So sánh 2 giải pháp mở rộng lớp 2 Ethereum là ZKSea và Immutable X

So sánh 2 giải pháp mở rộng lớp 2 Ethereum là ZKSea và Immutable X

Các nhà phân tích tự tin rằng tương lai của NFT là tươi sáng vì công nghệ này có các trường hợp sử dụng gần như vô hạn trong thế giới thực. Khi chúng chứng minh tính cách mạng, người dùng nhận thức được rằng chúng triển khai từ các chuỗi công khai. Các mạng hàng đầu như Ethereum có thể hoạt động dày đặc, giúp giao dịch hàng nghìn tỷ đồng giá trị. Tuy nhiên, nền tảng này bị hạn chế về khả năng mở rộng, buộc phí Gas tăng cao, gây tổn hại đến trải nghiệm người dùng và sa lầy vào việc áp dụng các đổi mới thú vị như NFT.

Nhiệm vụ mở rộng quy mô của Ethereum

Theo đó, các nhà phát triển Ethereum đã ngay lập tức tập trung vào việc tạo ra các giải pháp mở rộng quy mô thiết thực và an toàn của lớp cơ sở. Việc sử dụng kỹ thuật cuộn lên lớp 2 đang được chấp nhận rộng rãi và L2 Labs Foundation đằng sau ZKSpace đang tận dụng ZK Rollups làm tùy chọn mở rộng lớp 2 ưa thích của họ khi họ đặt mục tiêu trên DeFi và NFT. ZKSpace là một giải pháp lớp 2 đầy đủ tính năng dựa trên ZK Rollups. Nó bao gồm ba sản phẩm, một trong số đó là ZKSea.

Mở rộng NFT trên Ethereum

ZK Rollups như một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 phổ biến trong số các nhà phát triển Ethereum. So với Optimistic Rollups thì không cần tin tưởng. Đồng thời, giải pháp cho phép bảo mật tốt hơn. Quan trọng nhất, bằng cách tận dụng ZK Rollups, người dùng có thể hưởng lợi từ phí giao dịch rẻ hơn và mở rộng quy mô tốt hơn, một lý do tại sao các nhà quan sát tin rằng tùy chọn mở rộng lớp 2 này có một tương lai tươi sáng hơn. Bằng cách tận dụng ZK Rollups, ZKSpace, những người tạo ra ZKSea, đang tập trung vào việc tung ra giải pháp mở rộng quy mô tốt hơn hướng đến phạm vi nhiều tỷ NFT, với mục tiêu vượt trội hơn các giải pháp hiện có, đặc biệt là Immutable X.

  Trò chơi kiếm tiền Ftribe Fighters sắp xuất hiện trên Binance NFTs Marketplace

Immutable X là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 dựa trên Ethereum, tập trung vào NFT. Mục tiêu của họ là giảm chi phí giao dịch trong khi cho phép chuyển các NFT ngay lập tức. Hiện tại, Immutable X sử dụng Validium của Starkware dựa trên công nghệ Rollup. Tuy nhiên, nhóm phát triển, Immutable, có kế hoạch giới thiệu ZK Rollups, giới thiệu một tùy chọn cho người dùng NFT nhưng với ít sự đánh đổi. Ví dụ: sử dụng Validium làm tăng hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, nó bao gồm tính bảo mật của hệ thống ZK với chi phí dữ liệu sẵn có. Mặt khác, sử dụng giải pháp ZK Rollup hoàn chỉnh sẽ nâng cao tính bảo mật. Tuy nhiên, người dùng NFT sẽ được yêu cầu trả nhiều tiền hơn.

So sánh ZKSea và Immutable X

Tính linh hoạt và bảo mật

ZKSpace — các nhà phát triển của ZKSea– đang cung cấp một giải pháp lành mạnh hoàn toàn dựa trên ZK Rollup để giải quyết các điểm khó khăn cụ thể mà người dùng ImmutableX phải đối mặt. Trong khi cả hai giải pháp đều áp dụng mô hình sổ đặt hàng để chuyển tài sản giá rẻ và tức thì trên thị trường tương ứng của họ, ZKSea sẽ cho phép người dùng thanh toán phí giao dịch bằng nhiều tài sản khác nhau như ETH, USDT, WBTC hoặc ZKS – mã thông báo gốc của hệ sinh thái ZKSpace. Người dùng ImmutableX phải trả phí giao dịch bằng IMX — chỉ mã thông báo gốc của họ. Hiện tại, người dùng Immutable X chỉ phải sử dụng giải pháp Validium – một giải pháp hiệu quả hơn nhưng lại giảm thiểu vấn đề bảo mật. ZKSea sẽ đảm bảo bảo mật cho người dùng bằng cách dựa vào ZK Rollups sử dụng ZK SNARK — yêu cầu một yếu tố tin cậy. Tùy chọn này ưu tiên bảo mật và đảm bảo rằng tất cả các giao dịch được đăng trên chuỗi.

  Socios ký hợp đồng 20 triệu đô la với ngôi sao bóng đá Lionel Messi

Phát hành và chuyển giao NFT

Một cải tiến quan trọng khác mà ZKSea mang đến là phát hành NFT và việc chuyển NFT dễ dàng như thế nào. Trong thiết lập hiện tại của họ, ImmutableX tồn tại giống như một thiên đường gần gũi với những hạn chế về chuyển giao và đúc tiền. Ví dụ: người dùng muốn phát hành NFT trên Immutable X phải viết email yêu cầu phát hành hợp tác.

Hơn nữa, NFT trên mạng chính Ethereum không thể được ký gửi trực tiếp trên Immutable X. Tệ hơn, nếu một NFT cần được chuyển từ Immutable X, hợp đồng thông minh Immutable X NFT cần được chuẩn bị trước trên mạng chính Ethereum. Nhìn chung, mặc dù ImmutableX hỗ trợ tiêu chuẩn ERC-721 NFT với kế hoạch thêm tiêu chuẩn ERC-1155, nhưng yêu cầu này không thuận tiện và tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn cho người dùng NFT, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, vì ZKSea cung cấp một ví mã thông báo lớp 2 hoàn chỉnh nơi người dùng có thể quản lý tài sản của họ, mọi chuyển giao bắt đầu từ giao thức sẽ giải quyết ngay lập tức mà không liên quan đến bên thứ ba, sau đó cải thiện trải nghiệm người dùng.

Hơn nữa, ZKSea cung cấp cho người dùng một công cụ tạo NFT lớp 2 an toàn, chi phí thấp cho phép họ chỉnh sửa trang chủ và phát hành NFT một cách tự do. Sự tập trung của họ vào tương tác giao thức người dùng mượt mà được thể hiện một cách khéo léo bằng nỗ lực của họ để tinh chỉnh thêm các chế độ tương tác API và Ứng dụng web của họ, không giống như Immutable X, chỉ tập trung vào việc tăng cường tương tác API.

  Crypto Unicorns chuẩn bị ra mắt trò chơi kiếm tiền NFT sau đợt bán token 26 triệu đô la

Tập trung vào trải nghiệm người dùng

Blockchain đã nhanh chóng phát triển trong những năm qua, với NFTs nổi lên như một lĩnh vực thú vị khác để khám phá. Trong bối cảnh mở rộng, các nhà phát triển sản phẩm luôn tập trung vào việc liên tục cải thiện trải nghiệm người dùng. ZKSea và Immutable X là các cổng thông tin hàng đầu dành cho người dùng NFT muốn đúc tiền với giá rẻ trên các mạng đáng tin cậy.

Khi phạm vi phát triển và ngày càng có nhiều người dùng áp dụng NFT, ZKSea và các giải pháp cạnh tranh sẽ luôn là tiền đề, mang đến nhiều sản phẩm mạnh mẽ hơn cho những người đam mê NFT.

Theo: crypto news

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất