10 ngôn ngữ lập trình Blockchain tốt nhất cho lập trình viên

10 ngôn ngữ lập trình Blockchain tốt nhất cho lập trình viên

Chúng tôi mong muốn trang bị cho bạn mọi kiến ​​thức cần thiết về các ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho blockchain và bạn sẽ học thêm 10 ngôn ngữ lập trình Blockchain tốt nhất cho lập trình viên: C++, Java, Python, Ruby, Solidity, Go, JavaScript…

Nếu bạn là một người định hướng công nghệ, rất có thể bạn đã tự hỏi ít nhất một lần về tất cả những ồn ào mới nhất liên quan đến blockchain và tiền điện tử. Vậy, blockchain này là gì và tại sao bạn lại muốn tìm hiểu thêm về nó? Blockchain, như tên cho thấy, là một chuỗi các khối; được kết nối tuần tự bằng cách sử dụng logic mật mã phức tạp.

Công nghệ này được Satoshi Nakamoto triển khai đầu tiên và lần đầu tiên được sử dụng trong việc triển khai tiền điện tử BitCoin phổ biến. Công nghệ blockchain đang được sử dụng rất nhiều trong ngành, nhờ vào mức độ bảo mật cao mà nó cung cấp trong các giao dịch kinh doanh. Từ các công ty doanh nghiệp đến các ngân hàng công nghiệp, các nhà phát triển blockchain được tìm kiếm ở khắp mọi nơi như nhau. Vì vậy, việc sử dụng kỹ năng hiện đại này bằng cách học ngôn ngữ lập trình blockchain tốt nhất đảm bảo bạn sẽ có lợi thế hơn các nhà phát triển đồng nghiệp của mình.

Ngôn ngữ lập trình nào tốt nhất cho blockchain? Các nhà phát triển hiện đang sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C++ và Java để sản xuất các chương trình blockchain tùy chỉnh. Hơn nữa, các chuyên gia về tiền kỹ thuật số đã tạo ra các ngôn ngữ lập trình mới như Simplicity và Solidity nhằm mục đích rõ ràng là để cải tiến Blockchain.

Thị trường Blockchain trên toàn thế giới hiện có giá trị dự kiến ​​1,2 tỷ đô la và các chuyên gia dự đoán rằng nó sẽ đạt mức định giá 57 tỷ đô la vào năm 2025, phát triển ở mức hơn 69% mỗi năm.

Các doanh nghiệp và nhà đầu tư quan trọng đang hợp tác với các tổ chức tư vấn Blockchain để phát triển đổi mới tiền kỹ thuật số mới, các hợp đồng hiểu biết, hồ sơ được chuyển tải cho các ngân hàng thông thường, mã thông báo trò chơi và mạng lưới kiểm kê mà các giám đốc điều hành khuôn khổ.

Blockchain là gì?

Tài chính thông thường sử dụng ngân hàng làm hồ sơ và trung gian. Để chuyển tiền mặt cho người bạn đồng hành, một cá nhân ban đầu nên liên hệ với ngân hàng của chính họ và yêu cầu họ chuyển tiền mặt đến một số hồ sơ cụ thể. Ngân hàng kiểm tra hồ sơ của người gửi về tài sản, di chuyển những tài sản đó đến mục tiêu và ghi lại sự trao đổi vào hồ sơ của người gửi. Ngân hàng chấp nhận phải hoàn thành một cái gì đó rất giống nhau.

Trong mọi trường hợp, vấn đề với khuôn khổ tài chính thông thường này là các hồ sơ được lưu trữ bên trong và không có khả năng chống lại hack và kiểm soát.

Blockchain giải quyết mối nguy hiểm này bằng cách đưa tất cả các hồ sơ trực tuyến vào một hồ sơ phi tập trung, không xác định mà bất kỳ ai cũng có thể nhận được. Blockchain sử dụng các ô vuông, hoặc tích lũy thông tin, như các dòng và phân đoạn trong bảng tính, để lưu trữ thông tin. Hình vuông được thêm vào “chuỗi” theo yêu cầu liên tiếp.

Trái ngược với hồ sơ ngân hàng thông thường, được đặt bên trong, mỗi khách hàng blockchain có tổng hồ sơ của toàn bộ blockchain trên PC của họ. Điều này có nghĩa là họ có thể nhanh chóng phát hiện ra bất kỳ cuộc trao đổi nào đã từng xảy ra trong trường hợp họ có mã băm so sánh. Vì thông tin đó được lưu trữ một cách tự do, nó không bao giờ có thể bị thay đổi hoặc xóa bỏ – mang lại cho khách hàng cảm giác thanh thản và tin tưởng thực sự trong khuôn khổ.

  NFT của Jack Dorsey 2,9 triệu đô đã giảm 99 phần trăm giá trị

Các tổ chức quan tâm đến việc khai thác của blockchain nên tìm kiếm những người phát triển có kỹ năng về các ngôn ngữ lập trình đi kèm.

Dưới đây là các ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho Blockchain

Ngôn ngữ lập trình C++

C++ tiếp tục là một trong những ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất trong thế giới công nghệ và cũng là một sức mạnh phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh blockchain. Ngôn ngữ được sắp xếp của bài viết là lý tưởng để cải tiến blockchain, vì nó sử dụng các tiêu chuẩn tương tự, ví dụ: mẫu mực, cân nhắc, đa hình và che đậy thông tin, như blockchain để tránh những thay đổi ngẫu nhiên đối với thông tin.

Ngôn ngữ lập trình C++ Blockchain
Ngôn ngữ lập trình C++ Blockchain

Các kỹ sư cũng thêm giải thưởng C++ về khả năng kiểm soát bộ nhớ của nó. Ngôn ngữ này giúp giữ các ô vuông an toàn và giải quyết một số lượng lớn các nhu cầu về tài sản bằng cách cho phép mỗi trung tâm hệ thống xác nhận hoặc loại bỏ các ô vuông riêng lẻ.

C++ cũng được sử dụng rộng rãi bởi các cơ quan quản lý tiến bộ của blockchain do cách thức mà nó xử lý các công việc và chuỗi song song. Ngôn ngữ này được trang bị để xử lý các bài tập song song và không song song, mặc dù cải thiện việc thực thi chuỗi đơn.

EOS là một trường hợp tuyệt vời của một chương trình blockchain hoạt động với C++. Chương trình mã nguồn mở đã được Square phát hành vào năm 2018 và nhằm xử lý các trao đổi nhanh hơn các lựa chọn bằng cách giới hạn sản phẩm chỉ có 21 trung tâm tạo hình vuông. Điều này cho phép sản phẩm xác nhận một cuộc trao đổi trong vòng chưa đầy một giây và giải quyết nó chỉ trong hai phút.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

GitHub kể từ khi JavaScript được định vị muộn như là ngôn ngữ chính thống nhất cho các nhà phát triển – với 95% tuyệt vời các trang web sử dụng nó ở đây và ở đó. Có thể như vậy, JavaScript không chỉ là chúa tể của sự phát triển web; ngôn ngữ lập trình có thể thích ứng được cũng được sử dụng rộng rãi để cải tiến Blockchain.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript Blockchain
Ngôn ngữ lập trình JavaScript Blockchain

Một lý do tại sao các nhà thiết kế blockchain trao giải cho JavaScript là kết quả trực tiếp của cách mà nó xử lý mã offbeat. Điều này rất quan trọng trong blockchain, vì hàng nghìn hoặc thậm chí rất nhiều sàn giao dịch có thể được bắt đầu đồng thời. Lập trình song song, offbeat cho phép một chương trình hoàn thành nhiều hoạt động cùng lúc. Lập trình tiêu chuẩn, đồng bộ chỉ không thể đối phó với khối lượng đó.

Bằng cách chạy nhiều hoạt động trên mã kép, mã khác thường có thể cải thiện khả năng phản hồi lập trình và thực thi ứng dụng. Điều này cho phép các dự án blockchain giải quyết khối lượng hoạt động khổng lồ mà không cản trở việc thực hiện và làm khách hàng thất vọng.

Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ duy nhất có thể thách thức sự thống trị của C++ trong ngành là Java, và vì những lý do chính đáng là như vậy. Về nhiều mặt, Java tương tự như C++ về cách tiếp cận hướng đối tượng và một cộng đồng rộng lớn các ứng dụng và nền tảng của bên thứ ba. Tuy nhiên, lý do chính để sử dụng Java làm ngôn ngữ lập trình blockchain thực tế trong ngành là do tính di động có khả năng cao của nó.

Ngôn ngữ lập trình Java Blockchain
Ngôn ngữ lập trình Java Blockchain

Các chương trình được viết bằng Java có thể di động trên bất kỳ thiết bị tính toán nào, vì chúng không dựa trên kiến ​​trúc dành riêng cho hệ thống, thay vào đó sử dụng JVM (Máy ảo Java) chung để thực thi. Điều này làm cho Java trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho blockchain.

  Coinbase hiện cho phép dịch vụ ký quỹ Cardano

Ngôn ngữ lập trình Python

Python có lẽ là ngôn ngữ lập trình thịnh hành nhất mà bạn có thể học hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình Python Blockchain
Ngôn ngữ lập trình Python Blockchain

Nó rất phổ biến vì nó dễ học và sử dụng, chạy trên tất cả các hệ điều hành và cho phép bạn xây dựng nhiều chương trình khác nhau: Có thể là ứng dụng web, ứng dụng máy tính để bàn, tập lệnh tiện ích hoặc sử dụng nó cho khoa học dữ liệu và máy học.

Bạn sẽ làm như vậy trong khi xây dựng Blockchain và Tiền điện tử của riêng mình. Tất nhiên đây cũng là những chủ đề có xu hướng cao và không nhiều người hiểu Blockchain thực sự là gì, bạn sẽ học được rất nhiều về các khái niệm cốt lõi của Blockchain và bạn sẽ thấy cách Python có thể được sử dụng cho nhiều khía cạnh tạo ra thiết lập một Blockchain và Tiền điện tử.

Ngôn ngữ lập trình Solidity

Solidity là một hợp đồng hiểu biết và ngôn ngữ cải tiến blockchain được các nhà thiết kế Ethereum sử dụng rộng rãi. Khu vực ngôn ngữ rõ ràng sử dụng một số lượng đáng kể các tiêu chuẩn và dấu câu không thể phân biệt được từ JavaScript để tạo ra các ứng dụng phi tập trung, tầm cỡ cao.

Ngôn ngữ lập trình Solidity Blockchain
Ngôn ngữ lập trình Solidity Blockchain

Các kỹ sư nghiêng về ngôn ngữ vì nó cho phép họ soạn mã cấp độ cao cho sắp xếp chuỗi khối Ethereum, đồng tiền kỹ thuật số blockchain nổi tiếng thứ hai, có thể được lắp ráp thành mã máy cấp thấp. Nó cũng cho phép mọi người sử dụng hồ sơ trao đổi nâng cao Ethereum để thực hiện các thỏa thuận tuyệt vời giữa các tổ chức.

Ngôn ngữ nằm trong thỏa thuận sử dụng các điều kiện bất biến, điều kiện trước và điều kiện hậu để hợp lý hóa quy trình tiến tới và làm cho quy trình xác định độ tuổi thỏa thuận dễ dàng hơn cho khách hàng.

Solidity hiện có thể truy cập được trên phạm vi các giai đoạn blockchain, bao gồm Ethereum, Ethereum Great, Tendermint và Counterparty. Nó được sử dụng cho một phạm vi sử dụng, bao gồm hợp đồng kinh doanh, tiền thưởng, huy động vốn từ cộng đồng và đó mới chỉ là sự khởi đầu.

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Mặc dù khá lâu đời và đã được ngành công nghiệp thử nghiệm, Ruby đã đạt được động lực trở thành một ngôn ngữ lập trình blockchain trong vài năm trở lại đây.

Ngôn ngữ lập trình Ruby Blockchain
Ngôn ngữ lập trình Ruby Blockchain

Ruby, một ngôn ngữ cấp cao được thông dịch với các tính năng hướng đối tượng, giống như Python, có thể là một ngôn ngữ mã hóa blockchain khả thi vì những lý do không thể đếm được. Nó cung cấp cho các nhà phát triển khả năng tạo nguyên mẫu tầm nhìn của họ một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng các API và plugin của bên thứ ba nguồn mở.

Hệ sinh thái Ruby đang phát triển mạnh mẽ với những người đóng góp trung thành kể từ khi ra đời với tư cách là ngôn ngữ web de-facto bắt đầu từ nửa đầu của thiên niên kỷ này. Nó đặc biệt phổ biến trong các nhà phát triển châu Á, một phần đáng kể nhất trong số các nhà phát triển blockchain mã nguồn mở.

Ngôn ngữ lập trình Simplicity

Simplicity là một sự mới mẻ của ngôn ngữ lập trình mới đã được phát hành vào tháng 11 năm 2017 và được lên kế hoạch rõ ràng cho các thỏa thuận sắc sảo và cải tiến blockchain. Ngôn ngữ này che giấu các phần nhất quán cấp thấp từ các kiến ​​trúc sư để mở rộng hiệu quả và tránh xa sự gián đoạn của kỹ sư, đó là một động lực đằng sau lý do tại sao nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên mạng.

Ngôn ngữ lập trình Simplicity Blockchain
Ngôn ngữ lập trình Simplicity Blockchain

Giống như C++, Effortless là một ngôn ngữ được sắp xếp theo mục sử dụng các tiêu chuẩn không thể phân biệt được từ blockchain đến các lỗi sai và thay đổi thông tin. Nó cũng sử dụng cấu trúc Merklized Theoretical Sentence để sắp xếp các dự án thành Tree – dọc theo những dòng này có tính đến kích thước trao đổi nhỏ hơn và giảm bớt các điều kiện tiên quyết về không gian vuông.

  Telegram hiện cho phép thanh toán bằng tiền điện tử trên ứng dụng

Các nhà sản xuất ngôn ngữ, Blockstream, vẫn đang mở rộng ngôn ngữ và khả năng của nó. Các nhà thiết kế có thể hy vọng thấy Simplicity được sử dụng trong nhiều ứng dụng hơn khi ngôn ngữ này được tích hợp vào Bitcoin và những điểm nổi bật của nó được kết thúc.

Ngôn ngữ lập trình Go

Là đứa con tinh thần của Robert Griesemer, Rob Pike và Ken Thompson, người tiên phong trong các ngôn ngữ lập trình hiện đại, Go là ngôn ngữ lập trình blockchain tốt nhất để xây dựng kết cấu siêu sổ cái. Ngôn ngữ được nhập tĩnh nhưng được biên dịch ngang bằng với mức hiệu suất cần thiết của một ngôn ngữ mã hóa blockchain.

Ngôn ngữ lập trình Go Blockchain
Ngôn ngữ lập trình Go Blockchain

Go đi kèm với mọi tính năng nâng cao mà bạn cần khi xây dựng blockchain đầu tiên của mình, cụ thể là các lớp và kế thừa, generic, chú thích, trình tạo và ngoại lệ.

Go cung cấp hỗ trợ đồng thời hàng đầu trong các ứng dụng blockchain, nhờ vào việc triển khai thông minh các kênh và giao diện. Vì vậy, nó là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho blockchain khi phát triển một hệ thống không chỉ hiệu quả mà còn nhanh như chớp.

Ngôn ngữ lập trình Rust

Rust là ngôn ngữ lập trình blockchain mới nhất hiện nay, nhằm mục đích cung cấp cho các nhà phát triển nguồn mở khả năng xây dựng các hệ thống blockchain nhanh chóng và hiệu quả.

Ngôn ngữ lập trình Rust Blockchain
Ngôn ngữ lập trình Rust Blockchain

Chúng tôi nhận thấy Rust đặc biệt tốt khi nói đến các tác vụ liên quan đến CPU. Bạn có thể thực hiện một cách tiếp cận chức năng hoặc một cách tiếp cận bắt buộc với Rust để phát triển chuỗi khối của bạn.

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho blockchain do cơ chế có khả năng xử lý các trạng thái có thể thay đổi rất cao. Trình biên dịch Rust cung cấp khả năng tối ưu hóa blockchain của bạn đầy cảm hứng. Tính chất nhanh chóng, an toàn với bộ nhớ và tính đồng thời độc quyền của ngôn ngữ mã hóa blockchain này làm cho nó phù hợp nhất để phát triển các chuỗi khối trong thế giới thực.

Ngôn ngữ lập trình PHP

Mặc dù bị mờ không còn phù hợp với web hiện đại nữa, nhưng PHP vẫn bao phủ phần lớn các hệ thống web. Nó cũng có thể được sử dụng để xây dựng các hệ thống blockchain từ đơn giản đến phức tạp, nhờ vào các tính năng hướng đối tượng và một cộng đồng nguồn mở hoạt động rộng lớn.

Ngôn ngữ lập trình PHP Blockchain
Ngôn ngữ lập trình PHP Blockchain

Nếu bạn là một lập trình viên mới đang tìm kiếm việc nhúng tay vào mã hóa blockchain, thì PHP có thể trở thành lựa chọn tốt nhất cho bạn. Một số lượng đáng kể các nhà phát triển PHP sẽ đảm bảo một lực lượng lao động sẵn sàng trong trường hợp bạn phát triển một thứ gì đó có khả năng cao và có ý định thành lập công ty.

Tóm lại

Blockchain ở đây để tồn tại. Công nghệ lưu trữ hồ sơ phổ biến là điều làm cho việc trao đổi tiền điện tử trở nên khả thi và được sử dụng rộng rãi bởi các tập đoàn, cá nhân và các dịch vụ tư vấn blockchain để phát triển phần mềm.

Các nhà phát triển có thể dễ dàng sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C++ và Java để phát triển blockchain. Ngoài ra, gần đây, cộng đồng đã tạo ra các ngôn ngữ dành riêng cho blockchain như Solidity và Simplicity – những ngôn ngữ này giúp cho quá trình phát triển tiền điện tử diễn ra suôn sẻ.

Kỳ vọng sẽ thấy nhiều ngôn ngữ gốc hơn xuất hiện trong vài năm tới, khi thị trường blockchain tiếp tục phát triển nhanh chóng và tiền điện tử bắt đầu được sử dụng bởi số lượng lớn hơn bao giờ hết.

Theo: morioh

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất