông báo thay thế cũng đã được đề xuất. Chúng bao gồm ERC223, nhằm giải quyết mối quan tâm với các yếu tố phê duyệt và chuyển giao của ERC20.

ERC621 là một giải pháp thay thế khác, đề xuất các chức năng cơ bản giống như ERC20 cung cấp nhưng cũng bổ sung khả năng tăng hoặc giảm tổng nguồn cung cấp mã thông báo. Mặt khác, ERC827 cho phép chủ sở hữu chấp thuận việc chi tiêu mã thông báo của bên thứ ba.

Mỗi đề xuất giao thức mới này đều lấy ERC20 làm nền tảng ở một mức độ nào đó.

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất