Đồng tiền riêng tư (Private Currency) là gì?

Đồng tiền riêng tư (Private Currency) là gì?

Đồng tiền riêng tư là gì?

Đồng tiền riêng tư là các đơn vị giá trị được phát hành bởi một tổ chức tư nhân (chẳng hạn như một công ty hoặc doanh nghiệp phi lợi nhuận) để hoạt động như một sự thay thế cho đơn vị tiền tệ quốc gia hoặc fiat, nếu không sẽ là đơn vị giá trị tiêu chuẩn ở một quốc gia. Do đó, đây không phải là đấu thầu hợp pháp.

Đồng tiền riêng tư là một phương tiện giá trị và trao đổi được phát hành và duy trì bởi một thực thể tư nhân như một công ty, thường vì lợi ích của các thành viên của thực thể đó.
Các thị trấn công ty đã từng là một ngôn ngữ chung cho tiền tệ tư nhân do chủ lao động phát hành dưới dạng kịch bản để sử dụng để mua nhu yếu phẩm và hàng hóa khác từ các cửa hàng của công ty.
Đồng tiền riêng tư không phải là đấu thầu hợp pháp và có thể bất hợp pháp ở một số khu vực pháp lý; tuy nhiên, sự ra đời của tiền điện tử có thể châm ngòi cho sự phục hưng của tiền tệ tư nhân kỹ thuật số.

Hiểu về Đồng tiền riêng tư

Mã công ty là một dạng tiền tệ riêng phổ biến do chủ nhân của họ phát hành cho nhân viên, chỉ có thể được trao đổi trong các cửa hàng của công ty cũng do chủ sở hữu. Điều này phổ biến hơn vào thế kỷ 19 ở Mỹchâu Âu khi cuộc cách mạng công nghiệp tạo ra các thị trấn khai thác mỏ, khác xa với các hình thức hoạt động kinh tế khác.

  Binance tung ra 1 Emoji gây hiểu lầm đúng ngày sinh nhật Hitler

Tiền tệ tư nhân đã được sử dụng ở Hoa Kỳ từ giữa những năm 1800 và tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay ở một số địa phương. Mặc dù việc phát hành tiền tệ tư nhân bị hạn chế bởi luật pháp ở nhiều quốc gia, nhưng ước tính vẫn có hàng nghìn loại tiền tệ tư nhân được lưu hành ở hàng chục quốc gia trên toàn thế giới.

Nhiều loại tiền tệ tư nhân phải vật lộn để tồn tại trong hơn một vài năm, do tính thanh khoản tương đối kém, thu hẹp phạm vi lựa chọn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, bị thâm hụt lòng tin và những phức tạp khi phải giao dịch với hai loại tiền tệ song song hoặc bổ sung.

Do đó, tiền tệ tư nhân thường được phát hành và được hỗ trợ bởi các hàng hóa vật chất, chẳng hạn như vàng hoặc bạc. Bằng cách hỗ trợ tiền tệ tư nhân với hàng hóa, các tổ chức phát hành có thể tăng tính bảo mật và khả năng tồn tại của tài sản, đồng thời hạn chế tác động của lạm phát lên giá trị của đồng tiền, vì hàng hóa có xu hướng di chuyển chặt chẽ theo lạm phát.

Cân nhắc đặc biệt

Tiền điện tử là một dạng tiền tệ kỹ thuật số tư nhân phi tập trung sử dụng mật mã để bảo vệ các giao dịch và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị tiền tệ bổ sung. Bitcoin phát hành khối đầu tiên vào năm 2009 và đã nhanh chóng trở thành tiền điện tử nổi tiếng và lớn nhất về tổng giá trị thị trường. Mặc dù đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số có thể cực kỳ rủi ro và dễ bay hơi, nhưng việc sử dụng chúng đã tăng vọt trong thập kỷ qua.

  Ví tiền điện tử phần cứng tốt nhất 2022: Bảo mật tiền điện tử của bạn

Các loại tiền kỹ thuật số vẫn phải vượt qua nhiều trở ngại quan trọng về công nghệ và pháp lý, nhưng chúng được dự đoán rộng rãi là sẽ không còn là mốt. Một số nhà kinh tế và các chuyên gia khác tin rằng tiền điện tử cuối cùng có thể trở thành một phần của hệ thống tài chính chính thống có thể liên quan đến việc giao dịch tài sản kỹ thuật số và thậm chí có khả năng thay thế một số loại tiền tệ quốc gia.

Bởi vì tiền điện tử dựa trên blockchain là mã nguồn mở, hầu như bất kỳ ai có kỹ năng lập trình cơ bản và hiểu biết về cơ sở hạ tầng kỹ thuật đều có thể tạo và tiếp thị loại tiền kỹ thuật số tư nhân của riêng họ.

Đồng tiền riêng tư so với tiền địa phương

Mặc dù tương tự, nội tệ khác với tiền riêng tư ở chỗ chúng không được phát hành bởi một tổ chức tư nhân để sử dụng nội bộ, mà bởi một cộng đồng hoặc chính quyền địa phương để kích thích hoạt động kinh tế địa phương.

Ví dụ: Ithaca HOUR là một loại tiền in đã được trao đổi ở Ithaca, New York, từ năm 1991 và cho phép những người lao động tham gia kiếm được hoặc mua GIỜ để mua hàng hóa và dịch vụ tại địa phương.

Ra mắt vào năm 2006 tại vùng Berkshires của Massachusetts, một loại tiền nội tệ có tên là BerkShares cũng được phát hành tương tự từ các văn phòng chi nhánh trong cộng đồng và được chấp nhận tại hàng trăm doanh nghiệp ở Berkshire County, Mass.

  Socios ký hợp đồng 20 triệu đô la với ngôi sao bóng đá Lionel Messi

Theo: investopedia

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất