Proof-of-spacetime (PoSt) là gì? Bằng chứng không gian thời gian

Proof-of-spacetime (PoSt) là gì? Tìm hiểu Bằng chứng không gian thời gian

Bằng chứng không gian thời gian Proof-of-Spacetime (PoST) hay còn gọi là Bằng chứng không thời gian là một phương tiện chứng minh rằng một người tham gia mạng đã phân bổ không gian lưu trữ khả dụng cho mạng trong một khoảng thời gian nhất định để thể hiện sự quan tâm tài chính đối với mạng.

Proof-of-spacetime (PoST) là một thuật toán đồng thuận có liên quan chặt chẽ đến bằng chứng dung lượng Proof-of-capacity (PoC), đôi khi được gọi là bằng chứng không gian (proof-of-space) hoặc bằng chứng lưu trữ (proof-of-storage).

Ý tưởng về Bằng chứng dung lượng (PoC) là yêu cầu những người tham gia mạng phải chứng minh mối quan tâm tài chính đối với sự thành công của mạng bằng cách phân bổ một số dạng bộ nhớ hoặc không gian đĩa cho nó. Sau đó, bằng chứng có thể được sử dụng để đạt được sự đồng thuận phi tập trung trong mạng blockchain hoặc giao thức phi tập trung khác. Bằng chứng về lợi ích tài chính (Proof of financial) trong mạng là cần thiết trong một hệ thống phi tập trung để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công Sybil.

Bằng chứng dung lượng (Proof-of-capacity) tương tự như bằng chứng công việc (Proof-of-work), với sự khác biệt chính là trong dung lượng lưu trữ PoC thể hiện đầu tư tài chính vào mạng thay cho sức mạnh tính toán và chi phí tiêu thụ điện liên quan trong PoW. Điều này làm cho bằng chứng dung lượng có khả năng ít ảnh hưởng đến môi trường hơn bằng chứng công việc.

  Tại sao Vitalik Buterin không lo lắng về sự sụp đổ của Ethereum

Sự khác biệt giữa Bằng chứng dung lượng (Proof-of-Capacity) và Bằng chứng không thời gian (Proof-of-Spacetime)

Bằng chứng không thời gian (Proof-of-Spacetime) khác với bằng chứng về dung lượng ở chỗ PoST cho phép người tham gia mạng chứng minh rằng họ đã sử dụng tài nguyên “spacetime – không thời gian”, nghĩa là họ đã phân bổ dung lượng lưu trữ cho mạng trong một khoảng thời gian.

Những người tạo ra Proof-of-Spacetime, Tal Moran và Ilan Orlov, gọi đây là Bằng chứng không gian và thời gian (Proofs of Space-Time) hợp lý vì chi phí lưu trữ thực sự tỷ lệ thuận với tích của dung lượng lưu trữ và thời gian nó được sử dụng.

Ví dụ: dịch vụ lưu trữ đám mây Dropbox tính phí đăng ký hàng tháng cho khách hàng dựa trên dung lượng lưu trữ được sử dụng trong khoảng thời gian đã định đó. Sử dụng 3TB dung lượng lưu trữ trong 1 tháng sẽ có giá 10 đô la, trong khi sử dụng 3TB trong 2 tháng sẽ có giá 20 đô la.

Bằng chứng hợp lý về lợi ích tài chính trong mạng mà PoST đạt được giải quyết hai vấn đề với Bằng chứng dung lượng PoC:

  • Chi phí phân bổ tùy ý: Trong một hệ thống đồng thuận không tính đến thời gian, những người tham gia có thể tạo một lượng bằng chứng PoC tùy ý bằng cách sử dụng lại cùng một không gian lưu trữ, giảm chi phí thực của chúng.
  • Các biện pháp khuyến khích không phù hợp: Một người tham gia hợp lý vào hệ thống PoC sẽ loại bỏ hầu như tất cả dữ liệu được lưu trữ bất cứ khi nào chi phí tính toán thấp hơn chi phí lưu trữ dữ liệu. Điều này về cơ bản biến PoC thành một hệ thống PoW một phần, có khả năng sử dụng nhiều tài nguyên hơn.
  Babel Finance đình chỉ rút tiền khi thị trường tiền điện tử lao dốc

Dự án tiền điện tử Filecoin sử dụng hệ thống đồng thuận Proof-of-Spacetime. Hai công ty khởi nghiệp khác được biết là đang phát triển các giải pháp PoST là Chia Network và Spacemesh.

Theo: golden

Khuyến cáo: Thông tin trên bài viết này chỉ mang tính tham khảo, không có bất kỳ lời khuyên nào về mua bán, đầu tư. Bạn hãy tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hình thức đầu tư nào.

Nội dung đề xuất