Cách kết nối từ blockchain Lớp 1 Ethereum sang Lớp 2

Cách kết nối từ blockchain Lớp 1 Ethereum sang Lớp 2

Công nghệ lớp 2 có thể cho phép thực hiện các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn. Đây là cách kết nối từ một blockchain lớp 1 như Ethereum.

Ngày nay, tiền điện tử bao gồm các công nghệ lớp 1 và lớp 2. Lớp 1 là lớp cơ sở của mạng blockchain — hãy nghĩ đến Solana, Ethereum và Bitcoin. Mạng lớp 2 nằm trên mạng lớp 1. Thông thường, lớp 2 nhanh hơn và rẻ hơn lớp cơ sở của blockchain. Đôi khi, họ có thể làm những điều mà blockchain lớp 2 không thể, chẳng hạn như chấp nhận nội dung từ các blockchain lớp 1 khác.

Bạn có thể xác định xem một công nghệ có phải là lớp 1 hay không bằng cách bạn kiếm được đồng tiền bản địa của nền tảng (ví dụ: SOL, ETH) để xác thực các giao dịch (bằng cách khai thác hoặc đặt cược) và liệu mạng cuối cùng có dựa vào một chuỗi khối khác để hoạt động hay không. Nếu đó là một blockchain độc lập, bạn đang xem xét lớp 1.

Lớp 2 vẫn phụ thuộc vào lớp 1 (còn được gọi là lớp cơ sở) và cấp dữ liệu trở lại lớp đó. Thông thường, chúng ít phi tập trung hơn so với blockchain lớp 1 — đó là cái giá bạn phải trả để tiết kiệm tiền và thời gian trên lớp 2.

Ví dụ về công nghệ mở rộng lớp 2 bao gồm Arbitrum, PolygonOptimism. Mỗi quá trình xử lý các giao dịch Ethereum trên một mạng blockchain riêng biệt, tốc độ cao, chi phí thấp trước khi gửi thông tin giao dịch trở lại Ethereum. Các cầu nối mã thông báo, chẳng hạn như Multichain, WBTC, Ren và Wormhole, cho phép bạn chuyển tài sản qua các blockchain. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc mở rộng quy mô L2 ở đây, về cơ bản tăng tốc độ hoạt động liên quan đến một chuỗi khối duy nhất, thay vì các cầu nối đa tuyến, cho phép bạn chuyển các tài sản qua nhiều mạng chuỗi khối.

  INO (Initial NFT Offering) là gì? Tìm hiểu Cung cấp NFT ban đầu

Để tận dụng tốc độ và giá thành rẻ của công nghệ lớp 2, bạn phải gửi tiền vào các mạng thay thế này, thực hiện công việc kinh doanh của bạn và sau đó, nếu bạn muốn, hãy chuyển đổi tất cả tiền điện tử của bạn trở lại lớp cơ sở của chuỗi khối.

Ví dụ: bạn có thể gửi 10 ETH vào Loopring, giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung không có phí gas của nó và sau đó rút tiền từ bất cứ thứ gì bạn còn lại trở lại chuỗi khối Ethereum. Nhưng làm thế nào để bạn làm điều này? May mắn thay, phương pháp này khá nhất quán qua các cầu, và may mắn hơn nữa, chúng tôi sắp dạy bạn.

Bước 1: Chọn mạng lớp 2

Điều đầu tiên bạn phải làm là chọn một mạng lớp 2 mà bạn dự định làm cầu nối cho các mã thông báo của mình. (Chuyển tiền từ L1 sang L2 được gọi là “cầu nối”. Không phải tất cả các cầu nối đều là đa tuyến; một số chỉ hoạt động với Ethereum). Có rất nhiều giải pháp khác nhau và một số được gắn với lớp 1 cụ thể — Ethereum là phổ biến nhất vì nó tương đối đắt và chậm. Các cầu nối lớp 2 của Ethereum nổi bật bao gồm Arbitrum, Boba, Loopring, Optimism và dYdX.

(Bạn cũng có các cầu nối mã thông báo đa chuỗi, tập trung vào khả năng tương tác. Trên những cầu này, bạn có thể chuyển mã thông báo của mình giữa các chuỗi khối mà không phải lo lắng liệu tài sản gốc có được blockchain mục tiêu của bạn hỗ trợ hay không. Chúng tôi sẽ không tập trung vào các cầu nối này trong bài báo này).

Bước 2: Chuẩn bị ví của bạn

Cầu L2 được truy cập thông qua ví Web3 không giám sát. MetaMask là lựa chọn phổ biến nhất, nhưng hầu hết các ví đều hoạt động. Điền vào ví của bạn bằng các tài sản bạn định gửi qua cầu, cộng với một số mã thông báo gốc của L1 để thúc đẩy giao dịch đó — trong trường hợp của Ethereum, ETH.

  Balenciaga chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và Ethereum

Bước 3: Cầu Bridge!

Tiếp theo, đi đến cổng L2 của mục tiêu. Đối với ví dụ này, chúng tôi sẽ chọn Optimism, nhưng phương pháp này khá nhất quán qua các cầu. Sau khi đến cổng, bạn sẽ gặp một màn hình như sau:

Màn hình giao diện đặt cọc của Optimism

Tại đây, bạn có thể chuyển đổi bất kỳ mã thông báo ERC-20 lớp 1 nào (hoặc chính ETH) sang cầu nối. Thao tác này sẽ chuyển mã thông báo của bạn sang mạng L2. Chúng tôi đã cắm 0,01 ETH hoặc 27 đô la vào thời điểm viết bài này và gặp màn hình sau:

Chuyển mã thông báo của bạn sang mạng L2 Optimism

Để chuyển tài sản, chúng tôi phải trả phí gas — giá giao dịch trên mạng Ethereum. MetaMask đã báo giá cho chúng tôi khoảng 12,50 đô la.

MetaMask hiển thị phí gas cho giao dịch Ethereum

Chúng tôi đã rất vui mừng khi thanh toán nó, biết rằng — sau vụ này — các giao dịch sẽ rẻ hơn đáng kể. Mất khoảng 20 phút để các khoản tiền đến từ Optimism. Khi giao dịch đã hoàn tất, chúng tôi được chào đón bằng thông báo sau:

Giao dịch trên Optimism đã hoàn thành

Bước 4: Tiến hành công việc kinh doanh của bạn trên L2

Bây giờ các mã thông báo của bạn sẽ ở trên mạng lớp 2. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng trong bất kỳ giao thức tài chính phi tập trung nào đã tích hợp L2 hoặc giao dịch chúng với các ví L2 khác. Tiếp tục với ví dụ về Optimism, giờ đây chúng ta có thể giao dịch trên Uniswap thông qua cầu Optimism L2 — thay vì mạng chính Ethereum đắt tiền hơn.

Để làm như vậy, chúng tôi đã chuyển sang Optimism sau khi khoản thanh toán đã hoàn tất bằng cách nhấn “Optimism” từ tab lựa chọn mạng và cho phép MetaMask thay đổi mạng từ Ethereum sang Optimism.

Mọi thứ sẽ rẻ hơn và nhanh hơn trên L2. Uniswap đã báo giá cho chúng tôi 15 đô la để giao dịch 0,01 ETH cho DAI trên mạng chính Ethereum — không phải là một thỏa thuận lớn, ít hơn 27 đô la trong ETH mà chúng tôi đã hoán đổi. Nhưng khi chúng tôi chuyển sang Optimism và giao dịch 0,0099 ETH, Optimism tính phí giao dịch của chúng tôi dưới 1 đô la và giao dịch chỉ mất 1,5 giây.

Giao diện tính phí trên Uniswap và Optimism – chênh nhau khá nhiều

Arbitrum hoạt động theo cách gần như chính xác. Các cây cầu khác có thể hoạt động hơi khác một chút, nhưng sự khác biệt sẽ nhỏ. Đôi khi, bạn có thể trả phí giao dịch bằng tiền điện tử có nguồn gốc từ L2; trong những trường hợp khác, bạn thậm chí có thể không phải trả bất cứ khoản nào.

  3 nền tảng có thể tương tác Web3 hàng đầu mà bạn nên theo dõi

Bước 5: Trả lại tiền của bạn vào mạng chính

Bước năm là tùy chọn. Nếu bạn muốn, bạn có thể tiến hành kinh doanh trong L2 vô thời hạn và không bao giờ tương tác với mạng chính của blockchain lớp cơ sở nữa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảo ngược cầu, bạn luôn có thể chuyển tiền của mình trở lại các phiên bản mainnet.

Các cây cầu mất nhiều thời gian khác nhau để làm việc này. Ví dụ: việc rút tiền phụ thuộc vào một phần công nghệ được gọi là tổng hợp lạc quan (optimistic rollups), mất cả tuần để quay trở lại Ethereum. Điều này là để cho phép các trình xác thực của blockchain giải quyết mọi tranh chấp có thể phát sinh từ các giao dịch có vẻ gian lận. Optimism và Arbitrum dựa trên sự tổng hợp lạc quan.

Bạn cũng sẽ phải trả phí giao dịch để yêu cầu các mã thông báo từ mạng L2. Lạc quan muốn đợi một tuần và tính phí chúng tôi khoảng 60 đô la trong ETH để yêu cầu số ETH nhỏ bé của chúng tôi. Bạn có thể rút tiền ngay lập tức từ Optimism nếu bạn định tuyến lại giao dịch của mình qua Hop Protocol hoặc Celer. Sàn giao dịch của Hop muốn tính phí chúng tôi 20 đô la DAI vì vinh dự này.

Một công nghệ khác có tên là zero-knowledge rollups, cung cấp năng lượng cho các cầu nối L2 như Loopring, không chứa cơ chế giải quyết tranh chấp như vậy và việc rút tiền có thể chỉ mất vài phút.

Theo: decrypt

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất