Bộ phát triển phần mềm SDK – Software Development Kit là gì?

Bộ phát triển phần mềm SDK - Software Development Kit là gì?

Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK – Software Development Kit) là một tập hợp các công cụ và chương trình phần mềm được cung cấp bởi các nhà cung cấp phần cứng và phần mềm mà các nhà phát triển có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng cho các nền tảng cụ thể. Các nhà cung cấp này cung cấp SDK của họ để giúp các nhà phát triển dễ dàng tích hợp ứng dụng với dịch vụ của họ.

Để sử dụng Bộ công cụ phát triển phần mềm SDK, nhà phát triển cần có SDK iOS để tạo ứng dụng iOS, bộ công cụ Android để tạo ứng dụng Android, Nordic SDK để tạo ứng dụng Bluetooth hoặc không dây và VMware SDK để cho phép tích hợp với nền tảng VMware.

Minh họa Bộ phát triển phần mềm SDK iOS
Minh họa Bộ phát triển phần mềm SDK iOS

Mặc dù SDK phần lớn được liên kết với các ứng dụng di động gốc, nhưng các nhà phát triển có thể sử dụng chúng để kết nối với các trang web, hộp giải mã tín hiệu số và các nền tảng kỹ thuật số khác.

SDK bao gồm tài liệu, giao diện lập trình ứng dụng (API), mẫu code, thư viện và quy trình cũng như hướng dẫn mà nhà phát triển có thể sử dụng và tích hợp vào ứng dụng của họ. Các nhà phát triển có thể sử dụng SDK để xây dựng và duy trì các ứng dụng mà không cần phải viết mọi thứ từ đầu.

  Làm câu đố và kiếm tiền điện tử với Phemex

Cụ thể hơn, Bộ công cụ phát triển phần mềm SDK bao gồm:

  • Thư viện hoặc API – các đoạn mã được xác định trước cho phép các nhà phát triển thực hiện các tác vụ lập trình phổ biến trên nền tảng.
  • Môi trường phát triển tích hợp (IDE) – một trình chỉnh sửa trực quan giúp các nhà phát triển thiết kế và bố trí các phần tử đồ họa, chẳng hạn như hộp văn bản và các nút. Đây là những điều phổ biến trong các bộ công cụ phát triển phần mềm di động. Ví dụ: IDE của Apple, Xcode, chứa một bộ công cụ phát triển phần mềm để giúp các nhà phát triển xây dựng phần mềm cho macOS, iOS, iPadOS, watchOS và tvOS. Có rất nhiều tùy chọn IDE cho Android.
  • Các công cụ giúp các nhà phát triển thực hiện các tác vụ như gỡ lỗi, xây dựng, chạy và thử nghiệm các ứng dụng của họ.
  • SDK cho phép các nhà phát triển nâng cao ứng dụng với nhiều chức năng hơn và cho phép chúng bao gồm thông báo đẩy, quảng cáo, v.v. SDK cũng giúp các nhà phát triển tạo các công cụ mới hiệu quả hơn và làm cho quá trình này dễ dàng hơn vì mọi thứ đều được tạo sẵn.

Ví dụ: nếu một nhà phát triển muốn chia sẻ hình ảnh hoặc văn bản từ ứng dụng của họ trực tiếp lên Facebook, họ có thể tìm kiếm SDK Android của Facebook để tìm mã cần thiết sẽ hoạt động cho thiết bị Android. Điều này tăng tốc độ triển khai vì nhà phát triển không phải viết mã từ đầu.

  LAPSUS$: Một trong những nhóm hacker lợi hại nhất

Tại sao sử dụng Bộ công cụ phát triển phần mềm SDK

Bộ công cụ phát triển phần mềm SDK cho phép các nhà phát triển thêm chức năng vào ứng dụng của họ và cho phép họ xây dựng các thành phần tiêu chuẩn của ứng dụng dễ dàng hơn và nhanh hơn. SDK thường là các sản phẩm tất cả trong một và không cần tích hợp với các thành phần khác, điều này có thể làm chậm quá trình phát triển.

Thông thường, các nhà phát triển sử dụng SDK cho các chức năng đơn giản, chẳng hạn như đăng nhập, dịch vụ vị trí và thanh toán di động. Tuy nhiên, cũng có những SDK giúp các nhà phát triển xây dựng các tính năng ứng dụng phức tạp hơn, chẳng hạn như thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). SDK làm giảm các tích hợp phức tạp bằng cách đơn giản hóa các quy trình tiêu chuẩn, chẳng hạn như tạo chữ ký ủy quyền hoặc thông dịch tin nhắn SMS bằng ngôn ngữ hoặc nền tảng bản địa.

Sự khác biệt giữa SDK và API

API là mã cho phép hai chương trình phần mềm giao tiếp với nhau. API xác định cách chính xác để nhà phát triển yêu cầu dịch vụ từ hệ điều hành hoặc ứng dụng khác và hiển thị dữ liệu trong các ngữ cảnh khác nhau và trên nhiều kênh.

API là mã cho phép hai chương trình phần mềm giao tiếp với nhau
API là mã cho phép hai chương trình phần mềm giao tiếp với nhau

Khi nhà phát triển sử dụng SDK để phát triển ứng dụng và tạo hệ thống, các ứng dụng đó phải giao tiếp với các ứng dụng khác. SDK bao gồm một API để kích hoạt giao tiếp đó.

  Bitcoin Lightning Network là gì?

Các khác biệt khác bao gồm:

  • SDK thường chứa API, nhưng API không chứa SDK.
  • Mặc dù một API có thể được sử dụng cho giao tiếp, nó không thể được sử dụng để tạo các ứng dụng mới.
  • SDK cho phép các nhà phát triển tạo ứng dụng và đóng vai trò là khối xây dựng cho sản phẩm phần mềm.
  • API cho phép chức năng của ứng dụng trong các thông số của SDK mà chúng được đóng gói cùng. API là mã cho phép giao tiếp được xác định rõ ràng giữa hai ứng dụng riêng biệt.
  • SDK là công cụ và đoạn mã thành phần đã được tạo cho một mục đích cụ thể, trong khi API chỉ là giao diện cho một dịch vụ.

Theo: techtarget

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất