Celo: Nền tảng Defi ưu tiên cho thiết bị di động để thanh toán kỹ thuật số nhanh chóng, an toàn và giá rẻ

Celo: Nền tảng Defi ưu tiên cho thiết bị di động để thanh toán kỹ thuật số nhanh chóng, an toàn và giá rẻ

Nền tảng Celo tự hào có khả năng đồng bộ hóa di động siêu nhanh với mạng và tuyên bố là siêu hiệu quả thông qua các ứng dụng khách nhẹ trên thiết bị. Nó cũng thân thiện với dApp và cho phép các nhà phát triển viết mã các ứng dụng phi tập trung trên blockchain của nó.

Celo là một hệ sinh thái dựa trên blockchain được tạo ra để thúc đẩy sự chấp nhận tiền điện tử giữa những người dùng điện thoại thông minh. Nó được ra mắt ở trạng thái đầy đủ chức năng vào tháng 4 năm 2020 bởi Rene Reinsberg và Marek Olszewski, hai cựu giám đốc điều hành từ nền tảng lưu trữ web GoDaddy, cùng với Sep Kamvar và Marek Olszewski. Điều khiến nó trở nên khác biệt so với các nền tảng khác là giao dịch trong CELO và các stablecoin của nó chỉ mất 5 giây, chịu phí ít nhất là 0,001 đô la và cho phép người dùng thanh toán phí bằng tài sản Celo mà họ đang sử dụng.

Nền tảng Celo tự hào có khả năng đồng bộ hóa di động siêu nhanh với mạng và tuyên bố là siêu hiệu quả thông qua các ứng dụng khách nhẹ trên thiết bị. Nó cũng thân thiện với dApp và cho phép các nhà phát triển viết mã các ứng dụng phi tập trung trên blockchain của nó. Nó thậm chí còn có khả năng tương tác với MetaMask cũng như các công cụ phát triển dựa trên Ethereum.

Celo hoạt động như thế nào?

Bằng cách thay thế các khóa công khai (địa chỉ của ví tiền điện tử) bằng các số điện thoại di động duy nhất, Dự án Celo nhằm mục đích đưa tất cả những người không có quyền truy cập ngân hàng vào khuôn khổ tài chính phi tập trung. Do đó, nó hoạt động như một công cụ hỗ trợ cho các khoản thanh toán tiền điện tử toàn cầu bằng cách kết nối tất cả các điện thoại di động trên thế giới.

  Coinbase 'Sẽ không đưa ra lệnh cấm hàng loạt' đối với tất cả các giao dịch liên quan đến địa chỉ tiền điện tử của Nga

Dự án Celo có thể được chia thành bốn thành phần thiết yếu:

 1. Nền tảng Celo: Giao thức blockchain phi tập trung, bằng chứng cổ phần

Nền tảng Celo có 100 trình xác nhận mạng (hoặc các nút) điều hành các hoạt động bằng chứng cổ phần (PoS) của blockchain. Nó sử dụng cơ chế Byzantine Fault Tolerance (BFT), cơ chế này kết nối tất cả các nút trên mạng trong thời gian thực. Một nút phải ‘đặt cược’ ít nhất 10.000 đồng CELO để có quyền biểu quyết đối với các thay đổi được đề xuất. Việc ký quỹ liên quan đến việc cam kết các mã thông báo vào mạng cho các mục đích phát triển và giành được quyền xác thực trong quá trình này.

Nền tảng này không chỉ có nhiều stablecoin bản địa mà còn tương thích với ERC-20, có nghĩa là chuỗi khối Ethereum cung cấp năng lượng cho nó. Nền tảng ánh xạ các số điện thoại di động cá nhân với địa chỉ ví tiền điện tử, do đó làm cho nó trở thành một hệ thống giao dịch di động ngang hàng (P2P) được tăng cường với dApps. Nền tảng hợp đồng thông minh của nó có thể được mã hóa từ đầu và người dùng có thể trả phí gas bằng stablecoin. Các khoản phí gas này thưởng cho các nút xác nhận.

 1. CELO: Mã thông báo tiền điện tử gốc của chuỗi khối

CELO là mã thông báo tiện ích, quản trị và đặt cược của Giao thức Celo. Điều này có nghĩa là sở hữu mã thông báo cho phép bạn giao dịch, bỏ phiếu về các thay đổi mạng / giao thức và đặt cược nó để trở thành một nút xác thực và kiếm phần thưởng. Nó cũng được sử dụng để duy trì Celo Reserve – một rổ tài sản tiền điện tử khổng lồ, bao gồm các loại tiền điện tử khác nhau và các tài sản khác được sử dụng để duy trì sự ổn định giá cả.

  Visa, Mastercard và PayPal đình chỉ các hoạt động của Nga để đối phó với cuộc xâm lược Ukraine

Có tối đa 1 tỷ mã thông báo CELO, 60% trong số đó đã được lưu hành khi ra mắt. 40% còn lại sẽ được giải phóng dần dần thông qua phí gas và phần thưởng đặt cược. Hơn nữa, 120 triệu token sẽ được sử dụng để duy trì Celo Reserve. Bản chất tuân thủ ERC-20 của nó có nghĩa là nó có thể được giao dịch trên nhiều nền tảng khác nhau.

 1. Celo Stablecoin:

Các stablecoin của Celo cho phép bất kỳ ai giao dịch ngay lập tức với chi phí rẻ. Các ứng dụng di động hoặc ứng dụng khách trình duyệt tương thích với Celo cho phép người dùng mua và bán những đồng tiền này. Có ba loại tiền ổn định như vậy đang tồn tại ngày nay – cUSD, cEUR và cREAL.

Dưới đây là một số đặc điểm của stablecoin Celo:

 • Rủi ro thấp: Mã thông báo dựa trên Fiat (mã thông báo được gắn với tiền tệ vật chất) phụ thuộc rất nhiều vào các ngân hàng để xác minh tài sản thế chấp có sẵn. Vì giao dịch viên không tham gia vào hoạt động của họ, nên phải duy trì niềm tin hoàn toàn vào cơ quan trung ương.
 • Tính ổn định: Vì Giao thức Celo sử dụng cơ chế ổn định theo thuật toán, nên cung và cầu của các stablecoin được kiểm soát bởi chính giao thức. Thông qua các mô phỏng khác nhau, các nhà phát triển đã có thể chứng minh rằng thuật toán cực kỳ đáng tin cậy và mạnh mẽ.
 • Tính minh bạch: Vì các stablecoin được hỗ trợ bởi chuỗi khối, nên tất cả các giao dịch đều diễn ra trên chuỗi và được bảo mật và có thể theo dõi được.
 1. Celo Alliance: Nền tảng khuyến khích xây dựng cộng đồng

Liên minh Celo được xây dựng dựa trên niềm tin rằng cách tốt nhất để học và giải quyết các vấn đề trong thế giới thực là thông qua sự hợp tác, điều này phải được thúc đẩy. Celo Alliance cho phép người dùng liên lạc với những cá nhân có cùng sở thích và suy nghĩ, để các ý tưởng có thể thể hiện thành một nhóm. Một người thậm chí có thể tham gia vào quá trình phát triển Nền tảng CELO thông qua liên minh.

  Binance sẽ chặn các giao dịch từ thẻ Mastercard và thẻ Visa của Nga

Các trường hợp sử dụng Celo:

 1. Thanh toán: Giao dịch xuyên biên giới trên Celo rẻ hơn và an toàn hơn. Do đó, nó thúc đẩy hoạt động thương mại và buôn bán xuyên biên giới.
 2. Tiết kiệm: Nền tảng Celo khuyến khích người dùng giữ và giao dịch bằng tiền ổn định Celo.
 3. Tài chính phi tập trung (DeFi): Có các giải pháp 4K + DeFi được xây dựng trên Nền tảng Celo bao gồm Ubeswap và Moola, là các cổng vào DeFi cho phép gộp, cho vay và đi vay.
 4. Đặt cược: Một người có thể kiếm thu nhập thụ động bằng cách cam kết đồng CELO của họ với mạng lưới cho các mục đích phát triển.

Các sáng kiến ​​đáng chú ý:

 • Climate Collective: Trong một sáng kiến ​​có một không hai, nhiều tổ chức đã chung tay ‘mã hóa tài sản tự nhiên’ để hỗ trợ các stablecoin của Celo. Trong bốn năm tới, Climate Collective sẽ cố gắng khôi phục 40% Khu bảo tồn Celo với các nguồn tài nguyên hạn chế carbon như rừng nhiệt đới.
 • Quà tặng CO: CELO được liệt kê trên sàn giao dịch tiền điện tử WazirX và có thể được lấy để đổi lấy INR hoặc USD. Tặng quà sẽ được tổ chức từ ngày 21 tháng 3 năm 2022 đến ngày 31 tháng 3 năm 2022 và sẽ trị giá 40.00.000 INR mã thông báo CELO. Các sự kiện khác nhau sẽ được tổ chức trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, mỗi nền tảng đều có giỏ phần thưởng riêng. Nếu muốn tham gia sự kiện và nhận CELO token, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại đây: https://wazirx.com/blog/celo-inr-giveaway/

Theo: cnbctv18

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất