Optimism là gì? Sử dụng bản tổng hợp Rollups để giúp mở rộng Ethereum

Optimism là gì Sử dụng bản tổng hợp Rollup để giúp mở rộng Ethereum

Optimism giúp người dùng Ethereum tiết kiệm phí gas bằng cách thực hiện các đợt giao dịch, sử dụng một công nghệ được gọi là tổng hợp lạc quan (optimistic rollups).

  • Optimism là một giải pháp mở rộng quy mô cho chuỗi khối Ethereum.
  • Nó sử dụng các bản tổng hợp lạc quan để xử lý các giao dịch theo lô, giảm phí gas.

Ethereum đã phát triển trở thành tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, phần lớn nhờ vào sự hỗ trợ của nó cho các hợp đồng thông minh — làm nền tảng cho một hệ sinh thái ngày càng phát triển của các ứng dụng phi tập trung (dapps) và các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).

Nhưng nó có một vấn đề: sử dụng chậm và tốn kém, do phí giao dịch cao liên tục. Trong khi tình huynh đệ Ethereum chờ đợi việc triển khai các bản nâng cấp theo kế hoạch cho mạng sẽ giải quyết những vấn đề này, các giải pháp mở rộng quy mô đã xuất hiện để làm cho các giao dịch Ethereum nhanh hơn và rẻ hơn.

Optimism là một trong những giải pháp mở rộng quy mô như vậy.

Optimism là gì?

Optimism tăng tốc các giao dịch Ethereum và cắt giảm chi phí của chúng bằng cách giải quyết chúng trên một blockchain khác bằng cách sử dụng các kỹ thuật nén dữ liệu tiên tiến.

Nước sốt đặc biệt cho phương pháp mở rộng quy mô của Optimism nằm ở tên gọi của nó: nó sử dụng một kỹ thuật được gọi là cuộn lên lạc quan, theo đó nhiều giao dịch được ‘cuộn lại’ thành một giao dịch, được giải quyết trên một chuỗi khối khác, với các biên lai được cung cấp trở lại chuỗi khối Ethereum chính.

  Mạng Ethereum đã trải qua đợt 'Shadow Fork' thứ mười

Optimistic Rollups là một loại tổng hợp ‘lạc quan’ giả định rằng tất cả các giao dịch trong bản tổng hợp đều hợp lệ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, vì các giao dịch riêng lẻ không cần phải gửi bằng chứng trực tiếp về tính hợp lệ của chúng. Người xác thực trong bản tổng hợp có một tuần để truy vấn toàn bộ bản tổng hợp nếu họ tin rằng nó chứa dữ liệu gian lận.

Một bảng điều khiển trên Dune Analytics chỉ ra rằng Optimism cắt giảm phí giao dịch Ethereum (còn được gọi là phí gas) xuống 129 lần đáng kinh ngạc. Nó được hỗ trợ bởi các nền tảng DeFi như SynthetixUniswap. Theo Dune Analytics, Optimism đảm bảo khoảng 740 triệu đô la giá trị trên chuỗi, tính đến tháng 3 năm 2022, giảm nhẹ so với hơn 1 tỷ đô la vào tháng 1.

Optimism được giới thiệu vào tháng 6 năm 2019 và testnet được phát hành vào tháng 10 năm 2019. Phải đến tháng 1 năm 2021, mạng chính alpha mới ra mắt và phải đến tháng 10 năm 2021, Optimism mới ra mắt phiên bản của mạng chính Alpha tương thích với Máy ảo Ethereum. Một mạng chính mở ra mắt vào tháng 12 năm 2021.

Cách hoạt động của Optimism

Optimism về cơ bản là một danh sách lớn chỉ dành cho các giao dịch. Tất cả các khối cuộn lên của nó được lưu trữ trên một hợp đồng thông minh Ethereum được gọi là Chuỗi giao dịch hợp quy (Canonical Transaction Chain).

Trừ khi người dùng gửi giao dịch của họ trực tiếp đến Chuỗi giao dịch hợp quy, các khối mới được tạo ra bởi một thứ gọi là trình tự sắp xếp. Trình sắp xếp trình tự này ngay lập tức xác nhận các giao dịch hợp lệ, sau đó tạo và thực thi các khối trên lớp 2 của Optimism — một chuỗi khối nằm trên cùng của chuỗi khối L1, trong trường hợp này là Ethereum.

  Nghệ sĩ The Weeknd đầu tư 70.000 đô la để mua 47 NFT của FVCKRENDER

Các khối này là ‘cuộn lên’ — các lô giao dịch Ethereum. Trình tự động nén dữ liệu này hơn nữa để giảm quy mô giao dịch (và do đó tiết kiệm tiền), sau đó gửi dữ liệu giao dịch trở lại Ethereum.

Phần mềm lớp 2 của Optimism được thiết kế để bắt chước mã của Ethereum nhiều nhất có thể. Chẳng hạn, nó sử dụng cùng một máy ảo như Ethereum và tính phí gas theo cùng một cách (mặc dù với tỷ lệ thấp hơn, nhờ vào giải pháp tổng hợp lạc quan của nó).

Bởi vì Ethereum và Optimism rất giống nhau, bạn có thể gửi bất kỳ tài sản ERC-20 nào — một loại tiền điện tử tuân thủ tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum chung — giữa hai mạng.

Optimism có gì đặc biệt?

Optimism được hiểu tốt nhất là một trong số các giải pháp cố gắng giải quyết vấn đề quá tải của Ethereum. Mạng Ethereum phù hợp để bùng nổ và cho đến khi nâng cấp lên blockchain chính, các giải pháp mở rộng quy mô như Optimism cho phép ngành tài chính phi tập trung của Ethereum phát triển và vẫn có thể sử dụng được bởi những người không có khả năng chi trả phí giao dịch cao.

Giao thức không phải là giải pháp mở rộng quy mô duy nhất để sử dụng các bản sao lưu lạc quan. ArbitrumBoba Network cũng sử dụng kỹ thuật này để giúp người dùng Ethereum tiết kiệm phí. Cuộn lên không có kiến ​​thức (Zero-knowledge rollups), một loại cuộn lên phổ biến khác, được sử dụng bởi Loopring, Immutable XZKSync.

  StreamCoin ra mắt STRMNFT cho phép người dùng tạo NFT cho video

Giống như Arbitrum, Optimism không có tiền điện tử để thanh toán phí gas. Nó sử dụng ETH — giống như Arbitrum. Và giống như Arbitrum, Optimism đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được phân cấp hoàn toàn.

Cách sử dụng Optimism

Để sử dụng Optimism, bạn sẽ phải gửi mã thông báo ETH hoặc ERC-20 của mình vào cầu mã thông báo Optimism. Điều này cho phép bạn giao dịch trên Ethereum thông qua Optimism. Bạn có thể chuyển đổi các mã thông báo của mình trở lại mạng chính Ethereum sau khi hoàn tất.

Để gửi mã thông báo của bạn, bạn sẽ phải gửi chúng qua Cổng Optimism (Optimism Gateway). Bạn có thể kết nối với Gateway thông qua ví Web3, như MetaMask. Gửi tiền mất khoảng hai mươi phút và MetaMask đã báo cho chúng tôi 18 đô la phí để chuyển 1 ETH.

Optimism khuyên rằng sẽ mất một tuần và 52,72 đô la để rút tiền. Sự chậm trễ này là một đặc điểm của thời gian thử thách kéo dài một tuần được đưa vào quá trình tổng hợp lạc quan của Optimism.

Khi bạn đã gửi tiền vào Optimism, bạn có thể sử dụng chúng trong các ứng dụng phi tập trung được hỗ trợ. Ví dụ, Uniswap cho phép bạn giao dịch thông qua Optimism để tiết kiệm phí. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn Optimism từ menu của các mạng; sau đó, bạn có thể giao dịch như bình thường.

Chọn giao dịch Optimism từ Uniswap

Tương lai của Optimism

Optimism có nhiều kinh phí để tiếp tục công việc của mình; vào tháng 3 năm 2022, nó đã kết thúc vòng tài trợ Series B trị giá 150 triệu đô la do Andreessen HorowitzParadigm dẫn đầu, chứng kiến ​​công ty khởi nghiệp được định giá 1,65 tỷ đô la. Lộ trình của nó bao gồm các bản cập nhật cho giao thức Optimism, chẳng hạn như bằng chứng lỗi thế hệ tiếp theo, các bản cuộn được phân đoạn và một trình tự phân cấp.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất