Airdrop là gì? Và tại sao Airdrop lại phổ biến đến vậy

Airdrop là gì? Và tại sao Airdrop lại phổ biến đến vậy

Airdrop là một phương pháp phân phối mã thông báo cho người dùng. Chúng thường được sử dụng để tạo buzz xung quanh một dự án, thưởng cho người dùng cho những hành vi nhất định và hoặc tạo ra một cộng đồng. Họ phổ biến với các dự án lớn và nhỏ, nhưng các cơ quan quản lý Hoa Kỳ lo ngại họ lách luật thuế.

Các dự án sống hay chết phụ thuộc vào khả năng thu hút người dùng của chúng. Không gian tiền điện tử cũng không khác. Nhưng nó có một lợi thế duy nhất. Các dự án chuỗi khối có thể tạo mã thông báo của riêng họ và sử dụng chúng để khuyến khích mọi người bắt đầu sử dụng sản phẩm của họ. Một trong những cách chính mà các dự án có thể thực hiện là thông qua một kỹ thuật gọi là Airdrops.

Chúng ta cùng khám phá kiểu phân phối mã thông báo Airdrop này bên dưới.

Airdrop là gì?

Airdrop là một phương pháp phân phối mã thông báo cho người dùng hoặc người dùng tiềm năng. Gần đây hơn, Airdrop đã được sử dụng để tạo DAO bằng cách chuyển quyền sở hữu và trách nhiệm từ một nhóm cốt lõi cho người dùng phi tập trung của nó.

Airdrop có thể được sử dụng để làm một số việc khác nhau:

  • Thưởng cho khách hàng thân thiết
  • Tạo ra sự phấn khích xung quanh một dự án
  • Xác định khách hàng tiềm năng sẵn sàng đón nhận các sản phẩm hoặc dịch vụ mới
  • Khuyến khích người theo dõi thực hiện một số tác vụ giúp dự án phát triển, cho dù đó là chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội hay tạo tài khoản trên một nền tảng.
  Bạn có thể làm gì với Metaverse vào năm 2022?

Ai là người nghĩ ra ý tưởng Airdrop?

Không rõ ai là người đã nghĩ ra khái niệm airdrop cụ thể trong tiền điện tử. OmiseGO, một dịch vụ ngân hàng được xây dựng trên Ethereum, đã tuyên bố tín dụng cho kỹ thuật này vào năm 2017 sau khi phân phối mã thông báo của mình cho những người theo dõi.

Airdrop hoạt động như thế nào?

Thường có hai loại khác nhau:

  • Đã thông báo: Airdrop với ngày và khung thời gian cố định để phát hành được thiết kế để tạo ra tiếng vang trong cộng đồng tiền điện tử và thường có các nhiệm vụ cụ thể kèm theo để đủ điều kiện.
  • Không thông báo: Những đợt airdrop này liên quan đến việc lựa chọn địa chỉ ví và thả mã thông báo ngẫu nhiên mà người dùng không biết chúng đến từ đâu. Chúng thường được sử dụng để làm khách hàng ngạc nhiên và thích thú.

Làm thế nào để bạn tìm hiểu về Airdrop?

Một ngành công nghiệp nhỏ của các diễn đàn đã mọc lên để giúp mọi người khám phá cách tham gia airdrop. Các công ty cũng sử dụng các kênh phân phối của riêng họ như Telegram và Medium để thông báo cho người dùng về những đợt giảm giá sắp tới.

Ai sử dụng airdrop?

Nó phổ biến cho các dự án lớn và nhỏ. Binance, một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới đã sử dụng kỹ thuật này vào năm 2017 để nâng cao nhận thức. Dfinity, một dự án blockchain hợp đồng thông minh đã cho đi số token trị giá tương đương 35 triệu đô la trong một đợt airdrop.

  Trung Quốc ra mắt NFT Olympic chính thức để kỷ niệm Thế vận hội mùa đông

Vào năm 2020, sàn giao dịch phi tập trung Uniswap đã tạo và phân phối mã thông báo UNI cho bất kỳ ai đã sử dụng dịch vụ. Mục tiêu là để phân cấp giao thức DEX. Những người nắm giữ UNI hiện bỏ phiếu về việc phải làm gì với mã thông báo UNI trong kho bạc của họ và những thay đổi cần thực hiện đối với giao thức.

Tương tự, những người có địa chỉ web ENS Dịch vụ tên Ethereum (Ethereum Name Service) đã nhận được một đợt airdrop vào năm 2021 khi giao thức đó chuyển sang hướng phân quyền.

Bạn có biết không?
Khi Uniswap airdrop 400 mã thông báo UNI đến mỗi địa chỉ liên kết vào tháng 9 năm 2020, các mã thông báo này được định giá từ 3 đến 4 đô la. Vào thời kỳ đỉnh cao, vào tháng 5 năm 2021, chúng được bán với giá gần 45 đô la.

Hạn chế với airdrop

Khi sự phổ biến của airdrop ngày càng tăng, do đó, có những lo ngại về tính hợp lệ của chúng như một cách xây dựng cộng đồng. Một số nhà phê bình đã tuyên bố bản chất bừa bãi của việc phân phối mã thông báo không giúp thúc đẩy một cộng đồng năng động.

Nhiều người nhận airdrop giữ các mã thông báo và không làm gì nhiều để duy trì và phát triển mạng lưới sau khi buzz ban đầu hết. Ở Mỹ, thông lệ này đã đặt ra câu hỏi về các khoản nợ thuế và liệu chúng có tính đến thu nhập hay lãi vốn hay không.

  Hệ thống Airdrop ApeCoin bị lừa mất 1,1 triệu đô la

Hơn nữa, một số người trong Web3 cảm thấy rằng mọi người không quan tâm đến các dự án mà chỉ muốn tài sản mà họ có thể giao dịch lấy tiền. Các dự án như MetaMaskOpenSea, chẳng hạn, đã tràn ngập các cuộc gọi mã hóa các dự án của họ và mã thông báo airdrop cho người dùng.

Tương lai của Airdrop

Airdrop đã trở thành một hình thức tiếp thị ngày càng phổ biến cho các dự án blockchain — và khởi động cho các dự án trên con đường trở thành DAO. Tuy nhiên, quy định của Mỹ có thể gây khó khăn cho các dự án của Mỹ trong việc cung cấp các đợt airdrop.

Một cách tiếp cận thận trọng để phân phối mã thông báo dường như là nơi mà ngành công nghiệp tiền điện tử đang hướng tới. Nhưng hiện tại, sự phổ biến của airdrop vẫn tiếp tục.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất