Rust: Ngôn ngữ hoàn hảo để phát triển Blockchain

Rust: Ngôn ngữ hoàn hảo để phát triển Blockchain

Rust, sáng tạo của Graydon Hoare, là ngôn ngữ nổi tiếng để tạo các ứng dụng nhanh và an toàn. Ngôn ngữ này cũng được yêu thích rộng rãi trên toàn cầu, giành được vị trí hàng đầu trong Khảo sát Stack Overflow 6 năm liên tiếp!

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều công ty lớn, chẳng hạn như Discord, 1Password, Dropbox và Toyota đã quyết định sử dụng Rust, ngôn ngữ được phát triển vào năm 2010.

Điều gì làm cho Rust khác biệt?

Thiết kế của Rust rất độc đáo và quan trọng là nó nhằm mục đích trả lời câu hỏi lâu đời nhất hiện nay: làm thế nào để ăn một chiếc bánh mà vẫn có chiếc bánh đó. Nói một cách đơn giản nhất, nó đã giải quyết được thách thức về việc có một công cụ thiết kế ứng dụng không ảnh hưởng đến hiệu suất đồng thời giúp bạn tránh được những sai sót nguy hiểm có thể xảy ra.

Một tính năng quan trọng khác mà nhiều lập trình viên luôn đánh giá cao, đó là việc tạo tài liệu dễ dàng như thế nào. Nếu ai đó đã xuất bản một đoạn mã để người khác sử dụng lại, bạn có thể tìm thấy tài liệu về đoạn mã đó trên docs.rs. Thành thật mà nói, có rất ít ngôn ngữ phù hợp với chức năng đó (tất nhiên Go là một trong số chúng).

Gotchas

Tất nhiên, tuyên bố rằng một cái gì đó không có sai sót là ảo tưởng. Người thiết kế ngôn ngữ và đội ngũ đằng sau nó bây giờ, đã phải cân bằng.

Một trong số đó là tính từ ngữ quá mức của ngôn ngữ. Viết option.as_ref().unwrap().borrow() là một người bạn đồng hành liên tục của Rustacean (đó là cách các lập trình viên Rust tự gọi mình) cho tốt hơn hoặc xấu hơn.

Hơn nữa, hỗ trợ trình chỉnh sửa dường như là hàng đầu, nhưng chỉ trên bề mặt. Có một plugin của JetBrains cho CLion, một phần mở rộng cho Visual Studio Code (VS Code)… Hay là nó? Các đề xuất thường bị bỏ sót và chức năng thường bị lỗi và chậm.

Nhìn chung, chắc chắn là có nhiều thiếu sót hơn và chúng ta không thể giả vờ là không có. Điểm nhấn lạc quan là cách dự án rộng lớn hơn xử lý các sai sót và thách thức. Một ví dụ là cách cộng đồng xử lý một tính năng được yêu cầu cao: lập trình không đồng bộ (asynchronous programming).

  ViewSonic tổ chức đấu giá trực tuyến với NFT của nghệ sĩ Cliff Cramp

Xem cho chính mình tại https://areweasyncyet.rs/. Nói tóm lại, đã có một phong trào phổ biến của các lập trình viên để cùng tạo ra các nền tảng cần thiết cho tính năng này.

Các trường hợp sử dụng của Rust

Bên cạnh các chi tiết cụ thể, có những trường hợp sử dụng giống như cách mà chúng ta sẽ không thấy một siêu xe thực hiện giao hàng hoặc một chiếc xe tải giao hàng chạy trên đường đua – các ngôn ngữ lập trình có các trường hợp sử dụng mà chúng được xây dựng cho.

Rust vượt trội trong tất cả các tình huống đa nền tảng, hiệu suất cao (thường xuyên nhất), trong đó bảo mật không thể thiếu cho những điều sau:

  • Blockchains – Chuỗi khối
  • Browsers – Các trình duyệt
  • Operating Systems – Các hệ điều hành
  • Cybersecurity Products – Sản phẩm an ninh mạng

Tất cả đều sử dụng thành công ngôn ngữ kín hơi để cải thiện dịch vụ của họ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp mà chúng ta phải sử dụng C hoặc C++ để thay thế. Phát triển nhúng (Embed) là một trong những lĩnh vực như vậy. Trong trường hợp này, các kỹ sư phải áp dụng các giải pháp đôi khi cũ hơn chúng. Đó là một điều cần thiết đáng buồn vì bộ nhớ và tốc độ CPU là một thứ xa xỉ. Mặc dù điều đó có thể tồi tệ hơn. Trên thực tế, C có thể là nguyên nhân gián tiếp gây ra hàng loạt vụ tai nạn ô tô và gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho một công ty ô tô.

Đáng buồn thay, vụ việc xảy ra trước năm 2010, do đó, cách duy nhất để tạo ra mã tốt hơn vào thời điểm đó là tự nguyện tuân thủ các tiêu chuẩn.

Trong trường hợp web back-end, phát triển chúng bằng JavaScript, Java hoặc C# là những công cụ phù hợp nhất. Đó là một sự hy sinh tích cực hiệu suất của ứng dụng để lặp lại nhanh hơn và thời gian phát triển ngắn hơn. Tuy nhiên, ít người biết rằng các ứng dụng Rust tạo ra các ứng dụng web giao diện người dùng tuyệt vời.

Bạn có biết rằng Figma cho phép mọi người tạo ra thiết kế của họ bằng cách sử dụng ngôn ngữ siêu an toàn không?

Các dự án chuỗi khối Blockchain chạy dựa trên Rust

An toàn, phát triển đa nền tảng dễ dàng, tốc độ và chất lượng chỉ là những gì các nhà phát triển blockchain cần – và Rust vượt trội ở đâu.

  Lễ công bố hiệp hội Blockchain Việt Nam

Đối với tất cả những người đam mê ngoài kia, bạn thậm chí có thể tìm thấy một bản tin chuyên biệt cập nhật cho mọi người về những tiến bộ của “ Rust in Blockchain”. Chỉ riêng số lượng các dự án nổi tiếng trong lĩnh vực này là rất ấn tượng, chỉ cần đề cập đến Zcash và MobileCoin.

Tuy nhiên, chúng tôi muốn làm nổi bật các dự án khác nhau. Một số cấu hình cao hơn là:

Solana

Dự án bắt đầu vào tháng 11 năm 2017 và có một mục tiêu từ ngày đầu tiên. Họ muốn “một blockchain được xây dựng từ đầu để mở rộng quy mô”.

‍Câu chuyện bắt đầu vào năm 2017, với một bài báo khoa học của Anatoly Yakovenko. Vài năm sau, và chúng tôi có một dự án hàng đầu với nhiều người đóng góp và một cộng đồng lớn mạnh. SolanaPolkadot đang chiến đấu với Ethereum trong nhiệm vụ trở thành sự lựa chọn cho Web3. Liệu họ có thành công? Chỉ có thời gian mới trả lời được.

Câu hỏi: làm cách nào để bạn xây dựng một thứ gì đó cực kỳ nhanh chóng và đồng thời an toàn? Câu trả lời rõ ràng: Bạn phát triển nó trong Rust.

Các kỹ sư đến từ Geneva, Thụy Sĩ, sử dụng ngôn ngữ lập trình để đảm bảo mức độ an toàn và tốc độ cao nhất. Để đạt được hiệu quả cao hơn, nhóm thậm chí còn hạn chế các tính năng ngôn ngữ có sẵn.

Hiệu quả? “710.000 giao dịch mỗi giây trên mạng gigabit tiêu chuẩn nếu trung bình các giao dịch không quá 176 byte”.

Lưu ý: Tên Solana là “một cái tên gọi cho một thị trấn bãi biển nhỏ ở phía Bắc San Diego có tên là Bãi biển Solana, nơi Anatoly, Greg và Stephen [những người sáng lập] đã sống và lướt sóng trong ba năm khi họ làm việc cho Qualcomm”.

Polkadot

Polkadot, một tổ chức có trụ sở tại London, “hình dung [các] trang Web nơi danh tính và dữ liệu của chúng tôi là của riêng chúng tôi – được bảo mật an toàn từ bất kỳ cơ quan trung ương nào”.

Đó cũng không phải là mục tiêu duy nhất của họ. Nhóm nhận thấy sứ mệnh của họ là “kết nối các chuỗi tư nhân và tập đoàn, các mạng công cộng và không cần sự cho phép, oracles và các công nghệ tương lai vẫn chưa được tạo ra”.

  MetaMask cảnh báo người dùng Apple về các cuộc tấn công lừa đảo trên iCloud

Làm thế nào họ muốn làm tất cả những điều đó? Bạn đoán nó: xây dựng một giải pháp trên Rust.

Trong khi nhóm, chủ yếu có trụ sở tại London, nhấn mạnh rõ ràng nền tảng là đứa con của Hoare, dự án cũng tuyên bố rằng Go và C++ là một trong những ngôn ngữ được sử dụng “giúp Polkadot có thể tiếp cận được với nhiều nhà phát triển”.

Hyperledger Sawtooth

Nếu bạn đã chơi “phát hiện ra một số lẻ”, thì đây là câu trả lời chính xác. Một chút khác biệt so với các đồng nghiệp của họ, Hyperledger giải quyết hoàn toàn các vấn đề khác. Trong khi hai cái trước là blockchain công khai, Sawtooth là một “giải pháp doanh nghiệp để xây dựng, triển khai và chạy các sổ cái phân tán”.

Công ty có trụ sở tại San Francisco, Hoa Kỳ, sử dụng Rust để “cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng và quản trị viên nhiều quyền kiểm soát hơn, linh hoạt hơn và bảo mật cao hơn cho các mạng blockchain của họ”. Nhóm đã chuyển sang ngôn ngữ của Mozilla từ… Python.

Sự sáng tạo của Guido van Rossum có một mục đích: tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo mẫu. Sau một năm, vào năm 2019, nhóm đã quyết định viết lại dự án thành Rust, cho phép họ gửi mã tốt hơn. Các nhóm có “tài khoản cho tất cả các trường hợp lỗi và cạnh có thể xảy ra”, do đó, mã chất lượng thấp sẽ không nhận được thông báo từ trình biên dịch.

So sánh với C++, hoặc thậm chí Python, giải pháp sẽ có chất lượng cao hơn, do tính nghiêm ngặt của ngôn ngữ và trình biên dịch của nó.

Sự kết luận

Nhưng liệu phát triển Blockchain và phát triển cấp thấp low-level (các hoạt động nâng cao trong đó tốc độ là điều bắt buộc) có phải là những thứ duy nhất tôi có thể làm với Rust không? Không! Trên thực tế, phát triển full-stack không chỉ là lĩnh vực của JavaScript.

Có thể Nest.js và Angular (các khung JavaScript) là những ứng dụng yêu thích của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không ai nói rằng bạn không thể tạo ứng dụng với Actix Web và Yew (Rust thay thế cho các giải pháp đã nói ở trên) cũng vậy! Nếu bạn muốn giữ các kỹ sư web hiện tại của mình, thì điều đó cũng khá ổn. Bạn có thể chỉ cần biên dịch mã của mình để chạy bên trong, ví dụ: ứng dụng React, Vue hoặc Angular.

Theo: itmagination

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất