Ngân hàng Uganda được báo cáo bắt đầu Nghiên cứu CBDC

Ngân hàng Uganda được báo cáo bắt đầu Nghiên cứu CBDC

Ngân hàng Uganda (BOU) đã bắt đầu một nghiên cứu khám phá tính khả thi của việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, một giám đốc điều hành của tổ chức này cảnh báo rằng ngân hàng trung ương cần phải làm rõ lý do tại sao họ phải có điều này ngay từ đầu.

Chuyển động tiền nhanh hơn

Ngân hàng trung ương Ugandan được cho là đã bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của việc phát hành CBDC sẽ được sử dụng bởi các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ngoài ra, BOU được cho là đang có kế hoạch sửa đổi luật tài chính của đất nước. Động thái này cho phép BOU chính thức thông qua CBDC.

Quyết định này của ngân hàng trung ương, được ủng hộ bởi những người ủng hộ CBDC, những người nhấn mạnh rằng một loại tiền kỹ thuật số như vậy sẽ cho phép người dân Uganda chuyển tiền với giá rẻ và với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành hoạt động của ngân hàng, Charles Abuka, đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng BOU cần phải làm rõ lý do tại sao họ muốn khởi động CBDC ngay từ đầu. Anh ấy nói:

Đầu tiên, là xác lập đúng cơ sở lý luận là gì, tại sao chúng ta phải có nó, những vấn đề gì sẽ giúp chúng ta giải quyết.

Abuka cũng lập luận rằng việc phát hành CBDC có thể có “tác động công nghệ”. Ông cho biết kiến ​​trúc công nghệ của một loại tiền kỹ thuật số như vậy sẽ phải trả giá và ngân hàng trung ương cần hiểu ý nghĩa của những chi phí này. Ông cũng nhấn mạnh rằng các loại tiền kỹ thuật số có thể dễ bị tấn công mạng.

  3 khoản đầu tư vào Blockchain cạnh tranh với Ethereum

CBDC cho phép Ngân hàng Trung ương theo dõi các giao dịch

Bất chấp những lo ngại của BOU, một trong những người đề xuất tiền kỹ thuật số của Uganda và một nhà tư vấn blockchain, Noah Baalessanv, khẳng định rằng CBDC sẽ cho phép ngân hàng trung ương hiểu được “nền kinh tế thực tế”. Baalessanv nói thêm rằng không giống như nền kinh tế tiền mặt – vốn cũng tốn kém để duy trì và không rõ ràng – CBDC khiến ngân hàng trung ương ở vị trí có thể theo dõi các giao dịch.

Tuy nhiên, nhà tư vấn blockchain đã cảnh báo rằng bất kỳ đợt phát hành CBDC nào cũng có khả năng dẫn đến việc các tổ chức tài chính bị loại khỏi phương trình ngân hàng. Theo Baalessanv, mặc dù việc phát hành tiền kỹ thuật số trực tiếp cho người dùng hiệu quả hơn, nhưng đây cũng có thể là thuộc tính “nguy hiểm nhất” của CBDC.

Theo: Bitcoin News

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất