Phí gas Ethereum là gì? Tìm hiểu phí giao dịch Ethereum

Phí gas Ethereum là gì? Tìm hiểu phí giao dịch Ethereum

Phí gas là thứ mà tất cả người dùng phải trả để thực hiện bất kỳ chức năng nào trên chuỗi khối Ethereum.

Không có cái gọi là bữa trưa miễn phí và chắc chắn không có cái gọi là giao dịch miễn phí. Nếu chi 5 đô la để nhận 20 đô la tại máy ATM có thể khiến bạn bực bội, hãy tưởng tượng chi 100 đô la để gửi 500 đô la hoặc nhận ảnh PNG của một chú chim cánh cụt.

Mặc dù nó có vẻ là một ví dụ khó hiểu, nhưng đôi khi đó có thể là trường hợp để gửi một giao dịch hoặc thực hiện một chức năng trên mạng của Ethereum. Và không giống như trường hợp với phí ATM, không có cách nào mạng Ethereum sẽ hoàn lại phí gas cho bạn vào cuối tháng.

Phí Gas Ethereum là gì?

Gas là thuật ngữ chỉ số lượng ether (ETH) – tiền điện tử gốc của Ethereum – được mạng yêu cầu để người dùng tương tác với mạng. Các khoản phí này được sử dụng để bồi thường cho những người khai thác Ethereum về năng lượng cần thiết để xác minh một giao dịch và để cung cấp một lớp bảo mật cho mạng Ethereum bằng cách làm cho nó quá đắt đối với những người dùng độc hại để spam mạng.

Mặc dù chúng là một phương tiện hữu hiệu để khuyến khích các thợ đào tiếp tục xác minh các giao dịch và duy trì an ninh mạng, nhưng phí gas vẫn là phần ghét nhất của mọi người dùng về Ethereum. Mọi người ghét phí gas không chỉ vì thái độ coi thường chung chung đối với phí, mà còn vì chúng có thể đắt một cách phi lý khi mạng lưới bị tắc nghẽn.

Hình ảnh minh họa phí gas Ethereum hoạt động
Hình ảnh minh họa phí gas Ethereum hoạt động. Ảnh: ethereum.org

Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu điều gì có thể khiến phí gas trở nên đắt đỏ như vậy và những bước đơn giản nào bạn có thể thực hiện để tiết kiệm tiền khi tương tác với hệ sinh thái của Ethereum.

Gas đề cập đến đơn vị đo lường lượng nỗ lực tính toán cần thiết để thực hiện các hoạt động cụ thể trên mạng Ethereum.

Vì mỗi giao dịch Ethereum yêu cầu tài nguyên tính toán để thực hiện, mỗi giao dịch yêu cầu một khoản phí. Gas đề cập đến khoản phí cần thiết để thực hiện một giao dịch trên Ethereum thành công.

Phí gas được tính như thế nào?

Để hiểu được lý do tại sao phí gas lại đắt như vậy và cách bạn có thể tiết kiệm chi phí, điều quan trọng là phải hiểu cách tính của chúng.

Phí gas được thanh toán bằng đồng tiền bản địa của Ethereum, ether (ETH). Giá gas được biểu thị bằng gwei, bản thân nó là một mệnh giá của ETH – mỗi gwei tương đương với 0,000000001 ETH (10-9 ETH).

Ví dụ: thay vì nói rằng giá gas của bạn là 0,000000001 ether, bạn có thể nói rằng giá gas của mình là 1 gwei. Bản thân từ ‘gwei’ có nghĩa là ‘giga-wei’, và nó tương đương với 1.000.000.000 wei. Bản thân Wei (được đặt theo tên của Wei Dai, người tạo ra b-money) là đơn vị nhỏ nhất của ETH.

TRƯỚC KHI NÂNG CẤP LONDON

Cách tính phí giao dịch trên mạng Ethereum đã thay đổi với Bản nâng cấp ở London vào tháng 8 năm 2021. Dưới đây là bản tóm tắt về cách mọi thứ hoạt động:

Total Fee = Gas units (limit) * Gas price per unit

Tổng phí = Đơn vị gas (giới hạn) * Giá gas

Giả sử Alice phải trả cho Bob 1 ETH. Trong giao dịch, giới hạn gas là 21.000 units và giá gas là 200 gwei.

Tổng phí sẽ là: Gas units (limit) * Gas price per unit tức là 21,000 * 200 = 4,200,000 gwei hoặc 0,0042 ETH

Khi Alice gửi tiền, 1.0042 ETH sẽ được trừ vào tài khoản của Alice. Bob sẽ được ghi có 1.0000 ETH. Người khai thác sẽ nhận được 0,0042 ETH.

Video này cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về khí và tại sao nó tồn tại

SAU KHI NÂNG CẤP LONDON

Nâng cấp Luân Đôn được thực hiện vào ngày 5 tháng 8 năm 2021, để giúp người dùng dễ đoán hơn giao dịch trên Ethereum bằng cách đại tu cơ chế phí giao dịch của Ethereum.

Các lợi ích cấp cao được giới thiệu bởi thay đổi này bao gồm ước tính phí giao dịch tốt hơn, bao gồm giao dịch thường nhanh hơn và bù đắp việc phát hành ETH bằng cách đốt một tỷ lệ phần trăm phí giao dịch.

Bắt đầu với việc nâng cấp mạng lưới ở London, mọi khối đều có phí cơ bản, giá tối thiểu cho mỗi đơn vị khí để đưa vào khối này, được mạng lưới tính toán dựa trên nhu cầu về không gian khối. Khi phí cơ sở của phí giao dịch bị mất, người dùng cũng phải đặt một khoản tiền boa (phí ưu tiên – priority fee) trong các giao dịch của họ.

Mẹo này bù đắp cho các thợ đào thực hiện và truyền bá các giao dịch của người dùng trong các khối và dự kiến ​​sẽ được đặt tự động bởi hầu hết các ví.

Tính tổng phí giao dịch hoạt động như sau:

Total Fee = Gas units (limit) * (Base fee + Tip)

Tổng phí = Đơn vị gas (giới hạn) * (Phí gốc + Tiền boa)

  • Đơn vị gas (giới hạn) – Gas units (limits): Điều này đề cập đến lượng gas tối đa mà bạn sẵn sàng chi cho một giao dịch. Mặc dù bạn có thể điều chỉnh chi phí giao dịch của mình là bao nhiêu gas, nhưng điều quan trọng là bạn phải thực hiện cẩn thận. Đó là bởi vì các loại tương tác khác nhau với chuỗi khối Ethereum sẽ yêu cầu lượng khí khác nhau để hoàn thành.
  • Phí cơ bản – Base fee: Điều này đề cập đến lượng gas tối thiểu cần thiết để bao gồm một giao dịch trên chuỗi khối Ethereum. Lượng khí cần thiết cho một khoản phí cơ sở được xác định bởi nhu cầu cho một giao dịch được bao gồm, bất kể đó là loại giao dịch nào. Bởi vì phí cơ sở là một yếu tố của nhu cầu, chúng được điều chỉnh động dựa trên số lượng người dùng tương tác với mạng tại bất kỳ thời điểm nào.
  • Tiền bo – Tip: Còn được gọi là phí ưu tiên, tiền boa là một khoản phí bổ sung được thực hiện để giao dịch của bạn được hoàn thành nhanh hơn. Phí này được biết đến nhiều hơn như một khoản tiền boa vì nó cung cấp động lực kinh tế cho các thợ đào Ethereum xác nhận giao dịch của bạn trước những người khác. Khi một người khai thác xác minh một giao dịch có kèm theo một khoản phí ưu tiên, họ sẽ nhận được khoản phí đó như một mẹo để thực hiện điều đó. Bởi vì các thợ đào có thể xem những giao dịch nào bao gồm tiền boa, họ sẽ ưu tiên hoàn thành giao dịch với những lời khuyên cao nhất được đính kèm để kiếm được nhiều tiền nhất có thể.
  Tại sao Ethereum được sử dụng cho NFT?

Giả sử Jordan phải trả cho Taylor 1 ETH. Trong giao dịch, giới hạn gas là 21.000 đơn vị và phí cơ bản là 100 gwei. Jordan bao gồm một tip 10 gwei.

Sử dụng công thức trên, chúng tôi có thể tính toán giá trị này là 21,000 * (100 + 10) = 2,310,000 gwei hoặc 0,00231 ETH.

Khi Jordan gửi tiền, 1.00231 ETH sẽ được trừ vào tài khoản của Jordan. Taylor sẽ được ghi có 1.0000 ETH. Người khai thác nhận được số tiền 0,00021 ETH. Phí cơ bản là 0,0021 ETH bị đốt.

Ngoài ra, Jordan cũng có thể đặt mức phí tối đa (maxFeePerGas) cho giao dịch. Chênh lệch giữa phí tối đa và phí thực tế được hoàn lại cho Jordan, tức là:

Refund = max fee – (base fee + priority fee)

Jordan có thể đặt số tiền tối đa để thanh toán cho giao dịch được thực hiện và không phải lo lắng về việc thanh toán quá mức “vượt quá” phí cơ sở khi giao dịch được thực hiện.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn đặt giới hạn đơn vị gas của mình dưới lượng gas cần thiết để hoàn thành tương tác của mình, giao dịch của bạn sẽ được hoàn nguyên nhưng bạn sẽ không nhận lại được phí gas đốt của mình. Đó là bởi vì người khai thác đã thực hiện một lượng công việc tương đương để xử lý giao dịch của bạn và họ nhận được phí cho việc này ngay cả khi giao dịch không được thực hiện.

Kích thước khối (Block size)

Trước khi nâng cấp London, Ethereum có các khối có kích thước cố định. Trong thời điểm nhu cầu mạng cao, các khối này hoạt động hết công suất. Do đó, người dùng thường phải đợi nhu cầu giảm cao để được đưa vào một khối, dẫn đến trải nghiệm người dùng kém.

London Upgrade đã giới thiệu các khối có kích thước thay đổi cho Ethereum. Mỗi khối có kích thước mục tiêu là 15 triệu gas, nhưng kích thước của các khối sẽ tăng hoặc giảm theo nhu cầu mạng, cho đến khi giới hạn khối là 30 triệu gas (gấp đôi kích thước khối mục tiêu). Giao thức đạt được kích thước khối cân bằng trung bình là 15 triệu thông qua quá trình tâtonnement. Điều này có nghĩa là nếu kích thước khối lớn hơn kích thước khối mục tiêu, giao thức sẽ tăng phí cơ sở cho khối sau. Tương tự, giao thức sẽ giảm phí cơ sở nếu kích thước khối nhỏ hơn kích thước khối mục tiêu. Số tiền mà phí cơ sở được điều chỉnh tỷ lệ với kích thước khối hiện tại cách mục tiêu bao xa.

Phí cơ bản (Base fee)

Mọi khối đều có phí cơ bản đóng vai trò là giá khởi điểm. Để đủ điều kiện đưa vào một khối, giá đề xuất cho mỗi loại gas ít nhất phải bằng mức phí cơ sở. Phí cơ sở được tính độc lập với khối hiện tại và thay vào đó được xác định bởi các khối trước nó – làm cho phí giao dịch dễ dự đoán hơn đối với người dùng. Khi khối được khai thác, phí cơ bản này sẽ bị “đốt cháy”, loại bỏ nó khỏi lưu thông.

Phí cơ sở được tính theo công thức so sánh kích thước của khối trước đó (lượng gas được sử dụng cho tất cả các giao dịch) với kích thước mục tiêu. Phí cơ sở sẽ tăng tối đa 12,5% cho mỗi khối nếu kích thước khối mục tiêu bị vượt quá. Sự tăng trưởng theo cấp số nhân này làm cho kích thước khối duy trì ở mức cao vô thời hạn là không khả thi về mặt kinh tế.

Số khốiKích thước khốiTăng phíPhí cơ bản hiện tại
115 triệu0%100 gwei
230 triệu0%100 gwei
330 triệu12.5%112.5 gwei
430 triệu12.5%126.6 gwei
530 triệu12.5%142.4 gwei
630 triệu12.5%160.2 gwei
730 triệu12.5%180.2 gwei
830 triệu12.5%202.7 gwei
Bảng hiển thị phí cơ sở (base fee) theo kích thước khối

Liên quan đến thị trường đấu giá khí đốt trước London, sự thay đổi cơ chế phí giao dịch này khiến dự đoán phí đáng tin cậy hơn.

Theo bảng trên – để tạo giao dịch trên khối số 9, ví sẽ cho người dùng biết chắc chắn rằng phí cơ bản tối đa được thêm vào khối tiếp theo là current base fee * 112.5% hoặc 202.8 gwei * 112.5% = 228.1 gwei.

  Bạn có thể làm gì với Metaverse vào năm 2022?

Điều quan trọng cần lưu ý là chúng ta khó có thể thấy sự gia tăng đột biến của các khối đầy đủ do tốc độ tăng phí cơ sở khi tiến hành một khối đầy đủ.

Số khốiKích thước khốiTăng phíPhí cơ bản hiện tại
3030 triệu12.5%2705,6 wei
12.5%
5030 triệu12.5%28531.3 wei
12.5%
10030 triệu12.5%10302608,6 wei

Phí ưu tiên (tiền boa) – Priority fee (tips)

Trước khi nâng cấp London, các thợ đào sẽ nhận được tổng phí gas từ bất kỳ giao dịch nào được bao gồm trong một khối.

Với mức phí cơ sở mới đang bị đốt cháy, London Upgrade đã giới thiệu một khoản phí ưu tiên (tiền boa) để khuyến khích các thợ đào bao gồm một giao dịch trong khối. Nếu không có tiền boa, các thợ đào sẽ thấy khả thi về mặt kinh tế khi khai thác các khối trống, vì họ sẽ nhận được phần thưởng khối tương tự. Trong điều kiện bình thường, một Tips nhỏ cung cấp cho các thợ đào một động lực tối thiểu để bao gồm một giao dịch. Đối với các giao dịch cần được thực hiện ưu tiên trước các giao dịch khác trong cùng một khối, sẽ cần một Tips cao hơn để cố gắng trả giá cao hơn các giao dịch cạnh tranh.

Phí tối đa – Max fee

Để thực hiện một giao dịch trên mạng, người dùng có thể chỉ định giới hạn tối đa mà họ sẵn sàng trả để giao dịch của họ được thực hiện. Tham số tùy chọn này được gọi là maxFeePerGas. Để một giao dịch được thực hiện, phí tối đa phải vượt quá tổng của phí cơ sở và tiền boa. Người gửi giao dịch được hoàn lại phần chênh lệch giữa phí tối đa và tổng của phí cơ sở và tiền boa.

Tính phí

Một trong những lợi ích chính của bản nâng cấp London là cải thiện trải nghiệm của người dùng khi đặt phí giao dịch. Đối với các ví hỗ trợ nâng cấp, thay vì nêu rõ ràng số tiền bạn sẵn sàng trả để thực hiện giao dịch của mình, các nhà cung cấp ví sẽ tự động đặt mức phí giao dịch được đề xuất (phí cơ sở + phí ưu tiên được đề xuất) để giảm bớt mức độ phức tạp gánh nặng cho người dùng của họ.

EIP-1559

Việc triển khai EIP-1559 trong bản Nâng cấp Luân Đôn đã làm cho cơ chế phí giao dịch phức tạp hơn so với phiên đấu giá giá gas đốt trước đó, nhưng nó có lợi thế là làm cho phí gas dễ đoán hơn, dẫn đến một thị trường phí giao dịch hiệu quả hơn. Người dùng có thể gửi các giao dịch maxFeePerGas tương ứng với số tiền họ sẵn sàng trả cho giao dịch được thực hiện, biết rằng họ sẽ không trả nhiều hơn giá thị trường cho gas (baseFeePerGas) và nhận thêm bất kỳ khoản tiền nào, trừ tiền boa của họ, được hoàn lại.

Video này giải thích về EIP-1559 và những lợi ích mà nó mang lại

TẠI SAO TỒN TẠI PHÍ GAS?

Nói tóm lại, phí gas giúp giữ an toàn cho mạng Ethereum. Bằng cách yêu cầu một khoản phí cho mỗi phép tính được thực hiện trên mạng, chúng ngăn chặn những kẻ xấu gửi thư rác vào mạng. Để tránh các vòng lặp vô hạn ngẫu nhiên hoặc thù địch hoặc sự lãng phí tính toán khác trong mã, mỗi giao dịch được yêu cầu đặt giới hạn cho số bước tính toán thực thi mã mà nó có thể sử dụng. Đơn vị tính toán cơ bản là “gas”.

Mặc dù một giao dịch bao gồm một giới hạn, bất kỳ khí nào không được sử dụng trong một giao dịch sẽ được trả lại cho người dùng (tức max fee – (base fee + tip) là được trả lại).

Sơ đồ mô phỏng khí gas Ethereum hoàn thành và refund
Sơ đồ mô phỏng khí gas Ethereum hoàn thành và refund. Ảnh: Ethereum.org

GIỚI HẠN GAS (GAS LIMIT) LÀ GÌ?

Giới hạn (GAS LIMIT) gas đề cập đến lượng gas tối đa mà bạn sẵn sàng tiêu thụ trong một giao dịch. Các giao dịch phức tạp hơn liên quan đến hợp đồng thông minh đòi hỏi nhiều công việc tính toán hơn, vì vậy chúng yêu cầu giới hạn gas cao hơn so với một khoản thanh toán đơn giản. Việc chuyển ETH tiêu chuẩn yêu cầu giới hạn gas là 21.000 đơn vị gas.

Ví dụ: nếu bạn đặt giới hạn gas là 50.000 cho một lần chuyển ETH đơn giản, EVM sẽ tiêu tốn 21.000 và bạn sẽ nhận lại 29.000 còn lại.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ định quá ít gas, ví dụ: giới hạn gas là 20.000 cho một lần chuyển ETH đơn giản, thì EVM sẽ tiêu tốn 20.000 đơn vị gas của bạn khi cố gắng thực hiện giao dịch, nhưng nó sẽ không hoàn thành. Sau đó EVM sẽ hoàn nguyên mọi thay đổi, nhưng vì người khai thác đã thực hiện công việc trị giá 20k đơn vị gas, nên lượng khí đó đã được tiêu thụ.

Tại sao phí gas lại đắt như vậy

Với sự hiểu biết về cách tính tổng phí gas, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về lý do tại sao phí gas lại đắt như vậy. Về cơ bản, hai yếu tố lớn nhất khiến phí xăng tăng cao trong thời gian gần đây là:

  • Phí gas mệnh giá bằng gwei.
  • Công thức tổng phí biến đổi của Ethereum.

Phí gas đắt hơn vì ETH tốn nhiều tiền hơn

Lý do chính đầu tiên khiến phí gas đắt hơn đơn giản là ETH có giá cao hơn. Hãy nhớ rằng phí gas được tính bằng gwei, đây là một cách khác để biểu thị số lượng ETH. Chất xúc tác chính cho nhu cầu gia tăng này là lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT đang bùng nổ, tiếp tục thu hút người dùng mới vào hệ sinh thái của Ethereum.

  Tiền điện tử Shiba Inu Coin là gì?

Phí gas đắt hơn vì phí cơ sở đắt hơn

Ngoài ra, phí gas hiện đang tốn rất nhiều vì công thức tổng phí của Ethereum là động. Hãy nhớ rằng, phí cơ sở là lượng gas tối thiểu cần thiết để bao gồm một giao dịch trên chuỗi khối Ethereum và được điều chỉnh theo nhu cầu bao gồm giao dịch. Do đó, phí cơ sở đã liên tục tăng do nhu cầu ngày càng tăng đối với chuỗi khối Ethereum.

Có hơn 3.000 ứng dụng phi tập trung (còn được gọi là “dapps”) đang chạy trên chuỗi khối Ethereum, tất cả đều đang tìm cách đưa các giao dịch của mình vào cùng với những người dùng mạng Ethereum khác. Riêng Dapps đã chiếm hơn 100.000 người dùng hoạt động hàng ngày trên Ethereum, thực hiện tổng cộng khoảng 250.000 giao dịch mỗi ngày.

Việc áp dụng rộng rãi Ethereum không chỉ dẫn đến phí cơ bản cao hơn mà còn làm cho phí cơ bản trở nên biến động hơn nhiều. Trong nỗ lực cố gắng làm cho phí gas nhất quán hơn, bản nâng cấp EIP 1559 của Ethereum đã điều chỉnh cách tính phí cơ sở được xác định bởi giao dịch trước đó. Trong khi các tác động thực sự của EIP 1559 đang được tranh luận , phí cơ sở tiếp tục đẩy tổng chi phí gas lên do nhu cầu về Ethereum tăng lên.

Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp lớn cho mạng Ethereum sẽ chứng kiến ​​sự chuyển đổi của thuật toán đồng thuận của Ethereum từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS). Trong số nhiều lợi ích mà điều này sẽ mang lại cho mạng, bản nâng cấp hứa hẹn sẽ giảm phí Ethereum so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường bằng cách cải thiện đáng kể khả năng xử lý giao dịch và loại bỏ các thợ đào.

Làm thế nào để tiêu ít gas hơn

Mặc dù không thể tránh phải trả tiền gas khi sử dụng chuỗi khối Ethereum, nhưng ít nhất có một số cách để làm cho chúng bớt nặng nề hơn.

Chọn đúng thời điểm và kiên nhẫn

Thật không may, không có cách nào để bạn giảm trực tiếp tác động của bộ phận gas, nhưng có những cách bạn có thể giảm tổng phí của mình bằng cách giảm phí cơ sở và tiền boa.

Để giảm chi phí cho tổng phí gas của bạn thông qua mức phí cơ sở thấp hơn, bạn có thể thực hiện giao dịch của mình trên mạng vào thời điểm có ít người sử dụng blockchain hơn. Điều này là do, theo một cách nào đó, phí cơ sở là đại diện cho nhu cầu sử dụng Ethereum. Phí gas cao hơn khi cần nhiều công việc hơn để tương tác với mạng Ethereum. Cần phải làm việc nhiều hơn khi có nhiều người cố gắng tương tác với mạng. Do đó, nếu bạn có thể tìm thấy thời điểm có ít nhu cầu tương tác với mạng Ethereum hơn, bạn có thể chi tiêu ít xăng hơn bằng cách giảm phí cơ bản cho giao dịch của mình. Cuối tuần thường là thời điểm tốt nhất cho việc đó.

Một phương pháp khác để giảm tổng chi phí xăng của bạn là giảm tiền boa của bạn. Hãy nhớ rằng tiền boa của chúng ta, hoặc phí ưu tiên, là một khoản chi phí bổ sung mà chúng ta có thể trả cho thợ đào để đổi lấy thời gian giao dịch nhanh hơn. Nếu giao dịch của bạn không nhạy cảm về thời gian và bạn sẵn sàng kiên nhẫn, giảm tiền boa có thể là một cách bổ sung để tiêu ít tiền gas hơn.

Đặt giới hạn phí tối đa cho giao dịch của bạn

Một cách khác để chi tiêu ít hơn phí gas là đặt giới hạn phí gas tối đa cho giao dịch của bạn. Đặt mức phí tối đa cho gas là một cách để nói với chuỗi khối Ethereum rằng X gwei là số tiền bạn sẵn sàng chi nhiều nhất bằng cách gửi X gwei làm tổng phí gas của bạn. Khi giao dịch hoàn tất, mạng Ethereum sẽ hoàn trả phần còn lại của khoản phí tối đa chưa được sử dụng như một phần trong tổng phí gas của bạn.

Đặt mức phí tối đa không chỉ có thể giúp bạn tiêu ít gas hơn mà còn có thể giúp bạn yên tâm rằng bạn sẽ không phải trả nhiều hơn mức cần thiết cho một giao dịch cụ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là giống như việc đặt giới hạn gas của bạn, một khoản phí tối đa thấp hơn tổng lượng gas cần thiết để thực hiện giao dịch của bạn sẽ khiến bạn mất phí gas và giao dịch được hoàn nguyên.

Các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2

Cuối cùng, bạn có thể tốn ít gas hơn bằng cách tương tác với chuỗi khối Ethereum với “giải pháp mở rộng quy mô lớp 2” của Ethereum. Các công cụ mở rộng quy mô là phần mở rộng của mạng Ethereum nhằm mục đích tăng tốc độ giao dịch và số lượng giao dịch có thể được xử lý mỗi giây. Một số ví dụ phổ biến bao gồm Arbitrum, Loopring và dYdX.

Các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 là ngoài chuỗi, có nghĩa là chúng xử lý các giao dịch riêng biệt với chuỗi khối Ethereum. Mặc dù có các cách triển khai khác nhau của các giải pháp chia tỷ lệ lớp 2, nhưng tất cả chúng đều hoạt động theo một cách tương tự. Các giao dịch lớp 2 xảy ra ngoài chuỗi và sau đó được xác minh bởi mạng Ethereum và được ghi lại trên chuỗi.

Quay lại công thức tổng phí của chúng ta một lần nữa, các giải pháp chia tỷ lệ lớp 2 cung cấp một cách để tiết kiệm gas bằng cách giảm số lượng đơn vị gas cần thiết để hoàn thành một giao dịch. Vì phương pháp này chỉ tương tác với Ethereum khi giao dịch đang được xác thực, nên các thợ đào Ethereum cần ít gas hơn để xử lý tương tác.

Các giải pháp lớp 2 cũng giúp giảm bớt tắc nghẽn mạng Ethereum, dẫn đến mức phí cơ bản tổng thể thấp hơn cho tất cả người dùng. Khi làm như vậy, giải pháp đóng cặn lớp 2 có thể giúp bạn tiêu tốn ít gas hơn đáng kể.

Theo: coindesk và ethereumorg

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất