Đấu giá Parachain là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Đấu giá Parachain là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Các cuộc đấu giá Parachain cho phép các nhà phát triển tạo các tập tin tiền điện tử mới và các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên hai blockchain chị em – Polkadot (DOT) và Kusama (KSM).

Các cuộc đấu giá cho phép các nhà phát triển tạo ra tiền điện tử mới, tài sản và các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên các blockchain này.

Tuy nhiên, trước khi chúng ta hiểu đấu giá parachain là gì, điều quan trọng mà trước tiên chúng ta hiểu cách hoạt động của hai blockchain này. Họ có một cấu trúc độc đáo bao gồm hai chuỗi – chuỗi chuyển tiếp Relay chain và parachain.

  • Chuỗi chuyển tiếp Relay chain: Chuỗi khối chính nơi hiệu đính và hoàn thiện các giao dịch được thêm vào dưới dạng khối.
  • Parachains: Đây là những blockchains độc lập được liên kết với Relay Chain sao cho chúng có thể sử dụng sức mạnh tính toán của Chuỗi chuyển tiếp để xem xét kỹ lưỡng dữ liệu giao dịch.

Parachains trên Polkadot và Kusama cho phép các nhà phát triển tạo các blockchains độc lập được liên kết với chuỗi chuyển tiếp của cả hai blockchains chị em. Điều này cho phép mỗi parachain có đặc điểm riêng của nó, thông số kỹ thuật, bao gồm thời gian khối, phí giao dịch, quản trị cơ chế và phần thưởng khai thác.

  Qatar khám phá các ngân hàng kỹ thuật số và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Điều này không giống như Ethereum, nơi mà các dApp cần được xây dựng trong các thông số kỹ thuật do mạng đặt ra. Do đó, parachain có thể được coi là một chuỗi khả năng tương tác. Nó cho phép các dApp và tài sản tiền điện tử của bên thứ ba được tích hợp trong mạng Polkadot (DOT) và Kusama (KSM).

Chuỗi chuyển tiếp xử lý an ninh mạng, cơ chế đồng thuận và quyết toán giao dịch. Và nhờ được liên kết với chuỗi tiếp sức, tất cả các dự án độc lập trên parachain đều được hưởng lợi từ các tính năng của dây chuyền tiếp sức.

Đấu giá Parachain là gì?

Hiện tại, cả hai blockchain đều có khả năng hỗ trợ 100 parachain trên mỗi slot. Các vị trí này có thể được sử dụng trong ba tháng với một thời lượng tối đa 96 tuần.

Tại bất kỳ thời điểm nào, các dự án khác nhau đang cạnh tranh để giành lấy một vị trí trên parachain. Và thay vì thêm các parachains vào chuỗi khối dựa trên số lượng về nguồn vốn mà họ mang lại, nhóm Polkadot đã giới thiệu Đấu giá Parachain (viết tắt của Parachain Slot Auctions) để đảm bảo rằng các vị trí có sẵn được sử dụng một cách tối ưu.

Cách hoạt động của các cuộc đấu giá Parachain:

Khi một phiên đấu giá Parachain được tổ chức, chủ sở hữu DOT hoặc KSM có thể cam kết các mã thông báo tương ứng cho dự án mà họ nghĩ xứng đáng với vị trí parachain.

  Nhà phát triển PUBG Krafton tích hợp Solana cho các trò chơi Blockchain và NFT

Dự án có thể gửi cho họ airdrop hoặc một số phần thưởng khác để đổi lấy sự hỗ trợ của họ. Người chiến thắng khe cắm parachain cũng có thể bán nó trên
thị trường thứ cấp cho một nhà phát triển, những người muốn triển khai dự án của họ trên parachain đó.

Nhưng làm thế nào để xác định một người chiến thắng trong trò chơi đánh bạc?

Phương thức đấu giá: Parachain Auctions sử dụng ‘đấu giá nến’ để đảm bảo rằng người chiến thắng được chọn ngẫu nhiên mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người. Quy trình này được đặt tên từ một thực tiễn đấu thầu cổ xưa, trong đó một ngọn nến sẽ được thắp sáng tại thời điểm bắt đầu đấu giá con tàu và người trả giá cao nhất sẽ giành được con tàu tại thời điểm dập tắt của nó.

Logic tương tự cũng được áp dụng cho Đấu giá Parachain. Các nhà thầu có giá cửa sổ cố định trong đó họ phải đặt giá thầu cho các dự án họ nghĩ rằng nên tiến lên phía trước.
Tuy nhiên, không giống như truyền thống đấu giá nến, đấu giá parachain thực sự không bao giờ kết thúc. Thay vào đó, một ảnh chụp nhanh được thực hiện vào một khoảng thời gian ngẫu nhiên và ảnh chụp nhanh nhất hỗ trợ trong giai đoạn đó là người chiến thắng. Điều này được thực hiện để tối đa hóa sự công bằng của quá trình đấu thầu.

  XRP được mua ở đâu và như thế nào?

Nguồn lực cộng đồng : Các dự án chuỗi khối được phép hỗ trợ nguồn lực cộng đồng hơn và cao hơn đấu thầu cá nhân. Trong quá trình này, chủ sở hữu KSM và DOT có thể gắn kết tài sản của họ với các dự án này trên một trong hai mạng lưới để chỉ hỗ trợ cho dự án cụ thể đó. Nếu dự án được coi là người chiến thắng, những tài sản ngoại quan này đã bị khóa và chỉ có thể được đổi khi kết thúc thời gian thuê (96 ngày).

Điều này khác với Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) như thế nào?

Trong trường hợp ICO, người dùng cung cấp tiền cho nhóm phát triển dự án để sử dụng chúng theo cách mà nhóm lựa chọn. Tuy nhiên, trong trường hợp của một đấu giá Parachain, các mã thông báo ngoại quan không bao giờ kiểm soát dự án nhà phát triển và được gửi lại cho chủ sở hữu thông qua airdrop hoặc các hệ thống khen thưởng.

Theo: cnbctv18

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất