Kazakhstan đóng cửa hơn 100 trang trại khai thác tiền điện tử

Kazakhstan đóng cửa hơn 100 trang trại khai thác tiền điện tử

Hơn 100 trang trại tiền điện tử ở Kazakhstan đã chấm dứt hoạt động do các cuộc thanh tra liên tục đối với lĩnh vực khai thác. Các nhà chức trách tiết lộ rằng một số cơ sở có liên quan đến các doanh nhân nổi tiếng và các cựu quan chức chính phủ.

Cơ quan giám sát tài chính bắt đầu sau khi khai thác tiền điện tử diễn ra trên khắp Kazakhstan

Sự mở rộng nhanh chóng của hoạt động khai thác tiền điện tử ở Kazakhstan, kể từ cuộc đàn áp ngành công nghiệp ở Trung Quốc vào năm ngoái, được cho là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề dai dẳng về tình trạng thiếu điện và mất điện. Chính phủ đã đi xa đến mức tuyên bố rằng những người chơi bất hợp pháp trong lĩnh vực này đang đe dọa an ninh kinh tế của đất nước.

Sau khi Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev ra lệnh thanh tra, 55 trang trại khai thác đã “tự nguyện” đóng cửa, Cơ quan Giám sát Tài chính của Kazakhstan thông báo hôm thứ Ba. Họ đã đình chỉ hoàn toàn các hoạt động, tháo dỡ và di dời thiết bị khỏi một số địa điểm.

Vào tháng 2, Tokayev đã giao nhiệm vụ cho cơ quan giám sát xác định tất cả các doanh nghiệp sản xuất tiền kỹ thuật số và xác minh các tài liệu về thuế, hải quan và kỹ thuật của họ. Cơ quan này dự kiến ​​sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra cùng với các cơ quan chính phủ khác và báo cáo lại vào giữa tháng Ba.

  Enjin ra mắt Efinity Parachain trên Polkadot cho NFT và Trò chơi

Một số công ty khai thác đã ngừng hoạt động có liên kết với các doanh nhân nổi tiếng ở Kazakhstan như Alexander Klebanov từ vùng Pavlodar và Bolat Nazarbayev, anh trai của cựu tổng thống Nursultan Nazarbayev, người đã cai trị đất nước trong nhiều thập kỷ sau khi Liên Xô tan rã.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Bolat Nazarbayev đã tham gia khai thác tiền điện tử ở Bắc Kazakhstan. Chính quyền của Tổng thống Tokayev đã nhắm mục tiêu đến lợi ích kinh doanh của gia đình Nazarbayev sau khi dập tắt tình trạng bất ổn chính trị vào tháng Giêng, vốn cũng ảnh hưởng đến các thợ mỏ.

Các nhân vật công khai khác bị cáo buộc đầu tư vào khai thác tiền điện tử bao gồm cựu chủ tịch hội đồng quản trị của công ty năng lượng Qazaqgaz, Kairat Sharipbaev và Erlan Nigmatulin, một doanh nhân nổi tiếng từ vùng Karaganda.

Thanh tra đóng cửa hơn 50 trang trại khai thác bất hợp pháp

Các thanh tra chính phủ cũng đã đóng cửa 51 trang trại tiền điện tử bất hợp pháp, chủ sở hữu của chúng đã không thông báo cho cơ quan chức năng về việc bắt đầu hoạt động hoặc đã kết nối phần cứng của họ với lưới điện mà không được phép. Một số cơ sở này đã được đặt tại các đặc khu kinh tế, trốn thuế và thuế hải quan.

Trong số các công ty khai thác mỏ tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp có các thực thể có liên hệ với một trong những người giàu nhất Kazakhstan, Kairat Itemgenov. Các công ty khác điều hành các trang trại khai thác dưới lòng đất có liên hệ với Tlegen Matkenov, cựu lãnh đạo bộ phận của Bộ Nội vụ.

  Người sáng lập Binance, Changpeng Zhao diễn giả về tiền điện tử tại The Dubai Future Talks

Cơ quan Giám sát Tài chính đã lập hồ sơ 25 vụ án hình sự và thu giữ 67.000 đơn vị thiết bị khai thác. Cơ quan quản lý tuyên bố cuộc đàn áp mới nhất đã giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng trong nước xuống 600 MWh.

Cơ quan này cảnh báo, việc thiếu các quy định đầy đủ về khai thác và tiền điện tử sẽ tạo ra rủi ro cho hệ thống tài chính của đất nước và công dân của nó. Các đại diện của nó đang tham gia vào một nhóm làm việc có nhiệm vụ phát triển luật mới cho ngành công nghiệp tiền điện tử cùng với các chuyên gia từ các bộ phát triển kỹ thuật số, năng lượng và tài chính.

Kazakhstan đã trở thành một điểm nóng khai thác tiền điện tử vào năm 2021, nhưng các vấn đề về cung cấp năng lượng đã buộc một số công ty khai thác phải chuyển thiết bị của họ ở nước ngoài đến các quốc gia khác như Hoa Kỳ.

Theo: bitcoin news

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất