Optimistic rollups là gì? Tìm hiểu giải pháp mở rộng quy mô Optimistic

Optimistic rollups là gì Tìm hiểu giải pháp mở rộng quy mô Optimistic

Bạn nên hiểu rõ về tất cả các chủ đề cơ bản và hiểu biết ở cấp độ cao về quy mô Ethereum. Thực hiện các giải pháp mở rộng quy mô như rollups là một chủ đề tiên tiến vì công nghệ này ít được thử nghiệm chiến đấu hơn và đang tiếp tục được nghiên cứu và phát triển.

Optimistic rollups là gì?

Các bản tổng hợp lạc quan (Optimistic rollups) nằm song song với chuỗi Ethereum chính ở lớp 2. Chúng có thể cung cấp các cải tiến về khả năng mở rộng vì chúng không thực hiện bất kỳ tính toán nào theo mặc định. Thay vào đó, sau một giao dịch, họ đề xuất trạng thái mới cho Mainnet hoặc “notarise – công chứng” giao dịch.

Với Optimistic rollups, các giao dịch được ghi vào chuỗi Ethereum chính calldata, tối ưu hóa chúng hơn nữa bằng cách giảm chi phí gas ethereum.

Vì tính toán là một phần chậm chạp và tốn kém của việc sử dụng Ethereum, các bản Optimistic rollups có thể cung cấp các cải tiến lên đến 10-100 lần về khả năng mở rộng tùy thuộc vào giao dịch. Con số này sẽ còn tăng hơn nữa với sự ra đời của các chuỗi phân đoạn (shard chains) vì sẽ có nhiều dữ liệu hơn nếu một giao dịch bị tranh chấp.

  Boba Network huy động được 45 triệu đô la với mức định giá 1,5 tỷ đô la

Tranh chấp giao dịch

Optimistic rollups không tính toán giao dịch, vì vậy cần phải có một cơ chế để đảm bảo các giao dịch là hợp pháp và không gian lận. Đây là nơi có bằng chứng gian lận. Nếu ai đó nhận thấy giao dịch gian lận, Optimistic rollups sẽ thực hiện chống gian lận và chạy tính toán của giao dịch, sử dụng dữ liệu trạng thái có sẵn. Điều này có nghĩa là bạn có thể có thời gian chờ xác nhận giao dịch lâu hơn so với ZK-rollup vì giao dịch có thể bị thử thách.

Hình ảnh minh họa giao dịch gian lận trong Ethereum và Roll up
Hình ảnh minh họa giao dịch gian lận trong Ethereum và Roll up. Ảnh: ethereum.org

Số tiền bạn cần để chạy tính toán bằng chứng gian lận thậm chí còn được hoàn lại. Ben Jones từ Optimism mô tả hệ thống liên kết tại chỗ:

” bất kỳ ai có thể thực hiện một hành động mà bạn phải chứng minh là gian lận để đảm bảo tiền của mình yêu cầu bạn phải đăng một trái phiếu. Về cơ bản, bạn lấy một số ETH và khóa nó lại và bạn nói” Này, tôi hứa sẽ nói sự thật ” … Nếu tôi không nói sự thật và gian lận được chứng minh, số tiền này sẽ bị chém. Không chỉ một số tiền này bị chém mà một số sẽ trả cho tiền gas mà mọi người đã bỏ ra để làm bằng chứng gian lận”

Vì vậy, bạn có thể thấy các ưu đãi: người tham gia bị phạt khi thực hiện hành vi gian lận và được hoàn lại tiền cho việc chứng minh gian lận.

  Optimism là gì? Sử dụng bản tổng hợp Rollups để giúp mở rộng Ethereum

Ưu điểm của Optimistic rollups

  • Bất cứ điều gì bạn có thể làm trên Ethereum lớp 1, bạn có thể làm với các Optimistic rollups vì nó tương thích với EVM và Solidity.
  • Tất cả dữ liệu giao dịch được lưu trữ trên chuỗi lớp 1, có nghĩa là nó an toàn và phi tập trung.

Nhược điểm của Optimistic rollups

  • Thời gian chờ đợi lâu đối với giao dịch trên chuỗi do các thách thức gian lận tiềm ẩn.
  • Một nhà điều hành có thể ảnh hưởng đến thứ tự giao dịch.
Fine giải thích về các bản tổng hợp lạc quan: Optimistic rollups

Sử dụng Optimistic rollups

Có nhiều cách triển khai Optimistic rollups mà bạn có thể tích hợp vào dapp của mình:

Theo: ethereum.org

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất