Bitcoin Lightning Network là gì?

Bitcoin Lightning Network là gì?

Bitcoin Lightning Network nâng cao hiệu quả của blockchain lớp 1 bằng cách sử dụng xử lý giao dịch ngoài chuỗi.

Một trong những vấn đề lớn nhất với chuỗi khối Bitcoin là tốc độ xử lý 5 giao dịch mỗi giây (TPS) của nó rất chậm. Để khắc phục điều này, các nhà phát triển đã lên ý tưởng cho Lightning Network, một giải pháp lớp 2 có thể được xây dựng trên đầu chuỗi khối Bitcoin (lớp 1). Lớp này bao gồm nhiều kênh thanh toán được thiết lập giữa các bên khác và người dùng Bitcoin.

Lightning Network nâng cao hiệu quả của blockchain lớp 1 bằng cách sử dụng xử lý giao dịch ngoài chuỗi. Hãy nghĩ về nó như những làn đường rẽ nhánh ra khỏi đường cao tốc. Nếu đường cao tốc bị tắc, giao thông có thể chuyển hướng sang các làn đường này và tiếp tục di chuyển, do đó dẫn đến tình trạng lộn xộn. Tương tự, Lightning Network di chuyển phần lớn tải ra khỏi chuỗi khối chính và xử lý nó trên lớp 2.

Các giao dịch được xử lý trên lớp 2 được kiểm tra và xác nhận nhanh hơn nhiều so với các giao dịch được quản lý trên lớp 1. Họ cũng giảm đáng kể chi phí giao dịch. Do đó, Lightning Network là một giải pháp lớp 2 được thiết kế để tăng tốc độ và giảm chi phí.

Tại sao cần phải có Lightning Network?

Chuỗi khối Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW), có nghĩa là các trình xác thực trên mạng phải dành sức mạnh tính toán to lớn cho quá trình xử lý giao dịch. Các nút xử lý các phép tính toán học phức tạp để giải mã dữ liệu và xem xét kỹ lưỡng dữ liệu, do đó tiêu thụ lượng điện năng siêu thực. Đổi lại cho việc sử dụng tài nguyên của họ, blockchain thưởng cho những người khai thác bằng các mã thông báo mới được đúc.

  Hệ điều hành Blockchain Cartesi là gì?

Khi các nút được thêm vào mạng, sự phân cấp sẽ tăng lên khi mức độ lan truyền theo chiều ngang của các trình xác thực giao dịch tăng lên. Tuy nhiên, nếu blockchain này được mở rộng ở dạng trần (chỉ lớp 1), thì việc tích hợp nhiều nút hơn vào mạng có nghĩa là mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng vọt. Chuỗi khối vốn đã chậm chạp cũng sẽ phải xử lý một lượng lớn dữ liệu, do đó làm chậm nó hơn nữa. Do đó, việc chia tỷ lệ lớp-1 đã bị loại trừ.

Đây là nơi lớp-2 bước lên đĩa và bắt đầu xử lý các giao dịch. Việc xác minh được thực hiện nhanh chóng, với chi phí thấp hơn. Nhưng nếu lớp-2 làm cho phí xử lý quá thấp, tại sao các trình xác thực giao dịch (hoặc các thợ đào hoặc các nút) lại muốn làm điều đó ngay từ đầu?

Đơn giản, nếu các giao dịch viên muốn các khoản thanh toán của họ được thực hiện ngay lập tức, họ cũng phải trả phí cao hơn và khuyến khích các nút nhận giao dịch của họ để xử lý ưu tiên. Các blockchain được lập trình để ưu tiên các giao dịch dựa trên phí để thưởng tương xứng cho các thợ đào.

Lightning Network hoạt động như thế nào?

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng cần lưu ý là chuỗi khối Bitcoin được thiết kế để trở thành một hệ thống thanh toán ngang hàng (P2P). Do đó, nó chưa bao giờ được trang bị hệ thống hợp đồng thông minh mà Ethereum đã giới thiệu trên blockchain PoW của nó.

Lightning Network thêm chức năng này vào chuỗi khối Bitcoin ở lớp 2. Các hợp đồng này được lập trình để thiết lập kênh thanh toán lớp 2 giữa hai bên giao dịch. Mọi hợp đồng thông minh đều chứa các chi tiết của giao dịch bao gồm các nghĩa vụ tài chính và tiêu chí hoàn thành của nó, sau khi hoàn thành, hợp đồng thông minh sẽ tự động gửi dữ liệu đến chuỗi khối để ghi lại.

  5 App tạo NFT trên iPhone và cách bán chúng

Để có thể tạo kênh thanh toán, người dùng phải khóa một số Bitcoin với mạng blockchain. Khi kênh được tạo, cả hai bên có thể giao dịch ngay lập tức với chi phí rẻ. Người nhận có thể lập hóa đơn cho người gửi miễn là Bitcoin được khóa và nhận được số tiền được lập hóa đơn. Kênh có thể được đóng khi tất cả các giao dịch được thực hiện. Nếu kênh cần được mở, người gửi cần tiếp tục nạp thêm Bitcoin.

Nhưng điều này có nghĩa là mọi người phải giao dịch theo cặp? Không. Nếu Andrew có kênh mở với Bernard và Bernard có kênh mở với Charlie, thì Andrew có thể giao dịch với Charlie mà không cần có kênh trực tiếp với anh ta. Các kết nối này làm giảm đáng kể phí giao dịch. Tuy nhiên, nếu Bernard ngừng kênh thanh toán của mình với Charlie, Andrew cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bây giờ, Andrew sẽ phải trả tiền và mở một kênh riêng với Charlie. Một web gồm các kênh thanh toán riêng lẻ như vậy được kết nối với nhau tạo thành Mạng Lightning.

Hai bên có thể tiếp tục giao dịch bao lâu tùy thích. Khi họ hoàn thành giao dịch và quyết định đóng kênh, các chi tiết sẽ được thêm vào dữ liệu giao dịch và được ghi lại trên blockchain chính (lớp-1). Việc hợp nhất dữ liệu này gộp nhiều giao dịch nhỏ thành một tập hợp duy nhất và giúp các nút xử lý dễ dàng hơn. Nếu các kênh thanh toán bị loại bỏ, các giao dịch nhỏ này có thể cản trở các giao dịch có giá trị cao và một lần nữa làm nghẽn mạng. Một khuôn khổ như vậy mở ra tốc độ xử lý đáng chú ý cho mạng blockchain.

  Chính phủ Ukraine nhận được hơn 10 triệu đô la tiền điện tử quyên góp

Xử lý giao dịch ngoài chuỗi hoàn toàn an toàn vì nó được hưởng lợi từ các giao thức bảo mật của lớp 1 mà giải pháp được xây dựng trên đó. Lightning Network cũng tôn trọng quyền riêng tư của người dùng và duy trì tính ẩn danh hoàn toàn của các bên giao dịch khi nó thêm dữ liệu vào chuỗi khối chính. Blockchain chính hoạt động như sổ cái chính mọi lúc.

Ưu điểm của việc sử dụng Lightning Network:

  1. Giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn có nghĩa là thanh toán vi mô không tốn nhiều tiền.
  2. Thời gian chờ đợi được giảm xuống do web của các kênh thanh toán tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành giao dịch.
  3. Nó kế thừa các giao thức bảo mật mạnh mẽ của chuỗi khối Bitcoin cơ bản.

Nhược điểm của Mạng Lightning:

  1. Cần có một ví tương thích (điều đó thật dễ dàng) và chỉ được tài trợ bằng Bitcoin.
  2. Giao dịch đầu tiên phải trả phí vì một kênh thanh toán cần được mở. Đây được gọi là phí tương tác giao thức.
  3. Nếu giao dịch viên yêu cầu tiền, trước tiên họ phải đóng tất cả các kênh đang mở để mở khóa Bitcoin được gắn với họ.
  4. Lừa đảo ngoại tuyến: Nếu một trong các bên tắt kênh thanh toán giữa họ trong khi bên kia ngoại tuyến, bên trước có thể rút tiền của bên sau.
  5. Một số lỗi vẫn cần sửa, chẳng hạn như thanh toán bị kẹt hoặc chưa được xác minh. Chúng được hoàn lại, nhưng phải mất nhiều thời gian.

Theo: cnbctv18

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất