Pump và Dump là gì? Tìm hiểu kế hoạch gian lận bơm và bán phá giá

Pump và Dump là gì? Tìm hiểu kế hoạch gian lận bơm và bán phá giá

Pump và Dump nghĩa là gì?

Kế hoạch bơm và bán phá giá (Pump và Dump) là một loại gian lận chứng khoán liên quan đến lạm phát giả tạo (“bơm”) giá của một chứng khoán thông qua các tuyên bố sai lệch, gây hiểu lầm hoặc phóng đại về giá của chứng khoán. Kẻ lừa đảo có thể thu lợi từ lạm phát giá bằng cách nhanh chóng bán chứng khoán với giá cao (“bán phá giá”).

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) phạt người vi phạm bơm và bán phá giá vì đây là một hành vi bất hợp pháp. Cổ phiếu vốn hóa nhỏ dễ bị lừa đảo này hơn và các nhà đầu tư phải thận trọng trước những lời thổi phồng đáng ngờ.

Đồng thời, chủ sở hữu mới của cổ phiếu hoặc tiền điện tử có thể sẽ mất một phần đáng kể vốn của họ vì giá chứng khoán sẽ nhanh chóng giảm xuống. Kế hoạch bơm và đổ (Pump và Dump) được coi là một hoạt động bất hợp pháp.

Sơ đồ Bơm và Đổ (Pump và Dump) hoạt động như thế nào?

Kế hoạch này thường liên quan đến việc thao túng các cổ phiếu microcap (cổ phiếu penny) hoặc tiền điện tử. Chúng là cổ phiếu của các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ. Các cổ phiếu microcap thường được giao dịch không cần kê đơn (OTC) với giá cực kỳ thấp (dưới 1 đô la hoặc tương đương). Họ không tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về niêm yết công khai.

Do đó, thông tin về chứng khoán có thể dễ dàng bị kẻ gian lợi dụng. Việc thiếu thông tin công khai tạo thêm điều kiện thuận lợi cho những kẻ lừa đảo vì các nhà đầu tư tiềm năng thiếu đủ nguồn để kiểm tra tất cả các thông tin có sẵn về một công ty.

Ngoài ra, cổ phiếu microcap là loại chứng khoán có tính thanh khoản cao với khối lượng giao dịch cực kỳ thấp. Do đó, ngay cả những giao dịch tương đối nhỏ cũng có thể làm tăng đáng kể giá của chứng khoán.

Trong một kế hoạch bơm và đổ (Pump và Dump), những kẻ lừa đảo có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau, bao gồm cả gọi điện, spam email và phát hành tin tức giả mạo.

Các loại sơ đồ bơm và đổ (Pump và Dump)

Có một số loại kế hoạch bơm và đổ (Pump và Dump) có thể được sử dụng bởi những kẻ gian lận. Chúng bao gồm những điều sau:

 1. Sơ đồ bơm và đổ cổ điển
  Trò chơi metaverse Plutonians trên nền tảng Solana

Sơ đồ cổ điển có thể liên quan đến bất kỳ kiểu thao túng thông tin nào liên quan đến một công ty và cổ phiếu của công ty đó. Nó có thể bao gồm chào bán cổ phiếu, tiền điện tử qua điện thoại, phát hành tin tức giả mạo và phân phối một số loại thông tin “nội bộ” có thể thúc đẩy giá cổ phiếu. Ngoài ra, các dịch vụ của những người quảng bá cổ phiếu không trung thực có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vào cổ phiếu.

 1. Phòng nồi hơi (Boiler room)

Phòng lò hơi là một công ty môi giới nhỏ sử dụng một số nhà môi giới sử dụng các phương thức bán hàng không trung thực để bán các khoản đầu tư có vấn đề cho các nhà đầu tư. Các nhà môi giới bán các cổ phiếu penny mà công ty mua hoặc bán với tư cách là một nhà tạo lập thị trường bằng cách sử dụng phương thức gọi điện lạnh. Các nhà môi giới làm việc tại các phòng lò hơi cố gắng bán càng nhiều cổ phiếu càng tốt, do đó sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên. Một khi giá cổ phiếu tăng, công ty bán cổ phiếu của mình để thu lợi nhuận.

 1. Lược đồ “số sai – Wrong number”

Phương pháp “sai số” là một sơ đồ bơm và đổ mới. Một số người có thể nhận được thư thoại từ người lạ với một mẹo đầu tư “nóng” cho bạn bè. Những kẻ lừa đảo muốn bạn tin rằng thư thoại đã vô tình để lại trên điện thoại của bạn. Tuy nhiên, đó là một hành động có mục tiêu nhằm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tiềm năng đến một cổ phiếu cụ thể và thúc đẩy nhu cầu đối với cổ phiếu này.

Ví dụ về kế hoạch bơm và đổ (Pump và Dump)

Luke và Lucas là những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Lucas mua 1000 cổ phiếu của một công ty với giá 5 đô la mỗi cổ phiếu, tổng vốn đầu tư là 5000 đô la. Sau đó, ông ta bắt đầu lan truyền tin tức giả mạo, theo thông tin bên trong, công ty đang chuyển thành một thực thể khu vực công do hiệu quả hoạt động xuất sắc.

Chẳng bao lâu, giá cổ phiếu tăng lên 30 đô la trong ba ngày. Luke nhận thấy rằng giá đang tăng lên. Anh ta mua 1000 cổ phiếu của công ty với giá 30 đô la mỗi cổ phiếu, đưa khoản đầu tư của mình lên 30000 đô la.

Ngay sau đó, giá cổ phiếu tăng lên 50 đô la một cổ phiếu. Lucas quyết định thoát khỏi thị trường để bỏ túi lợi nhuận. Anh ta bán tất cả cổ phiếu của mình và kiếm được 45000 đô la. Với những tin đồn kết thúc và không có sự tăng trưởng đáng kể, giá cổ phiếu giảm xuống còn 5 đô la một cổ phiếu. Trong khi Lucas bơi trong lợi nhuận của mình, Luke lâm vào cảnh nợ nần.

  Đầu tư vào tiền điện tử: Các lựa chọn thay thế cho Bitcoin và Ether

Ví dụ trong thế giới thực của kế hoạch bơm và đổ (Pump và Dump)

Tin tức tài chính thường được tải với các ví dụ về máy bơm và bãi thải. Các nhà đầu tư mới vào nghề không có kiến ​​thức sâu rộng về chứng khoán sẽ trở thành nạn nhân của trò lừa đảo, sợ mất cơ hội vàng.

Các cuộc gọi điện thoại và tờ rơi thư rác là phương thức lừa đảo truyền thống được ưa chuộng. Dần dần, những kẻ lừa đảo có quyền truy cập vào giao dịch trực tuyến bắt đầu sử dụng email, phương tiện truyền thông xã hội và phòng trò chuyện, v.v. để truyền bá thông tin sai lệch. Thông thường, những kẻ lừa đảo quảng bá bằng cách sử dụng các tin nhắn rác.

Vào tháng 1 năm 2021, các nhà đầu tư cá nhân đã tăng mạnh giá cổ phiếu của GameStop từ 20 đô la lên 483 đô la trong hai tuần. Vào tháng 2, cổ phiếu của GameStop đã giảm gần 90% xuống còn 53,50 đô la. Các nhà chức trách liên bang nghi ngờ thao túng giá và được cho là đang điều tra vụ mua bán điên cuồng để tìm bất kỳ dấu hiệu thao túng giá cổ phiếu nào.

Tiền điện tử không bị tụt lại xa khi nói đến các kế hoạch bơm và bán. Năm 2021, các công tố viên cáo buộc John McAfee, người sáng lập công ty chống vi rút nổi tiếng, đã kiếm được hàng triệu USD bằng cách thao túng giá thị trường của một số tiền điện tử.

Bơm và đổ (Pump và Dump) có bất hợp pháp không?

Như đã thảo luận ở trên, thao túng giá cổ phiếu bằng cách sử dụng thông tin sai lệch là một trò lừa đảo thường đánh cắp tiền khó kiếm được của nạn nhân. Do đó, nó được coi là bất hợp pháp theo các luật và hành vi khác nhau. Các luật như Đạo luật Chứng khoán năm 1933 và Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934, v.v., có các phân đoạn nhằm hình sự hóa các sai sót và gian lận liên quan đến chứng khoán.

Tùy thuộc vào từng trường hợp, có những luật khác cũng có thể phạt người vi phạm. SEC luôn cảnh giác để phát hiện bất kỳ trường hợp thao túng giá cổ phiếu nào. Cơ quan quản lý tiếp tục buộc tội những người vi phạm để đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư vô tội, những người phải chịu gánh nặng thao túng. Nhiều cơ quan chính phủ cũng cung cấp một nền tảng ẩn danh để báo cáo người vi phạm.

Cách xử lý kế hoạch bơm và đổ (Pump và Dump)

Nhiều chuyên gia thị trường chứng khoán đã thảo luận về cách thức thao túng giá cổ phiếu giao ngay. Khi các nhà đầu tư mất rất nhiều tiền cho việc thao túng giá, họ nên biết cách phát hiện và tránh nó. Sau đây là một số cách để đạt được điều tương tự –

 • SEC và các cơ quan quản lý khác đưa ra các mẹo, lời khuyên để ngăn chặn việc bị lừa. Là một nhà đầu tư, điều cần thiết là phải thông qua chúng theo thời gian.
 • Ngoài ra, hãy xem video, yêu cầu trợ giúp và giáo dục bản thân vềthị trường chứng khoán trước khi đầu tư.
 • Nếu bạn bối rối, hãy thử sự trợ giúp từ bên ngoài từ những người đáng tin cậy là nhà môi giới, nhà đầu tư dài hạn và đã dành nhiều thời gian cho sàn giao dịch chứng khoán.
 • Bất cứ khi nào có một thông tin nóng hổi liên quan đến bất kỳ cổ phiếu nào, hãy thử truy tìm nguồn gốc của nó, kiểm tra, kiểm tra lại, kiểm tra kỹ và xác thực nó trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.
 • Cố gắng xác định các cuộc gọi và email giả mạo, đặc biệt là xung quanh các cổ phiếu microcap. Kiểm tra độ chính xác của chúng bằng cách nói chuyện với bên thứ ba, những người có kiến ​​thức về vấn đề này.
 • Tập trung vào việc tìm kiếm bất kỳ báo cáo hoặc thông báo chính thức nào của công ty. Cố gắng thu thập càng nhiều thông tin về cổ phiếu càng tốt.
 • Tránh xa các tin nhắn spam hoặc báo cáo chúng cho SEC.
  BitYard hợp tác với Transak để thúc đẩy tiền điện tử ở Ấn Độ

Câu hỏi thường gặp về kế hoạch bơm và đổ (Pump và Dump)

 • Bơm và đổ có phải là bất hợp pháp không?

Đúng vậy, bơm và bán phá giá là bất hợp pháp theo nhiều luật, chẳng hạn như Đạo luật Chứng khoán năm 1933, vì nó khiến các nạn nhân vô tội bị thiệt hại nặng nề về tài chính. Các cơ quan quản lý luôn theo dõi chặt chẽ mọi trường hợp thao túng giá và trừng phạt những người vi phạm.

 • Tại sao kế hoạch bơm và đổ (Pump và Dump) lại nguy hiểm?

Chúng liên quan đến việc tăng giá cổ phiếu một cách giả tạo bằng cách sử dụng thông tin sai lệch. Việc tăng giá không tạo nên sự tăng trưởng thực sự; chúng sớm sụp đổ khi việc thao túng kết thúc, khiến nhiều nhà đầu tư mất hết tiền.

 • Làm thế nào để bạn biết nếu nó là một kế hoạch bơm và đổ (Pump và Dump)?

Giả sử có một lượng email, quảng cáo cường điệu trên mạng xã hội hoặc cuộc gọi điện thoại quá liều đột ngột, đặc biệt là xung quanh một nhóm vi mô tầm thường, thúc giục đầu tư ngay lập tức để gặt hái nhiều lợi ích đáng kể hơn – trong trường hợp đó, đó có thể là một vụ bơm và bán phá giá.

Theo: wallstreetmojo

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất