7 điều cần biết để trở thành nhà phát triển blockchain

7 điều cần biết để trở thành nhà phát triển blockchain

Blockchain là một trong những công nghệ mới nổi thú vị nhất trên thế giới. Các mạng chuỗi khối như Ethereum có thể tạo ra các hợp đồng tự thực hiện được gọi là “hợp đồng thông minh”. Chúng được thiết lập để cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp – từ tài chính đến y học. Tuy nhiên, cuộc cách mạng này sẽ cần rất nhiều công sức từ một nhóm người: các nhà phát triển blockchain.

Các nhà phát triển blockchain giỏi đang có nhu cầu cực kỳ cao. Khi các mạng và ứng dụng tiền điện tử phát triển hơn nữa, nhu cầu này sẽ chỉ tăng lên. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự nghiệp thú vị tại một trong những thị trường mới nhất và sinh lợi nhất trên thế giới, thì không cần tìm đâu xa hơn là phát triển blockchain.

Những điều cần học tập là gì?

Để trở thành một nhà phát triển blockchain, điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo rằng bạn có hiểu biết cơ bản về công nghệ blockchain. Bạn nên tìm hiểu cách thức hoạt động của các blockchain và lý do tại sao các hợp đồng thông minh lại mạnh mẽ như vậy.

Mục tiêu tiếp theo của bạn là hiểu nền tảng blockchain cụ thể mà bạn muốn làm việc. Điều này có nghĩa là đọc whitepaper (sách trắng) và bất kỳ tài liệu quan trọng nào khác liên quan đến các tính năng kỹ thuật của mạng.

Bạn cũng sẽ cần phải thành thạo một trong các ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết các hợp đồng thông minh. Việc lựa chọn ngôn ngữ sẽ phụ thuộc vào hệ sinh thái công nghệ blockchain mà bạn muốn viết. Nếu bạn muốn phát triển mạng Ethereum, một nơi tuyệt vời để bắt đầu là ngôn ngữ lập trình Solidity.

Tự học & các khóa học

Vẻ đẹp của thời đại internet là bạn có thể tự học bất cứ thứ gì miễn phí. Điều đó chắc chắn đúng với lập trình tiền điện tử. Có thông tin trực tuyến miễn phí về mọi chủ đề có thể. Tuy nhiên, không phải tất cả đều đáng tin cậy.

  Hình đại diện anime NFT Azuki được bán với giá kỷ lục 1,4 triệu đô

Nếu bạn định trở thành một nhà phát triển có kỹ năng, có giá trị cao, bạn cần học hỏi từ các nguồn đáng tin cậy. Khi thu thập thông tin miễn phí trực tuyến, hãy kiểm tra xem nhà xuất bản là ai. Chỉ chấp nhận thông tin từ các nhà phát triển blockchain có uy tín.

Nếu bạn thích nhận thông tin dưới dạng đóng gói sẵn, các khóa học trực tuyến sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Có rất nhiều biến thể trực tuyến; cách dễ nhất là bắt đầu với các nền tảng trực tuyến như WeAreDevelopers, Udemy và Udacity.

Bạn cần biết những ngôn ngữ lập trình nào?

Bạn không cần phải biết mọi ngôn ngữ lập trình trên thế giới. Tuy nhiên, ngày nay các ứng dụng thường được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình, mỗi ngôn ngữ cho các chức năng cụ thể. Dưới đây là tuyển tập các ngôn ngữ lập trình phổ biến cho các ứng dụng blockchain và lý do tại sao bạn nên cân nhắc học từng ngôn ngữ.

  • Solidity

Solidity là ngôn ngữ phát triển hợp đồng thông minh ban đầu được phát triển bởi người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Đó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấp cao để tạo các hợp đồng thông minh và các dApp trên nền tảng dựa trên chuỗi khối, chẳng hạn như Ethereum. Ngôn ngữ là điều cần biết nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển blockchain.

  • C++

C++ là một trong năm ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất mọi thời đại. Nó là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung được sử dụng cho nhiều dự án blockchain, như Bitcoin khét tiếng. Chuỗi khối EOS được mã hóa bằng C++.

Nếu bạn học C++, nó không chỉ là một công cụ hữu ích để phát triển blockchain mà còn có thể chuyển sang lập trình trong hầu hết mọi ngành với ngôn ngữ rất linh hoạt này.

  Những cuốn sách hay nhất về tiền điện tử Bitcoin và Blockchain

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình quan trọng đã xây dựng nên internet. Nó đã làm được điều đó bởi là một ngôn ngữ rất di động – bạn có thể viết một chương trình bằng Java và sau đó hầu hết mọi người trên thế giới đều có thể chạy nó. Nó là một tính năng hữu ích trong phát triển blockchain.

Java cũng là một ngôn ngữ lập trình đa dụng và nhiều dự án blockchain đã được xây dựng bằng cách sử dụng nó, bao gồm Ethereum, NEO, IOTA và Hyperledger Fabric.

  • Python

Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ hai trên thế giới (sau JavaScript, ngôn ngữ lập trình web). Nó đang trở thành một con quái vật trong thế giới IoT (Internet of Things), phát triển ứng dụng và blockchain.

Nó cực kỳ trực quan và dễ học, đó là lý do tại sao nó rất thành công. Hầu hết các chương trình gần với tiếng Anh đơn giản và có thể dễ hiểu.

  • Simplicity

Simplicity là một ngôn ngữ mới được xây dựng đặc biệt để phát triển các hợp đồng thông minh. Ngôn ngữ này được tạo ra để trở thành một ngôn ngữ blockchain cấp cao để phát triển và đọc các hợp đồng thông minh.

Cryptography

Cryptography (mật mã học) là nền tảng của blockchain. Hầu hết mọi quy trình đều sử dụng một số hình thức mã hóa khóa công khai-riêng tư (public-private key).

Bạn không cần phải trở thành một chuyên gia mật mã. Tuy nhiên, bạn nên hiểu các nguyên tắc cơ bản của mật mã và các thuật toán cơ bản. Những cái chính là mật mã khối và hàm băm. Bạn cũng nên tìm hiểu các thuật toán Rivest-Shamir-Adleman (RSA) và Elliptic Curve Digital Signature (ECDSA).

Cryptonomics

Ngoài các kỹ năng kỹ thuật thuần túy về lập trình, với tư cách là một nhà phát triển blockchain, bạn nên hiểu cơ chế kinh tế học tiền điện tử (Cryptonomics). Bạn nên biết động cơ phát triển tiền điện tử và chúng khác với các loại tiền thông thường như thế nào.

  Giao thức Li Finance mất 600.000 đô la trong lần khai thác DeFi mới nhất

Bạn cũng nên làm quen với phong trào ứng dụng phi tập trung (dApp) và tại sao dApp lại có tiềm năng mang tính cách mạng như vậy. Các chủ đề khác để bắt đầu học bao gồm lý thuyết trò chơi, định giá tiền tệ và chính sách tiền tệ trên các mạng tiền điện tử khác nhau.

Tài nguyên mã hóa cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một số tài nguyên trực tuyến tốt nhất để học lập trình blockchain:

  • Video của WeAreDevelopers: Đăng nhập miễn phí vào WeAreDevelopers và truy cập hàng trăm video, bài nói và hội thảo về mã hóa bao gồm cả blockchain.
  • Đào tạo về blockchain của IBM: tài nguyên học tập miễn phí của một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới
  • CodeAcademy: học blockchain với Python
  • edX: các khóa học trực tuyến miễn phí của các trường đại học nổi tiếng thế giới
  • Blockchain Council: chứng nhận chuỗi khối

Ngoài những điều này, một tìm kiếm đơn giản trên Google hoặc YouTube sẽ cho ra nhiều tài liệu học tập hơn. Bạn nên theo dõi các kênh và những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử phổ biến trên Twitter, YouTube và các mạng khác để cập nhật những gì đang xảy ra trong ngành.

Sự kết luận

Phát triển chuỗi khối hiện là một trong những nghề nghiệp thú vị và mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Chưa bao giờ có lý do tốt hơn để trở thành một chuyên gia tiền điện tử. Tuy nhiên, cần phải có một bộ kỹ năng cụ thể để đạt đến mức bạn có thể tính giá cao ngất ngưởng, hoặc thậm chí phát triển dự án hoặc công ty của riêng bạn.

Các lĩnh vực được đề xuất trong bài viết này là nơi bạn cần bắt đầu và có rất nhiều tài nguyên để làm điều đó.

Có những người đang sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra thế hệ tiếp theo của Internet – và làm giàu trong thời gian đó. Câu hỏi duy nhất là bạn sẽ tham gia cùng họ chứ?

Theo: wearedevelopers

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất