Arbitrum là gì? Tăng tốc Ethereum bằng cách sử dụng bản tổng hợp lạc quan

ARBITRUM LÀ GÌ? TĂNG TỐC ETHEREUM BẰNG CÁCH SỬ DỤNG BẢN TỔNG HỢP LẠC QUAN

Một trong những giải pháp mở rộng quy mô Ethereum phổ biến nhất, Arbitrum nhằm mục đích tăng tốc thời gian giao dịch và cắt giảm phí trên chuỗi khối Ethereum.

Mạng Ethereum còn rất nhiều điều – nó phi tập trung, đáng tin cậy, hỗ trợ các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình quen thuộc với nhiều nhà phát triển tiền điện tử và là nơi có ngành tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển mạnh.

Tuy nhiên, Ethereum cũng chậm và tốn kém khi sử dụng, và sẽ vẫn như vậy trừ khi người dùng chọn chuyển sang một blockchain khác (như Solana, Fantom hoặc Avalanche) hoặc cho đến khi các bản nâng cấp Ethereum được lên kế hoạch đẩy nhanh tiến độ trong vài năm tới.

Trong khi thế giới chờ đợi, một giải pháp thứ ba đã xuất hiện: giải pháp mở rộng quy mô (scaling solutions). Đây là những phần mềm nằm trên cùng lớp cơ sở của chuỗi khối, trong trường hợp này là Ethereum, để tăng tốc mọi thứ. Arbitrum là một trong những giải pháp mở rộng quy mô như vậy và nó trở thành một địa điểm phổ biến cho người dùng Ethereum để hoàn thành các giao dịch của họ.

Abritrum rẻ và nhanh chóng để sử dụng, đồng thời chuyển tất cả thông tin giao dịch trở lại chuỗi khối Ethereum chính. Trong khi Ethereum chỉ quản lý 14 giao dịch mỗi giây, Arbitrum chạy trước với 40.000 TPS. Các giao dịch tốn vài đô la để hoàn thành trên Ethereum, trong khi chúng tốn khoảng hai xu trên Arbitrum.

Và Arbitrum cũng hỗ trợ Máy ảo Ethereum (EVM), có nghĩa là các nhà phát triển Ethereum DeFi có thể tích hợp các ứng dụng phi tập trung (dapps) của họ với Arbitrum mà không cần phải thực hiện bất kỳ sửa đổi nào.

  Cá voi tiền điện tử vừa chuyển 29 triệu đô Ethereum (ETH) khỏi Gemini

Arbitrum được tạo ra bởi Offchain Labs. Công ty đã huy động được 120 triệu đô la trong vòng tài trợ Series B vào tháng 9 năm 2021.

Arbitrum hoạt động như thế nào?

Tài liệu phát triển của Arbitrum nói rằng đây là biểu đồ quan trọng nhất để hiểu:

Bộ điều khiển quy trình làm việc Arbitrum

Nói một cách đơn giản, mọi người và các hợp đồng thông minh yêu cầu chuỗi khối của Arbitrum thực hiện điều gì đó bằng cách đặt các giao dịch vào ‘hộp thư đến’ của chuỗi. Sau đó, Arbitrum xử lý nó và xuất ra biên lai giao dịch. Cách Arbitrum xử lý giao dịch đó — điều gì xác định ‘trạng thái chuỗi’ của nó — được quyết định bởi các giao dịch trong hộp thư đến của nó.

Hiện tại, Arbitrum xử lý các giao dịch Ethereum thông qua một phương pháp được gọi là tổng hợp lạc quan và giải quyết các giao dịch này trên một sidechain trước khi báo cáo lại Ethereum. Hãy phá vỡ điều đó.

Một bản tổng hợp lạc quan là gì (optimistic rollup)?

Rollup là một loại kỹ thuật nén dữ liệu cho các giao dịch blockchain. Nó liên quan đến việc ‘cuộn’ các lô giao dịch thành một giao dịch duy nhất.

Lợi ích của việc này là một blockchain chỉ cần xử lý một giao dịch duy nhất — giao dịch được cuộn lại — thay vì xác nhận từng giao dịch riêng lẻ có trong bản tổng hợp. Điều này giúp tiết kiệm thời gian — nhiều giao dịch được xác nhận cùng một lúc, vì vậy bạn không phải đợi cho đến khi blockchain chuyển đến giao dịch của bạn — và tiền, vì blockchain chỉ phải xác nhận một giao dịch.

  Indonesia là thị trường tiền điện tử mới nổi của Đông Nam Á

Tổng hợp ‘lạc quan’ (Optimistic Rollup) là một kỹ thuật cụ thể để cuộn lên các giao dịch. Để đẩy nhanh tiến độ, các bản tổng hợp lạc quan giả định rằng các giao dịch có trong bản tổng hợp là hợp lệ. Có thể tranh chấp các giao dịch thông qua cơ chế giải quyết tranh chấp nếu người xác nhận nghi ngờ hành vi gian lận. (Bản tổng hợp lạc quan tách biệt với bản tổng hợp ‘không có kiến ​​thức’ (‘zero knowledge’ rollups), điều này bỏ qua cơ chế giải quyết tranh chấp bằng cách xác thực các giao dịch trước khi chúng được thêm vào bản tổng hợp).

Các đợt tổng hợp lạc quan của Arbitrum được giải quyết trên một sidechain độc quyền. Một sidechain là một chuỗi khối được kết nối với một chuỗi chính; trong trường hợp này là Ethereum. Arbitrum thu thập các lô giao dịch, giải quyết chúng trên sidechain của nó và sau đó cung cấp dữ liệu giao dịch trở lại sổ cái chuỗi khối Ethereum.

Arbitrum nói rằng bất kỳ giao dịch nào được xác nhận thông qua quy trình này đều được đóng dấu cao su với “Bảo đảm tin cậy của AnyTrust (AnyTrust Guarantee)” —khi tất cả những người xác nhận đồng ý với tính hợp lệ của các giao dịch có trong một khối. Người xác thực đặt cược ETH trước khi họ có thể xác nhận giao dịch; bằng cách đặt tiền vào đường dây, họ được khuyến khích hành động trung thực.

  Ethereum Merge là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Không giống như các mạng cuộn lên khác, như Boba hoặc Loopring, Arbitrum không có mã thông báo. Offchain Labs tuyên bố mạng không cần một mạng lưới, vì tất cả các giao dịch trên sidechain đều được giải quyết bằng ETH, tiền điện tử gốc của chuỗi khối Ethereum.

Arbitrum đã được tích hợp vào một số giao thức tài chính phi tập trung, chẳng hạn như SushiSwap, Curve và Abracadabra. Dữ liệu từ DeFi Llama cho thấy số tiền điện tử trị giá 2 tỷ đô la bị khóa trong các hợp đồng thông minh của Arbitrum. Khoảng 30% là từ trao đổi phi tập trung (DEX) SushiSwap.

Chuỗi khối của dự án, Arbitrum One, đang ở dạng “beta” của mainnet, cho phép các nhà phát triển của Arbitrum “nhiều cấp độ kiểm soát đối với hệ thống”, bao gồm “khả năng tạm dừng hệ thống”. Offchain Labs có kế hoạch loại bỏ các kiểm soát này khi chắc chắn rằng dự án đã hoạt động tốt.

Cách sử dụng Arbitrum

Bạn có thể sử dụng Arbitrum thông qua một ứng dụng phi tập trung, như Aave, 1inch hoặc Gnosis Safe hoặc trực tiếp trên cầu mã thông báo của Arbitrum. Đối với cầu nối mã thông báo, bạn có thể gửi tiền vào mạng Arbitrum sau khi bạn đã kết nối ví Web3 của mình. Mất khoảng 10 phút để hoàn tất các khoản tiền gửi.

Bạn sẽ phải trả phí gas Ethereum — theo tỷ giá của Ethereum. Để gửi dưới một xu ETH vào Arbitrum, ví MetaMask đã báo cho chúng tôi 5,41 đô la phí gas.

MetaMask ước tính phí gas ETH vào Arbitrum

Tương lai của Arbitrum

Arbitrum sắp tung ra một tính năng gọi là AnyTrust Chains, một sidechain hy sinh sự không tin cậy để giảm phí và tăng tốc độ. Cuối cùng, Offchain Labs cũng sẽ loại bỏ dần quyền kiểm soát mà nó thực hiện đối với dự án.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất