Stablecoin có thể giúp các nhà đầu tư tiền điện tử như thế nào và tại sao Chính phủ Hoa Kỳ lại đưa ra thông báo

Stablecoin có thể giúp các nhà đầu tư tiền điện tử như thế nào và tại sao Chính phủ Hoa Kỳ lại đưa ra thông báo

Stablecoin là một phần thích hợp của hệ sinh thái tiền điện tử ngày càng phát triển, chủ yếu được các nhà đầu tư tiền điện tử sử dụng như một cách thực tế và tiết kiệm chi phí để giao dịch bằng tiền điện tử .

Nhưng có một người chơi quan trọng khác để mắt đến stablecoin: Uncle Sam.

Chú Sam (chữ Anh: Uncle Sam) là biệt hiệu và hình tượng nhân hoá của Hoa Kì, thông thường được miêu tả là hình tượng ông già người Mĩ gốc châu Âu mặc lễ phục gi-lê, đầu đội mũ chóp cao có kiểu hoa văn cờ sao và sọc, thân hình cao gầy, để râu dê, phong độ tuấn tú, tinh thần khoẻ mạnh. Hình tượng truyện tranh đó do hoạ sĩ nổi tiếng James Montgomery Flagg vẽ cho Uỷ ban Thông tin công cộng. Theo wiki

07/09/1813: Mỹ được đặt biệt danh là Chú Sam

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đang chạy đua để điều chỉnh stablecoin, khác với các loại tiền điện tử khác dễ bay hơi hơn. Khi BitcoinEthereum tăng và giảm theo ngày và thậm chí hàng giờ, các stablecoin hứa hẹn sẽ duy trì giá trị của chúng vì chúng được gắn với các tài sản ít biến động hơn, như đô la Mỹ hoặc euro. Do khả năng sử dụng chúng như một loại tiền tệ thực tế, các quan chức chính phủ Hoa Kỳ lo ngại những rủi ro tiềm ẩn mà stablecoin gây ra cho người tiêu dùng và thị trường tài chính nếu chúng vẫn không được kiểm soát.

“Một stablecoin về cơ bản là một đồng tiền được gắn với một tài sản khác và nó hoạt động gần giống như một loại tiền tệ dự trữ. Nó giống như một mẫu số chung giữa các loại tiền điện tử khác, ”Humphrey Yang, chuyên gia tài chính cá nhân của HumphreyTosystem, cho biết.

Dưới đây là tất cả mọi thứ mà các nhà đầu tư nên biết về stablecoin.

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử dựa trên một tài sản ổn định hơn làm cơ sở cho giá trị của nó. Thông thường nhất, mọi người đề cập đến stablecoin được liên kết với tiền tệ pháp định (fiat), chẳng hạn như đô la Mỹ, nhưng chúng cũng có thể có giá trị liên kết với kim loại quý hoặc các loại tiền điện tử khác. Stablecoin về cơ bản là một loại tiền điện tử ít biến động hơn với tiềm năng lớn hơn để giống với các loại tiền tệ mà mọi người đã sử dụng hàng ngày.

Doug Boneparth, cố vấn tài chính và chủ tịch của Bone Fide Wealth ở New York cho biết: “Mục đích của nó là cung cấp sự ổn định về giá cả khi mọi người đang giao dịch giữa các đồng tiền hoặc giữa tiền pháp định và tiền kỹ thuật số, bởi vì thị trường tiền điện tử có thể biến động”.

Tất cả các stablecoin được hỗ trợ bởi một số loại tài sản hoặc sự kết hợp của các tài sản trong một khoản dự trữ; nó có thể là vàng, tiền mặt, hoặc thậm chí nợ công ty ngắn hạn được gọi là thương phiếu. Ý tưởng là tiền trong khu dự trữ đóng vai trò là tài sản thế chấp cho stablecoin – bất cứ khi nào người nắm giữ stablecoin rút ra các mã thông báo của họ, một lượng tài sản tương đương sẽ được lấy từ khoản dự trữ.

  6 loại tiền điện tử giá rẻ có thể bạn quan tâm

Có nhiều loại stablecoin khác nhau và không phải tất cả được tạo ra như nhau. Tether (USDT) được biết đến là stablecoin đầu tiên và lớn nhất, nó được tạo ra vào năm 2014. Khoảng 85% tài sản của Tether là tiền mặt, các khoản tương đương tiền, tiền gửi ngắn hạn và thương phiếu, theo trang web của nó. Yang nói: “USDT thuộc sở hữu của Tether, vì vậy Tether nên có trong tay 1 đô la cho mỗi stablecoin.

USD Coin là một loại tiền ổn định phổ biến khác đã được ra mắt vào năm 2018 bởi Circle. Theo Circle. Các loại tiền ổn định khác như Dai, Binance USD và TerraUSD cũng rất phổ biến, nhưng có giá trị vốn hóa thị trường nhỏ hơn và phân tích dự trữ khác nhau.

Bạn sử dụng Stablecoin như thế nào?

Stablecoin rất hữu ích vì chúng cho phép mọi người giao dịch liền mạch hơn bằng các loại tiền điện tử có chức năng như đầu tư, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ethereum. Chúng tạo thành cầu nối giữa tiền điện tử dễ bay hơi và tài sản ổn định trong thế giới thực, như fiat. Bằng cách giao dịch bằng stablecoin thay vì đô la Mỹ, bạn có thể duy trì tất cả các giao dịch của mình trong các sàn giao dịch tiền điện tử, điều này có thể giúp bạn không phải trả phí mà bạn có thể được đánh giá trên nhiều sàn giao dịch.

Giả sử bạn có một số Solana và Ethereum và bạn muốn mua thêm Solana bằng Ethereum của mình. Bạn có thể hoán đổi Ethereum của mình cho các stablecoin, như USDT, với giá trị bằng đô la Mỹ và từ đó, bạn có thể mua thêm Solana bằng các stablecoin của mình. Bởi vì Solana và Ethereum là các blockchain riêng biệt và phần lớn vẫn tách biệt với nhau, việc sử dụng stablecoin làm người trung gian có thể giúp bạn tiết kiệm phí và duy trì giá trị của tiền điện tử của bạn trong thời gian giao dịch biến động.

Yang nói: “Đôi khi việc chuyển đổi từ Solana sang Ethereum khó hơn một chút vì chúng ở hai lớp khác nhau, vì chúng là hai dự án khác nhau, nhưng stablecoin hoạt động giống như mẫu số chung giữa cả hai,” Yang nói.

Mặc dù các nhà giao dịch tiền điện tử đôi khi sử dụng stablecoin cho các khoản đầu tư nâng cao hơn, chẳng hạn như đặt cược và cho vay, hầu hết người mới bắt đầu sử dụng chúng để tránh phí giao dịch. Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử không tính phí khi đổi đô la Mỹ lấy stablecoin. Ví dụ: Coinbase không tính bất kỳ khoản phí nào khi chuyển giữa USD Coin và đô la Mỹ.

  Trò chơi kiếm tiền NFT esports WarSindia công bố ngày tổ chức cuộc thi WhiteList

Một cách sử dụng khác đối với stablecoin là chuyển tiền quốc tế hoặc gửi tiền qua biên giới quốc tế, mặc dù điều đó có thể rủi ro vì có rất ít hoặc không có quy định chính thức. Bởi vì stablecoin là một dạng tiền tư nhân – nghĩa là tiền được hỗ trợ bởi một công ty chứ không phải chính phủ – có nguy cơ thực sự là stablecoin không ổn định như chúng được quảng bá, đặc biệt là trong thời điểm kinh tế khó khăn. Ngoài ra còn có những lo ngại về bảo mật và gian lận. Về cơ bản, nếu bạn đặt tiền của mình vào stablecoin, không có gì đảm bảo bạn sẽ lấy lại được.

Bạn có thể đầu tư vào Stablecoin không?

Stablecoin được sử dụng như một loại tiền tệ thích hợp trong thế giới tiền điện tử – và không tạo ra các khoản đầu tư lớn. Chúng phù hợp hơn cho các giao dịch kỹ thuật số và chuyển đổi tài sản kỹ thuật số thành và từ tiền “thật”.

Bởi vì giao dịch tiền điện tử và giá có thể tăng hoặc giảm rất nhanh, nên việc đổi tiền coin lấy stablecoin có thể dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn so với giao dịch tiền coin lấy đô la thực trong và ngoài tài khoản ngân hàng của bạn. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi Bitcoin của mình sang các loại tiền ổn định được gắn với đồng đô la Mỹ, như USDT và nó sẽ tiếp tục tồn tại trong sàn giao dịch mà bạn đang hoạt động và giữ giá trị của nó. Sau đó, bạn có thể đổi các stablecoin đó lấy các đồng tiền khác. Nếu bạn chuyển đổi Bitcoin của mình trực tiếp sang đô la Mỹ, có thể mất nhiều thời gian hơn để vào tài khoản ngân hàng của bạn và có thể đưa nó ra khỏi sàn giao dịch tiền điện tử một cách hiệu quả.

Boneparth nói: “Bạn không muốn bị mất tiền chỉ vì đi giữa hai loại tiền tệ khác nhau.

Tương lai của Stablecoin

Các chuyên gia cho biết quy định có thể sẽ là một chủ đề lớn đối với stablecoin vào năm 2022. Giống như các loại tiền điện tử khác, stablecoin hoạt động bên ngoài hệ thống tiền tệ của Hoa Kỳ và các quan chức đã nhiều lần nhấn mạnh mối lo ngại rằng chúng đang vượt qua các lỗ hổng quy định.

Các cơ quan liên bang như Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, cùng những người khác, hầu hết quan tâm đến stablecoin vì những loại tiền điện tử này có nhiều tiềm năng sử dụng nhất trong tương lai bởi người tiêu dùng hàng ngày để mua những thứ. Do đó, các chuyên gia cho biết sẽ tiếp tục có các cuộc trò chuyện về quy định của stablecoin trong năm nay và thậm chí có thể là luật.

Boneparth nói: “Tôi nghĩ năm 2022 sẽ là một năm có nhiều quy định hơn bất kỳ năm nào khác trước đây. “Tiền điện tử càng trở nên chính thống, thì càng có nhiều nhà quản lý và các nhà hoạch định chính sách chú ý đến nó”.

  Tether (USDT) là gì? Tại sao Tether luôn giữ ở 1 đô la

Boneparth nói rằng các stablecoin đã được “xem xét kỹ lưỡng” bởi vì các nhà quản lý không biết phải làm gì với chúng và đang gấp rút tìm cách thiết lập luật và hướng dẫn về cách xử lý stablecoin, Boneparth nói. Không rõ liệu các nhà quản lý Hoa Kỳ sẽ chọn coi chúng là chứng khoán, ngân hàng hay một thứ gì đó hoàn toàn khác. Nhà Trắng đang có kế hoạch phát hành một chiến lược ban đầu cho toàn chính phủ đối với tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác, đồng thời sẽ yêu cầu các cơ quan liên bang đánh giá rủi ro và cơ hội của họ, theo báo cáo của Bloomberg.

Cuộc tranh luận này cũng đan xen với một chủ đề nóng hổi khác: liệu Cục Dự trữ Liên bang có cung cấp đồng tiền kỹ thuật số cho ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng mình hay không. Fed đã công bố một báo cáo được chờ đợi từ lâu vào tháng 1 để khám phá những ưu và nhược điểm của CBDC, nhưng đã hoãn lại quyết định cuối cùng về việc có nên tiếp tục hay không. Thay vào đó, Fed sẽ cho công chúng và các bên liên quan khác đến ngày 20 tháng 5 để chia sẻ ý kiến ​​của họ trước khi thực hiện các hành động tiếp theo. Fed thừa nhận trong báo cáo rằng động thái này “sẽ đại diện cho một sự đổi mới có ý nghĩa rất lớn đối với tiền của Mỹ.”

Theo Grant Maddox, một nhà hoạch định tài chính được chứng nhận và là người sáng lập của Hampton Park Financial Planning có trụ sở tại Nam Carolina, cho biết bất kỳ động thái nào mà Fed thực hiện tiếp theo có thể “củng cố hoặc làm giảm giá trị của chúng”. “Nó phụ thuộc vào hướng mà chính phủ của chúng tôi chọn để thực hiện,” ông gần đây đã nói với Nextvisor.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng việc Fed tăng lãi suất dự kiến ​​trong năm nay có thể kích thích nhu cầu đối với đồng đô la Mỹ, và do đó thu hút sự chú ý của người Mỹ đối với các đồng ổn định được hỗ trợ bằng tiền mặt. Bởi vì Fed có khả năng sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay, nó “về cơ bản sẽ cung cấp các xu hướng phù hợp cho đồng đô la” và “các stablecoin gắn liền với đồng đô la cũng có thể đạt được mức tăng này”, theo Scott Bauer, một nhà giao dịch cũ của Goldman Sachs hiện là Giám đốc điều hành của Học viện Giao dịch Prosper, và theo báo cáo của Coindesk.

Mặc dù điều đó vẫn còn được xem xét, nhưng đó là điều cần chú ý trong năm nay và có khả năng ảnh hưởng đến bất kỳ hành động quản lý nào mà chính phủ Hoa Kỳ thực hiện đối với stablecoin.

Nguồn: time

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất