Rust vs Go: So sánh 2 ngôn ngữ lập trình dành cho Blockchain

Rust vs Go: So sánh 2 ngôn ngữ lập trình dành cho Blockchain

Ngôn ngữ lập trình tốt nhất năm 2022: Rust với Go

Bạn có một nhóm lớn, nơi một số thành viên khen ngợi Go trong khi những người khác muốn làm việc với Rust? Đây là các ngôn ngữ lập trình mới, và chúng tốt hơn các ngôn ngữ cổ điển như Python và C++. Mặc dù không phổ biến bằng.

Nhưng bạn có giới hạn thời gian để quyết định sử dụng ngôn ngữ nào để có kết quả tốt hơn. Bạn phải tự hỏi cái nào là tốt nhất. Bạn đang ở đúng nơi. Vui lòng hiểu rằng các kỹ sư đã xây dựng và tối ưu hóa Rust and Go cho các dự án khác nhau. Rust thắng trận đấu; ở những người khác, Go là nhà vô địch.

Bất chấp tất cả những ồn ào về Rust và Go. Đừng hỏi phải chọn ngôn ngữ nào. Hỏi ngôn ngữ lập trình mà dự án của bạn yêu cầu. Nếu bạn là sinh viên, tốt hơn là bạn nên học một chút của cả hai ngôn ngữ. Bạn sẽ cần kiến ​​thức này về lâu dài.

Làm thế nào cả Rust và Go tốt hơn so với các ngôn ngữ lập trình thông thường?

Nhận thông tin chi tiết về Rust vs Go để bắt đầu.

Jack Mott đã phải nói về việc Rust và Go tốt hơn các tác phẩm kinh điển như C++, C# và Java như thế nào.

Chúng ta có thể tranh luận về ngôn ngữ ‘hướng đối tượng – object-oriented’ là gì, nhưng công bằng mà nói rằng phong cách lập trình hướng đối tượng mà người dùng C++, Java hoặc C# mong đợi nó không xuất hiện trong Go hoặc Rust”.

—Jack Mott

Cả Rust và Go đều đã tự động hóa các thao tác thủ công trong C. Bạn có thể tập trung nhiều hơn vào việc giải quyết các vấn đề hơn là lo lắng về vị trí đặt dấu ngoặc. Đây là cách thực hiện.

Trong khi sử dụng C, điều đầu tiên bạn xem xét là nơi đặt dấu ngoặc. Cả Go và Rust đều có các công cụ định dạng tiêu chuẩn, giúp chúng không gặp rắc rối. Họ viết lại mã cho bạn, Go sử dụng gofmt và Rust sử dụng công cụ định dạng rustfmt.

Nếu bạn là một nhà phát triển python, bạn phải giải quyết một vấn đề, nhưng không phải vậy. Bạn cũng có thể tiếp cận nó theo một cách nhất định.

Các ngôn ngữ được thông dịch buộc bạn với tư cách là một lập trình viên chỉ thực hiện một số cách tiếp cận cụ thể nhất định. Trọng tâm của những ngôn ngữ này là bạn phải giải quyết vấn đề của mình bằng bất kể phương pháp nào.

Go và Rust giống nhau như thế nào?

Các ngôn ngữ như C++ quá phức tạp để sử dụng. Cùng với thời gian, bất kỳ ngôn ngữ nào cũng phải tiến bộ để có thể sử dụng được nhiều hơn trong các lĩnh vực mới nổi hơn. Nhưng với nhiều tiến bộ hơn thì phức tạp hơn. Các kỹ sư đã tạo ra Go và Rust để đánh bại điều đó. Bạn nhận được hiệu quả của C++ cộng với sự dễ dàng của Python. Nhưng chúng nhanh hơn Python hoặc Perl.

Hãy xem những điểm tương đồng và sự khác biệt giữa Rust vs Go.

 1. Cả Rust và Go đều là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở.

Một ngôn ngữ nguồn mở có nghĩa là bạn có thể tự do sửa đổi ngôn ngữ theo cách bạn muốn. Phần mềm như vậy không theo bất kỳ giấy phép nào. Trong khi mã nguồn duy trì tính toàn vẹn của nó, nó có thể tự do phân phối chương trình.

 1. Rust and Go có các công cụ xây dựng tiêu chuẩn và quản lý phụ thuộc.
  Rust: Ngôn ngữ hoàn hảo để phát triển Blockchain

Quản lý sự phụ thuộc là một loạt các quy trình liên quan đến việc tự động hóa các cài đặt. Nó cập nhật cấu hình, xóa thư viện cũng như các gói và công cụ. Đây là cơ sở của chương trình.

 1. Chương trình là một tệp nhị phân duy nhất (single binary file). Vì vậy, không cần phân phối tới trình thông dịch và các phụ thuộc cùng với chương trình.

Tệp nhị phân là một loại tệp. Một chương trình hoặc một bộ xử lý phần cứng diễn giải nội dung của tệp này. Và bộ xử lý này đã biết cách định dạng nó.

 • Rust and Go đảm bảo an toàn cho bộ nhớ.
 • Chúng là những ngôn ngữ đã được biên dịch. Các chương trình của bạn trở thành mã máy thực thi.
 • Bạn có thể sử dụng chúng để phát triển phần mềm hiện đại như microservices hoặc ứng dụng di động.
 • Bạn có thể sử dụng một trong hai để xây dựng pipeline.

Giới thiệu Go và những ưu điểm của nó

Hiểu về Go sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Rust vs Go.

Google đã làm ra nó và luôn có sự hỗ trợ của Google. Youtube, Google Chrome, v.v., hãy sử dụng nó. Bạn có thể so sánh nó với Python vì cú pháp đơn giản của nó. Và ngôn ngữ này được gõ tĩnh, cho phép nó phát hiện lỗi tốt hơn.

Các phần mềm phổ biến sử dụng ngôn ngữ Go
Các phần mềm phổ biến sử dụng ngôn ngữ Go

Bạn có thể thêm go syntax vào bất kỳ chương trình nào sẽ chạy như một subprocess. Và có thể gọi quá trình và tính năng này bằng cách sử dụng goroutines. Tính đồng thời của Go cho phép bạn phân phối công việc trên nhiều CPU khác nhau. Nó là một ngôn ngữ rất hiệu quả.

Khi nào thì sử dụng Go?

 • Bạn muốn chương trình của mình dễ đọc và dễ hiểu. Đi là tối giản.
 • Vấn đề là dễ viết mã và bạn thích một cú pháp dễ dàng hơn.
 • Bạn đang tìm kiếm sự linh hoạt trong phát triển web
 • Bạn đang tìm kiếm một tốc độ cao hơn.
 • Nếu bạn định mở rộng quy mô dự án của mình thường xuyên.
 • Bạn cần một nền tảng đồng thời.
 • Bạn ghét bị hạn chế bởi các nền tảng.
 • Bạn muốn phát hiện các biến không sử dụng.

Giới thiệu về Rust và Ưu điểm của nó

Hiểu Rust cũng sẽ cho bạn hiểu Rust vs Go.

Rust là một ứng dụng an toàn. Và nó không cho phép lập trình viên mắc lỗi dựa trên bộ nhớ. Nếu bạn biết cú pháp của C++, thì Rust cũng tương tự. Nhưng C++ có một hệ thống thu gom rác và nó sử dụng một trình kiểm tra mượn (borrow checker).

Các phần mềm phổ biến sử dụng ngôn ngữ Rust
Các phần mềm phổ biến sử dụng ngôn ngữ Rust

Rust dành cho một dự án lập trình lớn và bạn cũng có thể tạo nhiều chương trình nhỏ trong một thời gian dài. Rust kiểm tra mọi biến số để đảm bảo an toàn.

Rust là một ngôn ngữ bậc trung (middle-level language). Có nghĩa là nó là sự dung hòa giữa ngôn ngữ cấp cao và ngôn ngữ cấp thấp.

Khi nào thì sử dụng Rust?

 • Bạn thích hiệu suất tốt hơn ngay cả khi bạn phải thỏa hiệp với tốc độ.
 • Khi bạn muốn kiểm soát chi tiết luồng (thread).
 • Nếu bạn muốn có một bộ nhớ an toàn ngay cả khi bạn phải thỏa hiệp với sự đơn giản.
 • Trong trường hợp bạn muốn tốc độ chạy tốt hơn.
 • Bạn thích thời gian chạy nhanh hơn.
 • Bạn không muốn các nền tảng giới hạn bạn.
 • Khi bạn muốn có một thời gian chạy có thể dự đoán được.
 • Bạn muốn các mẫu và cú pháp tốt hơn.
 • Nếu bạn muốn có một tính năng sở hữu duy nhất.

Rust và Go khác nhau như thế nào: Rust Vs Go

Hãy cùng chúng tôi lắng nghe các chuyên gia nói gì về sự khác biệt giữa Rust vs Go.

  OpenSea cho phép mua NFT bằng thẻ tín dụng, Apple Pay

Rust là một ngôn ngữ lập trình đa mô hình tĩnh ở mức độ thấp, tập trung vào sự an toàn và hiệu suất”. – Giants Dreimanis.

“Go là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở giúp bạn dễ dàng xây dựng phần mềm đơn giản, đáng tin cậy và hiệu quả”. — Golang.org

Rust và Go khác nhau về cú pháp và phong cách.

 1. Tốc độ của Rust với Go

Rust nhanh hơn Go khi nói đến hiệu quả và tốc độ. Nhưng Go nhanh hơn trong quá trình biên dịch và thời gian chạy nhanh hơn đối với Rust.

Go nhanh hơn khi biên dịch và phát triển, còn Rust nhanh hơn khi thực thi.

Khi bạn có khối lượng dữ liệu lớn hoặc các hoạt động đòi hỏi nhiều CPU như thực thi các thuật toán phức tạp, thì Rust sẽ nhanh hơn và nó hoạt động tốt hơn đối với bất kỳ thứ gì yêu cầu hiệu suất xuất sắc.

Trong Go, ưu tiên là biên dịch nhiều mã nhanh và hiệu quả là mối quan tâm thứ hai. Điều đó rất tốt cho việc phát triển phần mềm doanh nghiệp hoặc các hệ thống phân tán. Và nó giúp mở rộng quy mô hiệu quả và phù hợp với hàng nghìn nhà phát triển đang cộng tác.

Rust cho phép lập trình viên kiểm soát tuyệt đối phần cứng. Bạn có thể liên tục tối ưu hóa Rust để có được tốc độ tối ưu từ phần cứng cụ thể của mình. Vì vậy, hãy thích nó hơn nếu tốc độ thực thi là mối quan tâm chính của bạn.

 1. Sự Đơn giản của Rust với Go

Go đơn giản hơn Rust.

Trong Rust, có những khái niệm phức tạp như quyền sở hữu và vay mượn.

Bảo trì codebase đơn giản hơn trong Rust.

Sức mạnh của goroutines lớn hơn trong Go và nhà phát triển dễ dàng tăng hoặc giảm quy mô bằng Go so với Rust.

 1. Đường cong học tập (Learning Curve) của Golang hoặc Rust

Đường cong học tập của Go dốc hơn so với Rust và phổ biến vì tính đơn giản của nó trong khi Rust dành cho các công cụ phức tạp hơn.

Nhưng Rust có một cộng đồng nhà phát triển mạnh mẽ hơn, giúp những người mới sử dụng ngôn ngữ này.

 1. Tránh lỗi của Rust với Go

Rust sẽ không bao giờ cho phép bạn biên dịch một chương trình có lỗi, và tốt hơn là bạn nên tránh các lỗi.

 1. Các lĩnh vực sử dụng khác nhau của Go với Rust

Nếu bạn đang làm việc trên hệ điều hành (OS), hệ thống tệp (file system), công cụ trò chơi (game engine), v.v. , thì Rust được thiết kế riêng cho bạn.

Go có phải là ngôn ngữ lập trình của bạn không? Có, nếu bạn đang làm việc trên Dữ liệu lớn (Big data), máy học (machine learning) và chỉnh sửa các tệp lớn (editing huge files).

 1. Bộ nhớ an toàn của Rust với Go

Rust là tốt nhất khi nói đến an toàn bộ nhớ (Memory Safety). Nó có các mô hình đồng thời và chúng giúp bạn tránh được những lỗi phổ biến khiến bạn mất an toàn.

Bạn sẽ không bao giờ phải đối mặt với tình trạng tràn bộ đệm hoặc tình trạng chạy đua.

 1. Tính đồng thời của Golang hoặc Rust

Go là phổ biến vì các goroutines của nó. Rust có cú pháp async / await gốc. Vì vậy, Go là ngôn ngữ nếu ưu tiên của bạn là đồng thời (Concurrency). Bạn phải cân nhắc điều này, đặc biệt nếu bạn là nhà phát triển.

 1. Phần mềm phổ biến sử dụng Go và Rust

Dưới đây là một số phần mềm phổ biến được sử dụng hàng ngày sử dụng Rust:

 • Dropbox

Nó là một dịch vụ đám mây (cloud service). Bạn có thể lưu trữ số lượng lớn dữ liệu của mình một cách an toàn bằng cách sử dụng này. Nó phụ thuộc vào Rust cho nhiều hệ thống sử dụng tệp lõi và Rust làm cho nó thậm chí còn hiệu quả hơn.

 • Yelp
  Giá tiền điện tử Bitcoin: Tại sao Bitcoin lại đi xuống?

Bạn có thể đã sử dụng Yelp để nhận các đánh giá và đề xuất về các nhà hàng và nó sử dụng Rust. Tại sao Yelp chọn Rust? Nó cung cấp tốc độ của C nhưng cung cấp sự an toàn mà C không thể cung cấp.

 • Firefox

Nó cũng sử dụng Rust. Bạn có thể thắc mắc tại sao nó lại quan trọng khi Chrome phổ biến hơn. Nhưng nếu bạn sử dụng Firefox nhiều, thì bạn sẽ biết tại sao. Firefox mang lại trải nghiệm tốt hơn khi bạn làm việc với nhiều tab đồng thời.

Dưới đây là một số phần mềm phổ biến được sử dụng hàng ngày sử dụng Go:

 • Phần mềm yêu thích của chúng ta Google Chrome sử dụng Go.
 • Nơi yêu thích của chúng ta để xem video, Youtube, sử dụng Go.
 • Google Earth và nhiều sản phẩm khác của Google sử dụng Go.

Nếu bạn chơi nhiều trò chơi điện tử, bạn đã quen thuộc với Twitch. Nó phát trực tiếp và Người chơi chia sẻ video chơi trò chơi của họ trên nền tảng này. Cho phép Twitch cải thiện việc thu gom rác. Sau đó, có khả năng quản lý bộ nhớ tốt hơn và giờ đây người dùng Twitch có trải nghiệm tốt hơn.

 • Soundcloud

Nhạc phát trực tiếp này. Tại sao Soundcloud chọn Go? Go có thể gỡ lỗi một mã trước khi thực thi nó. Chúng tôi gọi nó là phân tích tĩnh.

 1. Nhược điểm của cả Go và Rust

Tại sao bạn có thể không muốn sử dụng go:

 • Bạn không phải quản lý bộ nhớ theo cách thủ công.
 • Nó quá dễ sử dụng. Bạn có thể có cảm giác hời hợt khi sử dụng nó.
 • Nó là một ngôn ngữ tương đối mới. Không có nhiều thư viện cho nó.
 • Nó có một số tính năng cấp thấp (low-level features). Một ví dụ như vậy là con trỏ-số học (pointer-arithmetic).
 • Các công cụ có hạn.
 • Bạn sẽ gặp phải một tình huống khó khăn nếu bạn sử dụng Go sai.

Tại sao bạn có thể không muốn sử dụng Rust:

 • Nó chậm hơn F#
 • Nó dẫn đến bộ nhớ bị rò rỉ đệ quy.
 • Không có hệ thống thu gom rác hiệu quả.
 • Bạn không thể sử dụng cấu trúc dữ liệu chức năng phần trăm.
 • Nó không cho phép monkey-patching tương đương với Python hoặc Perl.
 • Đây là một ngôn ngữ tương đối mới. Bạn có thể gặp sự cố khi sử dụng cú pháp và học ngôn ngữ.
 • Quá trình biên dịch diễn ra chậm chạp.
 • Rust quá ám ảnh về sự an toàn của bộ nhớ. Bạn phải là một chuyên gia về cách nó phân bổ bộ nhớ và viết mã của bạn cho phù hợp.

Vì vậy, dự án của bạn yêu cầu gì khi nói đến Rust vs.Go?

Tổng kết

Hai ngôn ngữ không phải là đối thủ của nhau. Cả Rust và Go sẽ được sử dụng trong một thời gian dài và chỉ có chúng nhắm mục tiêu đến các loại công việc khác nhau. Blog này là một nỗ lực để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Nhưng bạn phải hiểu rõ nhu cầu của mình để lựa chọn ngôn ngữ yêu thích.

Một số người hâm mộ cờ vây hoan nghênh sự đơn giản và tốc độ của nó, và họ chỉ trích Rust. Nhưng điều chân thật nhất không cần phải ồn ào nhất. Không cần phải làm ầm ĩ về Go vs. Rust. Nhưng nó là cần thiết để có một số ý tưởng về cả hai. Bạn sẽ cần cả chuyên môn công nghệ và sự nghiệp của mình.

Các kỹ năng cần thiết cho một nhà phát triển phần mềm là gì? Thiết kế, kiến ​​trúc và khả năng cộng tác. Các ngôn ngữ mới trở nên phổ biến trong khi những ngôn ngữ cũ trở nên lỗi thời.

Theo: ideausher

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất