Ngân hàng Trung ương Anh phác thảo cách tiếp cận quy định đối với tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Anh phác thảo cách tiếp cận quy định đối với tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm đã bắt đầu phác thảo khuôn khổ quy định đầu tiên của Anh đối với tài sản tiền điện tử, nói rằng mặc dù lĩnh vực này vẫn còn nhỏ, nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng của nó có thể gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính trong tương lai nếu không được kiểm soát.

Các tài sản tiền điện tử đã được chú ý theo quy định trong bối cảnh lo ngại chúng có thể được sử dụng để lách các lệnh trừng phạt tài chính áp đặt lên Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine.

“Mặc dù tài sản tiền điện tử không có khả năng cung cấp một cách khả thi để vượt qua các lệnh trừng phạt trên quy mô hiện tại, nhưng khả năng xảy ra hành vi như vậy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo sự đổi mới trong tài sản tiền điện tử đi kèm với các khuôn khổ chính sách công hiệu quả để duy trì sự tin tưởng và tính toàn vẹn rộng rãi hơn trong Hệ thống tài chính, “Ủy ban Chính sách Tài chính của BoE cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Các tài sản tiền điện tử, chẳng hạn như bitcoin và ether, phần lớn không được kiểm soát vì chúng nằm ngoài cái gọi là chu vi pháp lý và cần phải thay đổi luật để đưa chúng vào phạm vi đầy đủ của các quy tắc chứng khoán của Vương quốc Anh, một bước mà Bộ Tài chính Anh đang xem xét.

  FTX Ventures đầu tư 100 triệu đô la vào ứng dụng tiền Dave

FPC cho biết rủi ro trực tiếp đối với sự ổn định tài chính từ tiền điện tử hiện đang bị hạn chế, nhưng nếu tốc độ tăng trưởng gần đây được duy trì, sẽ có những rủi ro trong tương lai.

Lĩnh vực này trên toàn cầu đã tăng gấp 10 lần từ đầu năm 2020 đến tháng 11 năm 2021 và hiện đạt 1,7 nghìn tỷ đô la hoặc 0,4% tài sản tài chính toàn cầu, với hơn 17.000 mã thông báo tài sản tiền điện tử khác nhau đang được lưu hành.

Quy định cho lĩnh vực này nên dựa trên sự “tương đương”, có nghĩa là các dịch vụ tài chính liên quan đến tiền điện tử thực hiện chức năng tương tự như các dịch vụ tài chính hiện có phải tuân theo các luật tương tự, FPC cho biết.

Cho đến khi tài sản tiền điện tử được đưa đầy đủ vào mạng lưới quy định, BoE đang tập trung vào việc đảm bảo rằng rủi ro từ tiền điện tử được kiểm soát trong lĩnh vực ngân hàng. Phó Thống đốc BoE Sam Woods đã viết thư cho những người cho vay hôm thứ Năm, lưu ý rằng sự quan tâm ngày càng tăng từ các ngân hàng và các công ty đầu tư trong lĩnh vực này.

Các rủi ro từ tiền điện tử nên được “xem xét đầy đủ” bởi hội đồng quản trị của các ngân hàng và họ có thể cần phải điều chỉnh các chiến lược và hệ thống quản lý rủi ro hiện có của mình, Woods nói với họ.

  Nvidia cho biết tin tặc đang làm rò rỉ dữ liệu công ty sau cuộc tấn công bằng ransomware

Woods cho biết: “Chúng tôi cũng mong đợi các công ty thảo luận về cách xử lý thận trọng được đề xuất đối với việc phơi nhiễm tài sản tiền điện tử với những người giám sát của họ”.

FPC cho biết rằng một stablecoin chính, có nghĩa là một tài sản tiền điện tử được hỗ trợ bởi tiền tệ fiat hoặc tài sản khác, không có chương trình bảo đảm tiền gửi hoặc chế độ để tự giải quyết nếu gặp khó khăn, vẫn có thể “đáp ứng kỳ vọng của nó” miễn là có khuôn khổ quy định để giảm thiểu rủi ro.

“FPC đánh giá rằng một stablecoin có hệ thống được hỗ trợ bằng tiền gửi vào ngân hàng thương mại sẽ gây ra rủi ro ổn định tài chính không mong muốn”, nó nói thêm.

BoE và Cơ quan quản lý tài chính sẽ thực hiện thêm các quy tắc đối với stablecoin và tham khảo ý kiến ​​về “mô hình” quy định cho stablecoin hệ thống vào năm 2023, FPC cho biết.

Theo: cnbctv18

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất