3 khoản đầu tư vào Blockchain cạnh tranh với Ethereum

3 khoản đầu tư vào Blockchain cạnh tranh với Ethereum

Chỉ đứng sau Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) là một trong những loại tiền điện tử hàng đầu và đáng tin cậy nhất , được phân biệt như một nền tảng blockchain cho phép sử dụng chức năng hợp đồng thông minh. Công nghệ cung cấp cơ sở hạ tầng mạnh mẽ cho hệ sinh thái tiền điện tử bằng cách cho phép các ứng dụng phi tập trung, hoặc dApp, chạy tự động trên blockchain mà không cần bên thứ ba.

Nhưng khi Ethereum tiếp tục phát triển mạnh, một loạt các khoản đầu tư blockchain mới đã xuất hiện để thách thức vị thế của nó, đáng chú ý nhất là Polygon , Solana Cardano. Họ sẽ thành công như thế nào trong việc truất ngôi Ethereum? Để tìm hiểu, chúng tôi sẽ giải quyết những điểm sau:

  • Ethereum ngày nay.
  • Những thách thức của Ethereum.
  • Polygon (MATIC).
  • Solana (SOL).
  • Cardano (ADA).
  • Hợp tác trong tương lai với Ethereum?

Ethereum ngày nay

Ethereum được coi là nền tảng của chức năng blockchain đã giúp nhiều doanh nghiệp ngày nay phát triển mạnh mẽ. Tiền điện tử gốc của nó là Ether (ETH).

Ethereum có thể là một khoản đầu tư tiền điện tử tuyệt vời cho những ai muốn tiếp xúc với tài chính phi tập trung, các mã thông báo không thể sử dụng được và các loại tiền ổn định. Khi không gian tiền điện tử phát triển và ngày càng có nhiều người dùng tham gia vào thị trường để truy cập tài sản tiền điện tử, mức độ chấp nhận Ethereum có thể sẽ tăng lên, khiến nó trở thành một khoản đầu tư dài hạn thuận lợi.

Ethereum có vốn hóa thị trường hơn 360 tỷ đô la trong thị trường tiền điện tử hơn 2 nghìn tỷ đô la, tính đến ngày 11 tháng 2. Có rất nhiều hoạt động trên mạng Ethereum, với hơn 1 triệu giao dịch mỗi ngày. Nhưng mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng trong không gian tiền điện tử và người dẫn đầu của ngày hôm nay có thể là kẻ tụt hậu của ngày mai.

Những thách thức của Ethereum

Có những hạn chế để trở thành tiền điện tử lớn thứ hai thế giới. Sự gia tăng số người sử dụng nền tảng Ethereum dẫn đến tắc nghẽn giao dịch, phí cao, tiêu thụ năng lượng kém hiệu quả và xử lý chậm.

Những sai sót của Ethereum cuối cùng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng mở rộng và khả năng tạo ra một bối cảnh tiền điện tử cạnh tranh. Khi ngày càng có nhiều người dùng sử dụng nền tảng của Ethereum, các vấn đề dự kiến ​​sẽ tăng lên. Chi phí giao dịch cao, được gọi là phí gas, cũng là một vấn đề đối với những người dùng không có khả năng trả phí biến động và đối với các doanh nghiệp phụ thuộc vào mạng lưới blockchain đáng tin cậy.

“Đối với mỗi giao dịch đi qua mạng Ethereum, (phí) có thể tăng lên 100 đến 1.000 đô la, tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn của mạng, bởi vì càng nhiều giao dịch xảy ra cùng lúc, phí giao dịch càng cao để cho phép các giao dịch được thực hiện, ”Jacky Goh, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Rewards Bunny, một nền tảng hoàn tiền bằng tiền điện tử, cho biết.

  Những cuốn sách hay nhất về tiền điện tử Bitcoin và Blockchain

Goh nói rằng chi phí cao này có thể ngăn cản những người mới đầu tư vào tiền điện tử và đẩy họ sang các lựa chọn thay thế Ethereum.

Các chuyên gia cho biết khi các blockchain mới hơn bắt đầu tăng cường các dự án của họ và thu hút nhiều người dùng hơn, chúng sẽ tiếp tục phát triển và cạnh tranh với Ethereum. Những công ty mới nổi này đang trở nên phổ biến hàng ngày khi người dùng mới tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Gritt Trakulhoon, nhà phân tích tiền điện tử hàng đầu tại công ty khởi nghiệp quản lý tài sản Titan cho biết: “Chúng tôi đang chuyển dần khỏi một chuỗi duy nhất để thống trị thế giới và bước vào một thế giới đa chuỗi.

Các lựa chọn thay thế Ethereum cung cấp các giải pháp khác nhau cho các vấn đề đang xảy ra với chuỗi khối Ethereum. Trên thực tế, nhiều đối thủ cạnh tranh của Ethereum đã được tạo ra để giải quyết trực tiếp vấn đề về khả năng mở rộng của nó.

Các đối thủ cạnh tranh muốn được coi là mạng có giá cả phải chăng, tiết kiệm năng lượng và khả dụng hơn so với Ethereum.

Nhưng đặc biệt là với sự gia tăng của các mã thông báo không thể sử dụng được, hoặc NFT , chạy trên chuỗi khối Ethereum, người kỳ cựu sẽ giữ phần lớn quyền thống trị của nó. Và những tin đồn về việc triển khai Ethereum 2.0 vào khoảng năm 2022 chỉ ra một bản nâng cấp Ethereum sẽ giải quyết những thách thức của nó.

Trong khi Ethereum sẽ không biến mất, các loại tiền điện tử blockchain mới đang ngày càng phổ biến và chiếm thị phần của Ethereum. Đây là ba loại tiền điện tử blockchain hàng đầu cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đa dạng hóa các khoản nắm giữ của họ:

Polygon (MATIC)

Sau Ethereum, Polygon là blockchain được chấp nhận nhiều nhất. Polygon được thiết kế để hỗ trợ mở rộng quy mô của Ethereum, mang lại người dùng mới và cung cấp các hoạt động tương tự với phí giao dịch thấp hơn. Mạng lưới tự hào về cơ sở hạ tầng phí thấp để giúp cung cấp cho người dùng và nhà phát triển các giao dịch nhanh chóng, giá rẻ.

Mitchell Amador, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Immunefi, một nền tảng dịch vụ bảo mật, cho biết “Polygon là một blockchain lớp 2 được thiết kế để mở rộng một blockchain lớp 1, (như) Ethereum.

Amador giải thích: “Điều thúc đẩy sự phát triển của Polygon là người dùng cảm thấy mệt mỏi với việc trả 500 đô la để gửi một giao dịch. Polygon được thiết kế để nâng cao chuỗi khối Ethereum, thay vì cạnh tranh trực tiếp với nó, nhưng các chuyên gia nói rằng nó vẫn còn nhiều chỗ để phát triển.

  Dịch vụ tiền điện tử SurgePays

Amador nói Polygon “có thể trở nên cạnh tranh trong thời gian tới, khi nó lớn hơn và trở thành một hệ sinh thái độc lập.”

Polygon lưu trữ một số dự án NFT và tài chính phi tập trung phổ biến nhất trên nền tảng của nó, bao gồm Aave, SushiSwap và Opensea. Việc áp dụng Polygon đang nhanh chóng trở nên phổ biến. Hơn 7.000 dApp đã sử dụng Polygon để mở rộng quy mô trên nền tảng của họ.

Một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, Coinbase Global Inc. (COIN), nằm trong số đó. Coinbase đã công bố kế hoạch tích hợp Polygon như một giải pháp mở rộng quy mô cho nền tảng của mình, điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư hơn cho người dùng.

Công ty cá cược thể thao DraftKings Inc. (DKNG) cũng hợp tác với Polygon trên trang sưu tầm NFT. Hàng triệu khách hàng của DraftKings ở Hoa KỳCanada hiện có khả năng mua NFT trên nền tảng này, nhờ vào công nghệ của Polygon.

Vốn hóa thị trường của Polygon là gần 14 tỷ đô la và đang tiếp tục tăng, và tiền điện tử có liên quan Matic có giá khoảng 2 đô la.

Solana (SOL)

Solana, một nền tảng máy tính phi tập trung, cung cấp một số cải tiến công nghệ so với Ethereum.

“Kẻ giết người Ethereum” này có kế hoạch giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách sử dụng kết hợp cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, hoặc PoS , và giao thức bằng chứng lịch sử, hoặc PoH,. PoH cho phép blockchain hoạt động nhanh hơn bằng cách quản lý tốc độ và khối lượng giao dịch hiệu quả hơn. Ethereum có kế hoạch chuyển sang giao thức PoS trong Ethereum 2.0.

PoH đặt ngày và giờ trên mỗi khối thông tin, do đó sẽ có một chuỗi trình xác thực. Hầu hết các blockchain phải đồng ý về thời gian diễn ra các giao dịch trước khi gửi một khối và quá trình này có thể mất rất nhiều thời gian. Solana giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng PoH để thống nhất về tổ chức của các khối, giúp cải thiện thời gian xử lý trên blockchain.

Thông qua phương pháp PoH, Solana giúp quản lý cấu trúc phí dễ bay hơi được thấy trong chuỗi khối Ethereum. Solana cho rằng mạng có thể hỗ trợ 50.000 giao dịch mỗi giây.

Solana cũng tuyên bố tiết kiệm năng lượng hơn Ethereum. Với phương pháp chứng minh cổ phần, Solana không phụ thuộc vào việc sử dụng năng lượng, khiến nó trở thành một lựa chọn thân thiện với môi trường hơn. Nói một cách dễ hiểu, một giao dịch Ethereum sử dụng phương pháp bằng chứng công việc sử dụng cùng một lượng năng lượng với 100.000 giao dịch Visa. Trên cơ sở hàng năm, Ethereum sử dụng 91,4 tỷ kWh mỗi năm, trong khi Solana sử dụng 3,2 triệu kWh mỗi năm, theo dữ liệu gần đây từ Digiconomist. Mức tiêu thụ năng lượng của Solana tương đương với năng lượng mà 986 ngôi nhà ở Mỹ sử dụng mỗi năm.

Mặc dù Solana là một mạng phát triển nhanh chóng, nhưng nó cũng có những hạn chế riêng. “Toàn bộ mạng là thử nghiệm,” Amador nói. Amador giải thích: “Trong khi Ethereum đã được thử nghiệm trong nhiều năm, mạng Solana thường xuyên bị mất điện. Đối với người dùng hàng ngày và các doanh nghiệp, đây có thể được coi là một dịch vụ không ổn định hoặc không an toàn.

  Paribus kết hợp Cardano ra mắt nền tảng DeFi cho phép người dùng vay bằng tài sản kỹ thuật số

Solana được ra mắt vào năm 2017 và đã có một sự gia tăng siêu tốc kể từ đó. Đồng xu của nó được định giá khoảng 105 đô la, tăng hơn 10.000% kể từ khi ra đời. Với số lượng ứng dụng ngày càng tăng trên mạng, Solana có một tương lai đầy hứa hẹn như một đối thủ đáng chú ý trong đội hình các blockchain.

Cardano (ADA)

Cardano là một nền tảng blockchain bằng chứng cổ phần tự hào về việc xác thực các giao dịch trừ chi phí năng lượng cao. Mục tiêu cuối cùng của giao thức là trở thành lựa chọn blockchain bền vững với môi trường nhất, một điểm bán hàng quan trọng cho các nhà đầu tư.

Điều gì khiến Cardano trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh của nó? Blockchain của Cardano được chia thành hai lớp. Đầu tiên là Lớp thanh toán Cardano, quản lý sổ cái tài khoản và số dư, và thứ hai là Lớp điện toán Cardano, nơi tất cả các tính toán cho các ứng dụng trên blockchain được thực hiện. Việc tách chuỗi khối có thể giúp Cardano đạt được tới 1 triệu giao dịch mỗi giây.

Cardano được xây dựng để mở rộng tốc độ khi có nhiều người dùng sử dụng nền tảng hơn, vì vậy khi nền tảng trở nên lớn hơn, tốc độ giao dịch sẽ tăng lên. Điều này sẽ giúp giải quyết tình trạng tắc nghẽn xảy ra trên mạng Ethereum.

Tiền điện tử gốc của Cardano được gọi là ADA và có thể được mua và bán trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử. Nó có vốn hóa thị trường hơn 38 tỷ đô la, khiến nó trở thành một trong những khoản đầu tư blockchain được yêu cầu nhiều nhất.

Goh giải thích rằng một bất lợi đối với Cardano là nó “vẫn còn rất mới trong chuỗi khối”. Goh nói rằng cần phải phát triển nhiều hơn nữa và một kế hoạch tiếp thị để làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà phát triển.

Hợp tác trong tương lai với Ethereum?

Mặc dù các blockchain mới có nghĩa là cạnh tranh mới, nhưng chúng có thể kết thúc hoạt động cùng nhau trong tương lai, Trakulhoon nói. Ông nói: “Những dự án này có mối quan hệ cộng sinh với Ethereum. Khi Ethereum phát triển và phát triển, các dự án blockchain khác này cũng vậy và ngược lại.

Nhìn về tương lai, các chuyên gia tin rằng Ethereum sẽ thu hút được nhiều sự chú ý nhất từ ​​người dùng, nhà phát triển và doanh nghiệp so với các blockchain khác.

“Ethereum vẫn sẽ là mỏ neo của toàn bộ lớp phi tập trung, bởi vì vẫn còn rất nhiều niềm tin vào blockchain,” Trakulhoon nói.

Nguồn: usnews

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất